กินได้ไม่ต้องใหญ่ แค่ธรรมดา ๆ ก๋วยเตี๋ยวพลริมเจ้าพระยา

y9056

ไม่ได้จะเขียนเล่าถึงเรื่องกร่างใหญ่อะไร แต่เห็นว่าของกินเดี๋ยวนี้ทำขายใส่ภาชนะใหญ่ ๆ โต ๆ กันมากขึ้น อย่างส้มตำก็ต้องกินกันเป็นถาด ก๋วยเตี๋ยวเดี๋ยวนี้หลายร้านก็มีจุดขายอยู่ที่ความใหญ่ ดั้งเดิมก็เคยกินกันได้แบบชามปกติธรรมดา ต่อมาก็เริ่มมีแบบสั่งเพิ่มเป็นชามพิเศษ ขายกันอยู่สองราคาธรรมดากับพิเศษมานมนานกาเล หลัง ๆ มานี้พัฒนาขยับขึ้นเป็นก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่ยักษ์ และขยายขนาดชามเพิ่มขึ้นอีกจนเรียกว่าชามโคตรยักษ์กันแล้ว คนไปกินก็ปรับตัวตามสั่งก๋วยเตี๋ยวกินกันแบบเล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ กิน Continue reading กินได้ไม่ต้องใหญ่ แค่ธรรมดา ๆ ก๋วยเตี๋ยวพลริมเจ้าพระยา

เขียวหวานเนื้อย่างโรตีของโรงงานหมีวิลล่าเดอแบร์

y9119

ถึงหมีจริงจะตัวใหญ่ดูน่ากลัว แต่พอเป็นตุ๊กตาหมีแล้วก็ดูน่ารัก ก็เลยกลายเป็นคนชอบหมีไม่ว่าจะเป็นเทดดี้ พูห์ หรือรีแลกคุมะ นอกจากจะชอบอะไรที่เป็นเรื่องหมี ๆ แล้ว ก็ยังชอบไปดูร้านอาหารหน้าตาดี ๆ ด้วย เมื่อรู้ว่ามีของที่ตัวชอบทั้งสองอย่างมาอยู่รวมกันในที่เดียวกัน ก็อดไม่ได้ที่จะต้องหาโอกาสไปสักครั้ง อย่างน้อยก็จะได้ไปดูหมีแล้วถ่ายรูปคู่กันกับหมี Continue reading เขียวหวานเนื้อย่างโรตีของโรงงานหมีวิลล่าเดอแบร์

เข้าร้านไหมไทยที่พังงา ไม่ได้ผ้าแต่ได้น้ำหนักเพิ่ม

y9144

ไปพังงาหนหลังนี้มีคนชี้แนะว่าให้ลองแวะไปดูร้านไหมไทย ไม่ได้ถามถึงเนื้อหาสาระของร้านจากคนที่ชี้แนะ ได้แต่มโนนึกอยู่ในใจว่ามาถึงพังงาก็ยังมีผ้าไหมขาย ด้วยความที่ยังไม่เคยไปพอมีเวลาก็เลยแวะไปดูสักหน่อย กะเผื่อว่าจะมีผ้าไหมสวย ๆ แต่ราคาเบา ๆ จะได้ซื้อเอาไปเป็นของฝากคนที่กรุงเทพฯ บ้าง Continue reading เข้าร้านไหมไทยที่พังงา ไม่ได้ผ้าแต่ได้น้ำหนักเพิ่ม

ซดซุปสูตรอยุธยาก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาพังงากะทิสดสับปะรดบีบ

y9145

ไม่รู้ว่าก๋วยเตี๋ยวเรือที่อื่นตอนที่ปรุงน้ำซุปจะใส่กะทิสดลงไปในหม้อด้วยหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นสูตรอยุธยาก็จะต้องมีกะทิอยู่ด้วย หลายร้านถึงกับขึ้นป้ายกันไปเลยว่าก๋วยเตี๋ยวเรือกะทิสด คนไปกินแรก ๆ บางทีก็มีงงเพราะกินก๋วยเตี๋ยวหมดไปตั้งหลายชามแล้วก็ยังไม่ได้เห็นว่าราดกะทิมาให้ที่ชามไหน แท้ที่จริงแล้วกะทินั้นเขาปรุงรวมใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปอยู่แล้ว กินชามไหนก็มีกะทิปนอยู่ทั้งนั้นนั่นแหละ วันก่อนไปไกลถึงพังงาก็ยังได้เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาที่ขึ้นป้ายว่าสูตรอยุธยากะทิสด อดใจไม่อยู่ก็ต้องจอดรถขอลงไปลองดูสักหน่อยว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวจะหอมข้นอร่อยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาจริงหรือเปล่า Continue reading ซดซุปสูตรอยุธยาก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาพังงากะทิสดสับปะรดบีบ

เรือผีหลอกที่พิพิธภัณฑ์เรือไทย ไม่เข้าไปดูก็ไม่ได้รู้ได้เห็น

y9199

ที่อยุธยามีแหล่งเรียนรู้เรื่องของเรือไทยแบบชาวบ้าน ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่าพิพิธภัณฑ์เรือไทย คนเป็นครูก็มีจิตวิญญาณของความเป็นครูอยู่ทั้งวันยันค่ำ เมื่อเห็นคนไทยนับวันจะใช้เรือเป็นพาหนะทั้งเดินทางและขนส่งกันน้อยลง อาจารย์ไพฑูรย์ ขาวมาลา ครูช่างผู้มีชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำและลำเรือก็กลัวคนรุ่นลูกหลานจะไม่ได้รู้จักกับเรือไทยกันอีกต่อไป จึงได้คิดทำพิพิธภัณฑ์รวบรวมเรือไทยและเรื่องราวขึ้นที่บ้านพักของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2537 จนถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว Continue reading เรือผีหลอกที่พิพิธภัณฑ์เรือไทย ไม่เข้าไปดูก็ไม่ได้รู้ได้เห็น

แก้มนี้อย่าให้ใครมาแตะ แมวมองก็ไม่ได้แอ้มแก้มปลาทูของเส่ย

y9228

ไม่ใช่ว่าปลาทูยุคลุงตู่จะแพงจนถึงกับต้องเปลี่ยนนิสัยจากกินเนื้อไปกินแต่หัวกันแล้ว ดูจากราคาปลาทูที่ขายอยู่ในงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 18 ที่กำลังจัดงานอยู่ตอนนี้ และจะมีไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2558 ปลาทูขนาดตัวละ 80-90 กรัม ขายกันอยู่ตัวละ 20 บาท ก็ยังพอควักเงินซื้อหากินได้ ส่วนเรื่องกินหัวปลาทูนั้นต้องถือว่าเป็นความชอบส่วนตัวไม่เกี่ยวกับว่าปลาทูจะถูกหรือจะแพง และร้านที่ชอบไปแวะนั่งกินหัวปลาทูหรือที่ทางร้านจะตั้งชื่อเรียกว่าแก้มปลาทูนั่นก็คือร้านเส่ย ตรงสถานีรถไฟสามเสน นี่เอง Continue reading แก้มนี้อย่าให้ใครมาแตะ แมวมองก็ไม่ได้แอ้มแก้มปลาทูของเส่ย

ดูงานแบบช้าง ๆ เช้าเข้าออฟฟิสเย็นกลับเข้าบ้าน อาบน้ำไม่ต้องอุ้มกระเตง

y9268

เปลี่ยนจากเรื่องกินไปหาอะไรดูแบบช้าง ๆ บ้างก็น่าจะดี ความใหญ่โตของช้างถูกใช้เอามาเปรียบเปรยกับขนาดความอ้วนพีของคนในระดับที่เกินกว่าจะเปรียบกับหมูได้แล้ว โดยไล่ไต่ระดับความรู้สึกถึงความใหญ่ตั้งแต่หมู ช้างน้ำ แล้วก็ช้าง แต่ถ้าเป็นความซนแล้วก็มักจะเอาไปเปรียบกับลิง ไม่เอามาเปรียบเทียบกับช้าง ทั้งที่ช้างเด็ก ๆ ก็ซุกซนอยู่เอาการ วันก่อนได้ยินเพลงอุ้มช้างอาบน้ำของไวพจน์ เพชรสุพรรณ ที่ร้องว่า ..มันเป็นงานใหญ่รายได้ไม่ต่ำ อุ้มช้างอาบน้ำ นี่ฉันจะทำยังไง.. ก็เลยนึกอยากจะไปศึกษาดูงานช้างเอาไว้ เผื่อจะได้ทำงานใหญ่แบบเพลงเขาว่าบ้าง Continue reading ดูงานแบบช้าง ๆ เช้าเข้าออฟฟิสเย็นกลับเข้าบ้าน อาบน้ำไม่ต้องอุ้มกระเตง

ผัดไทย ขนมเบื้อง ครบเครื่องอาจาดที่ริมน้ำ (เจ้าเก่า) ท่านา

y9280

กินขนมเบื้องญวนกับน้ำจิ้มอาจาดก็ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่กินก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกับอาจาดนั้นไม่ค่อยได้เจอกันบ่อย นัก เห็นมีกินกันอยู่แถวต่างจังหวัดแต่ก็น่าจะลดเหลืออยู่น้อยร้านเต็มที ที่ได้เจอแหล่งขายผัดไทยให้กินกับอาจาดกันอยู่หลายร้านจนเหมือนเป็นตำรับของท้องถิ่นก็คือที่ตลาดท่านา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ร้านขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่นี่ก็จะมีขนมเบื้องญวนขายควบคู่กันไปด้วย และของกินทั้งสองอย่างนี้ก็จะเสิร์ฟให้กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด Continue reading ผัดไทย ขนมเบื้อง ครบเครื่องอาจาดที่ริมน้ำ (เจ้าเก่า) ท่านา

จะเป็ดตุ๋นหรือเป็ดย่างก็อย่างเยอะ เม้ง เคหะร่มเกล้า

y9294

พยายามที่จะทำตัวให้เป็นคนที่ “อย่าเยอะ” แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ทำตัวและทำใจไม่ได้ที่จะไม่ให้เยอะ นั่นก็คือเรื่องกิน ยิ่งไปกินร้านไหนที่ให้เยอะ ๆ ก็ยิ่งชอบใจ แบบเอาเยอะ ๆ เข้าว่าไว้ก่อน อย่างผ่านไปย่านเคหะร่มเกล้า ลาดกระบัง เจอร้านเป็ดย่างแขวนเป็ดเรียงห้อยอยู่ในตู้แล้วดูชวนกิน ก็เลยหาที่จอดรถแล้วลงไปนั่งสั่งเกี๊ยวเป็ดตุ๋นมาลอง เจอเป็ดตุ๋นเนื้อนุ่มเปื่อยชิ้นน่องติดตะโพกเข้าไปถึงกับอยู่ตัว

Continue reading จะเป็ดตุ๋นหรือเป็ดย่างก็อย่างเยอะ เม้ง เคหะร่มเกล้า

ก๋วยเตี๋ยวหมูยำแซ่บบอกต่อ กินแล้วไม่กล้าบอกใคร บอกไปกลัวไม่ใช่ต่อ

y9328

ผ่านไปแถวถนนเลียบทางรถไฟตลิ่งชันย่านบางขุนนนท์ ไปเจอร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางขึ้นป้ายว่า บอกต่อก๋วยเตี๋ยวยำแซ่บ แล้วบอกต่อเติมท้ายด้วยว่าก๋วยเตี๋ยวหมูยำแซ่บสุโขทัยรสเด็ด เห็นแล้วก็ทำให้ออกอาการปากแห้งคล้ายอดอยาก เท้าที่เหยียบคันเร่งรถอยู่ก็เปลี่ยนไปเหยียบเบรคแทน จอดรถริมถนนหน้าร้านแล้วก็ลงไปเดินสำรวจความน่าจะตะกลามกิน Continue reading ก๋วยเตี๋ยวหมูยำแซ่บบอกต่อ กินแล้วไม่กล้าบอกใคร บอกไปกลัวไม่ใช่ต่อ