เยี่ยมย้อนวันวานลูกหลานพันธุ์มังกรเมืองปากน้ำโพ

เรื่องราววันเก่า ๆ ของเมืองปากน้ำโพ หรือที่แต่ก่อนเรียกกันว่า ปากน้ำโผล่ เพราะเป็นที่ไหลมารวมกันของแควสี่แควคือ ปิง วัง ยม น่าน เกิดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ดินแดนที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่กันมายาวนาน จนมีการจัดงานเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ ถูกจัดเก็บสิ่งของและเรื่องราวเอามารวมกันไว้เป็นเสมือนหนึ่งพิพิธภัณฑ์ย้อนวันวานของเมืองปากน้ำโพ

Continue reading เยี่ยมย้อนวันวานลูกหลานพันธุ์มังกรเมืองปากน้ำโพ

ฟันฟาดชูฮัสคุสไตล์บราซิเลียนที่ริโอกริลล์

บราซิลเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกจบไปแล้ว อีกสองปีก็จะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนอีก ยังไม่มีโอกาสได้ไปบราซิล แต่ได้ยินคนที่ไปบราซิลกลับมาพูดถึงอาหารปิ้งย่างหรือบาร์บีคิวสไตล์บราซิเลียนที่เรียกว่า ชูฮัสคุ Churrasco แล้ว ก็ออกอาการอยากไร้พรมแดน หาทางแก้ขัดด้วยการถามจากอากู๋ เจอบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างที่กินได้เท่าที่ยังกลืนลง ก็เลยขอไปลองดมดูสักทีว่ากลิ่นไอจะต่างจากหมูกระทะเกาหลีสักแค่ไหน

Continue reading ฟันฟาดชูฮัสคุสไตล์บราซิเลียนที่ริโอกริลล์

จีนปนไทยของชายสามน้ำที่บ้านกลางน้ำริมเจ้าพระยา

ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ถนนพระราม 3 มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งที่เอาบ้านไม้สักทองสไตล์โคโลเนียล ความเก่าอายุน่าจะสักประมาณ 80 ปี มาทำเป็นร้านอาหาร ตั้งชื่อว่า บ้านกลางน้ำ ทั้งที่ปลูกอยู่บนตลิ่งริมน้ำ แต่นานวันเข้าน้ำก็เซาะตลิ่งเว้าเข้ามาเรื่อย ๆ ท้ายสุดก็เลยกลายเป็นบ้านกลางน้ำไป

Continue reading จีนปนไทยของชายสามน้ำที่บ้านกลางน้ำริมเจ้าพระยา

หลีห้าสิบปีลูกชิ้นปลากรายปากน้ำโพ

ลูกชิ้นปลากรายลูกเล็ก ๆ ที่บางคนเรียกว่าลูกชิ้นบัวลอยบ้าง หรือลูกชิ้นหัวนมบ้าง ตามแต่จินตนาการนั้น เท่าที่จำความได้ก็เคยได้กินมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเรียนหนังสืออยู่ปากน้ำโพ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลากรายโดยตรงก็จะติดปากอยู่กับลูกชิ้นของเจ้กหลี แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นปลาใส่เย็นตาโฟก็ติดปากกับลูกชิ้นของเจ้กฮ้อ

Continue reading หลีห้าสิบปีลูกชิ้นปลากรายปากน้ำโพ

ป๊าดโซ๊ะละเลงไข่ใส่ไอติมชิมลอดช่องเจริญผล

ที่พิษณุโลกมีร้านขายไอศกรีมเก่าแก่อยู่ร้านหนึ่ง น่าจะขายมานาน 30-40 ปี มีชื่อร้านหรือเปล่าก็ไม่รู้ เหมือนจะไม่เคยได้เห็น แต่คนแถวนั้นเรียกกันว่าร้านไอติมเจริญผล เพราะร้านเปิดขายอยู่แถวหน้าโรงหนังเจริญผลที่ถนนพญาลิไท เดี๋ยวนี้ถึงไม่มีโรงหนังแล้ว แต่คนก็ยังติดปากเรียกไอติมเจริญผลเหมือนเดิม หลัง ๆ มีขยับขยายไปขายแถวอื่นเพิ่มขึ้นอีก แต่โดยส่วนตัวถ้าไปพิษณุโลกก็ยังชอบไปกินที่ร้านเก่าดั้งเดิม

Continue reading ป๊าดโซ๊ะละเลงไข่ใส่ไอติมชิมลอดช่องเจริญผล

ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพสวนผักห้าสิบเสาร์แน่นอาทิตย์โล่งโจ้ง

ตั้งชื่อร้านว่าก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ แต่ไม่ได้ทำร้านเป็นเรือนแพขายอยู่ในน้ำหรอก เพราะตั้งอยู่ริมคลองเล็ก ๆ ที่ชื่อว่าคลองบางตาล ขืนทำแพเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวก็คงเต็มคับคลองกันพอดี ไปร้านไหน ๆ ที่มีคนเข้าเยอะ ๆ เวลาติดตามอาหารที่สั่งไปแล้วแต่ยังไม่ได้กินสักที ก็มักจะได้รับคำตอบกลับมาว่า ..กำลังทำ เดี๋ยวได้แล้ว.. แต่เดี๋ยวที่ว่านั้นไม่รู้เดี๋ยวไหน เพราะนั่งรอจนเหงือกแห้งแล้วก็ยังไม่ได้กินอยู่ดี แต่มาร้านนี้แสดงความจริงใจขึ้นป้ายไว้ก่อนเลยว่า บุคลิกคือความล่าช้า เพราะต้องปรุงแต่งก๋วยเตี๋ยวใหม่ ๆ สด ๆ ทุกชาม จึงไม่รวดเร็ว หากรีบร้อนเกิดหงุดหงิดหรือเสียอารมณ์ก็ขออภัยกันไว้ก่อนเลยล่วงหน้า

Continue reading ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพสวนผักห้าสิบเสาร์แน่นอาทิตย์โล่งโจ้ง

พกแคบไม่พกไข่ไปกินเตี๋ยวไข่ต้มยำท่าน้ำเทเวศร์

ดูเหมือนตลาดก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะโตขึ้น สังเกตว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเปิดใหม่เดี๋ยวนี้จะเป็นแนวต้มยำโบราณที่ใส่ถั่วฝักยาวกันเป็นส่วนใหญ่ น่าจะเป็นรสชาติที่จัดจ้านถูกปากคนกิน หลายร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบที่ใส่ไข่ต้มด้วย แล้วต้องเป็นไข่ต้มแบบยางมะตูมจะยิ่งอร่อยเริ่ด แต่ก่อนก็ไม่เคยกินหรอกก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่ไข่ต้มแบบนี้ ได้กินครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อนที่ร้านคุณแหม่มราชบุรีนู่น

Continue reading พกแคบไม่พกไข่ไปกินเตี๋ยวไข่ต้มยำท่าน้ำเทเวศร์

แดงกรอบเชียงไข่บะหมี่เกี๊ยวยำเลกับร้านชื่อปาท่องโก๋เสวย

แถวถนนสามเสนช่วงแยกเทเวศร์ข้างคลองผดุงกรุงเกษมยาวไปจนถึงแยกบางขุนพรหมตรงแบงค์ชาติ ความยาวสักประมาณ 400-500 เมตร มีร้านของกินอร่อยขายกันอยู่หลายร้าน แค่ตึกแถวริมถนนยังเก็บชื่อมาได้ไม่หมด ยังไม่นับรวมในตรอกซอกซอยแยกแถวนั้น มีร้านขายข้าวหมูแดงอยู่ร้านหนึ่ง แต่ชื่อร้านว่า ปาท่องโก๋เสวย เพราะครอบครัวทำปาท่องโก๋ขายกันต่อเนื่องมายาวนาน 60-70 ปี จนถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังขายแต่พัฒนารูปแบบให้น่ากินขึ้น

Continue reading แดงกรอบเชียงไข่บะหมี่เกี๊ยวยำเลกับร้านชื่อปาท่องโก๋เสวย

มื้อไทย หลน น้ำพริกกะปิ ชะคราม และดอกขจร ที่ครัวบ้านยี่สาร

ยี่สารเป็นชื่อตำบลอยู่ที่อัมพวา สมุทรสงคราม ช่วงระหว่างทางจากคลองโคนที่จะไปบางตะบูน เป็นที่ตั้งของเขายี่สารซึ่งเป็นภูเขาลูกเดียวที่มีอยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม ไม่เคยนึกมาก่อนว่าคำ ยี่สาร จะมาจากคำว่า บาซาร์ (Bazaar) ในภาษาเปอร์เชียที่แปลว่า ตลาด คนแถวนั้นมีชื่อเรื่องทำกับข้าวอร่อย เปิดร้านกินก็มีคนขับรถไปกินกันแน่นตรึม เมื่อหลายปีก่อนมีคนยี่สารมาเปิดร้านกินอยู่ที่แถว ๆ ถนนศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา ขนยกเอาบ้านเรือนไทยอายุร่วม 200 ปีมาด้วย

Continue reading มื้อไทย หลน น้ำพริกกะปิ ชะคราม และดอกขจร ที่ครัวบ้านยี่สาร

เก็บวันนี้พรุ่งนี้ก็เก่าความทรงจำไหลย้อนที่บ้านพิพิธภัณฑ์

ไม่ได้คิดทำแค่ที่เก็บของเก่าแล้วให้คนไปเดินดู แต่อยากทำเพื่อจุดความคิดว่าของที่ใหม่วันนี้อีกไม่กี่วันมันก็เก่า ได้ไปเดินดูที่บ้านพิพิธภัณฑ์ หรือ House of Museums แล้วก็เห็นจริง หลายสิ่งหลายอย่างก็เป็นสิ่งที่เคยมีและเห็นอยู่ที่บ้านเราเอง วันดีคืนดีก็เห็นรกเก็บทิ้งหรือขายเป็นขยะไปเสียอย่างนั้น แต่เวลาที่ไปดูของพวกนี้ที่มีคนเอาไปจัดวางให้เข้าตำแหน่งแห่งที่ กลับดูดีขึ้นมาทันตาเห็น ได้แต่ปล่อยให้ความทรงจำไหลย้อนว่าของอย่างนี้ที่บ้านเราก็เคยมี แต่วันนี้นึกอยากจะมีก็หายากเสียแล้ว ได้แต่เสียดายว่าถ้ารู้อย่างนี้เก็บไว้ก็ดีแล้ว

Continue reading เก็บวันนี้พรุ่งนี้ก็เก่าความทรงจำไหลย้อนที่บ้านพิพิธภัณฑ์