งอนไม่ธรรมดาเลอมายอันเวียดนามบางขุนพรหมบายมยุรฉัตร

ถ้านักรักจะมีสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก นักกินก็คงต้องมีมื้อเล็ก ๆ ที่เรียกว่ากินอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ไปกินอะไรที่ไหนก็มักจะสั่งแบบเกินพิกัด จนต้องเรียกว่าอัดเข้าไปไม่ไช่กิน อาหารเวียดนามหรืออาหารญวนก็เป็นอะไรที่ชอบกิน กินมาก็หลายปีดีดักแต่ก็ยังท่องจำภาษาเวียดนามไว้พูดได้แค่ห้าพยางค์คือ “ซิน จ่าว” กับ “อัน เอียว เอม” แล้วก็มักจะเริ่มมื้อกินด้วยแหนมเนืองชุดใหญ่จัดเต็มก่อน จากนั้นก็ตามมาทั้งบั่นและทั้งบุ๋นอีกสารพัด หลัง ๆ มานี่กินแบบเดิมชักไม่ไหว วัยวุฒิมากขึ้นกระเพาะคงหดตัวฟีบลง

Continue reading งอนไม่ธรรมดาเลอมายอันเวียดนามบางขุนพรหมบายมยุรฉัตร

ตะละลาก๋วยเตี๋ยวน้ำตกต้มยำไข่ขนมจีนน้ำพริกน้ำยาน้ำซ่าคลาสสิค

..มาแล้วโหวย มาแล้ววา มาแต่ของเขา ของเราไม่มา ตะละลา.. คำสร้อยของเพลงกลองยาวกลายมาเป็นชื่อร้านก๋วยเตี๋ยว ความจริงก็ไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียว มีทั้งข้าวทั้งขนมจีน แต่ก๋วยเตี๋ยวดูจะเป็นหน้าเป็นตาทั้งแบบต้มยำสุโขทัยและแบบน้ำตกหมู บรรยากาศร้านออกแนวโบราณคลาสสิค มีของเก่าให้ดู น้ำอัดลมที่ขายก็เลยเป็นแบบโบราณแบรนด์ไทย ใช้น้ำตาลฟรุกโตสบวกเข้ากับความซ่าจากโซดาหางจรวด

Continue reading ตะละลาก๋วยเตี๋ยวน้ำตกต้มยำไข่ขนมจีนน้ำพริกน้ำยาน้ำซ่าคลาสสิค

เล่นซะสองแค่เห็นรูปชมพู่อารยาก๋วยเตี๋ยวต้มยำนกแล

ชักจะติดนิสัยหิวตอนดึกขึ้นมาเสียแล้ว นอนอยู่ที่โรงแรมดิเอ็มเพรส ถนนช้างคลาน ที่เชียงใหม่ จู่ ๆ ก็หิวขึ้นมาเสียอย่างนั้น ดูเวลาปาเข้าไปสี่ทุ่ม ปล่อยให้กระวนกระวายท้องอยู่ได้ไม่นาน สุดท้ายก็ต้องออกไปหาอะไรกิน นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวง่าย ๆ เดินออกไปที่ถนนหน้าโรงแรมข้ามถนนแล้วเลี้ยวขวาไปหน่อย เจอร้านขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำดูสะดุดตา ก็เลยหยุดขาไม่เดินต่อเลี้ยวเข้าร้านหาที่นั่ง

Continue reading เล่นซะสองแค่เห็นรูปชมพู่อารยาก๋วยเตี๋ยวต้มยำนกแล

น่าค้างที่ช้างคลานดิเอ็มเพรสในคืนที่สาวเคาะประตูบอกกู้ดไนท์

ไปต่างจังหวัดคนเดียวบางทีก็เหงา ๆ ทั้งที่น่าจะชินได้แล้ว กลางวันได้เจอคนนู้นคนนี้ก็สนุกสนาน แต่พอตกค่ำกลับเข้าห้องพักที่โรงแรมก็นอนหง่าว ไม่นึกมาก่อนว่าจู่ ๆ ก็จะมีสาวแปลกหน้ามาเคาะห้องพักเรียก พอเปิดประตูออกไปก็ส่งดอกไม้ให้ ก่อนจะพูดว่า Good Night, have a pleasant sleep. เล่นเอาหัวใจเต้นโครมครามอยู่พักใหญ่

Continue reading น่าค้างที่ช้างคลานดิเอ็มเพรสในคืนที่สาวเคาะประตูบอกกู้ดไนท์

อิ่มตาไม่อิ่มตัวเข้าป่าจินตนาการก่อนเวลาที่ข้าวเม่าข้าวฟ่าง

มีกูรูเรื่องกินเคยพูดให้ได้ยินว่า เรื่องของการกินนั้น รสชาติของอาหารและบรรยากาศต่างก็มีน้ำหนักความสำคัญเท่า ๆ กัน ทำอาหารได้รสชาติดีแต่บรรยากาศที่กินไม่ได้เรื่อง อาการเจริญอาหารก็ลดลงไปครึ่งหนึ่งแล้ว ถึงฝีมือทำอาหารห่วย แต่บรรยากาศร้านดี ก็ยังพอมีลูกค้าแวะเข้ามานั่งกินบรรยากาศอยู่บ้าง แต่ถ้ารสมือก็ดีบรรยากาศร้านก็ดี แบบนี้ก็เรียกลูกค้าได้แน่นตรึมแบบที่ต้องนั่งต่อคิวรอ

Continue reading อิ่มตาไม่อิ่มตัวเข้าป่าจินตนาการก่อนเวลาที่ข้าวเม่าข้าวฟ่าง

จีนไหหลำทำกับข้าวไทยชื่อหัวหินแต่จะกินต้องไปนางเลิ้ง

เมื่อวันเสาร์ก่อนเขียนถึงร้านผ่านฟ้าว่าเป็นร้านกินเก๋าแก่แถวถนนพระสุเมรุ และเล่าถึงข้าวมันไก่ไหหลำจานอร่อย มีคนที่อ่านจบแล้วมาบอกชี้ชวนว่าไหนไหนก็เริ่มเดินเข้าแต่ร้านเก่าแก่ที่เหมาะกับวัยคนเขียนแล้ว แถวนางเลิ้งยังมีร้านเก่าแก่อีกร้านหนึ่งชื่อว่าร้านหัวหินโภชนา ที่ถ้ายังไม่เคยไปกินก็ควรจะได้ไปกิน หรือถ้าเคยไปกินแล้วก็ควรจะไปกินซ้ำ แล้วเอาความอร่อยมาวิพากษ์สู่กันฟัง

Continue reading จีนไหหลำทำกับข้าวไทยชื่อหัวหินแต่จะกินต้องไปนางเลิ้ง

หายจากซอยหลังสวนตามหาไต่เซ้งเฮงปากได้ลาภเป็ด

คงจะได้เห็นถึงความเป็นคนที่ตระเวนกินไปไม่ค่อยเลือก เพื่อนคนหนึ่งก็เลยมาฝากให้ช่วยตามหาร้านหูฉลามหลังสวนให้หน่อย เท่าที่เพื่อนคนนี้จำความได้ก็คือมีเพื่อนเคยพาไปกินอาหารจีนที่ร้านนี้ พอจะไปกินเองบ้างที่ซอยหลังสวน ก็ปรากฏว่าร้านหายไปไม่เจอแล้ว งานฝากนี้มีเป็ดปักกิ่งให้เป็นรางวัล ไม่ได้งกกินแต่เพื่อเพื่อน ก็เลยลัดคิวจัดให้ถือเป็นงานเร่งด่วน ลงมือแบบที่ไม่ค่อยได้ลงแรงเท่าไร เพราะใช้ถามเอาจากอากู๋กูเกิลที่ช่างรู้อะไรไปแทบจะทุกอย่าง

Continue reading หายจากซอยหลังสวนตามหาไต่เซ้งเฮงปากได้ลาภเป็ด

แชะไม่ช้อปชมไม่ชิมอิ่มใจไม่อิ่มจังเดินได้ไม่เสียสตางค์ที่เอเชียทีค

การมาเจอะเจอกันของความเก่ากับความใหม่ เรื่องเล่าในวันวานกับแหล่งไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งของวันนี้ ทำให้เอเชียทีคกลายเป็นแหล่ง ชม แชะ ชิม ช้อป ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่น่าเดินและน่าเพลิน เห็นใหญ่โตโอฬารขนาดนั้นก็ไปเดินเล่นได้ไม่จำเป็นต้องเสียเงินสักบาท เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับความหนักแน่นของใจ ไม่ชิมและไม่ช้อปก็ไม่ต้องควักเงินออกจากกระเป๋า

Continue reading แชะไม่ช้อปชมไม่ชิมอิ่มใจไม่อิ่มจังเดินได้ไม่เสียสตางค์ที่เอเชียทีค

สดในซอยอร่อยโล่งแจ้งนานาทะเลเผาแก้วอินทร์

ซอยแก้วอินทร์ หรือถนนแก้วอินทร์ อยู่ที่บางใหญ่ นนทบุรี เป็นถนนซอยแยกจากถนนกาญจนาภิเษก ต้นซอยใช้เลี่ยงรถติดทะลุไปเข้าบางใหญ่ซิตี้ได้ ลึกเข้าไปใช้ต่อเชื่อมไปออกได้ทั้งศาลายา บางเลน และไทรน้อย ในซอยนับวันก็จะมีหมู่บ้านขึ้นใหม่ ๆ อยู่ตลอด ในซอยไม่มีน้ำทะเลเคยมีก็แต่น้ำจืด ปีที่น้ำท่วมใหญ่ในซอยนี้ต้องใช้เรือกันแทนรถ แต่หลังน้ำลดมีคนมาเปิดขายอาหารทะเลเผาดักคนตามหมู่บ้านอยู่ต้นซอย

Continue reading สดในซอยอร่อยโล่งแจ้งนานาทะเลเผาแก้วอินทร์

นวลละมุนนุ่มละไมเค้กไหม ตรงไปแค่สองเลี้ยวเดี๋ยวก็ถึง

กินเค้กมาก็มาก แต่ที่เจออร่อยกระทบปากกระแทกใจต้องยกให้เค้กของร้านไหม Mai เอาไว้ร้านหนึ่ง เป็นอะไรที่นุ่มอร่อยละมุนละไมลิ้น ในชิ้นเค้กไม่ได้สอดแทรกไว้แต่ซอสผลไม้ แต่มีชิ้นเนื้อของผลไม้ที่กินอร่อยเนียนกลมกลืนเข้ากันกับเนื้อเค้ก แล้วไม่ใช่ว่ามีเค้กอร่อยอย่างเดียว แต่ร้านก็ยังสวยน่ารักด้วย

Continue reading นวลละมุนนุ่มละไมเค้กไหม ตรงไปแค่สองเลี้ยวเดี๋ยวก็ถึง