แวะเดี๋ยวกินเตี๋ยวหน่อย ต้มยำหมูเจ๊กสูงกับเนื้ออยู่เย็นที่ราชพฤกษ์

ถนนราชพฤกษ์ช่วงจากถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้าไปทางถนนเพชรเกษมทั้งสองฝั่ง นับวันก็ยิ่งจะมีร้านกินโผล่ผุดกันขึ้นมาเยอะแยะ มีทั้งที่ตั้งอยู่แบบสแตนด์อโลน และแบบที่เข้าไปรวมตัวกันอยู่ตามมอลล์ต่าง ๆ ถึงจะเป็นคนชอบกิน ก็คงจะไปไล่ชิมกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ที่ถ้าผ่านไปแล้วนึกหิวก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาก็มักจะเลือกแวะ วันที่อยากกินก๋วยเตี๋ยวหมูก็เข้าร้านเจ๊กสูง แต่วันที่อยากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวก็เข้าร้านอยู่เย็น ถ้าอยากกินทั้งสองอย่างก็ทำได้ เพราะทั้งสองร้านที่ว่าอยู่ห่างกันไม่เกินสิบเมตร

Continue reading แวะเดี๋ยวกินเตี๋ยวหน่อย ต้มยำหมูเจ๊กสูงกับเนื้ออยู่เย็นที่ราชพฤกษ์

เอาหลังพิงหัวอิงเสาเพิงกินริมทางเก๊าเดื่อวิวงาม

เก๊าเดื่อเป็นชื่อของหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีมานานกว่า 250 ปี อยู่ในตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ บรรพบุรุษของคนถิ่นว่ากันว่าเป็นชนเผ่าลัวะซึ่งเป็นคนพื้นเมืองเชียงใหม่ดั้งเดิม และชนเผ่าขมุในคนรุ่น 70-80 ปี บ้านเก๊าเดื่ออยู่ที่ถนนสายสะเมิง-หางดง ทางหลวงหมายเลข 1269 ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 500-600 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส

Continue reading เอาหลังพิงหัวอิงเสาเพิงกินริมทางเก๊าเดื่อวิวงาม

นอนเชียงใหม่ผจญภัยไม่จำเจแบบดิแอดเวนเชอร์

เรื่องที่ชอบตะลอนไปโน่นไปนี่ บ่อยครั้งก็เตลิดจนกู่ไม่ต่อยอยากจะกลับบ้าน ไปไหนมาไหนไม่ต่อยได้กินได้นอนซ้ำที่ ไปตัวคนเดียวลองผิดลองถูกได้เรื่อย ไม่ต้องคอยกังวลห่วงใคร แบบหิวเมื่อไรก็หากินที่นั่น และง่วงเมื่อไรก็หานอนแถวนั้น ไม่ถึงกับมั่วซั่ว แต่ขอแค่ดูว่าสะอาด ปลอดภัย ควักจ่ายแล้วสะดวกเงินในกระเป๋าก็พอ

Continue reading นอนเชียงใหม่ผจญภัยไม่จำเจแบบดิแอดเวนเชอร์

ให้ปลากินก่อนกินปลาเลาะชมชิมริมเจ้าพระยาที่ครัวลุงหนวด

คุ้นเคยกับคำว่าปลาและวัดมาตั้งแต่เด็ก วันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ถ้าเหลือเวลา ก็ชอบแวะไปซื้ออาหารปลา แล้วหาวัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำหรือลำคลอง เอาอาหารเม็ดไปโยนลงน้ำที่ท่าหน้าวัดให้ปลากิน หนึ่งในวัดที่ชอบไปก็คือวัดไทรม้าเหนือ ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แถว ๆ สะพานพระนั่งเกล้า นอกจากที่วัดจะมีปลาอยู่เยอะจนตั้งชื่อเรียกว่าเป็นวังมัจฉาแล้ว บนถนนเส้นทางที่จะไปวัดยังมีร้านอาหารให้แวะเลือกกินอยู่หลายร้าน

Continue reading ให้ปลากินก่อนกินปลาเลาะชมชิมริมเจ้าพระยาที่ครัวลุงหนวด

ไก่กรอบกาต๊าก ต้มแซ่บตำไทยศรีอยุธยา

เวลาที่น้ำลายสอนึกอยากกินส้มตำ แล้วมีไก่ทอดกรอบ ๆ ให้กินแกล้ม ถ้าตัวอยู่ไม่ไกลเกินไปนัก ก็มักจะแว่บไปเข้าร้านกาต๊าก ริมถนนศรีอยุธยา ชอบไก่ทอดของร้านนี้ที่เขาทอดได้กรอบโดนใจ ส้มตำรสชาติแซ่บแบบเอาใจคนกรุง ไปแล้วก็ไม่แปลกใจถ้าจะได้เห็นคนต่างชาติไปนั่งกินอาหารพวกลาบกับส้มตำกันอยู่หลายโต๊ะ

Continue reading ไก่กรอบกาต๊าก ต้มแซ่บตำไทยศรีอยุธยา

สองคั่วกุ้งไม่คั่วไก่เส้นใหญ่ชลธิชา

เวลาที่นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวคั่ว ถ้าไม่ได้ไปแถวพลับพลาชัย ก็มักจะไปกินแถวบางกระบือที่ร้านชื่อชลธิชา ร้านนี้ก็ขายก๋วยเตี๋ยวคั่วมานานหลายสิบปี ดูจากป้ายหน้าร้านบอกว่าเป็นเจ้าเก่าตลาดยอด คนเดี๋ยวนี้อาจนึกไม่ออกว่าตลาดยอดอยู่ที่ไหน ก็ตรงสี่แยกบางลำพูที่เป็นตึกห้างนิวเวิลด์ร้างนั่นแหละ บางคนไปกินแล้วบอกว่าคั่วก๋วยเตี๋ยวไม่ค่อยแห้ง เรื่องนี้คงต้องแล้วแต่ปากชอบ ใช้เหตุผลของคนที่กินได้ทุกแนว ก็ต้องว่าอร่อยกันคนละแบบ

Continue reading สองคั่วกุ้งไม่คั่วไก่เส้นใหญ่ชลธิชา

ฟัดหอยใหญ่ไปกระแดะแวะเคียงเล

ปากน้ำกระแดะอยู่ที่ตำบลกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ เป็นอีกหนึ่งแหล่งกินอาหารทะเลทุกครั้งที่ไปสุราษฎร์ธานี ถึงจะไม่ได้เป็นเส้นทางที่จะต้องผ่าน นอนอยู่ในตัวเมืองสุราษฎร์ก็ต้องขับรถออกไปกินสักมื้อ มีร้านอยู่หลายร้านแถวนั้น อย่างร้านเคียงเล ร้านกลางเล ร้านในอ่าว (เห็นในแผนที่บางแหล่งตั้งชื่อให้ใหม่ว่า ร้านนายอ่าง) และร้านชาวเล ไม่ได้มีร้านใดร้านหนึ่งอยู่ในใจหรอก ขึ้นอยู่กับเดินเข้าไปแล้วจะนึกอยากแวะเข้าไปนั่งที่ร้านไหน

Continue reading ฟัดหอยใหญ่ไปกระแดะแวะเคียงเล

ชมชิมริมทะเลแสงตะเกียงกับเสียงคลื่นที่ทรายรีฮัท เกาะเต่า

เรือเร็วลมพระยาที่จะไปเกาะเต่าเที่ยวเช้าออกจากท่าเรือทุ่งมะขามน้อย หาดทรายรี ชุมพร ตอนเจ็ดโมงเช้า จ่ายเงินค่ากินและค่านอนที่หาดทรายรีสอร์ทไว้ตั้งแต่เมื่อคืน หกโมงกว่านิดหน่อยก็มาถึงท่าเรือ หาที่จอดฝากรถได้แล้วก็ไปตีตั๋วเรือ

Continue reading ชมชิมริมทะเลแสงตะเกียงกับเสียงคลื่นที่ทรายรีฮัท เกาะเต่า

คลื่นแรงฝนมาเดี๋ยวฟ้าก็ใส เดียวดายใต้เงาจันทร์ที่หาดทรายรีสอร์ท

คิดไว้ในใจว่าจะไปเกาะเต่า ไม่ได้เตรียมตัวไว้ล่วงหน้า คิดได้แล้วก็ขึ้นรถขับ ระยะทางจากกรุงเทพฯ ยังอีกไกล พอจะมีเวลาอีกมากให้คิดว่าจะไปทางไหนและอย่างไร ระหว่างทางคิดเลือกได้ว่าจะไปขึ้นเรือเร็วลมพระยาที่ทุ่งมะขามน้อย หาดทรายรี ชุมพร ไปเรือเที่ยวเช้าเจ็ดโมงจะได้ไม่ต้องรีบร้อนขับรถ ไปกินนอนรอแถว ๆ หาดทรายรีสักคืนก่อน

Continue reading คลื่นแรงฝนมาเดี๋ยวฟ้าก็ใส เดียวดายใต้เงาจันทร์ที่หาดทรายรีสอร์ท

ขอนอกใจแดงหนองคายสักครั้ง ลองปันใจไปยังธนภร

หนึ่งมื้อทุกครั้งที่ได้ไปหนองคาย จะต้องมีอาหารเวียดนามหรือญวนอยู่ในคิวด้วย ร้านประจำที่เลือกไปกินก็คงจะเป็นร้านแดงแหนมเนือง เพราะจะได้โอกาสไปเดินซื้อของที่ตลาดท่าเสด็จด้วย และออกจะติดปากกับรสชาติของหมูแหนมเนืองของร้านแดงที่กินเล่นเปล่า ๆ ก็อร่อย อยู่กรุงเทพฯ ก็ยังต้องซื้อแบบแพ็คกล่องมากิน ไปหนองคายคราวนี้ก็เตรียมใจจะไปกินที่เดิม เอาตัวไปจนถึงได้เดินตลาดท่าเสด็จด้วยแล้ว

Continue reading ขอนอกใจแดงหนองคายสักครั้ง ลองปันใจไปยังธนภร