เผลอแซ่บที่เฝอแซบมื้อเดียวแสนกว่า

คงไม่ได้จะมีแต่กองทัพที่เดินได้ด้วยท้อง ถึงจะไม่ได้เดินทัพแต่ไปเดินเที่ยว เมื่อถึงเวลาหิวก็ต้องหาอะไรใส่ลงท้องด้วยเหมือนกัน จำได้ว่าคราวก่อนหน้าไปเวียงจันทน์แล้วเกิดหิว เคยไปกินบุฟเฟ่ต์ที่ร้านชื่อขอบใจเด้อ เป็นบุฟเฟ่ต์นานาชาติที่มีของกินให้เลือกกินได้หลากหลายหน่อย เข้าร้านขายของกินแบบพื้นถิ่นกลัวว่าจะไปเจอของกินที่ไม่ค่อยโดนปากโดนใจ กินไม่ได้นอกจากจะเสียเงินแล้วก็ยังจะต้องแบกความหิวติดตัวไปอีก

Continue reading เผลอแซ่บที่เฝอแซบมื้อเดียวแสนกว่า

คนบ่มีไก๊ด์เข้าหอพะแก้วในวันที่พะแก้วไม่อยู่

สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่คนไปเที่ยวเวียงจันทน์จะต้องไปกันก็คือหอพะแก้ว จากประตูไชใช้ถนนล้านช้างประมาณ 1 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเชดถาทิราด ประมาณไม่ถึง 100 เมตร ก็จะเจอหอพะแก้วอยู่ทางขวามือ ที่อยู่ติดกันแต่ถึงก่อนก็คือ หอคำ ทำเนียบของประธานประเทศ ทำเนียบคือที่พักทางราชการของผู้มีตำแหน่งสูง ประธานของประเทศ ก็เปรียบได้กับประธานาธิบดี แต่ที่เห็นกันที่นี่ไม่ได้ถูกใช้เป็นที่อยู่ แต่ใช้เป็นบ้านพักรับรองคนสำคัญจากต่างประเทศ

Continue reading คนบ่มีไก๊ด์เข้าหอพะแก้วในวันที่พะแก้วไม่อยู่

ซื้อปี้ขึ้นปะตูไชขึ้นลงบันไดเจอขาอ่อนสาวราว

ข้ามโขงไปเที่ยวเวียงจันทน์ มีคนบอกว่าถ้าอยากได้ประสบการณ์รู้ว่าขาอ่อน-สาวราวนั้นเป็นอย่างไร ก็ให้ไปเที่ยวดูที่ปะตูไซ ตอนเช้าได้แวะไปไหว้พระทาดหลวงก่อนแล้ว ก็เลยตกลงใจเลือกสถานที่ที่จะไปต่อคือปะตูไชที่ว่า

Continue reading ซื้อปี้ขึ้นปะตูไชขึ้นลงบันไดเจอขาอ่อนสาวราว

เข้าเวียงจันทน์เหมารถไปหาเงินก่อนไปเดินหาบ๊อบบี้ที่พระทาดหลวง

ตั้งใจจะข้ามโขงไปเที่ยวเวียงจันทน์แบบไปเช้าบ่ายกลับ ไม่ได้คิดจะขับรถเข้าไปเอง เคยเหมาเอารถตู้เข้าไปก็สะดวกดี รถมารับถึงโรงแรมจัดการทุกอย่างให้ทั้งหมด แค่เอาตัวกับเงินไปแล้วคอยลงรถขึ้นรถตามแต่ที่เขาจะพาไป แต่ไปคราวนี้ติดต่อหาเหมารถในราคาที่พอหอมปากหอมคอไม่ได้แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าราคาเช่าเหมารถตู้จะสูงกว่าเมื่อไม่กี่ปีก่อนถึงสามสี่เท่า ตกลงใจขึ้นรถโดยสารแล้วไปหารถตู้ตรงหน้าด่านฝั่งลาว ดูท่าจะประหยัดเงินไปได้เกินกว่าครึ่ง

Continue reading เข้าเวียงจันทน์เหมารถไปหาเงินก่อนไปเดินหาบ๊อบบี้ที่พระทาดหลวง

ห่อหมก-ขาหมูในคืนห่างโขงของคนรอข้ามขัวที่รอยัลนาคารา

ตอนที่ไปเลยขึ้นไปทางเพชรบูรณ์ผ่านหล่มสักและหล่มเก่าเข้าด่านซ้าย แต่ตอนที่ออกจากเลยเลือกกลับออกมาทางหนองคาย กะว่าจะเถลไถลข้ามโขงไปเวียงจันทน์แบบไปเช้าบ่าย ๆ ก็กลับ ก็เลยต้องมองหาที่นอนค้างที่หนองคายก่อนสักคืน เคยมาทุกครั้งก็ชอบไปนอนที่โรงแรมรอยัลแม่โขง ชอบที่ยืนดูวิวสะพานข้ามแม่น้ำโขงจากบนห้องได้ แต่ไปหนนี้เจอห้องพักเต็ม ก็เลยต้องรนออกไปมองหาที่นอนที่อื่น

Continue reading ห่อหมก-ขาหมูในคืนห่างโขงของคนรอข้ามขัวที่รอยัลนาคารา

สวยสองสายโขงที่สังคมขึ้นเขาเข้าชมวัดผาตากเสื้อ

จุดที่ดูแม่น้ำโขงได้สวย ๆ อีกที่หนึ่งอยู่บนหน้าผาใกล้ ๆ กับตัวอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เคยเป็นภาพอยู่ในหนังโฆษณากาแฟที่แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ เล่น เมื่อสักสองปีก่อน แม่น้ำโขงช่วงที่ผ่านตัวเมืองอำเภอสังคมฝั่งที่ชิดลาว แม่น้ำจะแยกออกเป็นสองสาย ระยะทางช่วงนั้นยาวประมาณสัก 5 กม. แผ่นดินกึ่งกลางแม่น้ำโขงทั้งสองสายจึงมีสภาพเป็นเกาะ แต่ไปยืนริมน้ำแถว ๆ ตลาด ก็ดูไม่ออกว่าเป็นเกาะ ต้องมองจากที่สูงอย่างที่วัดผาตากเสื้อ

Continue reading สวยสองสายโขงที่สังคมขึ้นเขาเข้าชมวัดผาตากเสื้อ

นอนสบายสไตล์กองทัพทำ ปักหลักบ้านพักรับรอง 17 หาดเจ้าสำราญ

หาดเจ้าสำราญ เมืองเพชรบุรี ถึงคนไปจะไม่ค่อยแน่นหนาเหมือนอย่างหาดชะอำ แต่ก็มีร้านกินแบบซีฟู้ดเปิดขายกันอยู่เรียงราย กินแล้วอยากจะนอนค้างคืน ก็มีที่ให้เลือกนอนกันอยู่หลายระดับหลายราคา บ้านพักรับรองของราชการเดี๋ยวนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า

Continue reading นอนสบายสไตล์กองทัพทำ ปักหลักบ้านพักรับรอง 17 หาดเจ้าสำราญ

แผนแตกกางพิมพ์เขียวจัดการปูเก้าขั้นที่ลุงนมปูเป็นหาดเจ้าสำราญ

อยู่ ๆ ก็น้ำลายสอนึกอยากกำจัดปูขึ้นมาเสียอย่างนั้น ปล่อยทิ้งไว้หลายวันความอยากยังไม่ยอมห่างหาย ไม่อยากให้คาค้างใจได้โอกาสมองหาสถานที่ที่ดูเหมาะและเป็นใจ ปูกับชายทะเลก็เป็นอะไรที่เหมาะเจาะเข้ากันได้ดี เงียบ ๆ มีบรรยากาศธรรมชาตินิดหน่อย สมองโล่งโปร่งอาจจะคิดขยายผลกำจัดอะไรได้เตลิดต่ออีกหลายอย่าง

Continue reading แผนแตกกางพิมพ์เขียวจัดการปูเก้าขั้นที่ลุงนมปูเป็นหาดเจ้าสำราญ

เตี๋ยวยำท่าน้ำปากเกร็ดอร่อยเด็ดเฮียชาย ปรุงในเรือปูเสื่อกิน

ก๋วยเตี๋ยวเฮียชายเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ เพราะทำขายอยู่ในเรือลอยลำอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาตรงท่าน้ำปากเกร็ด ไปแล้วต้องลองกินให้ครบทั้งต้มยำน้ำ-แห้งหมู เย็นตาโฟ และตีนไก่ ขาดอย่างไหนไปเดี๋ยวจะอร่อยได้ไม่ครบ รสมือกำลังพอเหมาะพอเจาะ ไม่ต้องแต่งเติมเพิ่มเครื่องปรุงให้เสียเวลากิน

Continue reading เตี๋ยวยำท่าน้ำปากเกร็ดอร่อยเด็ดเฮียชาย ปรุงในเรือปูเสื่อกิน

โผล่เข้าสังคมผลุบเข้าครัวต้นไผ่ เด็กเสิร์ฟมือใหม่กับพ่อครัวมือเก๋า

ตอนที่ไปถึงตลาดปากชมเพิ่งจะได้เวลาเพล ในตลาดเจอของกินขายอยู่หลายอย่างท้องก็ยังไม่ทันหิว ออกจากปากชมมุ่งหน้าไปทางหนองคายแล้วค่อยออกอาการท้องร้องโวยวาย มองหาร้านกินข้างทางที่หน้าตาพอดูได้ไปตลอด จนพ้นปากชมเข้าเขตตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ถึงจะได้เจอร้านกินที่ดูเข้าท่าเข้าทางชื่อร้าน ครัวต้นไผ่

Continue reading โผล่เข้าสังคมผลุบเข้าครัวต้นไผ่ เด็กเสิร์ฟมือใหม่กับพ่อครัวมือเก๋า