อิ่มริมทะเลทั้งห่อหมก-ขนมถ้วย หิ้วไปด้วยเข้าครัวมัจฉาณุ

แถว ๆ จุดชมปลาโลมาที่สมุทรสาคร มีร้านอาหารชื่อครัวมัจฉาณุอยู่ใกล้ ๆ กับศาลเจ้าพ่อมัจฉาณุ ในละแวกบ้านเดียวกันยังมีร้านอาหารให้เลือกกินอยู่อีกหลายร้าน มานั่งกินอาหารรับลมธรรมชาติแถว ๆ นี้ วันดีคืนดีที่ลมอ่อน ๆ ก็อาจจะได้เห็นโลมาและวาฬบรูดามาว่ายเล่นน้ำให้ดูกัน

Continue reading อิ่มริมทะเลทั้งห่อหมก-ขนมถ้วย หิ้วไปด้วยเข้าครัวมัจฉาณุ

ไปเมื่อไรก็ได้ดูวาฬบรูดานอกตู้ที่มารีนอควาเรียมสมุทรสาคร

เดี๋ยวนี้บ้านเรามีศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ Marine Aquarium เยอะมากขึ้น ไปไหนมาไหนก็ได้เจอ แต่ละแห่งมีทำอุโมงค์ทางเดินลอดใต้น้ำไว้ให้ดูเหมือนกัน แต่จะเล็กบ้างใหญ่บ้างก็คงต้องขึ้นอยู่กับเงินงบประมาณ เพราะส่วนใหญ่เป็นของราชการ ถ้าไม่ได้ให้ดูฟรีก็เก็บเงินแค่เป็นค่าบำรุง

Continue reading ไปเมื่อไรก็ได้ดูวาฬบรูดานอกตู้ที่มารีนอควาเรียมสมุทรสาคร

วัดนักบุญอันนาท่าจีน อันซีนท่านยายหมุนได้รอบตัว

ไปท่าฉลอมเข้าวัดไทยไหว้พระที่วัดช่องลม หรือวัดสุทธิวาตวราราม และเข้าอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิมที่ออกแนวจีนแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปเข้าวัดฝรั่งที่อยู่ติด ๆ กันกับวัดช่องลมด้วย วัดนี้มี Unseen พระรูปนักบุญอันนาที่สูงที่สุดในประเทศไทย หนักเกือบสี่ตันอยู่บนหลังคาศาลาริมแม่น้ำท่าจีนใกล้ปากอ่าว สามารถหมุนได้สามร้อยหกสิบองศารอบตัว

Continue reading วัดนักบุญอันนาท่าจีน อันซีนท่านยายหมุนได้รอบตัว

อุ้มนกแอ่นที่วัดช่องลมท่าฉลอม รำลึกถนนถวาย หลบหายเข้าถ้ำกวนอิม

ท่าฉลอมเป็นชื่อของตำบลอยู่ในอำเภอเมืองสมุทรสาคร เป็นสุขาภิบาลต้นแบบการปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งแรกของบ้านเรา สมัยที่ยังไม่มีถนนเส้นธนบุรี-ปากท่อ หรือที่เรียกว่าถนนพระราม 2 เดี๋ยวนี้ การคมนาคมติดต่อระหว่างท่าฉลอมกับมหาชัยก็ต้องใช้เรือข้ามฟากแม่น้ำท่าจีน สมัยนี้ถนนหนทางบ้านเราไปไหนมาไหนสะดวก ไปเลาะเที่ยวตามชายแดนอยู่บ่อย ๆ ยังนึกชมว่ามีถนนลาดยางสองเลนให้วิ่งได้ฉลุย ส่วนถนนลูกรังก็คงจะค่อย ๆ ทยอยหมดไป พร้อม ๆ กับคนในยุค Silent Gen(eration) และ Baby Boomer

Continue reading อุ้มนกแอ่นที่วัดช่องลมท่าฉลอม รำลึกถนนถวาย หลบหายเข้าถ้ำกวนอิม

ไปเลยลอยแพระเริงชล กลั้นทนก่อนยอมยกธงที่ห้วยกระทิง

ห้วยกระทิงเป็นชื่อของอ่างเก็บน้ำใหญ่ที่มีสันเขื่อนเป็นดิน อยู่ในพื้นที่ตำบลกกทอง อำเภอเมืองฯ จังหวัดเลย เป็นส่วนหนึ่งของวนอุทยานหริรักษ์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดเลยแค่ประมาณ 17 กม.

Continue reading ไปเลยลอยแพระเริงชล กลั้นทนก่อนยอมยกธงที่ห้วยกระทิง

มิตรภาพสองฝั่งเหือง เหยียบแผ่นดินบ้านเมืองหมอใต้เดินดิวตี้ฟรี

ที่อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ก็มีจุดผ่านแดนระหว่างไทยกับลาวที่ทำเป็นสะพานให้รถวิ่งข้ามไปมาหาสู่กันได้ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเหืองซึ่งใช้เป็นแนวเขตพรมแดน เรียกชื่อว่าสะพานมิตรภาพน้ำเหืองไทย–ลาว หรือ ขัวมิดตะพาบลาว-ไท เปิดใช้มาตั้งแต่เมื่อปลายปี 2547

Continue reading มิตรภาพสองฝั่งเหือง เหยียบแผ่นดินบ้านเมืองหมอใต้เดินดิวตี้ฟรี

ไหว้พระใหญ่ปากเหือง ดูน้ำโขงคืนกลับสู่ชายแดน

พระใหญ่ หรือที่บางคนเรียกว่าพระใหญ่ภูคกงิ้ว หมายถึงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งอยู่บนยอดภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 19-20 กม. เป็นบริเวณที่แม่น้ำเหือง ซึ่งเป็นแนวพรมแดนไทย-ลาว ไหลมาลงแม่น้ำโขง หรือที่เรียกกันว่า ปากเหือง ซึ่งหมายถึง ปากแม่น้ำเหือง และต่อจากจุดบรรจบกันของแม่น้ำสองสายนี้แม่น้ำโขงก็กลับมาเป็นแนวพรมแดนระหว่างไทย-ลาว อีกครั้ง

Continue reading ไหว้พระใหญ่ปากเหือง ดูน้ำโขงคืนกลับสู่ชายแดน

เอาะหลาม อยู่เชียงคานกินละลานไปถึงเฮือนหลวงพระบาง

เชียงคานเป็นเมืองที่มีคนลาวจากหลวงพระบางเข้ามาอยู่อาศัยตั้งแต่เมื่อวันวานเป็นจำนวนมาก วิถีชีวิตความเป็นอยู่หลาย ๆ อย่างก็เลยคล้าย ๆ กัน อยากกินอาหารที่มีหน้าตาและรสชาติแบบลาวหลวงพระบาง ถ้ายังไม่มีโอกาสได้ไปกินถึงที่เมืองหลวงพระบาง จะแวะไปกินที่เชียงคาน โดยเฉพาะที่ร้านเฮือนหลวงพระบางไปก่อนก็พอได้

Continue reading เอาะหลาม อยู่เชียงคานกินละลานไปถึงเฮือนหลวงพระบาง

เกี๊ยวกรอบละมุนลิ้นระดับตำนานของก๋งฮวดตลาดเก่าเสาไห้ร้อยปี

เกี๊ยวกรอบไปกินที่ไหน ๆ ก็คล้าย ๆ กัน แต่เกี๊ยวกรอบระดับตำนานที่ตลาดเก่าเสาไห้ไม่ค่อยเหมือนใคร เพราะแป้งเกี๊ยวบางเนียน เข้าปากกัดรู้ได้ถึงความกรอบ พอเคี้ยวกลับนุ่มแล้วเหมือนจะละลายหายไปในอุ้งปาก

Continue reading เกี๊ยวกรอบละมุนลิ้นระดับตำนานของก๋งฮวดตลาดเก่าเสาไห้ร้อยปี

เกี๊ยวกรอบละมุนลิ้นสืบทอดรุ่นสี่ตลาดเก่าเสาไห้ร้อยปี

เกี๊ยวกรอบไปกินที่ไหน ๆ ก็คล้าย ๆ กัน แต่เกี๊ยวกรอบระดับตำนานที่ตลาดเก่าเสาไห้ไม่ค่อยเหมือนใคร เพราะแป้งเกี๊ยวบางเนียน เข้าปากกัดรู้ได้ถึงความกรอบ พอเคี้ยวกลับนุ่มแล้วเหมือนจะละลายหายไปในอุ้งปาก ผ่านไปทำงานที่สระบุรี นึกขึ้นได้ก่อนเที่ยงพอดี เลยแวะเข้าไปซ้ำเพื่ออัพเดทนาน ๆ ที

Continue reading เกี๊ยวกรอบละมุนลิ้นสืบทอดรุ่นสี่ตลาดเก่าเสาไห้ร้อยปี