ไหว้เจ้าพ่อ ปิดทองเสาหลักเมืองสูงทะลุเพดาน กินหมึกใหญ่ย่างมหาชัย

ปีใหม่นี้ขอให้เฮง ๆ รวย ๆ กันถ้วนหน้านะครับ วันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถ้าไม่อยากจะไปเที่ยวที่ไหนไกล จะออกไปไหว้พระใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางมาก ไปแถว ๆ สมุทรสาครเดี๋ยวนี้ใช้เวลาเดี๋ยวเดียว พอออกถนนพระราม 2 ได้ ขับรถยังไม่ทันเพลิน อ้าว..ถึงเสียแล้ว

Continue reading ไหว้เจ้าพ่อ ปิดทองเสาหลักเมืองสูงทะลุเพดาน กินหมึกใหญ่ย่างมหาชัย

พอร์โตชิโน-ท่าจีน จุดแฮงก์เอ้าท์หรือจอดเข้าห้องน้ำติดแอร์

ที่อิตาลีมีเมืองท่าชื่อ Portofino ที่บ้านเราก็มี Porto Chino อยู่ที่เมืองท่าอย่างสมุทรสาคร หรือมหาชัย ชื่อ พอร์โตชิโน Porto Chino มีที่มาจาก Port of China แปลเป็นภาษาไทยได้ตรง ๆ ตัวว่า ท่าจีน ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมของสมุทรสาคร สมัยที่เรือสำเภาจากจีนยังมาจอดค้าขายสินค้ากันอยู่ที่นี่ เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นชื่อของแม่น้ำที่ไหลมาลงอ่าวไทยที่ท่าฉลอม สมุทรสาคร

Continue reading พอร์โตชิโน-ท่าจีน จุดแฮงก์เอ้าท์หรือจอดเข้าห้องน้ำติดแอร์

พระคุ้มคน คนคุ้มพระ พระเจ้าองค์แสนวัดโพธิ์ชัยและภาพผนังวิถีสองยุค

เมื่อไม่กี่วันก่อนเขียนเล่าไว้ว่าที่เลยมีวัดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อคล้าย ๆ กันอยู่สองวัด วัดหนึ่งชื่อวัดโพนชัย อยู่ที่บ้านเดิ่น ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับพญานาคและผีตาโขน กับวัดโพธิ์ชัย อยู่ที่บ้านนาพึง ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่และพระพุทธรูปองค์แสน เรื่องของวัดโพนชัยนั้นได้เขียนเล่าไปแล้ว วันนี้มาเขียนถึงวัดโพธิ์ชัยบ้าง

Continue reading พระคุ้มคน คนคุ้มพระ พระเจ้าองค์แสนวัดโพธิ์ชัยและภาพผนังวิถีสองยุค

หยุดพักเหนื่อยฟังเสียงธรรมชาติที่ภูนาคำรีสอร์ทรักควาย

ยังสงสัยอยู่ว่าเวลาที่คนด่ากันทำไมต้องเอาควายมายุ่งเกี่ยว แต่ไปเจอรีสอร์ทอยู่แห่งหนึ่งที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่ดูจะรักควายมาก เพราะสิ่งประดับตกแต่งต่าง ๆ มักจะใช้อะไรที่เป็นรูปควาย แม้แต่รูปบนเสื้อที่ระลึกของรีสอร์ทที่ทำขายก็ยังเป็นรูปควาย

Continue reading หยุดพักเหนื่อยฟังเสียงธรรมชาติที่ภูนาคำรีสอร์ทรักควาย

อเวย์สวนสวรรค์ นอนเหมาหลัง เลือกได้ไม่ต้องนำวิถี

แวะเที่ยวรายทางตามเส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 1096 แม่ริม-สะเมิง ซึ่งถึงวันนี้ก็ยังคงเป็นเส้นทางที่ครองหัวใจของคนที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ สองฝั่งของถนนสายนี้จึงมีทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่นอน อยู่เรียงราย เที่ยวได้จนหมดวัน ขี้เกียจไปหาที่นอนที่ไหนไกล เหนื่อยแล้วก็หาที่นอนแถว ๆ นั้น

Continue reading อเวย์สวนสวรรค์ นอนเหมาหลัง เลือกได้ไม่ต้องนำวิถี

ดูศิลปินช้างและศิลปินคนบนถนนสู่สองม่อน

ถนนทางหลวงหมายเลข 1096 แม่ริม-สะเมิง ยังคงเป็นเส้นทางยึดครองหัวใจคนที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ สองฝั่งของถนนสายนี้จึงมีทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่นอน อยู่เรียงราย ไม่ใช่เฉพาะคนไทย แต่คนต่างชาติก็ชื่นชอบ ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก และสามารถท่องเที่ยวเป็นวงรอบไปออกที่หางดงได้

Continue reading ดูศิลปินช้างและศิลปินคนบนถนนสู่สองม่อน

กินข้างกรุงไส้กรอกต่อแถวก๋วยเตี๋ยวบัตรคิวที่ตลาดน้ำวัดตะเคียน

ไปเข้าวัดตอนที่วัดจัดงานทำบุญ ไม่รู้จะเคยได้ยินกันหรือเปล่า ที่โฆษกจะประกาศชวนให้ทำบุญพูดออกลำโพงเสียงดังว่า ..วัดจะดีมีหลักฐานเพราะบ้านช่วย บ้านจะสวยก็เพราะวัดดัดนิสัย บ้านกับวัดผลัดกันช่วยก็อำนวยชัย ถ้าขัดกันก็บรรลัยทั้งสองทาง.. แล้วก็ได้ไปเห็นวัดกับบ้านที่ช่วยกันทำตลาดน้ำขึ้นมาเมื่อปี 2552 เดี๋ยวนี้โตขึ้นทุกวัน ยิ่งเป็นวันหยุดคนจะไปกันเยอะ ไม่ได้ประเมินดูจากพื้นที่หนึ่งตารางเมตรว่าจะต้องมีคน 3 คน หรือเบียดกันหน่อยก็ 4 คนหรอก แต่ใช้ดูเอาจากที่จอดรถ ที่ทุกวันนี้ขยายเป็น 3 ลานจอดแล้ว รถก็ยังล้น

Continue reading กินข้างกรุงไส้กรอกต่อแถวก๋วยเตี๋ยวบัตรคิวที่ตลาดน้ำวัดตะเคียน

แช่แวะไม่แช่แว้บ ริมผาที่ภูผาน้ำ เสียดายที่คนกินไม่ได้นอน

ผ่านไปก็แค่แวะ ภูผาน้ำไม่ได้เป็นชื่อของภูเขา แต่เป็นชื่อของรีสอร์ท อยู่ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 620 เมตร และข้างในมีความกว้างใหญ่ถึงพันกว่าไร่ ถึงจะอยู่สูงแค่นี้แต่ช่วงหนาวก็เรียกหาความเย็นมาให้ได้อื้อ ยิ่งตอนลมโบก ก็อย่าเพิ่งมั่นใจตัวเองว่าจะเอาอยู่

Continue reading แช่แวะไม่แช่แว้บ ริมผาที่ภูผาน้ำ เสียดายที่คนกินไม่ได้นอน

ต้องรนหาที่ถึงจะได้แซ่บแท้ ๆ แน้ว เจ๊น้อยส้มตำ ด่านซ้าย

ป้วนเปี้ยนเที่ยวอยู่แถว ๆ ในตัวเมืองด่านซ้ายจนหิวมื้อเที่ยง ได้เวลาที่จะต้องรนหาที่กินอีกแล้ว เพราะไม่ได้เตรียมตัวทำการบ้านค้นหาร้านกินเตรียมไว้ก่อน ดีที่ตัวเมืองด่านซ้ายไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนัก ขับรถปรู้ดปร้าดประเดี๋ยวเดียวก็ถึง พอจะขับรถวนมองหาร้านที่ต้องตาต้องใจได้

Continue reading ต้องรนหาที่ถึงจะได้แซ่บแท้ ๆ แน้ว เจ๊น้อยส้มตำ ด่านซ้าย

เห็นรูพญานาคยังอยู่ดี หนีผีบุญไปแวะหาผีตาโขนวัดโพนชัย

ที่เลยมีวัดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อคล้าย ๆ กันอยู่สองวัด วัดหนึ่งชื่อวัดโพนชัย อยู่ที่บ้านเดิ่น ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับพญานาคและผีตาโขน กับวัดโพธิ์ชัย อยู่ที่บ้านนาพึง ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่และพระพุทธรูปองค์แสน อยากจะดูอะไรจะได้ไปให้ถูกวัด

Continue reading เห็นรูพญานาคยังอยู่ดี หนีผีบุญไปแวะหาผีตาโขนวัดโพนชัย