เห็นเต็มตาว่าใช่เลย..แดงสะพรั่งที่ภูเรือ

ยังไม่ได้คิดเปลี่ยนแนวเรื่องให้หมดเปลืองไปกับการเมืองที่ยังไร้ราก หายหน้าหายตาไปหลายวัน พาตัวไปโผล่อยู่ที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม แต่วันที่ไปยังไม่ทันได้หนาว มีแค่ไอลมเย็นพัดพลิ้วพอให้ได้สบายผิว ที่อุณหภูมิก่อนค่ำเหนือยี่สิบองศาอยู่เล็กน้อย

Continue reading เห็นเต็มตาว่าใช่เลย..แดงสะพรั่งที่ภูเรือ

ดูค้างคาวแม่ไก่วัดท่าซุง กินกุ้งกินปลาริมเจ้าพระยาที่รวยกุ้งเผา

แม่น้ำเจ้าพระยาของเราถึงทุกวันนี้ก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ไม่งั้นแถวอยุธยาตลอดสองฝั่งแม่น้ำคงไม่มีร้านอาหารเปิดกันขึ้นมาเรียงราย ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง ถึงวันหยุดคนออกไปหากินกุ้งกินปลาแม่น้ำกันแทบจะแน่นไปทุกร้าน ถึงกับบางร้านต้องโทรศัพท์ไปจองกุ้งกินกันล่วงหน้า ไม่ได้แค่จองโต๊ะกันอย่างเดียวแล้ว อีกร้านหนึ่งแถวบางไทรที่เปิดขายมานานหลายปี ชื่อร้านรวยกุ้งเผา ซ่อนตัวอยู่ริมน้ำลึกจากถนนสายหลักเข้าไปมากหน่อย แต่วันหยุดก็เห็นคนซอกแซกไปกินกันจนเต็มร้าน

Continue reading ดูค้างคาวแม่ไก่วัดท่าซุง กินกุ้งกินปลาริมเจ้าพระยาที่รวยกุ้งเผา

เป่าปากสั่งยกระดับความร้อนแรง เผ็ดเด็ดสะระตี่ที่ครัวบ้านโอ่ง

ภาพวาดรูปชายหัวล้านนั่งวาดรูปอยู่ริมชายหาด ข้างหน้ามีชายกับหญิงนั่งตระกองกอดกันอยู่ แต่รูปที่ชายหัวล้านวาด กลับเป็นรูปตัวเองกำลังตระกองกอดสาวงามคนที่อยู่ข้างหน้านั้น ภาพนี้เป็นภาพที่นำมาใช้ในการโฆษณาสุรายี่ห้อเก่าแก่ของบ้านเราเมื่อปี 2489 วาดโดย คุณพล ผลาพิบูลย์ เกิดไม่ทันตอนนั้นหรอก เพราะยังไม่แก่ขนาดนั้น แต่ตอนเด็ก ๆ ยังพอทันได้เห็นภาพโฆษณานี้อยู่ คนที่ทันเกิดและทันเห็นคงพอจะจำกันได้ ถ้าอยากจะดูภาพต้นฉบับภาพนี้ ก็คงต้องไปดูที่ร้านครัวบ้านโอ่ง แถว ๆ ริมคลองทวีวัฒนานั่น

Continue reading เป่าปากสั่งยกระดับความร้อนแรง เผ็ดเด็ดสะระตี่ที่ครัวบ้านโอ่ง

ขึ้นเชียงใหม่ไปทบทวนก๋วยเตี๋ยวขึ้นวันใหม่อ๋องทิพย์รส

ไม่รู้ว่าจะมีใครเรียกกันหรือเปล่าว่า ก๋วยเตี๋ยวขึ้นวันใหม่ แต่ที่เรียกเองอย่างนี้ก็เพราะเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ตอนที่ไปทำงานอยู่เชียงใหม่สองสามปียังเป็นคนรุ่นฉะกัน ตกค่ำแต่ละวันไม่ทำอะไรอื่น ออกร่อนหาร้านนั่งดื่มน้ำ ฉ่ำไปจากร้านสู่ร้านจนทยอยปิดหมด เลยตีหนึ่งของวันใหม่ถึงจะได้เวลากินมื้อเย็น บางวันก็ไปต่อข้าวต้มแบน แต่บางวันก็นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยว มีอยู่ร้านเดียวที่พวกคอเล่าจะต้องได้เจอหน้าหลบกันไม่พ้น ก็คือร้านอ๋องทิพย์รส ที่ขายก๋วยเตี๋ยวใส่ลูกชิ้นปลาลูกเล็ก ๆ ซดน้ำซุปร้อน ๆ เดี๋ยวเดียวก็สร่าง คราวนี้ก็เลยเปลี่ยนไปสั่งโซดาน้ำแข็งแทน

Continue reading ขึ้นเชียงใหม่ไปทบทวนก๋วยเตี๋ยวขึ้นวันใหม่อ๋องทิพย์รส

รสมือจัดจ้าน นานกี่ปีก็ยังแต่งสวย เย็นตาโฟศรีพิงค์ เชียงใหม่

ยี่สิบกว่าปีก่อนมีเหตุอุบัติให้ถูกจัดส่งตัวไปทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ เวลาหิวแล้วนึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวหมูหรือเย็นตาโฟ ร้านที่มักจะนึกถึงได้เป็นร้านแรกก็คือ เย็นตาโฟศรีพิงค์ อยู่ที่ถนนหลัง มช. นึกได้แล้วก็ขึ้นขี่แมงกะไซด์ไปยังจุดหมาย อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่รถเยอะแล้วถนนยังแคบ แมงกะไซด์นี่แหละซอกแซกได้ไวดี ไปถึงที่แล้วเสียบหัวจอดใกล้ ๆ ได้เลย ไม่ต้องไปวนหาที่จอดรถยนต์ริมถนนซึ่งหาได้ยากเต็มที

Continue reading รสมือจัดจ้าน นานกี่ปีก็ยังแต่งสวย เย็นตาโฟศรีพิงค์ เชียงใหม่

นั่งดูดอยคอย “ซูหยู้” อยู่ที่ผาตั้งฮิลล์

ขึ้นดอยผาตั้งเที่ยวนี้ได้เจอกับไปหมอกอยู่ตลอดทั้งวัน ส่วนทะเลหมอกต้องมองต่ำลงไปจึงจะได้เห็น หนาบ้างบางบ้างแล้วแต่ช่วงสภาพอากาศและลม บรรยากาศแค่นี้ก็พอใจที่จะหยุดตัวเองอยู่แค่ดอยผาตั้ง ไม่ได้เลยต่อไปที่ภูชี้ฟ้าซึ่งอยู่ไกลออกไปอีกแค่ประมาณ 25 กม.

Continue reading นั่งดูดอยคอย “ซูหยู้” อยู่ที่ผาตั้งฮิลล์

ทันเที่ยงที่ทวีวัฒนาหมายตาผัดไทยชายคลองเมียงมองเล้งแซ่บ

ร้านขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และต้มแซ่บซี่โครงสันหลังหมู ที่เรียกกันว่าเล้งต้มแซ่บนั้น ดูเหมือนจะไปเปิดขายกันอยู่แถว ๆ ย่านทวีวัฒนา พุทธมณฑล และศาลายา กันหลายร้าน รสชาติความแซ่บก็คงจะไม่แตกต่างกันมากนัก บรรจุความเปรี้ยวและความเผ็ดลงไปในน้ำต้มแซ่บ เดี๋ยวก็ได้ซดกันบันเทิงกระเจิงใจ เหงื่อแตกซ่กไปตาม ๆ กัน

Continue reading ทันเที่ยงที่ทวีวัฒนาหมายตาผัดไทยชายคลองเมียงมองเล้งแซ่บ

เดินตะลอนกินตะลุยตามหาห้าร้านที่ต้องลองของตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ไปหัวหินเดี๋ยวนี้ ถึงจะมีตลาดเปิดใหม่ให้เดินเล่นขึ้นมาอีกเยอะแยะ แต่ตอนเย็น ๆ ต่อหัวค่ำก็ยังชอบไปเดินตลาดโต้รุ่งที่ซอยหัวหิน 72 หรือถนนเดชานุชิต ถนนเส้นนี้กลางวันก็เปิดให้รถวิ่ง พอตกเย็นก็ปิดทำเป็นถนนคนเดิน ให้คนได้มาขายของที่มีทั้งของใช้ ของฝาก ของที่ระลึก และของกิน

Continue reading เดินตะลอนกินตะลุยตามหาห้าร้านที่ต้องลองของตลาดโต้รุ่งหัวหิน

หยิกหมอกหยอกตะวันก่อนร่ำลาฟ้าที่ผาตั้ง

ดอยผาตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,580 เมตร อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของดอยผาหม่น ซึ่งอยู่ในเทือกเขาหรือทิวเขาหลวงพระบาง

Continue reading หยิกหมอกหยอกตะวันก่อนร่ำลาฟ้าที่ผาตั้ง

มื้อสั้นสั้นที่โฟร์ซีซั่น ย้อนวันคิดถึงปักกิ่งกินเป็ดแล้วได้ใบประกาศ

นาน ๆ จะได้เข้าไปเดินแถว ๆ ย่านสยามสแควร์และราชประสงค์สักที ไม่ได้ว่าอยู่ไกลอะไรหนักหนาหรอก แต่เป็นโรคเบื่อรถติด ก็เลยไม่ค่อยอยากจะขับรถเข้าไปแถวนั้น ก่อนหน้านี้ก็ไม่อยากเพิ่มจำนวนรถเข้าเมือง ใช้บริการรถสาธารณะอย่างรถแท็กซี่อยู่ แต่หาเรียกรถเข้าไปยากขึ้นทุกวัน ยิ่งขากลับออกมาแทบจะหารถไม่ได้เลย กลัวจะส่งรถไม่ทันกันทุกคัน ขนาดเรียกให้ออกไปส่งแค่แถว ๆ วัดเทพศิรินทร์ ยังต่อรองจะให้เหมา หลัง ๆ มาก็เลยจำใจขับรถเข้าไปเอง ยิ่งมีของหิ้วเต็มมือ จะได้ไม่ต้องไปยืนทำหน้าเหี่ยว ๆ รอฟังเหตุผลห่วย ๆ เรื่องส่งรถไม่ทัน

Continue reading มื้อสั้นสั้นที่โฟร์ซีซั่น ย้อนวันคิดถึงปักกิ่งกินเป็ดแล้วได้ใบประกาศ