ซื้อสดปรุงเสร็จเดอะซีมาร์เก็ตกับส้มตำเฉียดทะเลที่เขาตะเกียบ

ตอนที่ขับรถจากหัวหินเข้าถนนที่จะไปเขาตะเกียบ เห็นป้ายข้างทางที่มีชื่อ THE SEA MARKET อยู่ ดูชื่อในป้ายแล้วก็คิดเดาเอาว่าน่าจะเป็นตลาดขายของทะเล เจอตลาดเปิดใหม่ ๆ เป็นไม่ได้ต้องตามไปดูสักหน่อย เป็นคนที่ชอบเดินตลาดดูของขายอยู่แล้ว แล้วก็ดูจริง ๆ ไม่ค่อยได้ซื้อหรอก ตลาดเดี๋ยวนี้ทำกันสวย ๆ ชักชวนให้น่าไปเดินทั้งนั้น ไปถึงแล้วถึงได้เห็นว่าไม่ได้เป็นตลาดอย่างที่คิด แต่เป็นร้านขายอาหารกึ่ง ๆ ตลาดแบบ Food Court เพราะมีของทะเลทั้งสดทั้งแห้งขาย แต่ของสดนั้นเขาทำสุกให้เสร็จ ส่วนจะนั่งกินที่ร้านหรือหิ้วเอาไปกินที่อื่นก็แล้วแต่คนซื้อ

Continue reading ซื้อสดปรุงเสร็จเดอะซีมาร์เก็ตกับส้มตำเฉียดทะเลที่เขาตะเกียบ

ร้านนวลละมุนเค้กนุ่มละไม-วิไลวรรณ@หัวหิน

ร้านที่ทำให้เป็นเหมือนบ้าน นั่งได้อารมณ์สบาย ๆ ขึ้นป้ายว่าขาย Coffee Bekery และ Cuisine ตกแต่งทั้งนอกทั้งในในแบบอเมริกันคอทเทจดูใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ตั้งชื่อเป็นไทย ๆ ว่า วิไลวรรณ Wilaiwan

Continue reading ร้านนวลละมุนเค้กนุ่มละไม-วิไลวรรณ@หัวหิน

แสงตะเกียงมื้อค่ำกับเพื่อนจันทร์ที่ฝ้ายเงินริมโขงที่เชียงของ

ไม่ใช่แค่ได้ไปแอ่วเชียงของมา แต่ได้ไปอิ่มที่เชียงของมาด้วย เชียงของเมื่อวันวานเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่สงบเงียบ หลังจากมีท่าเรือน้ำลึกเมื่อสิบปีก่อน ก็เริ่มมีความอึกทึกของรถขนส่งสินค้าเข้ามา สิ่งก่อสร้างที่แปลกแตกต่างไปจากวิถีชีวิตเดิม ๆ ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน เพื่อต่อยอดตอบสนองต่อสิ่งที่เรียกว่าการค้าและธุรกิจ และอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ สะพานข้ามแม่น้ำโขงจากเชียงของไปเมืองห้วยทรายของลาวก็จะเปิดใช้แล้ว ซึ่งจะเป็นปากประตูของเส้นทางการค้าที่ทอดยาวไปถึงทางตอนใต้ของจีน

Continue reading แสงตะเกียงมื้อค่ำกับเพื่อนจันทร์ที่ฝ้ายเงินริมโขงที่เชียงของ

ไปเชียงของนอนชมโขงขี่สามล้อชิมขนมถนนคนเดิน

จากจุดเริ่มต้นที่อยากจะมาหากินกาแฟบนดอยช้าง เถลไถลไปเถลไถลมา แล้วก็เลยมาถึงเชียงของจนได้ เคยมาเชียงของอยู่หลายครั้ง มาถึงแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรหรือเที่ยวอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอัน มาแวะนอนชมโขงสักคืน แล้วก็ออกเดินทางต่อ มาคราวนี้ก็ยังไม่ได้คิดอะไรให้แตกต่างไปจากนี้

Continue reading ไปเชียงของนอนชมโขงขี่สามล้อชิมขนมถนนคนเดิน

ไปซื้อขนมปังร้านอร่อย ท้องร้องตะแหง่ว ลองแวะเข้าร้านแอ๊ว ท่าพระจันทร์

ตอนเที่ยงวันศุกร์ไปท่าพระจันทร์แถว ๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งใจจะไปซื้อขนมปังกรอบร้านอร่อยเอามากินที่บ้านวันหยุด ปกติถ้าไปแถว ๆ นั้นช่วงเที่ยง ก็มักจะหากินอะไรที่ง่าย ๆ แบบอาหารจานเดียว ทั้งย่านมีร้านขายอาหารหลายประเภทและหลายราคาให้เลือกกินอยู่เยอะ ถ้าไปคนเดียวก็มักจะขึ้นรถเมล์ แต่วันศุกร์ที่แล้วคิดจะเรียกรถแท็กซี่ ก็เลยชวนกันไปอีกสองคนให้นั่งคุ้มค่ารถ

Continue reading ไปซื้อขนมปังร้านอร่อย ท้องร้องตะแหง่ว ลองแวะเข้าร้านแอ๊ว ท่าพระจันทร์

หิ้วหอยที่หัวหิน สามพวงห้อยห้าสิบ

พอจะมีวันว่างให้ได้หนีห่างกรุงเทพฯ สักวันสองวัน มองหาตัวเลือกแล้วสุดท้ายก็ตัดสินใจที่จะไปหัวหิน เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้สนใจเดินดูธรรมชาติสักเท่าไร แต่ออกแนวฝักใฝ่จดจ่ออยู่แต่กับเรื่องกินกับเรื่องช้อป สิ่งที่ได้เกินไปกว่านี้ถือว่าเป็นของแถม ออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่หกโมงเช้า รวมเอาเวลาแวะเติมน้ำมันเต็มถังเข้าไปด้วย แปดโมงก็ได้ไปยืนตรงเคารพธงชาติที่แถว ๆ ทางลงชายหาดหัวหินแล้ว

Continue reading หิ้วหอยที่หัวหิน สามพวงห้อยห้าสิบ

น้ำลายสอหอเจี๊ยะ ร้านที่น่าจะมีชื่อ แต่ไม่มีชื่อ ริมโขงซอย 5 เชียงแสน

ไปเจอร้านกินริมทางที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายมา เป็นร้านขายอาหารจานเดียว พวกข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยว และอาหารตามสั่ง แค่เห็นก็น้ำลายสอ กินแล้วถูกปากถูกคอหอเจี๊ยะ-อร่อยจัง มองหาป้ายชื่อร้านก็ไม่เห็น คนขายกำลังยุ่งกับการปรุงทำอาหาร เลยไม่กล้าขัดจังหวะถามหาชื่อร้านหรือชื่อคนทำขาย

Continue reading น้ำลายสอหอเจี๊ยะ ร้านที่น่าจะมีชื่อ แต่ไม่มีชื่อ ริมโขงซอย 5 เชียงแสน

อยากเป็นเด็กเลี้ยงแกะควักจ่ายห้าสิบที่สวิสชีพฟาร์ม

ตอนที่เป็นเด็กถูกผู้ใหญ่ทั้งเล่าให้ฟังและทั้งสอนให้รู้ถึงผลร้ายที่จะเกิดขึ้นจากการเป็นคนโกหก โดยยกนิทานอีสปเรื่องเด็กเลี้ยงแกะมาเป็นตัวอย่าง คำว่าเด็กเลี้ยงแกะก็เลยกลายเป็นคำที่ให้ความรู้สึกเชิงลบ แต่เดี๋ยวนี้ยุคสมัยเปลี่ยน คำว่าเด็กเลี้ยงแกะก็ให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไปในทางบวก ไปเที่ยวแล้วเจอคำว่าเด็กเลี้ยงแกะที่ไหน ก็ตามแวะเข้าไปถ่ายรูปคู่กับความเป็นเด็กเลี้ยงแกะกลับมาดูกัน จนเดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหนก็มีคนทำฟาร์มเด็กเลี้ยงแกะอยู่ริมถนนอยู่ทั่วไปหมด ร้านอาหารที่ตกแต่งให้ดูเป็นฟาร์มแกะก็ผุดโผล่กันขึ้นมาหลายร้านทั้งในกรุงและนอกกรุง

Continue reading อยากเป็นเด็กเลี้ยงแกะควักจ่ายห้าสิบที่สวิสชีพฟาร์ม

เล้งแซ่บก็ลำก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็เริ่ด บ้านนายไกร ทวีวัฒนา

ผ่านไปทำงานแถวถนนเลียบคลองทวีวัฒนา ถ้าไม่ได้ไปแถวนั้นก็นึกไม่ค่อยออกหรอกว่าถนนนี้อยู่ที่ไหน ถนนที่แยกจากถนนบรมราชชนนี อยู่ระหว่างถนนพุทธมณฑลสาย 3 กับถนนพุทธมณฑลสาย 4 นั่นแหละ ขนานกันไปกับคลองทวีวัฒนา เดี่ยวนี้น่าจะเรียกชื่อสั้นลงแค่ว่า ถนนทวีวัฒนา แถว ๆ นี้ยังเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ แต่เป็นช่วงปลาย ๆ ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่อำเภอสามพรานและอำเภอพุทธมณฑลของจังหวัดนครปฐม

Continue reading เล้งแซ่บก็ลำก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็เริ่ด บ้านนายไกร ทวีวัฒนา

คืนความหนุ่มคุมความอ่อน กินอาหารเมืองที่เฮือนฮิมดอย โป่งผา เชียงราย

หาที่นอนค้างคืนที่แม่สาย เชียงราย แล้วนึกอยากกินอาหารเมืองขึ้นมา มีคนชี้บอกให้ไปลองหากินที่ร้านชื่อ เฮือนฮิมดอย ไปหาเจอแล้วเห็นบรรยากาศก็โป๊ะเชะโดนใจ ได้เจอบ้านเรือนไทยติดกาแลเป็นแพ้ใจตัวเองทุกที มีกระไดให้ขึ้นไปนั่งกินบนชานเรือนที่มีท้องฟ้าเป็นหลังคา แล้วมีดอยนางนอนเป็นวิวให้นั่งมอง แต่ละโต๊ะมีแค่ตะเกียงน้ำมันเล็ก ๆ คอยให้แสงสว่าง บรรยากาศขนาดนี้ถ้ามีโต๊ะว่างให้นั่งก็คงจะดี ไปถึงตอนทุ่มนึงไม่ได้จองโต๊ะไว้ วอล์กอินเข้าไปก็เลยไม่มีโต๊ะให้นั่ง

Continue reading คืนความหนุ่มคุมความอ่อน กินอาหารเมืองที่เฮือนฮิมดอย โป่งผา เชียงราย