ค้างบูทีคโรงเตี๊ยมบ้านหอมหมื่นลี้ ตื่นไปสวัสดีตลาดเช้าแม่สลอง

ขึ้นดอยแม่สลองที่เชียงราย ไปเดินชิมชาที่ร้านนู้นร้านนี้อยู่หลายร้านจนขมปาก ต้องดิ้นรนไปหาเติมความหวานด้วยการจิบน้ำกินขนมชมวิวที่ร้านสวีทแม่สลอง เพลินอยู่จนเกือบถึงห้าโมงเย็น เพิ่งจะนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้หาที่พักนอนสำหรับคืนนี้เลย มองออกไปฝั่งตรงข้ามถนนกับร้านสวีทแม่สลอง เห็นมีที่พักนอนอยู่ที่หนึ่งขึ้นป้ายชื่อไว้ว่า บ้านหอมหมื่นลี้ มองจากด้านนอกก็ดูดี ออกแบบมีไลฟ์สไตล์เฉพาะตัวแนว ๆ โรงเตี๊ยมในหนังจีนกำลังภายใน ก็เลยตัดสินใจเดินข้ามถนนไปติดต่อหาห้องนอนสักห้อง ขี้เกียจที่จะต้องขับรถไปเร่ร่อนหาที่นอนอีก

Continue reading ค้างบูทีคโรงเตี๊ยมบ้านหอมหมื่นลี้ ตื่นไปสวัสดีตลาดเช้าแม่สลอง

เลาะชิมอิ่มชา เลี้ยวหาความหวานที่สวีทแม่สลอง

ขึ้นดอยแม่สลองที่เชียงรายเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2529 สมัยนั้นยังไม่มีโลกออนไลน์ให้ควานหาข้อมูลกันเยอะแยะเหมือนเดี๋ยวนี้ ต้องหาอ่านเอาจากหนังสือที่มีเขียนถึงอยู่ไม่กี่เล่ม สะพายเป้ตีตั๋วขึ้นรถโดยสารมากันกับเพื่อนคนที่รู้ใจอีกคน เหมารถสองแถวจากปากทางที่พื้นราบขึ้นมา ยังชมชอบน้ำใจคนขับรถสองแถวที่ระหว่างทางจอดแวะรับเด็กนักเรียนชาวเขาที่เลิกเรียนกลับบ้านให้ขึ้นมาด้วย ได้คุยกับเด็ก ๆ ชาวเขาก็ยังชื่นชมว่าพูดได้มากภาษากว่าเราอีก ส่วนเพื่อนคนที่ว่าไม่มีโอกาสได้เจอหน้ากันมานานเป็นยี่สิบกว่าปีแล้ว ก็ถือโอกาสฝากส่งความคิดถึงไปให้ด้วยเสียเลย ถ้าเพื่อนเข้ามาอ่านเจอก็รู้ด้วยนะว่ายังคิดถึงเพื่อนเสมอ

Continue reading เลาะชิมอิ่มชา เลี้ยวหาความหวานที่สวีทแม่สลอง

เกินลิ้มที่กิมเล้ง ถนนตะนาว ชื่อจีนแต่มีดีอาหารไทย

ผ่านไปแถว ๆ หัวถนนตะนาวที่จะออกถนนราชดำเนินกลาง มีร้านอาหารตึกแถวชื่อว่ากิมเล้ง เห็นหนแรกก็คิดเอาเองว่าน่าจะเป็นร้านขายอาหารจีน จนกระทั่งเมื่อ 4-5 ปีก่อน จึงมีโอกาสได้แวะเข้าร้านนี้ไปเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นถ้าได้โอกาส ก็จะเวียนไปอีกอยู่บ่อย ๆ ด้วยติดใจรสมืออาหารไทยของแม่ครัว น้ำพริกแกงยังโขลกเอง หรืออย่างหมี่กรอบจานนี้ก็ยังใส่ผิวส้มซ่า พอกินเสร็จแล้วยังชอบซื้อห่อหมกปลาช่อนติดมือกลับไปกอนต่อที่บ้านอีกด้วย

Continue reading เกินลิ้มที่กิมเล้ง ถนนตะนาว ชื่อจีนแต่มีดีอาหารไทย

เข้าครัวกุ้ยหลิน หากินแกงป่าปลากด ผักสดน้ำพริกกุ้งเสียบ

ไม่ได้ไปถึงกุ้ยหลินที่เมืองจีนมาหรอก ไปแค่กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ่านไปแถวนั้นแล้วได้เวลามื้อเที่ยงพอดี ก็เลยอยากแวะเข้าไปหาข้าวกลางวันกิน ถามหาร้านกินจากคนที่ตลาดศรีมงคล ซึ่งเป็นตลาดสดใหญ่ใกล้ปากทางเข้าเขื่อน มีคนบอกให้ลองไปกินที่ร้านครัวคุณเล็ก แต่ไปถึงแล้วเจอว่ามีคนมาเหมาจัดเลี้ยงข้าวกลางวันทั้งร้าน โต๊ะพอมีให้นั่ง แต่ของที่เอามาใช้กินไม่ได้จัดเตรียมไว้เผื่อ ก็เลยต้องออกไปหาร้านกินใหม่ ขับรถเข้าไปจนถึงในตัวเขื่อนก็ไปเจอร้านอาหารใหญ่ชื่อ ครัวกุ้ยหลิน บ่ายโมงกว่าแล้วก็เลยไม่ได้คิดที่จะดิ้นรนไปหาร้านกินที่ไหนอีก

Continue reading เข้าครัวกุ้ยหลิน หากินแกงป่าปลากด ผักสดน้ำพริกกุ้งเสียบ

อิ่มก่อนขึ้นดอย น้ำเงี้ยว-ข้าวซอย อารีดอย แม่จัน

จุดเริ่มต้นจากความตั้งใจที่จะมาเที่ยวดอยช้าง เชียงราย แต่พอลงมาจากดอยช้างแล้ว ก็ใจเตลิดยังไม่นึกอยากกลับกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่มีจุดหมายเหมือนกันว่าจะไปไหนต่อ นอนค้างที่ม่อนฟ้าใสหลัง ม.ราชภัฏ ไปหนึ่งคืน คิดได้ว่าแต่ก่อนเมื่อสักยี่สิบปีที่มาอยู่เชียงใหม่ เวลาเพื่อนฝูงจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาหาแล้วพามาเที่ยวเชียงราย นึกอะไรไม่ออกก็พาขึ้นดอยแม่สลองกับดอยตุงไว้ก่อน ขับรถขึ้นดอยเข้าโค้งแบบสบัดท้ายประชดเพื่อนนิดหน่อย ประกันให้เลยว่าลำไส้ขย้อนเอาของกินเก่าออกมากันเป็นแถว พอขึ้นถึงดอยแม่สลองก็พาไปปลอบขวัญ กินอาหารจีนยูนนาน เจอขาหมูกับหมั่นโถวคราวนี้ก็ใส่เติมกลับเข้าไปกันเต็มที่ เพลียบวกอิ่มแบบนี้พากลับลงไปนอนพื้นราบ เห็นหลับยาวกันทั้งคืน มาถึงคราวที่ตัวเองนึกไม่ออกบ้างว่าจะไปไหนต่อดี ก็เลยว่าเอาตัวเองนี่แหละขึ้นดอยแม่สลอง

Continue reading อิ่มก่อนขึ้นดอย น้ำเงี้ยว-ข้าวซอย อารีดอย แม่จัน

ลวกสดรสแรง คุณแดงก๋วยจั๊บญวน ถนนพระอาทิตย์

คิดทำของกินขายทุกวันนี้ ไม่ต้องทำให้เหมือนต้นทางดั้งเดิมจนเป๊ะ ๆ ทำอะไรให้ถูกปากถูกใจคนกินเป็นขายได้และขายดี คนไทยมาทำก๋วยจั๊บญวนขาย รู้จักแปลงประยุกต์ให้ถูกใจคนกิน ทำออกมาได้รสชาติเข้มข้นร้อนแรงถูกปาก ก็เลยได้ขายแบบที่มีคนเต็มร้าน ไปตอนเที่ยงหรือตอนเย็นช่วงคนหิวอาจต้องรอคิวโต๊ะ ร้านชื่อคุณแดงก๋วยจั๊บญวน อยู่ที่ถนนพระอาทิตย์ ย่านบางลำพู

Continue reading ลวกสดรสแรง คุณแดงก๋วยจั๊บญวน ถนนพระอาทิตย์

แอ่วเจียงฮายป๊ะฮ้านมุมไม้กึ๊ดไค่กิ๋นอาหารเมือง

คนเมืองกรุงนึกอยากจะใช้ภาษาเมืองบ้าง ผิดถูกอย่างไรก็อย่าว่ากัน เอาแค่สั่งสอนกันก็พอ แค่อยากจะเขียนบอกว่าไปเที่ยวเชียงรายแล้วไปเจอร้านมุมไม้ ก็เลยนึกอยากจะกินอาหารเมือง ภาษาเมืองเป็นภาษาที่มีเสน่ห์ ฟังแล้วสนุกเพลิน ๆ ดี เพราะถึงจะฟังไม่ออกทุกคำ แต่ก็พอจะเดาความหมายได้

Continue reading แอ่วเจียงฮายป๊ะฮ้านมุมไม้กึ๊ดไค่กิ๋นอาหารเมือง

ทิ้งอารมณ์ที่พลิ้วไหวเอื่อยไหลไปกับสายน้ำนครชัยศรีที่พริ้วลมชมน้ำ

การหาร้านกินแบบที่มีบรรยากาศหน่อย ก็ทำให้เรื่องกินเป็นการพักผ่อนขึ้นมาได้ มากกว่าที่จะเป็นแค่เรื่องของกิจกรรมที่ต้องทำกันในแต่ละมื้อ อยากได้บรรยากาศแบบที่เป็นธรรมชาติ ก็ต้องออกไปหาร้านแถว ๆ ชานเมืองนั่ง วันหยุดมีโอกาสได้ละวางงานไว้บ้าง ก็น่าจะดีกับคุณภาพชีวิต แต่กินบ่อย ๆ เข้าก็เครียดได้ถ้าเปลืองตังค์ ผ่านไปแถวนครชัยศรีมีร้านอยู่ริมแม่น้ำที่นั่งได้ชิวชิว ชื่อว่าร้านพริ้วลมชมน้ำ อารมณ์ไหนที่ว่าเครียด ๆ ก็ชอบไปนั่งปล่อยอารมณ์ทิ้งให้ลอยไปกับสายน้ำนครชัยศรี

Continue reading ทิ้งอารมณ์ที่พลิ้วไหวเอื่อยไหลไปกับสายน้ำนครชัยศรีที่พริ้วลมชมน้ำ

นอนม่อนฟ้าใส ในวันฟ้าสวยที่เชียงราย

เที่ยวช่วงหน้าฝนสิ่งที่ต้องคอยมองลุ้นอยู่เป็นระยะ ๆ ก็คือท้องฟ้า ถ้าเห็นฟ้าสว่างความรู้สึกก็ดูจะสว่างสดใสไปด้วย แต่ถ้าเห็นฟ้าดำทะมึนมา แถมยิ่งถ้ามีเสียงร้องขู่ ก็ต้องลุ้นต่อให้ฝนรีบตกและรีบหยุดเสียตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้ออกไปไหน มาเชียงรายแบบที่ไม่มีกำหนดการแล้วก็ยังไม่มีกำหนดกลับ เงินในกระเป๋าก็ต้องบริหารจัดการแบบเจียมเนื้อเจียมตัว หาที่นอนในราคาที่คนทำงานกินเงินเดือนเก็บหอมรอมริบเที่ยวจะพักได้ แต่ก็ติดอยากได้ที่ที่บรรยากาศดูดีหน่อย เป็นคนแบบนี้เองแหละ เงินน้อยแต่เรื่องมากเสียด้วย

Continue reading นอนม่อนฟ้าใส ในวันฟ้าสวยที่เชียงราย

สองหิ้วที่ถนนมหรรณพ กุยช่ายเจ๊ต้อย ถั่วแปบเต้าหู้ทอดยุ้ย

กุยช่ายเป็นชื่อผัก น่าจะมาจากเมืองจีน เพราะเรียกชื่อกันตามภาษาจีนแต่จิ๋ว ภาษาจีนกลางเรียกว่า จิ่วไช่ ของกินที่เป็นแผ่นแป้งห่อผักกุยช่าย เวลาจะกินก็เอาไปนึ่งหรือทอด ก็เรียกกันว่าขนมกุยช่าย ถึงจะกินเป็นของคาวแต่ก็เรียกชื่อขึ้นต้นว่าขนม เพราะคงจะใช้กินเป็นของว่าง มากกว่าจะกินกันแบบอิ่มหมีพีมัน ขนมลักษณะเดียวกันถึงจะไม่ได้ใส่ไส้ผักกุยช่าย เปลี่ยนไปใส่ไส้อย่างอื่น แต่ก็ยังเรียกว่าขนมกุยช่ายอยู่เหมือนเดิม เช่น ขนมกุยช่ายไส้หน่อไม้ ขนมกุยช่ายไส้มันแกว ขนมกุยช่ายไส้เผือก เป็นต้น

Continue reading สองหิ้วที่ถนนมหรรณพ กุยช่ายเจ๊ต้อย ถั่วแปบเต้าหู้ทอดยุ้ย