อยากจะสั่งกุ้งเผาแต่ไม่กล้า กินกุ้งกินปลาที่เขื่อนแม่สรวย

เขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำแม่สรวย เป็นเขื่อนที่เพิ่งจะมีมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน อยู่ที่ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ในช่วงต้นทางระหว่างเส้นทางขึ้นดอยช้างและดอยวาวีที่มาจากทางด้านบ้านตีนดอย เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างตัดขวางเพื่อเก็บกักน้ำจากลำน้ำแม่สรวย ก่อนที่จะปล่อยให้ไหลลงไปจนไปรวมเข้ากับแม่น้ำลาว

Continue reading อยากจะสั่งกุ้งเผาแต่ไม่กล้า กินกุ้งกินปลาที่เขื่อนแม่สรวย

กล้วยแขกพระราม 5 God Help Me Please, Fried Banana !!!

ชอบกินกล้วยแขกมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเศษแป้งที่กรอบ ๆ มัน ๆ ออกรสหวาน ๆ หน่อย ที่บ้านเรียกว่า กลอย ไม่รู้ว่าเขาเรียกกันอย่างนี้หรือเปล่า เพราะบางทีไปบอกคนขายว่าขอกลอยด้วย เขาไม่รู้จัก ประวัติความเป็นมาของกล้วยแขกยังไม่ค่อยได้เห็นว่ามีใครค้นคว้าไว้ อยากรู้เหมือนกันว่าคนไทยกินกล้วยแขกกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ของทอดน้ำมันอย่างนี้ไม่น่าจะเป็นอาหารไทยดั้งเดิม

Continue reading กล้วยแขกพระราม 5 God Help Me Please, Fried Banana !!!

คอยขึ้นดอยช้างนอนค้างตีนดอยที่ม่อนไม้หอม

คิดหาจุดหมายปลายทางไว้ในใจว่าจะไปดอยช้าง ที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เคยซื้อกาแฟดอยช้างกินอยู่ในเมืองกรุง ซดหมดแก้วแล้วก็ยังไม่สะใจ ดิ้นรนอยากจะไปกินกาแฟดอยช้างให้ถึงต้นแหล่ง โยนเสื้อผ้าใส่รถได้ ก็ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตอนสักแปดโมงเช้า เถลไถลไปเรื่อยตามระหว่างทาง ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-นครสวรรค์-พิษณุโลก-อุตรดิตถ์-แพร่-พะเยา ยังไม่ทันเข้าตัวเมืองเชียงราย ก็แยกซ้ายทางที่จะไปเชียงใหม่ หรือทางหลวงหมายเลข 118 วิ่งไปจนถึงตัวอำเภอแม่สรวย เหลือบดูนาฬิกาในรถ ห้าโมงเย็นกว่ากว่าแล้ว ถ้าอยู่กรุงเทพฯ คงยังไม่มืดเท่าไหร่ ยังมีเวลาให้ออกอาการแร่ดได้อีกหลายชั่วโมง

Continue reading คอยขึ้นดอยช้างนอนค้างตีนดอยที่ม่อนไม้หอม

ทั้งกินทั้งหิ้ว ดุกฉ่า ปูแกะ ปลาทูกรอบ กระบอกต้มส้ม ครัวบางตะบูน

จากกรุงเทพฯ ไปชะอำถ้าไม่ใช้ถนนพระราม 2 เลี่ยงหลบความจำเจไปใช้ถนนสายคลองโคน-บางตะบูน-บ้านแหลม-หาดเจ้าสำราญ-ชะอำ บ้างก็ได้ ถนนย่านนี้มีร้านขายอาหารทะเลเรียงรายอยู่หลายร้าน นอกจากจะได้กินของสดแล้ว ราคายังค่อนข้างเบากระเป๋ากว่าอีกหลายย่าน คนชอบกินปูม้ายิ่งถูกใจ เพราะบางร้านจะแกะปูมาให้กินเนื้อได้สะดวก แกะให้กระทั่งนิ้วปู กินอิ่มตื้อแล้วยังมีของสดและของแห้งให้ซื้อหิ้วติดมือกันอีกด้วย

Continue reading ทั้งกินทั้งหิ้ว ดุกฉ่า ปูแกะ ปลาทูกรอบ กระบอกต้มส้ม ครัวบางตะบูน

เขาทำเทียมถึงเขาพระ และผาหินแกะสลักพระพุทธรูปสูง 84 เมตร

อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี มีโอกาสมากที่จะทำให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่คนนิยมไปกันอีกแห่งหนึ่งของบ้านเรา ถ้าจะมีคนทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ความได้เปรียบที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไปไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ได้เที่ยว จะเลยไปนครปฐมและกาญจนบุรีก็ใช้เวลาอีกแค่ประมาณชั่วโมงเดียว สถานที่ท่องเที่ยวก็มีครบครันแทบจะทุกรูปแบบ ชอบอะไรที่โบร่ำโบราณหน่อยก็เข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง หรือเข้าวัดที่ว่ากันว่าอาจจะเป็นวัดแรกของเมืองไทย อยากไหว้พระก็มีวัดหลายวัดอยู่ไม่ไกลกัน พอจะให้ทันได้ไหว้วันเดียวถึง 9 วัด แต่ละวัดก็อยู่บนเขาที่ไม่สูงนัก ไปไหว้พระแล้วก็ยังได้ชมวิวด้วย

Continue reading เขาทำเทียมถึงเขาพระ และผาหินแกะสลักพระพุทธรูปสูง 84 เมตร

นั่งเรืออ้าวไปปากอ่าวกินสามหอยที่ครัวชายทะเล สมุทรสาคร

ไปกินข้าวแถว ๆ ชายทะเลสมุทรสาคร ไม่ค่อยได้เจอบรรยากาศแบบชายหาด แต่ออกจะเป็นแนวชายเลนเสียมาก ร้านอาหารแนวซีฟู้ดมีอยู่เรียงรายจนเลือกกินกันไม่ถูก ประสาคนหน้าใหม่ไปแถวนั้นก็คงต้องลองผิดลองถูกทั้งเรื่องราคาและรสชาติอาหาร ไม่เข้าไปก็ไม่รู้

Continue reading นั่งเรืออ้าวไปปากอ่าวกินสามหอยที่ครัวชายทะเล สมุทรสาคร

โลมาชันในวันที่ลมมา อยากนั่งเรือออกไปหาโลมาและวาฬบรูดา

เห็นภาพโลมาและวาฬบรูดาที่มีคนเอามาโพสต์กัน ทำให้นึกอยากจะไปถ่ายภาพมาดูเองบ้าง ว่ากันว่าเห็นได้ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร และอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่ง ความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารปากแม่น้ำตั้งแต่พระประแดง บางขุนเทียน สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม ยังเพียงพอให้ฝูงโลมาและวาฬบรูดาอาศัยอยู่ได้ จะมีก็แต่คุณภาพน้ำที่น่าจะแย่ลงทุกวัน ที่อาจจะเป็นตัวคุกคามการดำรงอยู่ของหลากหลายชีวิตในท้องทะเล

Continue reading โลมาชันในวันที่ลมมา อยากนั่งเรือออกไปหาโลมาและวาฬบรูดา

กินกั้งปลาปูบ้านผู้ใหญ่ฯ กระแทกใจยำชะครามครัวลุงญา

ไม่ได้เตี๊ยมกับตัวเองไว้ก่อนว่าจะหากินมื้อกลางวันที่ไหน เที่ยวศาลพันท้ายนรสิงห์จบก็ได้เวลาเที่ยงสิบห้าเข้าไปแล้ว เห็นตรงลานจอดรถฝั่งตรงข้ามศาลฯ มีร้านอาหารอยู่สัก 2 ร้าน แล้วที่ลานจอดก็มีรถจอดกันอยู่เยอะแยะคัน ถึงจะไม่รู้ว่าเป็นรถที่มากินข้าวหรือมาเที่ยวศาลฯ ก็ตัดสินใจแล้วว่ากินแถว ๆ นี้นี่แหละ เดี๋ยวจะได้ไปไหนต่อแบบอิ่มเอม ไม่ต้องมัวกังวลหาที่กินข้าวอีก

Continue reading กินกั้งปลาปูบ้านผู้ใหญ่ฯ กระแทกใจยำชะครามครัวลุงญา

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ชื่อนี้มีศาลแต่ไม่มีศาล

คนที่ไปเที่ยวที่ศาลพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งอยู่ที่ บ้านสันดาบ หมู่ที่ 3 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสาคร จะเห็นมีวัดอยู่วัดหนึ่งบริเวณปลายสุดถนน วัดที่ว่านี้มีชื่อว่า วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ มีพื้นที่อยู่ติดกันกับศาลพันท้ายนรสิงห์ ไหน ๆ ก็ไปเที่ยวแล้ว แวะเข้าวัดไปไหว้พระด้วยก็น่าจะเป็นเรื่องดี

Continue reading วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ชื่อนี้มีศาลแต่ไม่มีศาล

สองประสบทัวร์กิ๊กก๊อกเจอทัวร์ก๊อกแก๊กที่ศาลพันท้ายนรสิงห์

คงอีกไม่นาน ไม่น่าจะพ้นปี 2556 นี้ ที่จะได้ดูละครโทรทัศน์ หรือจะต้องเรียกว่าภาพยนตร์โทรทัศน์ เพราะใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบภาพยนตร์ เรื่องพันท้ายนรสิงห์ ผลงานการเขียนบทและกำกับการแสดงโดย หม่อมเจ้าชาตรี เฉลิมยุคล หรือ ท่านมุ้ย ซึ่งจะออกอากาศทางช่อง 3 มี เต้ย พงศกร แสดงเป็นพ่อสิน หรือพันท้ายนรสิงห์ ถ้านึกหน้าไม่ออกก็ให้นึกถึงคนที่แสดงเป็น บักจ่อย ในเรื่องคุณชายรัชชานนท์ แต่ถ้าไม่ได้ดูละครเรื่องนี้อีก ก็ให้นึกไม่ออกต่อไปก่อน มีผู้พันเบิร์ด วันชนะ แสดงเป็นพระเจ้าเสือ และมีคุณน้องมัดหมี่ พิมดาว แสดงเป็น แม่นวล หวานใจของพ่อสิน ส่วนจะฉายออกจอเมื่อไหร่ คงจะต้องรอติดตามกันอีกที

Continue reading สองประสบทัวร์กิ๊กก๊อกเจอทัวร์ก๊อกแก๊กที่ศาลพันท้ายนรสิงห์