ฮกหลี เด็ดบะหมี่ ดีก๋วยเตี่ยวคั่ว ชัวร์เซ็งซิมอี๊ ที่แยกแคราย

ค่ำค่ำขับรถผ่านไปแถวสี่แยกแคราย เห็นคนยืนรอต่อคิวซื้อก๋วยเตี๋ยวร้านตึกแถวข้างทาง ขนาดท้องยังไม่ว่างดีไม่ต้องรีรีรอรอตัดสินใจ แถรถชิดขอบถนนจอดลงไปดูได้ทันที เจอร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อฮกหลี ที่ขึ้นป้ายต่อท้ายว่าเป็นบะหมี่ฮ่องกง หน้าร้านยังมีชั้นวางขนมน้ำแข็งไสเซ็งซิมอี๊ มีของให้เลือกกินเกือบ 30 อย่าง เป็นอันว่างานนี้คงปล่อยให้แค่จอดรถลงมาดูเฉย ๆ ไม่ได้แล้ว ต้องหาโต๊ะว่างนั่งสั่งอะไรมาให้กระเพาะได้ทำงานกันบ้าง Continue reading ฮกหลี เด็ดบะหมี่ ดีก๋วยเตี่ยวคั่ว ชัวร์เซ็งซิมอี๊ ที่แยกแคราย

เขาต่อแถวทำอะไรหลังจากกินหมูย่างเกาหลีที่เกาหลี

กินหมูย่างเกาหลีที่บ้านเรา กลัวจะพูดเต็มปากเต็มคำไม่ได้ว่าไปกินหมูย่างเกาหลีมา ก็เลยต้องไปกินหมูย่างเกาหลีที่ภัตตาคารชื่อเกาหลีถึงในประเทศเกาหลี ทั้งเกาทั้งหลีขนาดนี้ก็ต้องเป็นหมูย่างเกาหลีแน่ ๆ Continue reading เขาต่อแถวทำอะไรหลังจากกินหมูย่างเกาหลีที่เกาหลี

คนกินจุไปเรียนทำกิมจิ

แล้วกินจุกับกิมจิก็มาเจอกันจนได้ เมื่อคนกินจุอยากจะไปเรียนทำกิมจิกับเขาบ้าง ก็คนบ้านเราเดี๋ยวนี้ติดเทรนด์เกาหลีชอบกินกิมจิกันไม่น้อย จะเรียนที่บ้านเราก็กลัวเดี๋ยวจะผิดเพี้ยนเป็นกิมจิแบบไทย ๆ ต้องไปเรียนให้ถึงต้นตำรับที่เกาหลี Continue reading คนกินจุไปเรียนทำกิมจิ

ปี๊ดขึ้นไปถึงสะเมิง อยากแยงโป่งตอนตาม“บี้”ไปกินข้าวที่โป่งแยงแอ่งดอย

นึกอยากจะหล่อและเก่งอย่าง บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว เขาบ้าง จะโทรศัพท์ไปถามว่ากินอะไรถึงหล่อก็กลัวจะไม่รับสาย เพราะไม่ได้เป็นพวกแฟนคลับ(ขับ) ไปไหนมาไหนก็ต้องขับรถเองทั้งนั้น พอได้รู้ว่า บี้ เดอะสตาร์ มีป้ายแนะนำเมนูอยู่หลายอย่างที่ร้านโป่งแยงแอ่งดอย แม่ริม เชียงใหม่ ก็เลยคิดจะตามไปบี้ เอ๊ย..ตามบี้ไปลองกินดูบ้าง เผื่อกินแล้วจะสดใสปิ๊งป๊างเข้าตาคอมเมนเตเตอร์อย่างเจ๊ม้า แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เข้าประกวดเดอะสตาร์ ก็ขอคะแนนโหวตให้เป็นเดอะชราก่อนก็แล้วกัน Continue reading ปี๊ดขึ้นไปถึงสะเมิง อยากแยงโป่งตอนตาม“บี้”ไปกินข้าวที่โป่งแยงแอ่งดอย

ข้างปิงอิงเขา ห้องอาหารมาริษา ในบูติครีสอร์ทแอนด์สปาที่เชียงดาว

มาริษา Marisa เป็นชื่อของรีสอร์ทที่ถูกรายล้อมอยู่ด้วยธรรมชาติของธารน้ำและป่าเขา อยู่ที่ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปเที่ยวแถวนั้นถ้าไม่แวะนอน จะลองไปแวะกินก็ได้ รสมือแม่ครัวทำอาหารได้รสชาติถูกปาก ขายทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อค่ำ มีบรรยากาศให้กินแกล้มไปด้วย อิ่มบรรยากาศก่อนแล้ว จะได้ไม่ต้องสั่งอาหารเยอะ Continue reading ข้างปิงอิงเขา ห้องอาหารมาริษา ในบูติครีสอร์ทแอนด์สปาที่เชียงดาว

คืนหนาวสิบเจ็ดองศา ขออิงอุ่นไออยู่ในอ้อมกอดของมาริษา

มาริษาผู้ให้ไออุ่นในคืนที่ปรอทวัดอุณหภูมิอยู่ที่สิบเจ็ดองศา หลายคนอาจจะยังแค่รับรู้ถึงความเย็นแต่ยังไม่รู้สึกหนาว แต่บางครั้งสำหรับคนเดินทางคนหนึ่ง ที่เคว้งคว้างรอนแรมมาจนถึงเชียงดาว แต่บนท้องฟ้าก็ยังปล่อยให้ว่างเปล่าไร้ดวงดาว มีเพียงต้นไม้ใบหญ้าอยู่รายรอบ ปล่อยเหลือความเงียบเหงาไว้เป็นเพื่อนใกล้ชิด แยกบอกไม่ได้ว่าความหนาวที่รู้สึกถึงนั้น จะเป็นเพียงความหนาวกายหรือหล่นล่วงลึกลงไปหนาวถึงก้นตะกอนของหัวใจ คงจะดีหากในคืนวันที่ผ่านไป จะมีใครสักคนช่วยส่งอารมณ์ความรู้สึกเดียวกันนี้มาพบเจอทักทายบ้าง Continue reading คืนหนาวสิบเจ็ดองศา ขออิงอุ่นไออยู่ในอ้อมกอดของมาริษา