นอนบูทีคไม่ฉีกกระเป๋า เปิดห้องใหญ่ในราคาเยา ชญยล เชียงใหม่

ไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ต้องหาที่นอน บางคนเปิดห้องพักไว้แต่ไม่ค่อยได้นอน แปลกถิ่นเข้านอนไม่ค่อยหลับเลยออกไปตระเวนทั้งคืน กลับมาอาบน้ำตอนเช้าแล้วก็เก็บของเช็คเอาท์ห้องพัก ไปเชียงใหม่คราวนี้ไปเจอห้องพักแบบสบาย ๆ กระเป๋าอยู่อีกแห่งหนึ่ง ถ้าไม่ติดว่าจะต้องนอนโรงแรมใหญ่โตอะไร จะเก็บข้อมูลไว้ลองเป็นทางเลือกดูบ้างก็ได้ ชื่อ ชญยล Chayayon ที่มีสร้อยต่อท้ายว่า บูติคลอดจ์แอนด์วิลล่า นอนสบาย ๆ แบบช่วยประหยัดเงินค่าที่พัก จะได้มีเงินเหลือมากขึ้นอีกหน่อยเอาไว้ไปใช้กิน เที่ยว และซื้อของอย่างอื่น Continue reading นอนบูทีคไม่ฉีกกระเป๋า เปิดห้องใหญ่ในราคาเยา ชญยล เชียงใหม่

ปายฟ้าที่ร่ำเปิง

ร่ำเปิงเป็นชื่อหมู่บ้านในตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีหมู่บ้านชื่อเดียวกันนี้อยู่ที่ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ได้ตั้งใจจะพูดถึงในคราวนี้ ร่ำเปิงเป็นภาษาเมืองที่มีความหมายถึงความห่วงหา ซึ่งมากกว่า กึ๊ดเติง หรือความคิดถึงธรรมดา ๆ ส่วนปายฟ้าเป็นชื่อของร้านก๋วยเตี๋ยวหมู อยู่ที่บ้านร่ำเปิงที่ว่า ไม่แน่ใจว่าคนตั้งชื่อนี้ต้องการจะให้มีความหมายอย่างไร ถ้าตั้งชื่อว่าปลายฟ้าก็เข้าใจได้เลย หรือตั้งชื่อว่าปายฟ้าแต่ไปอยู่ที่อำเภอปายก็พอจะเข้าใจได้เหมือนกัน แต่ถ้าตั้งชื่อปายฟ้าอยู่ที่อำเภอใจแบบนี้ คงยากที่จะเดาความหมายกัน เคยคุ้นกับ ปาย ที่เป็นคำเมืองในความหมายว่า เศษ หรือกว่า อย่างเช่นคำว่า ซาวปาย ก็หมายความว่ายี่สิบกว่า ๆ ไม่รู้ว่าปายฟ้าจะหมายถึงเกินฟ้าไปนิด ๆ หน่อย ๆ หรือเปล่า Continue reading ปายฟ้าที่ร่ำเปิง

เดินวัวลาย กินรายทาง

เขียนถึงถนนคนเดินที่ถนนวัวลาย ตรงประตูเชียงใหม่ ที่ทุกวันเสาร์มีการปิดถนนไม่ให้รถวิ่ง แต่ให้คนในถิ่นทำของกินของใช้มาขาย แล้วให้คนต่างถิ่นและในถิ่นไปเที่ยวเดินเลือกซื้อ ไปตอนหนึ่งแล้ว (คลิกอ่าน มีแต่คนเดินกันอยู่ทั่ว แต่ถนนชื่อวัวลาย) เปิดตลาดกันตั้งแต่ประมาณ 5 โมงเย็น แล้วไปปิดตลาดกันประมาณ 4 ทุ่ม คนที่ทำของมานั่งขายส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่อยู่ในละแวกถนนวัวลายนั่นเอง ถึงเวลาหิวไม่ต้องห่วงเพราะมีของกินขายให้เลือกกินตั้งแต่หัวถนนไปจนถึงท้ายถนน ของกินที่มีเอามาวางขายก็มีหน้าตาทั้งเป็นแบบสากล แบบไทย ๆ และแบบพื้นบ้านพื้นเมือง Continue reading เดินวัวลาย กินรายทาง

มีแต่คนเดินกันอยู่ทั่ว แต่ถนนชื่อวัวลาย

ในตัวเมืองเชียงใหม่มีการปิดถนนไม่ให้รถวิ่ง แต่ให้คนในถิ่นทำของกินของใช้มาขาย แล้วให้คนต่างถิ่นและในถิ่นไปเที่ยวเดินเลือกซื้อ เรียกว่าถนนคนเดิน อาทิตย์หนึ่งจัดอยู่สองวันแต่วันละถนน วันเสาร์ปิดถนนวัวลาย ส่วนวันอาทิตย์ปิดตั้งแต่ถนนท่าแพไปจนถึงสี่แยกกลางเวียง ขายกันตั้งแต่แดดร่มลมตกไปจนถึงดึก ๆ ซึ่งของและคนขายวันอาทิตย์จะดูเยอะมากกว่า แต่ก็ไม่ทำให้ถนนคนเดินวันเสาร์ที่ถนนวัวลายจะมีคนไปเดินลดน้อยลงไป Continue reading มีแต่คนเดินกันอยู่ทั่ว แต่ถนนชื่อวัวลาย

ครั้งหนึ่งกับ 1001 Arabian Night ในเวียงจุมออน

ดูหนังผีดุ ๆ ของเกาหลีหลายภาคต่อ ๆ กัน แล้วชักจะติดคุ้นกับชื่อ Ju-on จูออน ขับรถเลียบแม่น้ำปิงฝั่งตะวันออกจากสะพานนวรัฐจะไปทางสะพานนครพิงค์ ผ่านไปเจอตึกแถวสีชมพูเห็นเด่นตาอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ มีที่จอดรถอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านใน ป้ายหน้าร้านเห็นเขียนชื่อไว้ว่า Vieng Joom On ยังสะกดอ่านไปได้ว่า เวียงจูออน หรือเวียงจูมออน ตามเทรนด์นิยมเกาหลี แล้วเดาเอาว่าข้างในก็คงจะขายอาหาร หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับความเป็นเกาหลี Continue reading ครั้งหนึ่งกับ 1001 Arabian Night ในเวียงจุมออน

จะไม่ยอมให้เธอเป็นแค่ทางผ่าน..ข้าวแฝ่

เห็นที่ไหนปลูกบ้านไม้ไทย ๆ แล้วถ้าพอจะเดินเข้าไปเที่ยวดูได้เจ้าของไม่ได้หวงห้าม ก็ชอบที่จะแวะเข้าไปดู ยิ่งถ้าเป็นพวกร้านอาหารหรือร้านกาแฟใหม่ ๆ ที่เคยเขียนไว้ว่าเดี๋ยวนี้ต้องทำร้านกันให้สวย เดิ้น คลาสสิค มีสกุล ก็ยิ่งง่ายที่จะเข้าไปเดินดู แถมไม่เดินดูเปล่า ๆ มือยังซนถ่ายภาพเก็บกลับบ้านมาด้วย จบท้ายก็แก้อาการเขินขวยที่จะไปเดินเที่ยวดูของของเขาเปล่า ๆ ก็ต้องมีสั่งอะไรมากินดื่มแกล้มยางอายกันบ้าง เอาแต่ถ่ายรูปไม่ยอมช่วยอุดหนุนกัน หลายที่ก็เลยเก็บเงินค่าเข้าไปดูเสียเลย Continue reading จะไม่ยอมให้เธอเป็นแค่ทางผ่าน..ข้าวแฝ่

เจอสวนส้มเดี่ยวนี้ต้องมีแวะ ชม แชะ ชิม ช้อป เต็มจ๊อบเที่ยว

คนทำสวนส้มเดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำสวนไว้ให้ปลูกส้มขายอย่างเดียว แต่พลิกเพิ่มมูลค่าด้วยการทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เติมสีสันลงไปอีกนิดแต้มสวยเพิ่มเข้าไปอีกหน่อย แค่นี้ก็กลายเป็นที่ที่ให้คนแวะเข้าไปเที่ยวได้ แล้วเรียกให้ฟังดูเป็นวิชาการว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรก็ยังได้อีก แถมยังช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกับส้มยี่ห้อของสวนตัวเอง เพราะคนไปแวะเที่ยวสวนส้มก็มักจะซื้อส้มติดมือกลับไป กินอร่อยติดใจคราวนี้ก็เลยถามหาซื้อแต่ส้มยี่ห้อนี้ กลายเป็นความผูกพันที่ภาษาธุรกิจสมัยนี้เขาเรียกกันว่าแบรนด์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะใช้ได้กับคนรุ่นใหม่ ๆ ที่ไม่ยึดติด คิดไว เปลี่ยนใจเร็ว ได้มากน้อยแค่ไหน Continue reading เจอสวนส้มเดี่ยวนี้ต้องมีแวะ ชม แชะ ชิม ช้อป เต็มจ๊อบเที่ยว

เที่ยวท่าตอนกินให้อิ่มริมน้ำกก คุณใหม่บ้านสวน

ชื่อของแม่น้ำกกคงไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับต้นกก แต่น่าจะมาจากชื่อของเมืองกกซึ่งเป็นเมืองต้นน้ำอยู่ที่จังหวัดเชียงตุง รัฐไทยใหญ่ ของพม่า แล้วไหลเข้าสู้บ้านเราที่บ้านท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ แล้วไหลผ่านอำเภอเมืองเชียงราย ไปลงแม่น้ำโขงที่สบกก อำเภอเชียงแสน ตะลอนเที่ยวไปจนถึงท่าตอน ก็ต้องหาเรื่องไปกิน ๆ นอน ๆ ริมแม่น้ำที่ว่านี้

Continue reading เที่ยวท่าตอนกินให้อิ่มริมน้ำกก คุณใหม่บ้านสวน

นอนอุ่นกินอิ่มริมน้ำกก ทำแต่เรื่องใหญ่ ๆ ที่รีสอร์ทคุณใหม่บ้านสวน

แม่น้ำกกเป็นแม่น้ำที่ไหลจากจังหวัดเชียงใหม่ไปจังหวัดเชียงราย ที่เรียกว่าแม่น้ำกกไม่ใช่เพราะว่ามีต้นกกขึ้นอยู่เยอะ แต่เป็นเพราะว่าต้นน้ำนั้นอยู่บนเทือกเขาแดนลาวในพื้นที่ของเมืองกก จังหวัดเชียงตุง รัฐไทยใหญ่ ของพม่า ไหลลงมาสู่ประเทศไทยที่บ้านท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านอำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงราย ก่อนที่จะไปไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่สบกก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย รวมระยะทางของแม่น้ำกกที่อยู่ในประเทศไทยนั้นยาวอยู่ประมาณ 110 กิโลเมตร ซึ่งคำว่า สบ นั้น ใช้เรียกบริเวณที่แม่น้ำไปบรรจบกัน อย่างสบกกก็คือบริเวณที่แม่น้ำกกไปบรรจบกับแม่น้ำโขง สบรวกก็คือบริเวณที่แม่น้ำรวกไปบรรจบกับแม่น้ำโขง และสบสายก็คือบริเวณที่แม่น้ำสายไปบรรจบกับแม่น้ำรวก Continue reading นอนอุ่นกินอิ่มริมน้ำกก ทำแต่เรื่องใหญ่ ๆ ที่รีสอร์ทคุณใหม่บ้านสวน

เมื่อหมอกหายก็ได้เห็นสมานฉันท์ ไหว้พระธาตุ 12 ปี พระเจดีย์แก้ว วัดท่าตอน

วัดท่าตอนเป็นวัดที่อยู่บนเนินเขาริมแม่น้ำกก อยู่ที่บ้านท่าตอน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ แล้วทอดยาวขึ้นไปตามยอดเขาอีกหลายลูก จนแบ่งออกเป็นชั้นต่าง ๆ ได้ถึง 9 ชั้น ถึงจะอยู่บนเขาแต่ถนนหนทางดีขับรถยนต์ขึ้นไปเที่ยวได้หมด ใครไปใครมาแล้วไม่รู้จะไปหาที่พักนอนที่ไหน จะไปพึ่งพานอนวัดก็ได้ ทางวัดมีห้องพักไว้ให้บริการ อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ สิ่งอำนวยความสะดวกระดับน้อง ๆ รีสอร์ท ไปนอนแล้วก็เสียค่าบำรุงวัดนิดหน่อย Continue reading เมื่อหมอกหายก็ได้เห็นสมานฉันท์ ไหว้พระธาตุ 12 ปี พระเจดีย์แก้ว วัดท่าตอน