ราวินทรา นอนแค่คืนเดียว เดินเที่ยวเสียหลายโรงแรม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จะด้วยอานิสงส์จากการไปลอดโบสถ์ที่วัดช่องแสมสาร หรือจะเป็นเพราะเอาความทุกข์เรื่องน้ำท่วมบ้านไปเล่าให้หลวงพ่อดำฟังเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ก่อนหน้า อย่างที่เอามาเขียนเล่าไว้แล้ว จากน้ำที่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ว่าจะลดลงได้เมื่อไร ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์เล็กหรืออุโมงค์ยักษ์ของใครก็มองไม่เห็นแสงสว่างทั้งนั้น แต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาแวะกลับเข้าไปดูบ้าน จากน้ำที่สูงถึงโคนแก้มก้น กลับลดลงเหลือท่วมแค่ตาตุ่ม เพียงแค่ช่วงเวลาผ่านไป 5-6 วัน Continue reading ราวินทรา นอนแค่คืนเดียว เดินเที่ยวเสียหลายโรงแรม

หลบหนาวน้ำไปกินปูดูทะเลที่หาดน้ำหนาว สัตหีบ

ช่วงนี้ลมหนาวมาแล้ว เช้า ๆ โชยกลิ่นน้ำเน่าที่ท่วมบ้านชวนให้หนาวอารมณ์ได้ไม่น้อย เตรียมอีเอ็มน้ำและอีเอ็มก้อนเอาไว้ ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไรถึงจะได้ทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์กับเขาบ้างเสียที ตอนนี้คงจะต้องเป็นบิ๊กเดอร์ตี้เดย์อยู่ต่อไป ทั้ง ๆ ที่เป็นบิ๊กเดอร์ตี้มั้นท์มาเกินเดือนแล้ว หวังว่าจะไม่ต้องฉลองปีใหม่ที่บ้านกลางกลิ่นน้ำเน่ากัน Continue reading หลบหนาวน้ำไปกินปูดูทะเลที่หาดน้ำหนาว สัตหีบ

หนีน้ำไปเมืองน้ำ เอาเรื่องคนใจดำไปเล่าให้หลวงพ่อดำฟัง

ถูกน้ำเข้ามายึดชั้นล่างมาจนครบเดือนเมื่อวานนี้ กลายเป็นพวกจิตอาสาเป็นพื้นที่รับน้ำไปโดยไม่เคยรู้ตัวมาก่อน พ่อบ้านของบ้านที่อาศัยอยู่ก็ถูกหาว่าไม่เข้มแข็ง ไปขอความเห็นใจจากเพื่อนบ้านที่อยู่บ้านหลังใหญ่ เห็นว่ามีทั้งช่องทางระบายน้ำ และมีเครื่องสูบน้ำอยู่มากมายหลายตัว ก็เลยร้องขอให้ช่วยแบ่งน้ำให้ไหลเข้าบ้านของเขาไปมากขึ้นอีกหน่อย ด้วยการเปิดบานประตูให้กว้างขึ้นอีกสักนิด แล้วลดคันกั้นน้ำลงอีกสักหน่อย พ่อบ้านของบ้านใหญ่หลังนั้นก็บอกว่าต้องรอประเมินสถานการณ์ก่อน เดี๋ยวน้ำไหลเข้ามามากไปคนในบ้านของเขาจะเดือดร้อน ออกอาการผิดหวังนิด ๆ เพราะไม่ได้นึกมาก่อนเหมือนกันว่าจะมีเพื่อนบ้านที่คิดแต่จะปิดช่องเล็กช่องน้อยแต่พอตัวแบบนี้ Continue reading หนีน้ำไปเมืองน้ำ เอาเรื่องคนใจดำไปเล่าให้หลวงพ่อดำฟัง

สองนครา ทนนะบุรีที่นนทบุรี

ว่าจะไม่เขียนบ่นแล้วเชียว ด้วยความที่เชื่อว่าเป็นเรื่องของน้ำธรรมชาติ ที่มีคนพยายามจะอธิบายให้ยอมปล่อยทิ้งบ้าน แล้วให้ปลาวาฬเข้าไปอยู่แทน สิ่งที่เขาบอกได้ดูและฟังแล้วก็เหมือนหนังการ์ตูน สมองเราที่มีอยู่คงมีไว้ให้คิดได้แค่นั้นจริง ๆ และด้วยความที่อยากได้ชื่อว่าเป็นพลเมืองที่ดี ก็เลยทำได้อย่างเดียวด้วยการที่จะยอมอดทนกับการเป็นพื้นที่รับน้ำ เพื่อแลกกับเงินห้าพันที่เขาบอกว่าจะให้ น้ำยิ่งมาก็ยิ่งเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้เสียสละ แล้วก็ปล่อยให้ท่วมปากไป แต่อย่างว่าปากคงจะแช่น้ำอยู่นานไปหน่อย เลยออกอาการคันยุบยิบ Continue reading สองนครา ทนนะบุรีที่นนทบุรี