ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสมพงษ์ ลึกเข้าไปอยู่ริมคลอง ยังตามไปลองกันเต็มบ้าน

มื้อกลางวันกับก๋วยเตี๋ยวก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ความต้องการของอารมณ์ได้ในอีกหลาย ๆ วัน แต่ถึงจะเป็นร้านที่อร่อยสุดยอดอย่างไรก็ตาม ถ้าผูกขาดไปนั่งกินอยู่เป็นเจ้าประจำแทบทุกวัน บางทีก็ออกอาการเบื่อขึ้นมาเสียดื้อ ๆ อยากจะเปลี่ยนความจำเจไปหาลองทีเด็ดของก๋วยเตี๋ยวร้านอื่น ๆ ดูบ้าง บางทีก็กลายเป็นความดิ้นรนออกไปตระเวนเสาะแสวงหาร้านกิน จนจะกลายเป็นสาวกของพวกที่ยึดเอาเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ไปเสียแล้ว Continue reading ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสมพงษ์ ลึกเข้าไปอยู่ริมคลอง ยังตามไปลองกันเต็มบ้าน

เธอไม่ใช่ดอกไม้..บุษบาศรีย่าน แต่เป็นร้านเป็ดย่างมุสลิม

คำว่า บุษบา นั้นแปลว่าดอกไม้ สมัยที่เรียนหนังสือวิชาวรรณคดีไทยก็ได้รู้จักกับชื่อบุษบา ที่เป็นนางเอกของเรื่องอิเหนา ได้รู้จักกับชื่อของคุณพุ่ม กวีหญิงผู้มีชื่อเสียงในเรื่องกลอนสดและกลอนสักวายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 จนถึงรัชกาลที่ 5 ซึ่งได้รับสมญาว่า บุษบาท่าเรือจ้าง ได้เคยอ่านบทความเกี่ยวกับการศึกษาในหนังสือพิมพ์ที่เขียนโดยบุษบา ท่าพระจันทร์ เคยได้ฟังเพลงที่ชื่อบุษบาเสี่ยงเทียนมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ พอแก่ตัวขึ้นมาด้วยความที่แอบชื่นชมความน่ารักของคุณน้องนิโคล เทริโออยู่ ก็ยังพอจะร้อง หน่า นา หน่า น้า หน่า นา หน่า น้า น้า นา ตามไปด้วยเวลาที่ฟังเพลง ฉันชื่อบุษบา ส่วนเพลงบุษบาที่ ป๊อด โมเดิร์นด๊อก ร้องก็พอจะได้เปิดฟังอยู่บ้าง คล้อยหลังมาเมื่อสัก 3-4 ปีก่อน ก็ได้ยินเพลงบุษบาริมรั้วของคุณน้องแคท แคทรียา อิงลิช พอจะได้รู้จักคุ้นเคยบ้างไม่ถึงกับตกยุคสมัย Continue reading เธอไม่ใช่ดอกไม้..บุษบาศรีย่าน แต่เป็นร้านเป็ดย่างมุสลิม

ยอมให้เขาชวนข้ามช่องเม็กไปกินข้าวมื้อกลางวันข้างส้วมที่ปากเซ

มีกิจการงานให้ต้องไปทำแถว ๆ จังหวัดอุบลราชธานี วิ่งรถเลยออกจากตัวจังหวัดไปประมาณ 90 กม. พื้นที่อำเภอสิรินธร มีด่านชายแดนช่องเม็ก ซึ่งเป็นช่องทางเชื่อมต่อกันระหว่างไทยกับลาวทางบก จัดการเรื่องงานให้เสร็จตั้งแต่หัววัน ไม่ทันจะถึง 10 โมงเช้าดี ก็เลยมีคนชวนข้ามด่านเข้าไปฝั่งลาว ไปหาข้าวมื้อกลางวันกินกันที่ปากเซ เรื่องดิ้นรนไปหาที่กินในบรรยากาศแปลก ๆ ใหม่ ๆ แบบนี้ถนัดอยู่แล้ว ออกปากตอบรับไปแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก Continue reading ยอมให้เขาชวนข้ามช่องเม็กไปกินข้าวมื้อกลางวันข้างส้วมที่ปากเซ