ปลาอยู่เย็น แต่คนอยู่จนค่ำมืด

ถนนราชพฤกษ์ที่แยกจากถนนบรมราชชนนีฝั่งทิศใต้ที่จะไปทะลุออกถนนเพชรเกษมแถว ๆ ภาษีเจริญนั้น นอกจากจะมีหมู่บ้านจัดสรรตั้งกันอยู่เรียงรายแล้ว ยังเป็นแหล่งที่มีร้านอาหารไปเปิดให้เลือกกินกันได้อย่างไม่ซ้ำวัน เดี๋ยวนี้มีมอลล์อย่างเดอะเซอร์เคิลไปเปิดตัวอยู่ด้วย ขนาดร้านค้ายังมาเปิดกันไม่เต็มโครงการ แวะเข้าไปช่วงเย็น ๆ วนหาที่จอดรถแทบจะไม่เจอแล้ว Continue reading ปลาอยู่เย็น แต่คนอยู่จนค่ำมืด

เจ็ด กม.จากเจ็ดเสมียน เขาสองเขากับคนสองขา เขาพระใหญ่และเขาเจ้าแม่กวนอิม

เจ็ดเสมียนเป็นชื่อของตำบลและหมู่บ้านในอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ถ้าย้อนไปดูประวัติความเป็นมาตั้งแต่เมื่อร้อยกว่าปีก่อน ก็ว่ากันว่าเคยมีฐานะเป็นอำเภอมาก่อน เพราะเป็นถิ่นที่มีความเจริญจากการค้าขายทั้งทางน้ำและทางรถไฟ ก่อนที่จะมีการย้ายที่ตั้งของตัวอำเภอไปเป็นอำเภอโพธารามมาจนถึงปัจจุบัน แล้วไม่รู้ไป ๆ มา ๆ อีท่าไหน ที่นี่ยังกลายเป็นแหล่งของไช้โป๊วอร่อยของเมืองไทย ทั้ง ๆ ที่แหล่งที่ปลูกหัวไช้เท้าที่เอามาใช้ทำไช้โป๊วนี้ก็ไม่ได้ปลูกกันอยู่ที่นี่แล้ว Continue reading เจ็ด กม.จากเจ็ดเสมียน เขาสองเขากับคนสองขา เขาพระใหญ่และเขาเจ้าแม่กวนอิม

แซบซ่ากับก๋วยเตี๋ยวซาบซ่าที่หนองจอก

แต่ก่อนเรียนภาษาไทยก็พอจะคุ้นกับคำว่า ซ่า ที่เป็นได้ทั้งนิสัยของคนยียวน อาการขนลุกที่บางทีก็เติมซู่เข้าไปด้วย และเสียงดังของน้ำที่โซดาบางยี่ห้อก็ออกมาบอกว่าของเขาก็ซ่าเหมือนกันอย่าคิดไปเอง ส่วนคำว่า ซาบ พยางค์เดียวก็ดูเหมือนจะไม่มีความหมาย ที่พอจะคุ้นก็คือคำว่า ซาบซ่าน ที่มีความหมายถึงแผ่หรือแล่นไปทั่วทั้งตัว แต่หลัง ๆ มานี่ออกจะเจอคำว่า ซาบซ่า อยู่บ่อย ๆ ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นคิดใช้คำนี้ เดาเอาว่าน่าจะจับเอาคำว่า ซาบซ่าน มาผสมผสานเข้ากับคำว่า ซ่า เพื่อบอกให้รู้ถึงความรู้สึกหรืออาการซ่าที่แผ่อยู่ทั่วทั้งตัว Continue reading แซบซ่ากับก๋วยเตี๋ยวซาบซ่าที่หนองจอก

ยอมใจง่ายให้ทั้งตัวและหัวใจ ถึงรู้ว่าจะถูกเอาไปต้มยำตำแกง

ยืนยันว่าเขียนไม่ผิดกับวลี ต้มยำตำแกง ซึ่งไม่ใช่ ต้มยำทำแกง ที่เป็นสำนวนไทยให้ความหมายไปถึงเรื่องของการกระทำย่ำยี การหลอกลวงหรือการต้มตุ๋นกันอย่างสุด ๆ แต่คนเราบางทีถ้าไปเกิดหลงรักชอบใครเข้าแล้ว ถึงรู้ว่าจะถูกพาเอาไปต้มยำทำแกง ก็ยังยินยอมที่จะไปกับเขาเพราะพร้อมที่จะให้ไปทั้งตัวและหัวใจ ส่วนใหญ่เราก็มักจะคุ้นเคยกับวลี ทำแกง มากกว่า ตำแกง ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าจะพูดถึงเรื่องการเข้าครัวทำอาหาร หรือเรื่องของอาหารการกิน จะต้องใช้คำว่า ทำ หรือตำ กันแน่ Continue reading ยอมใจง่ายให้ทั้งตัวและหัวใจ ถึงรู้ว่าจะถูกเอาไปต้มยำตำแกง

เสื้อตัวเดียวในโลกราคาจะสักเท่าไร ไปอัพเดท@บ้านหอมเทียน

เคยได้ไปรู้จักกับบ้านหอมเทียนเป็นครั้งแรกกับบางเสี้ยวตัวตนของคนที่ชื่อ เอ๋ รัชนิกร ฉิมมะ ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อเดือนมกราคม ปี 2551 (คลิกอ่าน เรื่องของเทียนหอมที่บ้านหอมเทียน เสียดายที่เก็บมาได้แต่สีไม่มีกลิ่น) ในวันที่บ้านหอมเทียนยังมีอยู่แค่ล้านอาหาร ร้านขายเทียนหอม ห้องพักนอนอีกไม่กี่ห้อง และเจ้าของร้านที่วันนั้นอายุยังไปไม่ถึงหลักสี่ Continue reading เสื้อตัวเดียวในโลกราคาจะสักเท่าไร ไปอัพเดท@บ้านหอมเทียน

ค่านอนไม่สู้ ค่าดูสี่สิบ เมืองมนุษย์หินสวนผึ้ง

สวนผึ้งเดี๋ยวนี้มีเมืองมนุษย์หินให้ไปพักนอนค้างคืน หรือจะไปแค่แวะเที่ยวชมก็ได้เหมือนกัน บ้านพักตามรีสอร์ทสมัยใหม่นี้นิยมที่จะสร้างกันให้เป็นแบบปูนเปลือย หลายคนบอกว่าได้อารมณ์ของความดิบเถื่อนเข้ากับธรรมชาติของขุนเขาทุ่งหญ้าที่อยู่แวดล้อมกันดี ที่สวนผึ้งรีสอร์ทเขาก็เลยแปลงปูนเปลือยให้เป็นรูปร่างของตัวการ์ตูนเสียเลย กลายเป็นจุดขายใหม่ ๆ ขึ้นมาได้อีก Continue reading ค่านอนไม่สู้ ค่าดูสี่สิบ เมืองมนุษย์หินสวนผึ้ง