เด็ดหมูแดง แรงหมูกรอบ ร้านก๋วยจั๊บน้ำข้น ซ่อนในซอยคนยังไปคอยต่อคิว

ของดีบางทีก็แอบไปซุกอยู่ตามซอกซอย โดยเฉพาะพวกอาหารการกิน คนมีฝีมือกระจายกันอยู่ไปทั่ว มีทีเด็ดเฉพาะตัวกันคนละอย่างสองอย่าง คนกินติดใจในรสชาติก็กลายมาเป็นลูกค้าขาประจำ หลายร้านที่ทั้งคนขายและลูกค้าต่างก็เป็นขาประจำต่อเนื่องกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คนในถิ่นกินแล้วอร่อยมีโอกาสก็บอกต่อ ๆ กันไป คนนอกถิ่นก็เลยเข้าไปเติมเพิ่มคนให้กับร้านให้มากยิ่งขึ้นไปอีก คราวนี้ก็เลยต้องรอต่อคิวกันยาว Continue reading เด็ดหมูแดง แรงหมูกรอบ ร้านก๋วยจั๊บน้ำข้น ซ่อนในซอยคนยังไปคอยต่อคิว

ไปฟาร์มแกะแต่ได้กินไก่อบหมักเบียร์ของลุงมีชัยที่สวนผึ้ง

อีกเส้นทางท่องเที่ยวหนึ่งของอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่คนเดินทางถ้าไม่ไปพักนอนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขาและทุ่งหญ้า ก็มักจะไปแวะถ่ายรูปกับบรยากาศสวย ๆ ที่สวิสส์วัลเล่ย์ แล้วก็จะไปลองใช้ชีวิตเป็นเด็กเลี้ยงแกะที่เดอะซีนเนอรี่ หรืออาจจะต่อเลยไปที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ร้านอาหารสวย ๆ เสิร์ฟด้วยอาหารสไตล์ยุโรปมีให้แวะกินยามหิวกันอยู่หลายร้าน แต่ร้านในบรรยากาศแบบชาวบ้านคนไทยที่สอดแทรกตัวอยู่บนเส้นทางสายนี้ ก็ยัง้มีเหลือให้เป็นที่พึ่งพาของคนที่ลิ้นและต่อมรับรสยังไม่ค่อยลงรอยกับอาหารฝรั่ง

Continue reading ไปฟาร์มแกะแต่ได้กินไก่อบหมักเบียร์ของลุงมีชัยที่สวนผึ้ง

หยุดพักถ่ายรูปที่สวิสส์ ดื่มด่ำชีวิตเด็กเลี้ยงแกะ แวะกินไก่อบหมักเบียร์

ขึ้นหัวเรื่องไว้ว่าจะพาไปแวะถ่ายรูปที่สวิสส์ แล้วก็จะพาไปลองใช้ชีวิตแบบเด็กเลี้ยงแกะดูบ้าง จากนั้นพอท้องหิวก็จะพาไปกินไก่อบหมักเบียร์ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้ไม่ต้องเสียเงินตีตั๋วขึ้นเครื่องบินไปที่ไหนไกล เพราะอยู่ที่บ้านเรานี่เอง แค่ขับรถจากกรุงเทพฯ ไปประมาณ 160-170 กม. ไม่ทันได้นั่งให้ปวดเมื่อยหลังก็ได้เที่ยวและได้กินอย่างที่ว่านี้แล้ว Continue reading หยุดพักถ่ายรูปที่สวิสส์ ดื่มด่ำชีวิตเด็กเลี้ยงแกะ แวะกินไก่อบหมักเบียร์

ครัวจามจุรีที่เดอะแค้มป์รีสอร์ทสวนผึ้ง

ไม่ได้ไปสวนผึ้งมา 1-2 ปี มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะ มีทั้งที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ที่ช้อปเปิดขึ้นใหม่ ๆ มากมาย ไปเที่ยวแล้วก็ต้องกิน เวลาไปแปลกถิ่นแล้วต้องตัดสินใจเลือกหาร้านกินดูจะเป็นปัญหาใหญ่อยู่เหมือนกัน ปากหนักไม่กล้าถามก็ใช้สังเกตดูจากรถที่จอดกันอยู่เยอะ ๆ ก็เดาเอาว่าน่าจะใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ดีก็ถามเอาจากคนในพื้นที่เองนั่นแหละ  Continue reading ครัวจามจุรีที่เดอะแค้มป์รีสอร์ทสวนผึ้ง

ธรรมชาติยังโดนแอ้มที่เดอะแค้มป์สวนผึ้ง

เดอะแค้มป์เป็นชื่อของรีสอร์ทอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี อยู่ห่างจากตัวอำเภอสวนผึ้งเลยขึ้นไปทางทิศตะวันตกประมาณ 8 กม. อยู่ติดกับบ้านอ้อมกอดขุนเขา เลยสวนผึ้งรีสอร์ทที่มีห้องพักเป็นรูปตัวการ์ตูนในเรื่องมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนไปอีกหน่อย

Continue reading ธรรมชาติยังโดนแอ้มที่เดอะแค้มป์สวนผึ้ง

พักผ่อนนอนแค้มป์ที่สวนผึ้ง

มีคนชวนให้ไปเที่ยวนอนแค้มป์ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี คิดตัดสินใจอยู่นานเพราะหลังจากที่เริ่มรู้สึกตัวว่าแก่ขึ้นมา พอจะทำอะไรที่ค่อนจะออกไปในทางแอดเวนเจอร์ลุย ๆ เข้าหน่อยก็มักจะขอตัว เหมือนเวลาทำงานก็เหมือนกัน งานเล็ก ๆ ก็ให้เด็กทำ แต่พอมีงานใหญ่ ๆ เข้า ก็ให้เด็กเอาไปทำอีกนั่นแหละ จนได้รับการเสียดสีว่าเป็นผู้มีคุณธรรม เพราะพูดเป็นอยู่แค่ประโยคเดียวที่ว่า คุณน่ะทำ เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะไปนอนแบบแค้มป์ปิ้งให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว จะกินจะถ่ายอะไรก็ไม่ค่อยสะดวกนั้น หลัง ๆ มานี้ก็เลยไม่ค่อยจะนิยมสักเท่าไร Continue reading พักผ่อนนอนแค้มป์ที่สวนผึ้ง

ไข่ต้มคุณแหม่ม เมืองราชบุรี ไม่ได้ขายไข่ แต่เอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยวเมืองราชบุรีแบบที่ปรุงน้ำต้มยำขลุกขลิกแล้วใส่ไข่ต้มลงไปด้วยนั้น ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นแบบและมีกันมานานแล้วแค่ไหน แต่ดูหมือนจะกลายเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวของก๋วยเตี๋ยวราชบุรีไปแล้ว แล้วอย่างหมูสับที่ใส่ก็ไม่ค่อยเหมือนที่อื่น ๆ เขา เพราะจะเป็นหมูสับที่มีหน้าตาเป็นแผ่นแบ ๆ แล้วเรียกว่าหมูทุบ นอกจากน้ำปรุงที่เป็นแบบต้มยำใส่ถั่วลิสงป่นแล้ว ยังมีต้มยำสำหรับคนที่ไม่ชอบกินถั่วแบบที่เรียกว่าต้มส้มอีกด้วย Continue reading ไข่ต้มคุณแหม่ม เมืองราชบุรี ไม่ได้ขายไข่ แต่เอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยว

ซาลาเปาทับหลี ไปถึงที่ไม่มีของปลอม

คงเคยถูกถามกันมาบ้างกับคำถามกวน ๆ ที่ว่า อะไรอยู่บนกระดาษ แล้วได้คำตอบว่า ซาลาเปา ซึ่งเป็นของกินของคนจีนที่เรียกว่า เปาจื่อ ว่ากันว่าคนที่คิดทำซาลาเปาขึ้นเป็นคนแรกก็คือ ขงเบ้ง ส่วนฝรั่งดูเหมือนจะเรียกซาลาเปาว่า Chinese Bun อยู่เมืองกรุงเคยกินซาลาเปาที่ขึ้นป้ายว่าทับหลีอยู่หลายร้าน รูปร่างหน้าตาไม่ค่อยจะเหมือนกัน คาใจอยากรู้ว่าของแท้จะเป็นอย่างไร ก็เลยต้องตามไปกินให้ถึงถิ่นอีกจนได้ Continue reading ซาลาเปาทับหลี ไปถึงที่ไม่มีของปลอม

ตามหาข้าวต้มซุ่ยฮ้อ เมืองราชบุรี จากตลาดสนามหญ้ามาตลาดเมืองทอง

ร้านข้าวต้มซุ่ยฮ้อขายอยู่ที่ตลาดสนามหญ้า หรือบางคนก็เรียกว่าตลาดหอนาฬิกา หรือบางคนก็เรียกอีกว่าตลาดราชพัสดุ แถว ๆ ริมแม่น้ำแม่กลองในตัวเมืองราชบุรี ต่อเนื่องกับตลาดเก่าโคยกี้ ที่ถนนเลียบแม่น้ำนั่นแหละ ขายมานานจนมีลูกค้าขาประจำทั้งที่เป็นคนในท้องถิ่นและคนแปลกถิ่นที่พอจะได้ยินชื่อร้านนี้ติดหูมาบ้าง

Continue reading ตามหาข้าวต้มซุ่ยฮ้อ เมืองราชบุรี จากตลาดสนามหญ้ามาตลาดเมืองทอง

หิวจนต้องโหยหา ..ตลาดสนามหญ้าเมืองราชบุรี หายไปไหนอ้ะ !!

ไปนอนค้างคืนที่เมืองราชบุรีเมื่อไร จะต้องไปพึ่งพาหาอาหารมื้อเย็นกินที่ตลาดสนามหญ้า หรือบางคนก็เรียกว่าตลาดหอนาฬิกา หรือบางคนก็เรียกอีกว่าตลาดราชพัสดุ แถว ๆ ริมแม่น้ำแม่กลองในตัวเมืองราชบุรี ต่อเนื่องกับตลาดเก่าโคยกี้ ที่ถนนเลียบแม่น้ำนั่นแหละ แถว ๆ นี้เช้า ๆ ตลาดจะตึกตักผ้คนเนืองแน่น เพราะมีทั้งตลาดสดสำนักงานทรัพย์สินฯ และตลาดสดเทศบาลฯ อยู่ต่อ ๆ กัน แต่ไปนอนที่เมืองราชบุรีครั้งนี้ ไปเจอตลาดสนามหญ้าถูกล้อมรั้วปิดปรับปรุง คนค้าขายอาหารกลางคืนคงจะไม่อยู่ว่างยอมปิดกิจการไปด้วย ไม่ยอมปล่อยให้ท้องหิว ตัดสินใจหิ้วท้องออกตามหา Continue reading หิวจนต้องโหยหา ..ตลาดสนามหญ้าเมืองราชบุรี หายไปไหนอ้ะ !!