อยากจะกินไก่ย่างที่บางใหญ่ แต่ไปได้ไก่ย่างขอนแก่นของเจ๊นก

ไก่ย่างที่กินกันอยู่ทุกวันนี้ไม่เคยรู้เหมือนกันว่าต้นกำเนิดนั้นเป็นอาหารของคนชาติใด รู้แต่ว่าพอเริ่มจะจำความได้ ก็มีไก่ย่างให้กินแล้ว สูตรการหมักไก่และวิธีการย่างไก่ก็แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นถิ่น กินกันจนน่าจะเป็นอาหารประจำชาติอีกอย่างหนึ่งไปแล้ว ขนาดที่ต้องมีคนทำน้ำจิ้มไก่บรรจุขวดออกมาขาย มีน้ำจิ้มแบบที่มีรสชาติออกหวานแบบเดียวยังไม่พอ ยังต้องมีคนคิดทำน้ำจิ้มแจ่วออกมาให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการกิน ไม่รู้อีกเหมือนกันว่าคนชาติอื่นเขากินไก่ย่างจิ้มน้ำจิ้มแบบคนไทยหรือเปล่า Continue reading อยากจะกินไก่ย่างที่บางใหญ่ แต่ไปได้ไก่ย่างขอนแก่นของเจ๊นก

ไปสองคนอย่าทำซ่า ปลาตัวขนาดสองช้อนโต๊ะ ใหญ่แบบครัวแม่น้องหนุน

เสียเงินขี่เรือบินไปหาเรื่องกินที่เมืองจีนมาแล้ว เรื่องของรสชาติอาหารจะให้ถูกปากเหมือนกับร้านอาหารที่บ้านเราทำให้กินคงจะยาก สู้กลับมาหากินเอาที่บ้านเราเองไม่ได้ มีร้านอยู่ร้านหนึ่งที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวคือชอบทำอาหารจานใหญ่ ๆ ขาย แล้วก็ไม่ได้ใหญ่เฉพาะจานหรือชาม แต่ปริมาณอาหารก็มากด้วย ชื่อร้านครัวแม่น้องหนุน กินมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยังต้องจอดรถกันหน้าร้าน ไม่ได้ขยับขยายให้ได้บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนอย่างเดี๋ยวนี้ แต่ก่อนชอบไปกินกุ้งเผาเพราะเขาขายราคาไม่แพง ไม่ต้องขับรถไปกินไกล แล้วก็มียำดอกขจรในสมัยที่ร้านอื่น ๆ ยังไม่ค่อยเอามาทำขายกัน Continue reading ไปสองคนอย่าทำซ่า ปลาตัวขนาดสองช้อนโต๊ะ ใหญ่แบบครัวแม่น้องหนุน

เสียเงินขี่เรือบินไปลองกิน กระดูกอู๋ซี หมูค้างปี กับไก่ขอทาน

ได้ยินชื่อมานานเรื่องของอาหารจีนแถว ๆ เซี่ยงไฮ้และเมืองใกล้ ๆ ที่เรียกกันว่า ซี่โครงหมูเมืองอู๋ซี หมูพันปี และไก่ขอทาน รอหากินแบบที่มีคนคิดจะเอามาทำขายพร้อมกันให้ครบที่เมืองไทยก็ไม่มีสักที หรือถึงถ้ามีก็อาจจะคลาดเคลื่อนไปจากสูตรต้นตำรับ ถ้าจะให้ดีก็ต้องไปกินกันให้ถึงที่ต้นแหล่ง เหมือนอยากกินเป็ดปักกิ่งก็เลยไปปักกิ่ง กินแล้วเขาก็ให้ใบประกาศมาด้วยว่าได้มากินเป็ดปักกิ่งที่ร้านของเขาแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่าหน้าตาและความอร่อยไม่เหมือนเป็ดปักกิ่งที่บ้านเรา อยากกินเกี๊ยวที่เขาว่ามีเป็น 40-50 แบบก็เลยไปซีอาน ก็รู้สึกว่าไม่อร่อยปากเหมือนกินเกี๊ยวอยู่ที่บ้านเรา คราวนี้ยอมแคะกระปุกอีกสักที จะไปหากินเองก็กลัวไปไม่ถูก เอาง่ายเข้าว่าก็เลยใช้ซื้อทัวร์เพื่อความสะดวก Continue reading เสียเงินขี่เรือบินไปลองกิน กระดูกอู๋ซี หมูค้างปี กับไก่ขอทาน

ไปเมืองจีนเผลอนวดฝ่าเท้าเสียค่ายา เจอลูกสาวเถ้าแก่มาเสียค่าหยก

ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นคิดจับเอาคำ 5 คำ มาเรียงต่อกันว่า หยก ยา ชา ไหม มุก ที่คนซื้อทัวร์ไปเที่ยวเมืองจีนไม่ว่าจะไปที่เมืองไหน ก็จะต้องถูกไก๊ด์จีนพาไปที่สถานที่ขายสิ่งเหล่านี้ กลายเป็นการท่องเที่ยวภาคบังคับไปแล้ว ถึงไปแล้วจะไม่ได้ถูกบังคับให้ต้องซื้อของ แต่ก็ถูกบังคับให้ต้องไปตามนโยบายของรัฐบาลจีน แทนที่จะเอาเวลาไปใช้เที่ยวที่อื่น ๆ ได้อีก หรือไปสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งแทนที่จะได้อยู่นาน ๆ ก็จะต้องถูกจำกัดเวลา เพื่อจะต้องเอาเวลาไปตามสถานที่ขายของพวกนี้ด้วยในแต่ละวัน เมื่อไม่มีทางเลือกก็คงทำได้แค่อย่าเผลอใจอ่อน เจอลูกล่อของคนขายเข้า ใจไม่แข็งพอถึงกับหมดเงินซื้อกันเป็นหมื่นเป็นแสน Continue reading ไปเมืองจีนเผลอนวดฝ่าเท้าเสียค่ายา เจอลูกสาวเถ้าแก่มาเสียค่าหยก

ส่งความสุขปีใหม่จีนให้ด้วยเจ้าแม่กวนอิมที่ทั้งสูงและทั้งสวยจากเมืองซูโจว

ในโอกาสดี ๆ วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลกนี้ ขอขึ้นต้นด้วยคำ ห่ออ่วย ว่า ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาฉาย หรือที่คุ้น ๆ กันกับสำเนียงจีนแต้จิ๋วที่ว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ขอให้ทุก ๆ ท่านประสบแต่ความโชคดี และความมั่งมีปีใหม่ถ้วนทั่วหน้ากัน พร้อมกันนี้ก็ขอพาไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่มีขนาดความสูงถึง 33 เมตร อยู่ที่วัดฉงหยวน เมืองซูโจว ประเทศจีน

Continue reading ส่งความสุขปีใหม่จีนให้ด้วยเจ้าแม่กวนอิมที่ทั้งสูงและทั้งสวยจากเมืองซูโจว