สุขใจไหว้หลวงพ่อโต สุขกายคลายทุกข์ลงโถ ที่วัดบางพลีใหญ่ใน

ยังวนเวียนอยู่กับการเข้าวัดไหว้พระช่วงที่จะถึงวันปีใหม่ ถ้ามีโอกาสได้ไปไหว้พระที่วัดแถว ๆ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ก็ควรจะได้แวะไปทั้งที่วัดบางพลีใหญ่กลางที่มีพระนอนองค์ใหญ่มีหัวใจอยู่ในตัวองค์พระด้วย กับวัดบางพลีใหญ่ในที่มีหลวงพ่อโต ซึ่งมีประวัติว่าลอยน้ำมาพร้อม ๆ กับหลวงพ่อโสธร และหลวงพ่อวัดบ้านแหลม เพราะทั้ง 2 วัด นี้อยู่ไม่ไกลกัน ห่างกันน่าจะประมาณแค่กิโล (เมตร) เดียว Continue reading สุขใจไหว้หลวงพ่อโต สุขกายคลายทุกข์ลงโถ ที่วัดบางพลีใหญ่ใน

พระพุทธรูปที่มีหัวใจ พระนอนวัดบางพลีใหญ่กลาง

ใกล้วันปีใหม่แล้วชวนกันเข้าวัดไปไหว้พระดีกว่า สะดวกเข้าวัดไหนก็น่าจะดีทั้งนั้น อย่าให้เป็นอย่างวัยรุ่นข้างบ้าน ทางการเขาอุตส่าห์ทำสื่อประชาสัมพันธ์เรื่องให้เหล้าทำกับแช่ง พวกก็ไปต่อเติมเป็นว่า ให้เหล้าเท่ากับแช่ง กินไม่แบ่งเท่ากับชั่ว แบ่งไม่ทั่วเท่ากับเชี่ยย.. ได้ยินแล้วก็ละเหี่ยใจ ช่วยเสริมแรงให้หันหน้าเข้าวัดไหว้พระหาความเป็นสิริมงคลใส่ตัว เข้าไปแล้วออกมาจะได้หน้าใส-ใจสว่างแบบไม่ต้องไปทำศัลยกรรม Continue reading พระพุทธรูปที่มีหัวใจ พระนอนวัดบางพลีใหญ่กลาง

ไปท่ายางบอกหม้อแกงและทองม้วนให้รอเดี๋ยว ขอก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งสักชามก่อน

เมื่อถึงเวลาก็ต้องโบกมืออำลาชะอำเสียที ระหว่างทางกลับเข้าเมืองหลวงก็ต้องแวะหาซื้อของ เอาไปฝากคนในครอบครัวและคนที่คุ้นเคย อาจจะไม่ใช่ความจำเป็นแต่น่าจะเป็นความเคยชินเสียมากกว่า ตลอดทางจากชะอำจนเลยตัวเมืองเพชรบุรีมาแล้ว มีร้านขายขนมของฝากพวกนี้เรียงรายกันอยู่หลายร้าน แต่ละร้านใหญ่ ๆ โต ๆ กันทั้งนั้น ขึ้นป้ายชื่อว่าแม่นั้นบ้างแม่นี้บ้าง จนเลือกซื้อไม่ค่อยถูก ก็เลยชอบแวะเลี้ยวรถเข้าไปซื้อจากร้านในตัวอำเภอท่ายาง ที่อยู่ถึงก่อนจะเข้าตัวจังหวัดเพชรบุรี เห็นขายอยู่อย่างนี้กันมานานนมเน ไม่ได้ออกไปตั้งร้านติดถนนใหญ่เพื่อเรียกลูกค้า Continue reading ไปท่ายางบอกหม้อแกงและทองม้วนให้รอเดี๋ยว ขอก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งสักชามก่อน

ผืนน้ำสามชั้นแห่งธารามันตรา

ไปชะอำแต่ละครั้งก็ชอบเลือกที่จะไปหาที่นอนไม่ซ้ำที่ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกนอนตามโรงแรมที่อยู่ติดถนนเลียบชายหาด เพราะสะดวกกิน สะดวกเดินทาง และสะดวกที่จะออกมาเดินเล่นชายหาด ไล่นอนมาหลายที่แล้วไปชะอำคราวนี้คงจะห่างหายจากคราวที่แล้วนานอยู่เหมือนกัน เพราะไปถึงแล้วก็ได้ไปเจอโรงแรมที่ไม่ได้เคยเจอมาก่อน ทั้ง ๆ ที่เขาก็เปิดมานานประมาณ 2 ปีได้แล้ว Continue reading ผืนน้ำสามชั้นแห่งธารามันตรา

ขายซีฟู้ดนึกว่าเป็นฝรั่งชื่ออเล็กซ์ ที่แท้ก็เป็นแค่อาเล็กแห่งหาดชะอำ

ไปชะอำแทบทุกครั้งไม่ว่าจะไปกับครอบครัวหรือจะไปกับเพื่อนฝูง จะต้องมีสักมื้อที่ไปฝากท้องไว้กับร้านชื่ออาเล็กซีฟู้ด ชอบที่อาหารเขามีความสดและตั้งราคาขายไว้ไม่ขูดรีดมากนัก พอที่จะไปกินกันให้เต็มที่ได้โดยไม่ต้องมามัวแต่กังวลเรื่องเงินจะมีไม่พอจ่าย กินกันมานานเกือบ 10 ปี ตั้งแต่มาเช่าที่เปิดร้านใหม่ ๆ ตอนนั้นร้านจะอยู่ปลายลึกสุดของทางเข้าสะพานปลา บรรยากาศติดทะเลดีกว่าร้านที่เปิดอยู่เดี๋ยวนี้ แต่พอลูกค้าเริ่มจะติดก็มีปัญหาเรื่องสถานที่ ต้องถอยออกมาปักหลักอยู่ตรงที่ตั้งปัจจุบัน จำได้ว่าตอนที่มีเพื่อนแนะนำให้ไปลองกินที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก ยังขับรถมองหาร้านขายอาหารซีฟู้ดที่ชื่ออเล็กซ์ ก็เจ้าเพื่อนคนนี้เห็นเคยเข้าแต่ร้านอาหารชื่อเป็นฝรั่งทั้งนั้น Continue reading ขายซีฟู้ดนึกว่าเป็นฝรั่งชื่ออเล็กซ์ ที่แท้ก็เป็นแค่อาเล็กแห่งหาดชะอำ

ชะอำเย็นวันพุธ จะเป็นฝรั่งหรือไทยก็ไปนัดพบกันที่หน้าอำเภอ

นึกถึงเพลงนัดพบหน้าอำเภอที่ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร้องไว้ขึ้นมาทันที เมื่อได้ไปเห็นผู้คนทั้งที่เป็นคนไทยและฝรั่งไปนัดพบกันอยู่ที่แถว ๆ หน้าที่ว่าการอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับ ..ความรัก ความรัก เจ้าขา จู่จู่ก็มาไม่ทันตั้งตัว.. อย่างที่เพลงเขาร้องไว้หรือเปล่า รู้แต่ว่าผู้คนกันไปเยอะแยะจนแทบจะหาที่จอดรถไม่ได้ Continue reading ชะอำเย็นวันพุธ จะเป็นฝรั่งหรือไทยก็ไปนัดพบกันที่หน้าอำเภอ

สังขละบุรีกับเรื่องของเจดีย์สามองค์และสายน้ำสามประสบ

ช่วงนี้มีวันหยุดติดต่อกันอยู่หลายวัน หลายคนเริ่มออกเที่ยวเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่จะถึงวันหยุดส่งท้ายปี สังขละบุรีก็เป็นอีกชื่อหนึ่งที่น่าจะใส่รวมเข้าไว้ด้วยในคัวเลือกที่คิดว่าจะไปท่องเที่ยว เพราะเป็นที่ที่มีทั้งภูเขา สายน้ำ สายหมอก วัฒนธรรมประเพณี ประวัติศาสตร์ และมีอันซีนอย่างวัดจมน้ำ หรือวัดใต้บาดาล ไว้ให้ได้ไปสัมผัสชื่นชมกัน Continue reading สังขละบุรีกับเรื่องของเจดีย์สามองค์และสายน้ำสามประสบ

ข้ามสะพานติณสูลานนท์ไปตามดูทักษิณคดีที่เกาะยอ

เกาะยอเป็นชื่อของตำบลที่อยู่ในอำเภอเมืองฯ จังหวัดสงขลา ที่มีชื่อเรียกว่าเกาะก็ด้วยความที่เป็นแผ่นดินซึ่งมีน้ำล้อมรอบนั่นเอง เกาะยออยู่ในทะเลสาบสงขลาเป็นแผ่นดินที่เป็นจุดเชื่อมต่อของสะพานติณสูลานนท์ที่แบ่งความยาวออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือช่วงที่ข้ามจากตัวอำเภอเมืองสงขลาไปที่เกาะยอ และอีกช่วงหนึ่งข้ามจากเกาะยอไปที่อำเภอสิงหนคร สินค้าของเกาะยอที่ได้ยินชื่อเสียงมาตั้งแต่ที่เคยได้ไปเกาะยอครั้งแรกเมื่อ 20 กว่าปีก่อนก็คือ ผ้าทอเกาะยอ ที่ว่ากันว่าทอยกดอกได้ลวดลายออกมานุ่มนวลสวยงาม Continue reading ข้ามสะพานติณสูลานนท์ไปตามดูทักษิณคดีที่เกาะยอ