สองชั่วโมงที่เด็กคนหนึ่งไปยืนคอยขนมมีรู แต่เด็กอีกคนมีเงินได้วันละพันหกจากการเข้าแถว

จะว่าเด็กอย่างผมขี้เห่อตามคนอื่น ๆ เขาก็ได้ครับ ที่อยากกินโดนัทยี่ห้อใหม่ของบ้านเรา แต่ถ้าจะว่าอะไรเด็ก ๆ อย่างผม ผู้ใหญ่ก็น่าจะลองย้อนดูตัวเองบ้าง ที่เอามาทำข่าวออกภาพให้เด็ก ๆ ได้ดูด้วย ทั้งทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่าง ๆ แค่ได้ยินข่าวก็ทำให้เด็กเกิดความสนใจแล้ว นี่มีภาพโดนัทน่ากิน ๆ ให้ดูด้วย ยิ่งทำให้เด็กเกิดความสนใจใคร่รู้มากยิ่งขึ้นอีก อย่างน้อยเด็กอย่างผมก็อยากจะได้รู้ว่ามันจะอร่อยสักแค่ไหนกัน คนถึงได้ไปเข้าแถวรอซื้อจนยาวขนาดนั้น Continue reading สองชั่วโมงที่เด็กคนหนึ่งไปยืนคอยขนมมีรู แต่เด็กอีกคนมีเงินได้วันละพันหกจากการเข้าแถว

บ้านลายไม้ โรงแรมชื่อไทยริมหาดป่าตอง

โรงแรมหรือรีสอร์ทเดี๋ยวนี้มักจะตั้งชื่อให้ฟังดูเป็นฝรั่ง โดยเฉพาะตามเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ไปภูเก็ตพอได้ยินว่าคนจองรีสอร์ทชื่อบ้านลายไม้ที่หาดป่าตองไว้ให้ คิดไปเองตั้งแต่ได้ยินชื่อหนแรกว่าน่าจะเป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ อยู่ลึกเข้าไปทางถนนด้านใน ราคาห้องพักก็คิดแบบที่ให้คนทำงานกินเงินเดือนไปทำงานต่างจังหวัดพอจะพักนอนได้ ไปจนถึงที่หมายแล้วก็เลยได้รู้ว่าถึงจะใช้ชื่อไทย ๆ แบบนี้ ก็อยู่ติดถนนเลียบหาดป่าตอง Continue reading บ้านลายไม้ โรงแรมชื่อไทยริมหาดป่าตอง

ไปเที่ยวสวนผึ้ง ไม่ได้นอนสวน แต่ไปนอนที่ภูผาผึ้ง

อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นแหล่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติน่าสนใจอยู่หลายแห่ง บรรยากาศดู ๆ ไปก็น้อง ๆ เขาใหญ่ หรือคล้าย ๆ แถว ๆ พื้นที่ทางภาคเหนือ แต่มีข้อได้เปรียบตรงที่อยุ่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไปไม่ไกล 2-3 ชั่วโมงก็ถึง ที่พักใหม่ ๆ ก็เลยเกิดขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ราคาที่พักก็เริ่มขยับตัวเองสูงขึ้นทุกวัน คนเบื้ยน้อยหอยน้อยที่เคยไปเที่ยวแล้วแวะค้างคืน หลัง ๆ มานี้ ก็เลยเลือกที่จะไปเช้าเย็นกลับ เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ที่คนมีเงินเข้าไปลงทุนทำรีสอร์ทสวย ๆ จนเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ขาดโอกาสที่จะไปสู้ราคาค่าที่พัก เลยเลือกเดินห้างได้แอร์เย็น ๆ ไม่ต้องเสียเงิน ห่างไกลธรรมชาติกันมากขึ้นทุกวัน Continue reading ไปเที่ยวสวนผึ้ง ไม่ได้นอนสวน แต่ไปนอนที่ภูผาผึ้ง

ไม่ได้ขายแผ่นเสียงหรือขายผ้า แต่เป็นร้านขายอาหารที่ชื่อปาเต๊ะ

มีเพื่อนมาชวนเพื่อนให้ไปเป็นเพื่อนกันหน่อย แจ้งสถานที่จุดหมายปลายทางไว้เป็นร้านที่ชื่อปาเต๊ะ ได้ยินแล้วก็ไม่ได้ถามอะไรต่อ แต่เก็บเอาชื่อร้านมานึกเองอยู่ในใจ เท่าที่เคยได้ยินชื่อปาเต๊ะมา ก็เห็นจะมีอยู่ว่าถ้าไม่ใช่ผ้าปาเต๊ะ ก็คงจะเป็นยี่ห้อแผ่นเสียงตราปาเต๊ะ ส่วนชื่อยี่ห้อนาฬิกานั้นคงจะไม่ใช่ ที่เอามาขายกันทั้งของจริงและของปลอมก็เห็นแปะป้ายตัวอักษร Patek ไว้ ยังสงสัยว่าทำไมหลายคนถึงเรียก ปาเต๊ะ แทนที่จะเรียก ปาเต็ก หรือดูจะคุ้นเคยกับคำว่า ปาเต๊ะ มากกว่า Continue reading ไม่ได้ขายแผ่นเสียงหรือขายผ้า แต่เป็นร้านขายอาหารที่ชื่อปาเต๊ะ

เรื่องช้อปไม่ค่อยชิน แต่เรื่องกินต้องกระหน่ำ เดินตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

ขอเป็นกำลังใจให้กับชาวตลาดน้ำอโยธยาที่อยุธยา ที่ถูกน้ำท่วมสูงได้รับความเสียหายไปตาม ๆ กันมานานร่วมเดือนแล้ว จนถึงวันนี้ยังไม่รู้ว่าจะฟื้นฟูเปิดให้ไปเที่ยวกันได้อีกเมื่อไร คงจะได้ไปเยี่ยมเยียนกันอีกเมื่อถึงวันนั้น ช่วงนี้ตลาดน้ำเจอก้อนน้ำใหญ่ ๆ เข้า ต้องปิดตัวเองชั่วคราวไปหลายตลาด แต่อย่างที่พัทยาตลาดน้ำสี่ภาคไม่ต้องเจอกับปัญหาเดียวกัน เปิดขายกันได้เป็นปกติ ไปถึงแล้วเดินให้ทั่วแค่รอบเดียวก็เหมือนได้ไปเที่ยวตลาดกันมาครบทั้งสี่ภาค Continue reading เรื่องช้อปไม่ค่อยชิน แต่เรื่องกินต้องกระหน่ำ เดินตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

กินย้อนวันวานหมี่กรอบร้อยปีของจีนหลี-เต็กเฮง

ยังอยู่ในอารมณ์อินกับเรื่องราวความหลังของกรุงรัตนโกสินทร์ หรือกรุงเทพฯ ย้อนยุค จากการที่ได้ไปตีตั๋วเข้าชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์มาแบบร้อยเดียวเที่ยวทั้งวัน นึกอยากจะหาของกินแบบที่เคยมีชื่อเสียงเมื่อครั้งวันวาน ไม่ต้องนานขนาดสมัยต้นกรุงก็ได้ เอาแค่ยุคกลาง ๆ กรุงก็พอ แต่ยังหลงยุคเหลือคนสืบทอดทำขายกันอยู่ถึงวันนี้ นึกขึ้นได้ถึงหมี่กรอบเจ้าหนึ่งอยู่แถวท่าน้ำตลาดพลู ที่เล่ากันว่าขายต่อเนื่องสืบกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 นั่น นึกได้แล้วก็เลยตามกลับไปซ้ำช่วยเป็นการตอกย้ำอดีตกันอีกสักที Continue reading กินย้อนวันวานหมี่กรอบร้อยปีของจีนหลี-เต็กเฮง

ร้อยเดียวเที่ยวทั้งกรุง นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ รู้ได้ในวันเดียว

รัตนโกสินทร์ หรือ Rattanakosin เป็นชื่อเรียกของกรุง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2325 ก่อนที่จะเรียกกันว่า กรุงเทพมหานคร ในสมัยการปกครองกันในแบบปัจจุบัน ชื่อเดียวกันนี้ยังเป็นชื่อเรียกของยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ของไทย ซึ่งนับเนื่องมาตั้งแต่สมัยการสร้างกรุงจนถึงปัจจุบัน ถึงใครจะว่าอดีตไม่สำคัญ แต่ปัจจุบันฉันรักเธอก็ตาม แต่การสั่งสมที่ตกผลึกของอดีตก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นอยู่ในปัจจุบัน การเรียนรู้รากเหง้าของตัวตนจะช่วยให้เกิดความเข้าใจความเป็นปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น และทำให้การเดินไปข้างหน้าเป็นไปอย่างมั่นคงและถูกทาง Continue reading ร้อยเดียวเที่ยวทั้งกรุง นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ รู้ได้ในวันเดียว