หัวโขน หัวคน หัวใคร และหัวใจ (เรื่องเที่ยวที่คนไม่อยากมีอำนาจไม่อ่าน)

หัวโขน เป็นสิ่งที่คนเราทำขึ้นมาเอาไว้ใช้สวมหัวตอนแสดงโขน คำเรียกที่ฟังดูสุภาพขึ้นก็คือ ศีรษะโขน เรียกให้เป็นฝรั่งหน่อยก็ว่า Khon Masks หัวโขนของตัวละครแต่ละตัวจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยมีการทำลวดลาย สีสัน ตา ปาก มงกุฎ เครื่องตกแต่ง ให้ต่างกัน สวมเข้าไปแล้วก็ต้องแสดงบทบาทท่าทางไปตามตัวละครแต่ละตัว เกิดเป็นสำนวนไทยที่ว่า สวมหัวโขน ในความหมายถึง คนที่ได้ตำแหน่งหรือได้มีหน้าที่ใหญ่โต พอมียศถาบรรดาศักดิ์แล้วก็ออกอาการลืมตัว มองไม่ค่อยเห็นหัวคนอื่น หรือไม่สนใจว่าจะเป็นหัวใคร นึกอยากจะใช้อำนาจที่มีก็ใช้ ราวกับไม่มีหัวใจก็ปานนั้น Continue reading หัวโขน หัวคน หัวใคร และหัวใจ (เรื่องเที่ยวที่คนไม่อยากมีอำนาจไม่อ่าน)

แต่งให้สวยแบบล้านนา ตั้งราคาให้ถูกเงินในกระเป๋า ศิรินาถการ์เด้นท์

ไปเที่ยวที่จังหวัดไหนก็แล้วแต่ อยากจะได้ที่นอนสวย ๆ นอนแค่พอสบาย ๆ ตัว ไม่หวังให้ต้องหรูหราอะไรมาก ที่สำคัญคืออยากจะได้ห้องที่คิดราคาประหยัดเงินในกระเป๋า เพื่อจะเหลือเงินเอาไปเที่ยวไปกินได้มากขึ้นอีกหน่อย ขึ้นไปเชียงใหม่เที่ยวนี้เพื่อนที่รู้ใจเรื่องแบบนี้ ก็เลยแนะนำให้ไปลองนอนค้างคืนที่โรงแรมชื่อศิรินาถการ์เด้นท์ อยู่ถนนเลียบคลองชลประทาน ใกล้ตลาดต้นพยอม ปลายปีหน้าจะมีงานมหกรรมพืชสวนโลกที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์อีกแล้ว อยู่ห่างออกไปไม่ไกลบนถนนเส้นเดียวกันนี้ เก็บมาเล่าไว้เผื่อจะเป็นตัวเลือก Continue reading แต่งให้สวยแบบล้านนา ตั้งราคาให้ถูกเงินในกระเป๋า ศิรินาถการ์เด้นท์

ไม่ได้กินบ้านกินเมือง แต่ไปกินอาหารเมืองที่บ้านคุ้มเวียงยอง

ไปเชียงใหม่แล้วถ้าอยากจะกินอาหารเมือง เดี๋ยวนี้ก็คงจะหากินกันได้ไม่ยาก ถ้าไม่เข้ากาดหรือตลาดที่มีกันอยู่แทบทุกจะมุมเมือง ก็มีร้านอาหารที่นั่งกินได้สบาย ๆ ตัวอยู่มากมายหลายร้านจนเลือกแทบไม่ถูก ไม่เหมือนแต่ก่อนที่แทบจะนับร้านได้ รับแขกกี่ที ๆ ก็ต้องพาไปที่ร้านเดียวกันนั้น ซึ่งหนึ่งในร้านขายอาหารเมืองที่มีคนมาพูดถึงชื่อให้ได้ยินอยู่บ่อย ๆ รุ่นหลัง ๆ มานี่ก็คือ ร้านคุ้มเวียงยอง Continue reading ไม่ได้กินบ้านกินเมือง แต่ไปกินอาหารเมืองที่บ้านคุ้มเวียงยอง

Love at First Bite กัดได้ไม่เลือก เพราะคำเดียวไม่เคยพอ

นับย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน เคยได้ดูหนังฝรั่งที่เข้ามาฉายในเมืองไทยอยู่เรื่องหนึ่ง เป็นหนังผีแต่ออกแนวตลก มี จอร์จ แฮมิลตัน รับบทเป็นท่านเค้าท์แดร๊กคูล่าที่เดินทางจากประเทศคอมมิวนิสต์อย่างโรมาเนียไปอเมริกา แล้วก็ไปพบรักกับสาวที่แสดงโดย ซูซาน เซนต์ เจมส์ เป็นหนังที่ทำมาให้ดูสนุก กำกับการแสดงโดย สแตน ดราโกติ หนังเรื่องนี้ก็คือเรื่อง Love at First Bite ที่มีคนตั้งชื่อไทยให้ใช้ว่า รักแรกกัด จำได้ว่าตอนจบทั้งพระเอกกับนางเอกได้กลายร่างเป็นค้างคาวเพื่อที่จะบินไปจาไมก้าด้วยกัน Continue reading Love at First Bite กัดได้ไม่เลือก เพราะคำเดียวไม่เคยพอ

ผู้หญิง ดอกไม้ ชามเก่า หนังสือ อาหาร ร้านกาแฟ และบูติกรีสอร์ทชื่อ Iudia

วัดพุทไธศวรรย์

ดวงเกิดของอยุธยานั้นคือวันศุกร์ ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 5 ปีขาล ตรงกับปี พ.ศ. 1893 อยุธยาเป็นเมืองหลวงของไทยอยู่นานถึง 417 ปี ก่อนหน้านั้นนานมากว่า 100 ปี ก็มีคนไทยมาอาศัยอยู่ตามลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักอยู่ก่อนแล้ว ถ้าไปดูทางฝั่งฟากยุโรปก็น่าจะเทียบได้กับท้าย ๆ ยุคกลาง ต่อเนื่องกับยุคเรอเนสซองซ์ ซึ่งเป็นยุคแห่งการพื้นฟูศิลปวิทยาของกรีกและโรมัน ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่สมัยใหม่ที่เริ่มมีการเอาเทคโนโลยีวิทยาการใหม่ ๆ มาใช้

Continue reading ผู้หญิง ดอกไม้ ชามเก่า หนังสือ อาหาร ร้านกาแฟ และบูติกรีสอร์ทชื่อ Iudia