แรบบิทรีสอร์ท บูติกกลางหมู่แมกไม้ที่หาดดงตาล พัทยา-จอมเทียน (2)

เขียนต่อจากตอนแรก (คลิกอ่านตอนแรก) ที่พาไปดูรีสอร์ทที่ชื่อแรบบิทซึ่งเป็นสไตล์บูติกรีสอร์ท เจ้าของเขาทำห้องพักให้เป็นแบบไทยประยุกต์ ตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และเครื่องใช้ไม้สอยที่เป็นของคนไทย ห้องพักอยู่กลางดงพืชพรรณไม้ที่คล้ายสวนป่า ที่พูดถึงนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะอยู่ริมทะเลที่หาดพัทยา-จอมเทียนแค่นี้เอง

Continue reading แรบบิทรีสอร์ท บูติกกลางหมู่แมกไม้ที่หาดดงตาล พัทยา-จอมเทียน (2)

แรบบิทรีสอร์ท บูติกกลางหมู่แมกไม้ที่หาดดงตาล พัทยา-จอมเทียน (1)

แต่ก่อนเมื่อเดินทางก็รู้จักหาที่นอนถ้าไม่ใช่แบบที่เรียกว่าโรงแรมก็จะเป็นรีสอร์ท ไปถึงแล้วสิ่งที่ได้ทำก็คือการเที่ยวชมสิ่งต่าง ๆ ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก หาอะไรกินให้อิ่มท้อง ซื้อของฝากหรือของที่ระลึก แล้วก็กลับที่พักเพื่อเข้านอน แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป ความคิดในการไปเที่ยวก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย ไม่ใช่เพียงแค่การเดินทางไปเพื่อชม ชิม ช้อป แล้วก็เข้านอนอีกต่อไปแล้ว แต่ยังเป็นการเปิดตัวเองสู่โลกกว้างเพื่อที่จะไขว่คว้าหาความรู้และประสบการณ์แปลกใหม่ด้วยความกระหาย อะไรที่เป็นความซ้ำซากจำเจก็กลับกลายเป็นเรื่องที่ถูกเบื่อหน่าย ที่กินที่ซื้อของ ที่นอนหน้าตาใหม่ ๆ จึงเกิดขึ้นทุกวัน ขณะเดียวกันกับที่ของเก่า ๆ ก็ทยอยปิดตัวเองลงหากปรับตัวได้ไม่ทัน

Continue reading แรบบิทรีสอร์ท บูติกกลางหมู่แมกไม้ที่หาดดงตาล พัทยา-จอมเทียน (1)

เนื้ออ่อนนางแดงฟ้ายามแลงริมระเบียงแม่โขงที่หนองคาย

คนเรากินอาหารก็น่าจะเพื่อทำให้อิ่มท้อง บ่อยครั้งที่โผล่หัวชะโงกเข้าไปดูในร้านอาหาร เห็นอะไรที่พอจะกินลงได้ ก็สั่งแล้วเอามานั่งตั้งหน้าตั้งตากินให้หมดจาน ล้างปากด้วยน้ำแข็งใส่น้ำเปล่าอีกสักแก้วก็จบมื้อ แต่บ่อยครั้งอีกเหมือนกันที่ดูเหมือนจะหาเรื่องยุ่งยากกับการกิน ต้องเลือกหาร้านที่มีบรรยากาศ ถึงจะเลือกได้ร้านแล้วก็ยังต้องเลือกโต๊ะนั่งที่จะให้ได้บรรยากาศอีก ก็ถ้าจะกินให้อิ่มบรรยากาศ แล้วยังจะสั่งอาหารมาอีกทำไมกันตั้งเยอะแยะ Continue reading เนื้ออ่อนนางแดงฟ้ายามแลงริมระเบียงแม่โขงที่หนองคาย

แวะซื้อถั่วใต้ดินคั่วทรายที่กุดจับ แล้วไปนับไดโนเสาร์เข้าค่ายที่บ้านผือ

กุดจับ และบ้านผือ เป็นชื่อของสองอำเภอในจังหวัดอุดรธานี อำเภอกุดจับนั้นอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวจังหวัด ห่างออกไปประมาณ 24 กิโลเมตร ส่วนอำเภอบ้านผืออยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวจังหวัด ห่างออกไปประมาณ 55 กิโลเมตร ถึงกุดจับจะอยู่ใกล้ตัวจังหวัดมากกว่าบ้านผือ แต่ในทางเศรษฐกิจแล้วบ้านผือก็ดูจะเจริญเติบโตกว่ากุดจับ เพราะเป็นศูนย์กลางในเรื่องการค้าขายของอำเภอรอบ ๆ ทั้งในจังหวัดอุดรธานีเอง และจังหวัดหนองคาย Continue reading แวะซื้อถั่วใต้ดินคั่วทรายที่กุดจับ แล้วไปนับไดโนเสาร์เข้าค่ายที่บ้านผือ

ขึ้นรถแล้วไปลงนอนในเรือที่ภโวทัยรีสอร์ท สวนผึ้ง

สวนผึ้งเป็นชื่ออำเภอในจังหวัดราชบุรีที่มีเขตแดนด้านทิศตะวันตกติดกับเมืองมะริด จังหวัดทวาย ภาคตะนาวศรี ของพม่า อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่ประมาณ 160-170 กม. ขับรถออกไปไม่นานก็ถึง มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายทั้งเขาสูงให้ขึ้นไปชมทะเลหมอก น้ำตก แก่งน้ำ บ่อน้ำร้อน และสวนกล้วยไม้ กลายเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่มีคนไปขยับขยายทำรีสอร์ทและโรงแรมให้คนเลือกพักนอนกันเพิ่มมากขึ้นทุกวี่วัน

Continue reading ขึ้นรถแล้วไปลงนอนในเรือที่ภโวทัยรีสอร์ท สวนผึ้ง

ภโวทัย สวนผึ้ง มีอะไรมากกว่าความเป็นที่พักนอน

สวนผึ้งเป็นชื่ออำเภอในจังหวัดราชบุรีที่มีเขตแดนด้านทิศตะวันตกติดกับเมืองมะริด จังหวัดทวาย ภาคตะนาวศรี ของพม่า อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่ประมาณ 160-170 กม. ขับรถออกไปไม่นานก็ถึง มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายทั้งเขาสูงให้ขึ้นไปชมทะเลหมอก น้ำตก แก่งน้ำ บ่อน้ำร้อน และสวนกล้วยไม้ กลายเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่มีคนไปขยับขยายทำรีสอร์ทและโรงแรมให้คนเลือกพักนอนกันเพิ่มมากขึ้นทุกวี่วัน Continue reading ภโวทัย สวนผึ้ง มีอะไรมากกว่าความเป็นที่พักนอน

จำยอมไม่มองแม่หยา เพียงเพราะหัวปลาประสพโชค

เคยไหมที่ต้องเลือกเอาอะไรแค่อย่างเดียว ทั้งที่ใจก็อยากจะได้ทั้งสองอย่าง โบราณว่าไม่ให้จับปลาสองมือ บางคนแกล้งทำไม่เข้าใจเถียงว่าจับปลาก็ต้องใช้สองมือ ปลาจะได้ดิ้นไม่หลุดมือหนีไปได้ หรืออย่างที่ไม่ให้เหยียบเรือสองแคม ก็ยังเถียงว่าเหยียบเรือแค่แคมเดียว แล้วจะทรงตัวยืนอยู่ได้หรือ เรื่องตะแบงเอาสีข้างเขาถูแบบนี้ โบราณท่านว่าพวกนกสองหัว หรือหมาสองราง ถนัดที่จะเถียงหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองได้ดีนัก Continue reading จำยอมไม่มองแม่หยา เพียงเพราะหัวปลาประสพโชค

ขายลาบเป็ดอุดรหาเงินมาเลี้ยงต้อย

ไม่เคยรู้เหมือนกันว่าคนชื่อต้อยนั้นเป็นใครและมีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงได้มีชื่อเข้ามาอยู่ในวลีภาษาไทยที่ว่า เลี้ยงต้อย และเดินตามต้อย ๆ วลีแรกมีความหมายถึงหาเด็กมาเลี้ยงไว้รอให้โตใช้การได้ก็จัดการเจริญพันธุ์ ส่วนวลีหลังก็มีความหมายถึงเดินตามอีกคนแบบไม่ยอมห่าง อันหลังนี้ทำด้วยตัวเองบ่อย ๆ ในฐานะที่ตกเป็นช้างเท้าหลังในบ้าน ส่วนอันแรกแม้อยากจะทำก็ยังไม่กล้าทำ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือเป็นอาการฝ่อของช้างเท้าหลัง Continue reading ขายลาบเป็ดอุดรหาเงินมาเลี้ยงต้อย

เด็กไทยอย่างผมจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงแล้วหรือครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ดูข่าวทางโทรทัศน์ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีเดินทางไปชมงานมหกรรมโลกที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามข่าวบอกว่าท่านนายกรัฐมนตรีได้ไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงด้วย โดยได้ใช้เดินทางจากสนามบินไปที่นครเซี่ยงไฮ้ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาทีเอง Continue reading เด็กไทยอย่างผมจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงแล้วหรือครับ

ร้านอาหารญวนชื่อวีทีที่ไม่ใช่วิทวัสกับเรื่องกล้วย ๆ และ หมู ๆ

อุดรธานีเป็นอีกจังหวัดหนึ่งในเมืองไทยที่มีคนญวนเข้ามาอยู่กันมาก เข้ามาแล้วก็ไม่ลืมที่จะทำอาหารแบบดั้งเดิมของตัวเองกินกัน นาน ๆ เข้าก็กลายเป็นทำขาย เข้ากับนิสัยของคนไทยบ้านเราพอดีที่ชอบกินชอบลอง อาหารชาติไหนที่โผล่เข้ามาเราก็ชื่นชอบกันได้หมด ทำไปทำมาก็กลมกลืนกันไป อาจจะมีดัดแปลงเปลี่ยนรูปกันไปบ้าง จนอาหารบางอย่างแยกไม่ออกแล้วว่าเป็นอาหารไทยหรืออาหารต่างชาติ Continue reading ร้านอาหารญวนชื่อวีทีที่ไม่ใช่วิทวัสกับเรื่องกล้วย ๆ และ หมู ๆ