กินให้ได้ไปให้ถึงไก่ย่างเจ้าเก่าเขาสวนกวางสูตรเตากาละมัง

วันก่อนอยากรู้ว่าหน้าตาที่แท้ของไก่ย่างวิเชียรบุรีเป็นอย่างไร เลยขับรถขึ้นไปกินไก่ให้ถึงต้นแหล่งที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ความอยากรู้ยังไม่ยอมสิ้นสุด เคยซื้อไก่ย่างที่ขึ้นป้ายว่าเป็นไก่เขาสวนกวางที่ขายอยู่ในกรุงเทพฯ อยู่หลายเจ้า ซื้อแล้วก็โซ้ยหาย ๆ แต่ไม่รู้ว่าของแท้ที่เขาสวนกวางหน้าตาจะเหมือนกันอย่างนี้หรือเปล่า ทนคันใจไม่ไหวเลยต้องขับรถไปหากินไก่ย่างเขาสวนกวางให้ถึงที่ Continue reading กินให้ได้ไปให้ถึงไก่ย่างเจ้าเก่าเขาสวนกวางสูตรเตากาละมัง

คงได้แค่มองซอกคอน้องเมียที่ตลาดน้ำชามเขียวบางคล้า

ตลาดน้ำที่จังหวัดฉะเชิงเทราหรือเมืองแปดริ้วอีกแห่งหนึ่ง เป็นตลาดที่อยู่ริมแม่น้ำบางปะกงในอำเภอบางคล้า เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาได้ 2-3 ปีแล้ว มีชื่อเรียกว่า ตลาดน้ำบางคล้า คนที่เตรียมโปรแกรมวันหยุดไปไหว้หลวงพ่อโสธร เที่ยวตลาดเก่าย้อนยุคแบบตลาดบ้านใหม่ หรือจะไปแวะดูปราสาททรายกัน แล้วจะเลยไปเที่ยวตลาดน้ำอีกสักแห่ง ก็วิ่งรถต่อไปอีกไม่ไกลมากนัก ยิ่งถ้าจะไปดูเครื่องดินเผาที่คุ้มวิมานดินก็อยู่ห่างกันไม่ถึง 20 กม. Continue reading คงได้แค่มองซอกคอน้องเมียที่ตลาดน้ำชามเขียวบางคล้า

ขับรถไปกินจนถึงที่ คงไม่มีแอบอ้างว่าเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี

วิ่งรถผ่านไปในกรุงเทพฯ หลายแห่ง หรือจะออกไปต่างจังหวัดอีกหลายที่ เห็นคนตั้งเตาถ่านย่างไก่ขายอยู่ข้างทาง ขึ้นป้ายว่าเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี ลองซื้อมากินอยู่หลายครั้งก็เห็นหน้าตาและรสชาติมีแตกต่างกันออกไป ชักสงสัยว่าอัตลักษณ์ของไก่ย่างวิเชียรบุรีนั้นจริง ๆ จะเป็นอย่างไร คิดตัดสินใจที่จะต้องไปดูให้เห็นกับตาถึงถิ่น ถึงจะไม่ได้เห็นไก่ย่างต้นฉบับดั้งเดิม แต่อย่างน้อยก็ต้องได้ชื่อว่าเป็นไก่ย่างซึ่งขายอยู่ที่อำเภอวิเชียรบุรีจริง ๆ Continue reading ขับรถไปกินจนถึงที่ คงไม่มีแอบอ้างว่าเป็นไก่ย่างวิเชียรบุรี

ชมสวนสวยกับของเก่าที่ลานลีลาร์ ชิมขนมปังสังขยากับผัดหมี่โคราช

เคยถูกตั้งคำถามว่าระหว่าง รีรอ กับ ลีลา อะไรเกิดก่อนกัน เพราะมัวรีรอก็เลยทำลีลา หรือว่าเพราะมัวแต่ลีลาท่ามากก็เลยทำให้ต้องรีรอ ให้คำตอบเขาไม่ได้เหมือนกัน ผ่านไปเขาใหญ่เที่ยวนี้ก็เลยไม่ยอมรีรอ แวะเข้าร้านอาหารที่ชื่อลานลีลาร์ ซึ่งเคยมีคนเล่าอยู่หลายปากถึงการจัดร้านที่ร่มรื่นด้วยสวนสวย และแต่งเติมเสริมเสน่ห์ด้วยของเก่าย้อนยุค มาถึงแล้วก็ต้องขอเข้าไปเดินดูและถ่ายรูปสักหน่อย Continue reading ชมสวนสวยกับของเก่าที่ลานลีลาร์ ชิมขนมปังสังขยากับผัดหมี่โคราช

พา(ไป)ซ่าที่พลาซ่าปาลิโอ กับวลีวิไลห้ามเล่นตูด

เคยเขียนถึงแล้วที่ว่าเดี๋ยวนี้คนไปเขาใหญ่ มักจะจัดพลาซ่าขายของอีกสองแห่งเข้าไว้ในเส้นทางเที่ยว คือพริโมพอสโต และปาลิโอ ซึ่งทำอาคารและจัดสวนให้มีบรรยากาศเป็นแบบอิตาลีท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขา พริโมพอสโต หรือ Primo Posto นั่นเขียนถึงไปแล้ว (คลิกอ่าน พริโมพอสโต เขาใหญ่ บรรยากาศแบบทัสคานา กับคำอุทานว่า mama mia ) วันนี้จะแวะเข้าไปดูที่ปาลิโอกันบ้าง Continue reading พา(ไป)ซ่าที่พลาซ่าปาลิโอ กับวลีวิไลห้ามเล่นตูด

พริโมพอสโต เขาใหญ่ บรรยากาศแบบทัสคานา กับคำอุทานว่า mama mia

เดี๋ยวนี้คนจะไปเขาใหญ่มักจะจัดสถานที่อีกสองแห่งเข้าไว้ในเส้นทางเที่ยว เป็นพลาซ่าขายของสองแห่งที่ชื่อ พริโมพอสโต และปาลิโอ ซึ่งเขาออกแบบหน้าตาอาคารและการจัดสวนให้ได้บรรยากาศเป็นแบบอิตาลีที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขา ความที่เป็นคนรุ่นก่อนหน้า แต่ก่อนตอนที่คิดจะไปเที่ยวเขาใหญ่ อารมณ์ก็มักจะอยู่ในห้วงที่โหยหาธรรมชาติของป่าเขา ไม่ค่อยได้คิดถึงว่าจะไปเที่ยวหาที่กินและที่ช้อป ซึ่งในเมืองกรุงก็มีให้เลือกเดินจนหมดแรงหมดเงินช้อปไปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไรอยู่แล้ว Continue reading พริโมพอสโต เขาใหญ่ บรรยากาศแบบทัสคานา กับคำอุทานว่า mama mia

องุ่นพันธุ์ดูใบที่ไร่พีบีวัลเล่ย์ ดูก็ฟรี ดื่มไวน์ก็ฟรี

ไม่รู้ว่านิสัยจะไปตรงเข้ากับใครหรือเปล่าที่เป็นคนชอบของฟรี แต่ก่อนก็เคยคิดเชื่ออยู่เหมือนกันว่าของดีที่เป็นของฟรีไม่มีในโลก แต่เที่ยวนี้ที่ไปเที่ยวเขาใหญ่ แวะเข้าไปที่ไร่พีบีวัลเล่ย์ เข้าไปแล้วก็ได้ไปดูตรงที่เขาบรรยายแนะนำสถานที่ แวะชมบรรยากาศไร่องุ่น ได้เห็นถังบ่มไวน์ แล้วก็ได้ลองชิมไวน์ ชิมองุ่นไร้เมล็ด ชิมน้ำองุ่น น้ำเสาวรส เงินไม่ได้รอดหลุดออกจากกระเป๋าสักบาทเดียว Continue reading องุ่นพันธุ์ดูใบที่ไร่พีบีวัลเล่ย์ ดูก็ฟรี ดื่มไวน์ก็ฟรี