ร้อนนักก็พักไปเดินตลาดน้ำไทรน้อย เที่ยวคลองพระพิมลราชา

ไม่ได้เขียนหนังสือมาเสียหลายวัน บรรยากาศร้อน ๆ ของบ้านเมืองไม่ชวนให้เกิดอารมณ์ชวนชื่น จะออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยน่าจะเริงรื่นอีก ก็แค่จะก้าวเท้าออกจากบ้านยังต้องคิดว่าจะใส่เสื้อสีอะไรดี ตัดสินใจยากเลยเปลี่ยนใจถอดเสื้อปล่อยให้เปล่าเปลือยท่อนบน แล้วนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่กับบ้านดูหนังดูละครทีวีไปตามเรื่อง ซึ่งถ้าจะว่าน้ำเน่าก็คงจะไม่ต่างกับข่าวสารที่ได้เห็นและได้ยินอยู่กันมากนัก Continue reading ร้อนนักก็พักไปเดินตลาดน้ำไทรน้อย เที่ยวคลองพระพิมลราชา

กิโลละสามบาท คนไทยขายกระดาษเก่า แต่กลับเอาแบงก์ไปทิ้ง

มีเรื่องที่ไม่อยากจะเชื่อ ถ้าไม่ได้ไปเห็นมากับตาแล้วได้ยินมากับหู ก็คงจะไม่เชื่อเหมือนกัน เรื่องของคนขายกระดาษเก่าชั่งกิโล ได้เงินมาไม่กี่บาทกี่สตางค์ แต่ในกองกระดาษที่ขนเอามาขายนั้น แอบหลงทิ้งเงินไปเป็นร้อยเป็นพัน จับเอามารวม ๆ กันแล้ว ปีหนึ่ง ๆ น่าจะนับรวมเป็นเงินล้านอยู่ได้เหมือนกัน Continue reading กิโลละสามบาท คนไทยขายกระดาษเก่า แต่กลับเอาแบงก์ไปทิ้ง

(บาง) อโยธารา บ้านไทยเมืองอยุธยาริมสายน้ำลพบุรี วันสบายที่ผ่านปล่อยกาลเวลา

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเมืองอยุธยาเดี๋ยวนี้กลายเป็นเรื่องใกล้ ใช้เวลาขับรถไม่เต็มชั่วโมงดีก็ถึงแล้ว วิ่งรถอยู่ในกรุงเทพฯ เอง ไปบางที่เจอรถติด ๆ ใช้เวลานานกว่านี้ก็ถมเถไป คนไปเที่ยวอยุธยาทุกวันนี้ก็เลยเป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ จะกินข้าวเลยค่ำไปสักนิดก็ไม่ดูว่าน่าจะเป็นปัญหาอะไร ถ้าไม่มีงานจำเป็นต้องอยู่จนดึก หรืองานเข้าเช้าจนต้องลนลานไป ก็จะไม่ค่อยได้ยอมนอนค้างคืนที่อยุธยา Continue reading (บาง) อโยธารา บ้านไทยเมืองอยุธยาริมสายน้ำลพบุรี วันสบายที่ผ่านปล่อยกาลเวลา

เที่ยวเขาค้อแบบมีฐาน แค่วันเวย์เดียวเลยขอเที่ยวทั้งสองฐาน

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบที่คนขึ้นเขาค้อจะต้องไปกันตกค้างอยู่อีกหน่อย จะเรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบพื้นฐานก็ว่าได้ เพราะอยู่ในเส้นทางที่จะต้องผ่านกันจากหน้าที่ว่าการอำเภอเขาค้อที่จะไปพระตำหนักเขาค้อ ไปเที่ยวแล้วก็จะได้เจอกับคำว่าฐานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย Continue reading เที่ยวเขาค้อแบบมีฐาน แค่วันเวย์เดียวเลยขอเที่ยวทั้งสองฐาน

ฤดูใบไม้โกร๋นที่ซอรักซาน สวิตเซอร์แลนด์ของเกาหลี

ที่บ้านเรามีทั้งเขาค้อ และวังน้ำเขียว ที่ว่ากันว่าให้บรรยากาศเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทย ที่เกาหลีก็มีอุทยานแห่งชาติซอรักซาน Seoraksan ที่ว่ากันว่าให้บรรยากาศสวิตเซอร์แลนด์แบบเกาหลีอยู่เหมือนกัน Continue reading ฤดูใบไม้โกร๋นที่ซอรักซาน สวิตเซอร์แลนด์ของเกาหลี

หอสมุดนานาชาติเขาค้อ มีหนังสือน้อยกว่าดอกไม้ แล้วยังจัดไหไว้ให้ดม

เจ้าเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างโต๊ะทำงานเห็นหยิบเอาเรื่องไปเกาหลีมาเล่า แอบเขียนโน๊ตมาติดไว้ให้เห็นว่า “ทุกวันนี้เที่ยวไทยควรได้ห่วง ชักหวั่นทรวงเห็นคนไปใจโหวงเหวง ถ้าคนไทยไม่เที่ยวเบี้ยวกันเอง จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง” ถึงจะด้นกลอนไปแบบผสมลูกมั่ว แต่ได้อ่านทวนอีกครั้งแล้วเลือดไทยในตัวก็ดิ้นพล่าน ต้องหันกลับมาหยิบเอาเรื่องชวนเที่ยวเมืองไทยมาเขียนสลับ Continue reading หอสมุดนานาชาติเขาค้อ มีหนังสือน้อยกว่าดอกไม้ แล้วยังจัดไหไว้ให้ดม

มื้อแรกที่เกาหลีของคนที่ไม่เคยกินอาหารเกาหลี บุลโกกิในเส้นทางสู่คังวอน

ใครจะว่าเชยหรือจะว่าเป็นคนไม่รู้จักกินของดีก็ว่าไปเหอะ ยอมรับตรง ๆ ว่าถึงเป็นคนที่ชอบเที่ยวชอบกิน แต่ก็ไม่ชอบกินอาหารแบบญี่ปุ่นและเกาหลี อยู่เมืองไทยบ้านเราใครจะมาชวนไปกินตามร้านที่เปิดกันอยู่เกลื่อนกลาด ถึงจะฟรีก็มักจะปฏิเสธไปด้วยความที่ไม่ต้องใจกับหน้าตาและเนื้อหา จนคิดเลยเถิดไปถึงรสชาติของอาหารว่าไม่น่าจะต้องอกต้องใจสักเท่าไร Continue reading มื้อแรกที่เกาหลีของคนที่ไม่เคยกินอาหารเกาหลี บุลโกกิในเส้นทางสู่คังวอน

ไม่ได้เจอแต่ได้ภาพทะเลหมอกที่เขาค้อทะเลหมอก

บนเขาค้อเดี๋ยวนี้มีที่นอนให้เลือกหาเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ที่กำลังเร่งสร้างจะเปิดใหม่ก็มีกันอยู่หลายเจ้า แต่ถึงห้องพักจะมีมากขึ้น กลับไม่ค่อยได้เห็นการแข่งขันเรื่องราคากันสักเท่าไร โดยเฉพาะในช่วงที่คนมาเที่ยวกันมาก ๆ ดูเหมือนว่าดีมานด์ยังมีอยู่มากกว่ากว่าซัพพลาย ราคาที่นอนที่พอจะนอนสบายหน่อย หรือเอาบรรยากาศดีขึ้นมาหน่อย ราคาตั้งต้นก็ขึ้นไปรออยู่แล้วที่สองพันกว่าต่อคืน Continue reading ไม่ได้เจอแต่ได้ภาพทะเลหมอกที่เขาค้อทะเลหมอก

เขาค้อในวันที่จันทร์ยังไร้ทะเลหมอก

ขึ้นเขาค้อเมื่อต้นหนาวพร้อมกับความคาดหวังที่จะได้นัดเจอกับทะเลหมอก เลือกหาที่นอนให้อยู่แถว ๆ หน้าที่ว่าการอำเภอเขาค้อ ซึ่งมีคนบอกว่าเป็นตำแหน่งของการชมทิวทัศน์เขาค้อและทะเลหมอก (ถ้าจะมี) ที่ดูจะได้อารมณ์และบรรยากาศที่ดีที่สุด Continue reading เขาค้อในวันที่จันทร์ยังไร้ทะเลหมอก

มื้อกลางวันบนเขาค้อที่บ้านไร่ดอกจำปีกินข้าวเคล้าทานตะวัน

ไปเขาค้อนอกจากจะได้บรรยากาศและทิวทัศน์ธรรมชาติของเขาสูง ได้หาอากาศสะอาด ๆ หายใจแล้ว ยังพอมีสถานที่ให้แวะเที่ยวอยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งก็อยู่ห่างกันไม่ไกลนัก ถนนหนทางสะดวก จะยากบ้างก็ตรงที่บางช่วงถนนหนทางค่อนข้างสูงชัน แต่ก็ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของคนขับรถที่สอบผ่านได้ใบขับขี่ Continue reading มื้อกลางวันบนเขาค้อที่บ้านไร่ดอกจำปีกินข้าวเคล้าทานตะวัน