นอนแพกลางน้ำที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา เขื่อนสิริกิติ์

ไปอุตรดิตถ์ถ้าต้องค้างคืน ไม่อยากนอนในเมืองหาที่เปลี่ยนบรรยากาศ อยากอยู่กับธรรมชาติให้ใกล้ชิดบ้าง ก็นึกถึงอำเภอท่าปลาที่มีเขื่อนสิริกิติ์ขวางลำน้ำน่านอยู่ ทะเลสาบเหนือเขื่อนคนที่นี่เขาเรียกชื่อกันว่า ทะเลสาบสุริยัน-จันทรา หรือจะเรียกให้เป็นฝรั่งหน่อยก็ต้องว่า Sun Moon Lake Continue reading นอนแพกลางน้ำที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา เขื่อนสิริกิติ์

ดูฝรั่งก่อกองทรายเติมแต้มฝันที่ชเคฟเฟนนิงเกน (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 7)

ดูเหมือนการเดินทางของวันเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วนัก เพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่าเมิ่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ประชาธิปไตยที่บ้านเรามีอายุอานามปาเข้าไปครบ 75 ปี แล้ว แต่พอย้อนกลับหลังไปดูวิถีเส้นทางแล้วก็คงไม่เห็นต่างอะไรไปมากนักกับการก่อกองทราย ที่ “สุรสีห์ อิทธิกุล” ถ่ายทอดไว้ในบทเพลงชื่อ “ปราสาททราย” Continue reading ดูฝรั่งก่อกองทรายเติมแต้มฝันที่ชเคฟเฟนนิงเกน (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 7)

ท้องฟ้าสดใสก็ดูสวยงาม แต่แม้ฟ้าในยามมืดหม่นก็ยังมีแสงรุ้งทอประกาย (ภาพบันทึกจากเกาะช้าง)

(ภาพบันทึกจากหาดคลองพร้าว และจุดชมวิวไก่แบ้ เกาะช้าง จังหวัดตราด) Continue reading ท้องฟ้าสดใสก็ดูสวยงาม แต่แม้ฟ้าในยามมืดหม่นก็ยังมีแสงรุ้งทอประกาย (ภาพบันทึกจากเกาะช้าง)

ลิลลี่ แม่เนื้อหอมผู้อ่อนหวานบริสุทธิ์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 6)

ภายในสวนเกอเก็นฮอฟ (Keukenhof) ที่เมืองลีสเสะ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากจะเป็นสวนสวยที่ร่มรื่นและชวนตื่นตาไปกับดอกทิวลิปหลากสีสันแล้ว ยังมีหอแสดงพืชพันธุ์ไม้อยู่อีก 4 แห่งด้วยกัน Continue reading ลิลลี่ แม่เนื้อหอมผู้อ่อนหวานบริสุทธิ์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 6)

หยุดวันเวลาเดินเกี่ยวเก็บความสุขจากหมู่บ้านสีเขียวซานเซอะสคานส์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 5)

หมู่บ้านซานเซอะสคานส์ (Zaanse Schans) เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่ที่เมืองซานดัม (Zaandam) ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมในยุคแรก ๆ ของทวีปยุโรป ตั้งอยู่ชานเมืองอัมสเตอร์ดัม ห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร การเดินทางไปท่องเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้ถ้าแบกเป้ไปตีตั๋วรถไฟ ก็ให้ระบุสถานีปลายทางที่จะลงคือสถานีโกคซานไดค์ (Koog Zaandijk) ซึ่งเป็นคนละสถานีกับสถานีเมืองซานดัม จากนั้นเดินเท้าไปอีกประมาณ 10 นาที ก็จะถึงหมู่บ้าน Continue reading หยุดวันเวลาเดินเกี่ยวเก็บความสุขจากหมู่บ้านสีเขียวซานเซอะสคานส์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 5)

หลบไปดูเรื่องหมี ๆ (ของเท็ดดี้) ที่อยู่ไกลจากกรุงเทพฯ 3,713.49 กม.

เรื่องสองเรื่องที่ไม่น่าจะมายุ่งเกี่ยวกันแต่ก็มาข้องแวะกันจนได้ นั่นก็คือเรื่องราวของเกาหลีกับตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์ เพราะแต่ไหนแต่ไรมาเรื่องของตุ๊กตาหมีที่ชื่อเท็ดดี้แบร์นั้น ดูจะเกี่ยวข้องกับทางฝั่งฟากของอเมริกาและยุโรปเสียมาก แต่ถึงวันนี้กลับกลายมาเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของซีกฟากตะวันออกจนได้ ที่มาที่ไปจะเป็นอย่างไรถ้าไม่ได้ไปเห็นมากับตาก็คงไม่เชื่อ Continue reading หลบไปดูเรื่องหมี ๆ (ของเท็ดดี้) ที่อยู่ไกลจากกรุงเทพฯ 3,713.49 กม.

คืนหลับที่พรหมพิราม สัมผัสจริงเมืองไทยบนผืนเกาะกลางลำน้ำน่าน

พรหมพิรามเป็นชื่อหนึ่งในเก้าอำเภอของจังหวัดพิษณุโลก หลายคนพอได้ยินชื่อพรหมพิรามก็มักจะนึกไปถึงเรื่องราวของหนังเรื่องคืนบาป เผลอ ๆ ก็คิดเลยเถิดถึงกับกลัวถ้าจะต้องไปนอนพักค้างคืนอยู่ที่พรหมพิราม ก็เลยพลาดโอกาสที่จะไปได้เจออะไรดี ๆ ที่มีอยู่มากมาย ไม่งั้นคำขวัญของอำเภอคงไม่ได้ออกมาว่า พรหมพิรามเมืองพระ วังมะสระพระเครื่อง ลือเลื่องทุ่งสาน ชลประทานเขื่อนนเรศวร หลากล้วนมังคละดนตรี Continue reading คืนหลับที่พรหมพิราม สัมผัสจริงเมืองไทยบนผืนเกาะกลางลำน้ำน่าน

ใจคนหรือจะยอมหยุดนิ่ง เมื่อเห็นกังหันยังหมุนวิ่งยามต้องลม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 4)

เคยได้ยินผู้บรรยายฟุตบอลทางโทรทัศน์เรียกชื่อฉายาที่ตั้งให้กับทีมชาติเนเธอร์แลนด์อยู่บ่อยครั้งว่า ทีมกังหันลมสีส้ม เกิดความสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นสีส้ม มีคนเคยอธิบายให้ฟังว่า สีส้มนั้นเป็นสีประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ มีที่มาจากชื่อราชวงศ์ Orange ของเนเธอร์แลนด์ แม้แต่ดอกทิวลิปที่เป็นดอกไม้ประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ ก็ยังต้องเป็นดอกทิวลิปสีส้ม Continue reading ใจคนหรือจะยอมหยุดนิ่ง เมื่อเห็นกังหันยังหมุนวิ่งยามต้องลม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 4)

เดินหน้าเข้าคลอง นั่งเรือหามุม(ที่จะ)มองเมืองอัมสเตอร์ดัม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 3)

เดินออกจากสวนก็ชวนย้อนกลับเข้าเมืองอัมสเตอร์ดัม เลือกที่จะ “เดินหน้า” เข้าคลอง ทั้ง ๆ ที่ได้รับคำนิยมจากคนอื่นอยู่บ่อย ๆ ว่าเป็นพวกถอยหลังเข้าคลอง ออกจากโรงแรมที่พักเดินเท้าไปที่ต้นทางรถรางไฟฟ้า หรือที่คนพื้นที่เรียกว่า Tram สาย 4 อยู่แถว ๆ สถานีรถไฟอัมสเตอร์ดัม ไร (Amsterdam RAI) Continue reading เดินหน้าเข้าคลอง นั่งเรือหามุม(ที่จะ)มองเมืองอัมสเตอร์ดัม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 3)

แสวงหาความสดใสแจ่มชื่น ชีวิตในสวนสวยที่ร่มรื่นด้วยมวลไม้ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 2)

ต่อเนื่องกับ “กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์” ที่ทิ้งวางเรื่องราวอันหลายหลากไว้กับหมู่มวลดอกทิวลิปสวย ๆ ในสวนเกอเก็นฮอฟ (Keukenhof) ที่เมืองลีสเสะ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงวันนี้ก็ยังอยากทิ้งค้างความทรงจำไว้กับสวนสวยที่งดงามด้วยธรรมชาติซึ่งเต็มไปด้วยความร่มรื่นของแมกไม้และกลิ่นไอของมวลไม้ดอก Continue reading แสวงหาความสดใสแจ่มชื่น ชีวิตในสวนสวยที่ร่มรื่นด้วยมวลไม้ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 2)