Category Archives: เกาหลีใต้

เขาต่อแถวทำอะไรหลังจากกินหมูย่างเกาหลีที่เกาหลี

กินหมูย่างเกาหลีที่บ้านเรา กลัวจะพูดเต็มปากเต็มคำไม่ได้ว่าไปกินหมูย่างเกาหลีมา ก็เลยต้องไปกินหมูย่างเกาหลีที่ภัตตาคารชื่อเกาหลีถึงในประเทศเกาหลี ทั้งเกาทั้งหลีขนาดนี้ก็ต้องเป็นหมูย่างเกาหลีแน่ ๆ Continue reading เขาต่อแถวทำอะไรหลังจากกินหมูย่างเกาหลีที่เกาหลี

คนกินจุไปเรียนทำกิมจิ

แล้วกินจุกับกิมจิก็มาเจอกันจนได้ เมื่อคนกินจุอยากจะไปเรียนทำกิมจิกับเขาบ้าง ก็คนบ้านเราเดี๋ยวนี้ติดเทรนด์เกาหลีชอบกินกิมจิกันไม่น้อย จะเรียนที่บ้านเราก็กลัวเดี๋ยวจะผิดเพี้ยนเป็นกิมจิแบบไทย ๆ ต้องไปเรียนให้ถึงต้นตำรับที่เกาหลี Continue reading คนกินจุไปเรียนทำกิมจิ

ฤดูใบไม้โกร๋นที่ซอรักซาน สวิตเซอร์แลนด์ของเกาหลี

ที่บ้านเรามีทั้งเขาค้อ และวังน้ำเขียว ที่ว่ากันว่าให้บรรยากาศเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทย ที่เกาหลีก็มีอุทยานแห่งชาติซอรักซาน Seoraksan ที่ว่ากันว่าให้บรรยากาศสวิตเซอร์แลนด์แบบเกาหลีอยู่เหมือนกัน Continue reading ฤดูใบไม้โกร๋นที่ซอรักซาน สวิตเซอร์แลนด์ของเกาหลี

มื้อแรกที่เกาหลีของคนที่ไม่เคยกินอาหารเกาหลี บุลโกกิในเส้นทางสู่คังวอน

ใครจะว่าเชยหรือจะว่าเป็นคนไม่รู้จักกินของดีก็ว่าไปเหอะ ยอมรับตรง ๆ ว่าถึงเป็นคนที่ชอบเที่ยวชอบกิน แต่ก็ไม่ชอบกินอาหารแบบญี่ปุ่นและเกาหลี อยู่เมืองไทยบ้านเราใครจะมาชวนไปกินตามร้านที่เปิดกันอยู่เกลื่อนกลาด ถึงจะฟรีก็มักจะปฏิเสธไปด้วยความที่ไม่ต้องใจกับหน้าตาและเนื้อหา จนคิดเลยเถิดไปถึงรสชาติของอาหารว่าไม่น่าจะต้องอกต้องใจสักเท่าไร Continue reading มื้อแรกที่เกาหลีของคนที่ไม่เคยกินอาหารเกาหลี บุลโกกิในเส้นทางสู่คังวอน

หลบไปดูเรื่องหมี ๆ (ของเท็ดดี้) ที่อยู่ไกลจากกรุงเทพฯ 3,713.49 กม.

เรื่องสองเรื่องที่ไม่น่าจะมายุ่งเกี่ยวกันแต่ก็มาข้องแวะกันจนได้ นั่นก็คือเรื่องราวของเกาหลีกับตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์ เพราะแต่ไหนแต่ไรมาเรื่องของตุ๊กตาหมีที่ชื่อเท็ดดี้แบร์นั้น ดูจะเกี่ยวข้องกับทางฝั่งฟากของอเมริกาและยุโรปเสียมาก แต่ถึงวันนี้กลับกลายมาเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของซีกฟากตะวันออกจนได้ ที่มาที่ไปจะเป็นอย่างไรถ้าไม่ได้ไปเห็นมากับตาก็คงไม่เชื่อ Continue reading หลบไปดูเรื่องหมี ๆ (ของเท็ดดี้) ที่อยู่ไกลจากกรุงเทพฯ 3,713.49 กม.

อลดอลนอนพื้นคืนละเกือบแปดพัน แปดโมงเช้ากับลบสิบองศาบนลานสกีที่เกาหลี

ก่อนที่จะถึงวันเดินทางไปเกาหลีแค่วันสองวัน มีคนบอกให้เตรียมตัวเตรียมใจว่ามีโอกาสที่จะได้เจอกับอากาศที่อุณหภูมิลบห้าองศา เลยไปถึงว่าอาจจะได้เจอกับหิมะตก อยู่เมืองไทยเอาแค่อุณหภูมิร่วงไปอยู่ต่ำกว่ายี่สิบองศา ยังหาเรื่องนอนคลุมโปงไม่อยากอาบน้ำ ไปเมืองอารีรังคราวนี้อารมณ์ก็เลยออกอาการกังวลอยู่กับเรื่องของอาหารและอากาศ Continue reading อลดอลนอนพื้นคืนละเกือบแปดพัน แปดโมงเช้ากับลบสิบองศาบนลานสกีที่เกาหลี

มื้อค่ำกับชาบูชาบูแบบเกาหลีที่คังวอน

อาหารมื้อแรกบนแผ่นดินเกาหลีที่ถูกพาไปกินก็คือ บุลโกกิ ซึ่งเก็บเอามาเล่าไปแล้วเมื่อหลายวันก่อน ส่วนมื้อเย็นวันนี้ถูกพาไปกินอาหารเกาหลีที่เรียกกันว่า ชาบูชาบู ร้านที่ถูกพาไปกินชื่ออะไรและอยู่ที่ไหนบอกไม่ได้ทั้งนั้น เพราะทำหน้าที่ของแขกที่ดีคือนั่งเฉย ๆ อย่าทำเรื่องมาก ที่เหลือก็ปล่อยให้เขาแล้วแต่จะพาไป รู้แค่ว่าเป็นร้านที่อยู่ในจังหวัดคังวอน ไม่ไกลมากนักจากโรงแรมหีนิกซ์ปาร์ค ที่เดี๋ยวกินเสร็จเขาก็จะพาไปส่งเข้านอน เวลาที่เกาหลีเพิ่งจะหกโมงสิบนาที แต่ท้องฟ้าก็มืดสนิทแล้ว ถ้าเป็นที่เมืองไทยก็เพิ่งจะสี่โมงเย็น ยังไม่ทันได้เลิกงาน Continue reading มื้อค่ำกับชาบูชาบูแบบเกาหลีที่คังวอน

Winter Sonata กลางสายลมหนาวยังคงมีเพลงรักที่เกาะนามิ

ตอนที่รู้ตัวว่าจะได้ไปเกาหลีนั้น ชื่อสถานที่แห่งหนึ่งที่โผล่ผุดขึ้นมาได้ในหัวตอนบัดนั้นก็คือ เกาะนามิ เป็นความทรงจำในห้วงอารมณ์ลึกของความรักจากฉากในซีรีย์เกาหลีเรื่อง Winter Sonata ที่ทนตาร้อนแอบอิจฉาในระหว่างการติดตามภาพสวย ๆ และมากมายเรื่องราวที่หลาย ๆ คนได้ไปตามเก็บเอามาเล่าไว้ตามเน็ต เมื่อมีโอกาสได้มาถึงเกาหลีจริง ๆ จึงจำเป็นที่จะต้องเอ่ยปากบอกกับเจ้าบ้านผู้นำทางที่เกาหลี ว่าจะขอไปดูให้เห็นเป็นบุญตาของตัวเองบ้าง และด้วยสายตาวอนอย่างออดอ้อนก็เลยได้เวลามา 2 ชั่วโมง Continue reading Winter Sonata กลางสายลมหนาวยังคงมีเพลงรักที่เกาะนามิ