Category Archives: ฮ่องกงและมาเก๊า

ขึ้นเกาะลันเตาขี่กระเช้านองปิงไหว้พระใหญ่เทียนถันที่ฮ่องกง

ชื่อเกาะลันเตาที่ฮ่องกง บางคนเวลาพูดถึงก็ไปจำสับสนกับเกาะลันตาที่จังหวัดกระบี่ของบ้านเรา ลันเตา (Lantau) เป็นชื่อของเกาะที่ใหญ่ที่สุดในจำนวนเกาะกว่า 260 เกาะของฮ่องกง เรียกว่าใหญ่กว่าเกาะฮ่องกงเกือบ 2 เท่า คำว่า ลันเตา ในภาษากวางตุ้งหมายถึง หัวแตก ซึ่งคนท้องถิ่นนิยมที่จะเรียกว่า เกาะต้าหยูซาน หรือ เกาะภูเขาใหญ่ มากกว่า ถึงแม้จะมีเนื้อที่มากแต่คนยังไปอยู่กันน้อยไม่ถึงแสนคน ขณะที่เกาะฮ่องกงมีคนอยู่กว่าล้านสามแสนคน ด้วยความที่บนเกาะแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยธรรมชาตินี่เอง ก็เลยได้ชื่อว่าเป็นปอดสีเขียวของฮ่องกง Continue reading ขึ้นเกาะลันเตาขี่กระเช้านองปิงไหว้พระใหญ่เทียนถันที่ฮ่องกง

สองวัฒนธรรมแบบฟิชเชอร์แมนสวาร์ฟกับหมู่บ้านไทปาที่มาเก๊า

ไม่รู้ว่าเอาสองสถานที่ที่ว่านี้มาจับรวมกันให้เป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างไร พอดีได้ไปแวะเห็นมาทั้งสองแห่งนี้ แล้วก็นึกถึงคำเรียกมาเก๊าว่าเป็นเมืองสองวัฒนธรรม ซึ่งก็ได้เห็นถึงความเป็นจริงในความต่างที่ว่านี้ เลยลองจับเอาความที่เป็นคนละเรื่องมาให้เป็นเรื่องเดียวกัน Continue reading สองวัฒนธรรมแบบฟิชเชอร์แมนสวาร์ฟกับหมู่บ้านไทปาที่มาเก๊า

มองมรดกโลกเมืองมาเก๊า ผ่านวัดอาม่า เลยโบสถ์เซนต์ปอล ทะลุไปจตุรัสเซนาโด

เคยนึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมถึงได้อยากจะเป็นมรดกโลกกันนัก ถ้าเป็นแล้วทำให้เพื่อนบ้านเขาต้องมีเรื่องมีราวกันใหญ่โต ก็ยิ่งสงสัยขึ้นไปอีกว่าอย่างนี้ยูเนสโกยังจะเรียกว่าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอยู่ได้อย่างไร เก็บความสงสัยใส่กระเป๋าไปจนถึงมาเก๊าเลยต้องแวะไปดูมรดกโลกของเขาสักหน่อย อยากรู้เหมือนกันที่เรียกกันว่ามาเก๊าเมืองมรดกโลกนั้นหน้าตาจะเป็นอย่างไร Continue reading มองมรดกโลกเมืองมาเก๊า ผ่านวัดอาม่า เลยโบสถ์เซนต์ปอล ทะลุไปจตุรัสเซนาโด

เดอะเวเนเชียนมาเก๊า อลังการสถาปัตยกรรมแบบเวเนเชียนโกธิค ในบรรยากาศเมืองเวนิส

ตอนนี้คนที่ไปเที่ยวมาเก๊า มักจะต้องมีโปรแกรมขอแวะไปดูเดอะเวเนเชียนให้เห็นกับตา จากหลายคำบอกเล่าถึงความยิ่งใหญ่โอฬารตระการตาของตัวอาคาร การตกแต่ง บรรยากาศภายในที่ว่ากันว่ายกเวนิสมาไว้ที่มาเก๊าเลยทีเดียว ขนาดในตัวตึกยังมีคลองไว้ให้ล่องเรือกอนโดลา แบบนี้ถ้าพาตัวไปจนถึงมาเก๊าแล้วจะปล่อยโอกาสให้ผ่านไปก็คงจะไม่ได้แล้ว Continue reading เดอะเวเนเชียนมาเก๊า อลังการสถาปัตยกรรมแบบเวเนเชียนโกธิค ในบรรยากาศเมืองเวนิส

นั่งเรือเจทฟอยล์จากฮ่องกงไปเที่ยวมาเก๊า

ไปฮ่องกงแล้วถ้าเบื่อเดินชอปปิ้งอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศไปมาเก๊าก็ไม่ยาก  เพราะการเดินทางเข้ามาเก๊าก็ไม่ต้องขอวีซ่าเหมือนกับการเดินทางเข้าฮ่องกง มีเรือเจทฟอยล์ของหลายบริษัทไว้ให้บริการออกจากท่าเรือเฟอร์รีของฮ่องกง ซึ่งอยู่ที่ชุนตั๊กเซนเตอร์ ย่านชุงวาน Continue reading นั่งเรือเจทฟอยล์จากฮ่องกงไปเที่ยวมาเก๊า

57 ชิ้น ประติมากรรมโอลิมปิก 2008 ที่เซนาโดสแควร์ มาเก๊า

เซนาโดสแควร์เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่คนไปเที่ยวมาเก๊าจะต้องไป ซึ่งที่จะต้องไปในมาเก๊านั้นก็คงมีอยู่กันไม่กี่ที่เท่าไหร่นัก ก็พื้นที่ของมาเก๊านั้นมีอยู่แค่ 28.2 ตร.กม. บ้านเราเอาแค่กรุงเทพฯ ก็กว้างขวางขนาด 1,568.737 ตร.กม. เข้าไปแล้ว ความยิ่งใหญ่โอฬารของสถานที่ท่องเที่ยวคงนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้กับที่บ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม หลายคนที่ไปเห็นแล้วก็ทำหน้าว่างั้น ๆ ที่ดูจะใหญ่โตมโหฬารก็เห็นมีแต่พวกตึกพวกอาคารสมัยใหม่ โดยเฉพาะพวกบ่อนกาสิโน แต่ก็มีอาคารใหม่ ๆ ที่มีความน่าสนใจมากกว่าของเก่าเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา Continue reading 57 ชิ้น ประติมากรรมโอลิมปิก 2008 ที่เซนาโดสแควร์ มาเก๊า