Category Archives: จีน-ปักกิ่ง

ย่ำถิ่นโคมแดงในปักกิ่ง แล้วไปเดินหาความต่างเรื่องของกินที่ตลาดกลางคืน

ไปปักกิ่งตกเย็นหรือย่ำค่ำจะไปเดินหาที่กินหรือร้านกินที่ไหนแบบที่เป็นย่าน ถ้าไม่เข้าภัตตาคารที่มีชื่อมีเสียง หรือเลือกเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดซึ่งกระจัดกระจายกันอยู่ตามย่านถิ่นต่าง ๆ ก็มีทางเลือกอยู่ 2-3 ย่านให้ไปเดินเลือกหาร้านหรือของกินที่ถูกใจ Continue reading ย่ำถิ่นโคมแดงในปักกิ่ง แล้วไปเดินหาความต่างเรื่องของกินที่ตลาดกลางคืน

ฝีมือจีนก๊อปปี้ เก็บเอาที่ท่องเที่ยวทั้งโลกมาไว้ที่ปักกิ่ง

 

เป็นโพสต์เรื่องต่อเรื่องจากเมื่อวานนี้ (ดูที่ ฝีมือจีนก๊อปปี้ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทแบบย่อส่วนที่ปักกิ่ง) ที่พาเดินมาหยุดอยู่แค่ปลายทวีปเอเชีย วันนี้ขอพาต่อลงไปแถว ๆ ออสเตรเลียก่อนก็แล้วกัน ซึ่งจีนเขาทำสำเนาสะพานซิดนีย์ฮาเบอร์ ที่อ่าวซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย มาไว้ที่ปักกิ่งนี่ ในสัดส่วนที่เล็กกว่าของจริง 25 เท่า สะพานของจริงนั้นเขาเปิดใช้มาตั้งแต่ พ.ศ.2475 Continue reading ฝีมือจีนก๊อปปี้ เก็บเอาที่ท่องเที่ยวทั้งโลกมาไว้ที่ปักกิ่ง

ฝีมือจีนก๊อปปี้ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทแบบย่อส่วนที่ปักกิ่ง

เวลาไปไหนมาไหนที่เป็นต่างแดนต่างภาษา ได้ไปเจออะไรที่เป็นของไทย ๆ ก็อดรู้สึกภาคภูมิใจไปด้วยไม่ได้ อย่างไปเมืองตุ๊กตามาดูโรดัม ที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เห็นเขาจำลองสนามบิน ก็ยังต้องไปตามหาดูเครื่องบินที่จอดอยู่ลำที่ติดยี่ห้อการบินไทย คราวนี้ได้ไปเจอที่เมืองปักกิ่ง จีนเขาสำเนาย่อส่วนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทไปไว้ทั้งหลัง ก็เลยเก็บเอามาเล่าสู่กันฟัง Continue reading ฝีมือจีนก๊อปปี้ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทแบบย่อส่วนที่ปักกิ่ง

ที่เมืองจีนเขาเรียกต้าสยงเมา ส่วนที่บ้านเราเขาเรียกหมีแพนด้า

ขอเกาะกระแสลูกแพนด้าไปด้วยสักคน หยิบเอาภาพหาเอาเรื่องของแพนด้าที่สวนสัตว์ปักกิ่งมาแจมแก้ขัด ระหว่างเฝ้ารอการเติบโตเจ้าแพนด้าหมวยน้อยชนิดวันต่อวัน Continue reading ที่เมืองจีนเขาเรียกต้าสยงเมา ส่วนที่บ้านเราเขาเรียกหมีแพนด้า

ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน สวรรค์ต้องบูชา ฟ้าต้องกราบไหว้ จันทร์แวะมาส่งใจให้ที่เทียนถาน

พาตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่งไปมาก็หลายที่ นับถึงตอนนี้ก็เป็นตอนที่ 30 เข้าไปแล้ว ถ้าขาดตกหล่นสถานที่มรดกโลกอย่างหอบูชาฟ้าเทียนถาน Tiantan ไปก็จะกระไรอยู่ เมื่อก่อนฮ่องเต้จีนจะต้องมาทำพิธีบวงสรวงสักการะเทพเจ้าแห่งฟ้ากันที่นี่ ซึ่งอยู่ห่างจากพระราชวังต้องห้ามประมาณ 3 กม. น่าจะได้ Continue reading ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน สวรรค์ต้องบูชา ฟ้าต้องกราบไหว้ จันทร์แวะมาส่งใจให้ที่เทียนถาน

ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน เทียนชวี่ต้านเชวี่ย ภาพวาดแบบจีนโบราณที่มีความยาวถึง 53 เมตร

บนชั้น 3 ของศูนย์จัดแสดงนิทรรศการการวางแผนชุมชนเมืองมหานครปักกิ่ง หรือ Beijing Urban Planning Exhibition Center ที่ถนนเฉียนเหมินตง (ต้าเจี้ย) Qianmendong Dajie ที่เพิ่งจะโพสต์เรื่องไปหลังสุด จะมีการแสดงภาพวาดแบบจีนโบราณที่มีความยาวต่อเนื่องถึง 53 เมตร Continue reading ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน เทียนชวี่ต้านเชวี่ย ภาพวาดแบบจีนโบราณที่มีความยาวถึง 53 เมตร

ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน วันเดียวเที่ยวยกเมือง ไปมองมุมสูงดูเมืองปักกิ่งเปลี่ยนสี

เวลาที่ได้ไปเที่ยวที่เมืองไหน ก็มักจะอยากได้เห็นภาพกว้าง ๆ รวม ๆ ของเมือง แบบที่เรียกว่า ภาพมุมสูง หรือเรียกให้เป็นฝรั่งหน่อยก็ว่า bird’s-eye view ซึ่งก็อาศัยขึ้นไปมองจากภูเขาสูง หรือยอมเสียสตางค์ขึ้นไปดูจากบนหอสูงที่เขาสร้างไว้เก็บเงินค่าขึ้นไปดู แต่ที่จะตะลอนพาไปดูนี้เป็นการไปดูภาพมุมสูงของเมืองปักกิ่งอีกแบบหนึ่ง เป็นการยืนดูอยู่กับพื้นราบ แล้วก็ได้เห็นตึกรามบ้านช่องของเมืองปักกิ่ง ที่เขาจำลองเมืองทั้งเมืองเข้ามาไว้ในอาคาร มองจากด้านนี้แล้วยังไม่ถูกใจ ยังเดินเปลี่ยนไปดูเมืองปักกิ่งจากตรงด้านอื่นได้อีกด้วย Continue reading ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน วันเดียวเที่ยวยกเมือง ไปมองมุมสูงดูเมืองปักกิ่งเปลี่ยนสี

ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน เที่ยวแบบ Untouchable ที่ถนนวัฒนธรรมหลิวลี่ฉ่าง กับเมืองใต้ดิน

คนไปปักกิ่งมักจะได้รับการแนะนำสถานที่ที่ต้องไปท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งก็คือ หลิวลี่ฉ่าง (Liulichang) ที่ได้รับการแปะป้ายแนะนำว่าเป็น Cultural Street หรือถนนสายวัฒนธรรม เห็นคำว่า วัฒนธรรม แล้ว ก็ชอบที่จะไป เพราะเป็นอะไรที่บอกเล่าให้รู้ถึง ราก  ที่เป็นมาและเป็นไปของผู้คนในสังคมนั้น Continue reading ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน เที่ยวแบบ Untouchable ที่ถนนวัฒนธรรมหลิวลี่ฉ่าง กับเมืองใต้ดิน

ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน ถนนช้อปปิ้งต้าจาหลาน แค่ 90 บาทก็ซื้อเป็ดปักกิ่งหรือเป็ดย่างได้ทั้งตัว

 

ตะลอนเดินพาเที่ยวปักกิ่งตอนที่แล้วพาเดินดูร้านค้าที่เขารื้อปรับสร้างขึ้นมาใหม่แต่ทำให้มีหน้าตาเป็นเมืองเก่าปักกิ่ง ซึ่งอยู่ทางด้านทิศใต้ของจตุรัสเทียนอันเหมิน เริ่มตั้งแต่หอประตูเฉียนเหมินมาตามแนวถนนเฉียนเหมินที่มีความยาวประมาณ 845 เมตร Continue reading ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน ถนนช้อปปิ้งต้าจาหลาน แค่ 90 บาทก็ซื้อเป็ดปักกิ่งหรือเป็ดย่างได้ทั้งตัว

ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน ถนนโบราณเฉียนเหมินกับพิพิธภัณฑ์มีชีวิตเมืองใหม่ย้อนยุค

อย่างที่เคยเล่าไว้ว่า จีนนั้นชอบทำอะไรที่ใหญ่ ๆ โต ๆ ชนิดที่เรียกว่า เล็ก ๆ จีนไม่ ใหญ่ ๆ จีนทำ ต่างวิสัยกับคนเลือกงานที่ให้งานเล็ก ๆ ก็ไม่อยากทำ แต่พอได้งานใหญ่ ๆ ก็ทำไม่เป็นอีก วันทั้งวันก็เลยไม่ต้องทำอะไรกัน ว่าแล้ววันนี้ก็จะพาเดินตะลอนลงมาทางด้านทิศใต้ของจตุรัสเทียนอันเหมินกันบ้าง Continue reading ตะลอนมั่วทัวร์ปักกิ่ง ตอน ถนนโบราณเฉียนเหมินกับพิพิธภัณฑ์มีชีวิตเมืองใหม่ย้อนยุค