Category Archives: เนเธอร์แลนด์

คิดอย่างไทย แต่ดูกล้วยไม้เมืองฝรั่งที่สวนเกอเก็นฮอฟ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 9)

หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการหลายสมัย ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ และผู้ที่ได้รับการประกาศเชิดชูเกียรติจากองค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นนักการศึกษาดีเด่นของโลก สาขาวรรณกรรมและสื่อสาร เคยประพันธ์โคลงที่กล่าวถึงการศึกษาไว้ว่า Continue reading คิดอย่างไทย แต่ดูกล้วยไม้เมืองฝรั่งที่สวนเกอเก็นฮอฟ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 9)

แวะเมืองตุ๊กตามาดูโรดัม ดูฝรั่งปั้นน้ำจนเป็นตัว (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 8)

มาดูโรดัม (Madurodam) เป็นชื่อของเมืองจำลอง หรือเมืองตุ๊กตา ที่คนไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ต้องจัดลงโปรแกรมไว้ แต่ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นแค่เมืองจำลอง แต่เชื่อไหมว่าเมืองมาดูโรดัมนี้มีนายกเทศมนตรีคือ สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ แห่งเนเธอร์แลนด์ Continue reading แวะเมืองตุ๊กตามาดูโรดัม ดูฝรั่งปั้นน้ำจนเป็นตัว (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 8)

ดูฝรั่งก่อกองทรายเติมแต้มฝันที่ชเคฟเฟนนิงเกน (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 7)

ดูเหมือนการเดินทางของวันเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วนัก เพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่าเมิ่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ประชาธิปไตยที่บ้านเรามีอายุอานามปาเข้าไปครบ 75 ปี แล้ว แต่พอย้อนกลับหลังไปดูวิถีเส้นทางแล้วก็คงไม่เห็นต่างอะไรไปมากนักกับการก่อกองทราย ที่ “สุรสีห์ อิทธิกุล” ถ่ายทอดไว้ในบทเพลงชื่อ “ปราสาททราย” Continue reading ดูฝรั่งก่อกองทรายเติมแต้มฝันที่ชเคฟเฟนนิงเกน (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 7)

ลิลลี่ แม่เนื้อหอมผู้อ่อนหวานบริสุทธิ์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 6)

ภายในสวนเกอเก็นฮอฟ (Keukenhof) ที่เมืองลีสเสะ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากจะเป็นสวนสวยที่ร่มรื่นและชวนตื่นตาไปกับดอกทิวลิปหลากสีสันแล้ว ยังมีหอแสดงพืชพันธุ์ไม้อยู่อีก 4 แห่งด้วยกัน Continue reading ลิลลี่ แม่เนื้อหอมผู้อ่อนหวานบริสุทธิ์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 6)

หยุดวันเวลาเดินเกี่ยวเก็บความสุขจากหมู่บ้านสีเขียวซานเซอะสคานส์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 5)

หมู่บ้านซานเซอะสคานส์ (Zaanse Schans) เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่ที่เมืองซานดัม (Zaandam) ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมในยุคแรก ๆ ของทวีปยุโรป ตั้งอยู่ชานเมืองอัมสเตอร์ดัม ห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร การเดินทางไปท่องเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้ถ้าแบกเป้ไปตีตั๋วรถไฟ ก็ให้ระบุสถานีปลายทางที่จะลงคือสถานีโกคซานไดค์ (Koog Zaandijk) ซึ่งเป็นคนละสถานีกับสถานีเมืองซานดัม จากนั้นเดินเท้าไปอีกประมาณ 10 นาที ก็จะถึงหมู่บ้าน Continue reading หยุดวันเวลาเดินเกี่ยวเก็บความสุขจากหมู่บ้านสีเขียวซานเซอะสคานส์ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 5)

ใจคนหรือจะยอมหยุดนิ่ง เมื่อเห็นกังหันยังหมุนวิ่งยามต้องลม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 4)

เคยได้ยินผู้บรรยายฟุตบอลทางโทรทัศน์เรียกชื่อฉายาที่ตั้งให้กับทีมชาติเนเธอร์แลนด์อยู่บ่อยครั้งว่า ทีมกังหันลมสีส้ม เกิดความสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นสีส้ม มีคนเคยอธิบายให้ฟังว่า สีส้มนั้นเป็นสีประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ มีที่มาจากชื่อราชวงศ์ Orange ของเนเธอร์แลนด์ แม้แต่ดอกทิวลิปที่เป็นดอกไม้ประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ ก็ยังต้องเป็นดอกทิวลิปสีส้ม Continue reading ใจคนหรือจะยอมหยุดนิ่ง เมื่อเห็นกังหันยังหมุนวิ่งยามต้องลม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 4)

เดินหน้าเข้าคลอง นั่งเรือหามุม(ที่จะ)มองเมืองอัมสเตอร์ดัม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 3)

เดินออกจากสวนก็ชวนย้อนกลับเข้าเมืองอัมสเตอร์ดัม เลือกที่จะ “เดินหน้า” เข้าคลอง ทั้ง ๆ ที่ได้รับคำนิยมจากคนอื่นอยู่บ่อย ๆ ว่าเป็นพวกถอยหลังเข้าคลอง ออกจากโรงแรมที่พักเดินเท้าไปที่ต้นทางรถรางไฟฟ้า หรือที่คนพื้นที่เรียกว่า Tram สาย 4 อยู่แถว ๆ สถานีรถไฟอัมสเตอร์ดัม ไร (Amsterdam RAI) Continue reading เดินหน้าเข้าคลอง นั่งเรือหามุม(ที่จะ)มองเมืองอัมสเตอร์ดัม (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 3)

แสวงหาความสดใสแจ่มชื่น ชีวิตในสวนสวยที่ร่มรื่นด้วยมวลไม้ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 2)

ต่อเนื่องกับ “กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์” ที่ทิ้งวางเรื่องราวอันหลายหลากไว้กับหมู่มวลดอกทิวลิปสวย ๆ ในสวนเกอเก็นฮอฟ (Keukenhof) ที่เมืองลีสเสะ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงวันนี้ก็ยังอยากทิ้งค้างความทรงจำไว้กับสวนสวยที่งดงามด้วยธรรมชาติซึ่งเต็มไปด้วยความร่มรื่นของแมกไม้และกลิ่นไอของมวลไม้ดอก Continue reading แสวงหาความสดใสแจ่มชื่น ชีวิตในสวนสวยที่ร่มรื่นด้วยมวลไม้ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์ 2)

ทิวลิปรุ่นสุดท้ายที่เกอเก็นฮอฟ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์)

ห่างหายไปหลายวัน หลีกลี้ความเร่าร้อนทั้งของอุณหภูมิทางอากาศ ทางอารมณ์ และทางการเมือง แกะกระปุกรวบรวมสตางค์ไปขอวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ อยู่ในซอยต้นสน แถว ๆ ถนนเพลินจิต จ่ายค่าขอวีซ่าไป 2,000 กว่าบาท ได้วีซ่าเข้าเนเธอร์แลนด์มา 30 วัน หาซื้อตั๋วชั้นประหยัดสายการบินที่พอจะมีสตางค์จ่าย ได้ตั๋วมาในราคาไป-กลับ 25,800 บาท ของไชน่าแอร์ไลน์ ดูคุ้มกับระยะทางบินกว่า 10,000 กิโลเมตร และเป็นเที่ยวบินตรง กลัวการบินที่ต้อง “ต่อเครื่อง” ตามประสาคนที่อ่านพูดเขียนภาษาไทยได้ดี แต่ถ้าเป็นภาษาอื่นแล้ว ดูจะไม่ค่อยสามารถเอาเสียเลย เสียดายก็แต่ค่าภาษีสนามบินทั้งของไทยและของฝรั่งที่ต้องจ่ายเติมไปกับค่าตั๋วอีก 6,935 บาท ยังไม่ทันออกพ้นประเทศเงินก็เกือบจะหมดกระปุกเสียแล้ว Continue reading ทิวลิปรุ่นสุดท้ายที่เกอเก็นฮอฟ (กระชับหลังแบกเป้ไปเนเธอร์แลนด์)