Category Archives: อุดรธานี

แวะซื้อถั่วใต้ดินคั่วทรายที่กุดจับ แล้วไปนับไดโนเสาร์เข้าค่ายที่บ้านผือ

กุดจับ และบ้านผือ เป็นชื่อของสองอำเภอในจังหวัดอุดรธานี อำเภอกุดจับนั้นอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวจังหวัด ห่างออกไปประมาณ 24 กิโลเมตร ส่วนอำเภอบ้านผืออยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวจังหวัด ห่างออกไปประมาณ 55 กิโลเมตร ถึงกุดจับจะอยู่ใกล้ตัวจังหวัดมากกว่าบ้านผือ แต่ในทางเศรษฐกิจแล้วบ้านผือก็ดูจะเจริญเติบโตกว่ากุดจับ เพราะเป็นศูนย์กลางในเรื่องการค้าขายของอำเภอรอบ ๆ ทั้งในจังหวัดอุดรธานีเอง และจังหวัดหนองคาย Continue reading แวะซื้อถั่วใต้ดินคั่วทรายที่กุดจับ แล้วไปนับไดโนเสาร์เข้าค่ายที่บ้านผือ

ไหลายกับไม้เก่า เรื่องเล่าถึงสีและผีแดงจากบ้านเชียง

เรื่องราวของบ้านเชียงที่อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี แหล่งโบราณคดีที่เป็นมรดกโลกมาตั้งแต่ปี 2535 เมื่อได้ยินคนพูดถึงสิ่งที่มักจะนึกออกเป็นลำดับต้น ๆ ก็คือ เครื่องปั้นดินเผาที่เขียนลายสีที่มีอัตลักษณ์เป็นของตนเอง ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายลวดลาย อย่างเช่น ลายเชือกทาบ ลายขดก้นหอย ลายตุ๊กแก ฯลฯ รวม ๆ กันแล้วก็เรียกกันว่า ลายบ้านเชียง แต่ไปบ้านเชียงมาคราวนี้ได้ไปเจอไม้เก่า หรือพวกเครื่องใช้ที่ทำจากไม้เก่า ๆ ซึ่งไม่ค่อยจะได้ยินคนพูดถึงกันสักเท่าไร ก็เลยเก็บภาพและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง Continue reading ไหลายกับไม้เก่า เรื่องเล่าถึงสีและผีแดงจากบ้านเชียง

เดินตลาดผ้าดูสีเสื้อที่เมืองอุดรฯ แล้วไปหาของใส่อุทรที่สี่ตลาดกลางคืนให้อุดม

เห็นภาพนี้แล้วก็ชวนให้คิดถึงเพลงอดีตรักทองกวาว ที่คุณติ๋ว-ศันสนีย์ นาคพงศ์ ร้องไว้เมื่อเกือบ 30 ปีก่อนว่า ..เห็นทองกวาวร่วงหล่นบนพื้นหญ้า กลางพนาท้องทุ่งรุ่งไสว ดอกสีแดงแฝงสีส้มพรมพิไล.. เป็นการคิดถึงเนื้อหาและท่วงทำนองของเพลง ส่วนคนร้องถึงวันนี้ก็น่าจะอยู่ในวันที่เลยหลักสี่จนขึ้นหลักห้าไปแล้ว ก็เลยเลือกที่จะเก็บไว้เป็นความทรงจำ เพราะแต่ละวันก็มีนักร้องรุ่นเอ๊าะเกิดขึ้นมาใหม่จนแทบจะแอบเก็บมาคิดถึงได้ไม่หมดอยู่แล้ว Continue reading เดินตลาดผ้าดูสีเสื้อที่เมืองอุดรฯ แล้วไปหาของใส่อุทรที่สี่ตลาดกลางคืนให้อุดม

ภูพระบาท วันนี้ที่รอคอยการประกาศให้เป็นมรดกโลก

ข่าวคราวเรื่องราวที่ประเทศเพื่อนบ้านทั้งผลักทั้งดันให้เขาพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยที่ไม่รอเพื่อนให้ได้มีส่วนร่วม ช่วยให้นึกขึ้นได้ว่ายังมีสถานที่อยู่อีก 2 แห่ง ของบ้านเรา ที่เดินหน้ากันมาตั้งแต่ปี 2547 และจัดทำเอกสารส่งไปให้ศูนย์มรดกโลกเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว Continue reading ภูพระบาท วันนี้ที่รอคอยการประกาศให้เป็นมรดกโลก