Category Archives: สุราษฎร์ธานี

เที่ยวพระบรมธาตุ บ้านตลาดไชยา สถานีรถไฟ ไปบ้านพุมเรียง เลาะเลียงทะเลแหลมโพธิ์

ไชยา เป็นชื่อของอำเภอในจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่เหนือตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมาประมาณ 38 กม. ความเก่าของเมืองไชยาต้องย้อนไปดูประวัติศาสตร์ที่ว่ากันว่า ที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรศรีวิชัย ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 1202 ถึง 1700 กว่า ๆ Continue reading เที่ยวพระบรมธาตุ บ้านตลาดไชยา สถานีรถไฟ ไปบ้านพุมเรียง เลาะเลียงทะเลแหลมโพธิ์

ไปหายายกับตาเพื่อร่ำลาสมุย คืนสู่ฝั่งวันฟ้ายังมิดมืด

สมุยที่เห็นวันนี้เวลาที่ผ่านเนินเขา ริมถนนฝั่งด้านทะเลที่ดินเล็กที่ดินน้อยไม่มีใครยอมปล่อยให้ว่างเปล่า จับเอาสิ่งก่อสร้างไปลงไว้ ไม่เป็นบ้านขาย ก็เป็นรีสอร์ท หรือไม่ก็เป็นร้านอาหาร ที่ดินเห็นมีอยู่นิดเดียวก็ยังสร้างลดหลั่นกันลงไปเป็นหลายชั้นตามชั้นผา อีกหน่อยคงไม่เหลือช่องว่างให้คนไปสมุยได้ชมวิวทะเล Continue reading ไปหายายกับตาเพื่อร่ำลาสมุย คืนสู่ฝั่งวันฟ้ายังมิดมืด

ไปเที่ยวสมุยแบบละไม นอนแบบละไม

ไปเกาะสมุยครั้งก่อนหน้าเคยแต่เอารถลงเรือจากฝั่งดอนสักไปขึ้นเกาะที่ท่าเรือหาดหน้าทอน ระยะหลังคิวรถยาวกว่าคิวคนเลยตัดสินใจทิ้งรถไว้ที่ท่าเรือ และแทนที่จะตรงไปเกาะสมุย เหมือนเคยทำ ก็เลยไปแวะเที่ยวที่เกาะพะงันสักวันหนึ่งก่อน Continue reading ไปเที่ยวสมุยแบบละไม นอนแบบละไม

หาดริ้นในวันที่พระจันทร์ไม่เต็มดวง

ไปเกาะพะงันตั้งใจจะไปกินข้าวเคล้าบรรยากาศที่หาดท้องนายปาน แต่ไม่ได้เป็นอย่างคิดเพราะแม่ครัวที่รีสอร์ทของ พี่ดำ ที่มีคนแนะนำเกิดลาพักพอดี พี่ดำเลยพาย้อนทางกลับเข้ามากินข้าวที่ร้านชื่อ น้องดาว ร้านอาหารเล็ก ๆ แต่มีหลากหลายเมนูที่ชวนอิ่มอร่อย เลือกรายการได้ปลาอินทรีชิ้นโตที่ทอดได้กรอบนอกนุ่มใน และยังคงความหวานสดของเนื้อ จนต้องขอเพิ่มอีกหนึ่ง แกงส้มปลาผักรวม และต้มยำทะเล ได้รสมือคนใต้ที่รสชาติเกินใจ กับยำสาหร่ายสดจากท้องทะเลไทย ความหิวทำให้ทุกคนเร่งลงมือสลายอาหารที่อยู่ตรงหน้าชนิดที่หมดแบบไม่ทันได้หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพ และต้องอิ่มซ้ำอีกครั้งกับน้ำใจของพี่ดำ ที่ขอเป็นผู้ให้อาหารมื้อนี้กับการรู้จักกันเป็นครั้งแรก Continue reading หาดริ้นในวันที่พระจันทร์ไม่เต็มดวง

จากเมืองท่าข้ามถึงฝั่งดอนสัก ยอมทิ้งรถลงเรือไปเกาะพะงัน ให้ทันกินข้าวเที่ยงที่หาดท้องนายปาน

มาตามทางหลวงหมายเลข 41 ก่อนจะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานีตามทางหลวงหมายเลข 401 จะต้องผ่านอำเภอพุนพิน พอมีเวลาไม่รีบเร่งไปไหน ก็เลยเลี้ยวแวะเข้าไปในตัวเมืองพุนพินผ่านไปแถว ๆ สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี ซึ่งอีก 7 ปี ก็จะมีอายุครบ 100 ปี แล้ว ถึงจะมีชื่อว่าสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี แต่ก็อยู่ที่อำเภอพุนพิน หลายคนก็เลยติดปากเรียกว่าสถานีรถไฟพุนพิน ถ้าจะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานีต้องลงต่อรถไปอีกประมาณ 12 กม. Continue reading จากเมืองท่าข้ามถึงฝั่งดอนสัก ยอมทิ้งรถลงเรือไปเกาะพะงัน ให้ทันกินข้าวเที่ยงที่หาดท้องนายปาน