Category Archives: สุพรรณบุรี

คุณพระช่วยจึงได้ยลจันผาสัญญารักที่พุหางนาคสวนหินล้านปี

พุหางนาคเป็นชื่อของอุทยานหรือสวนหินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ บ้างก็ว่าอายุล้านปี ห้าร้อยล้านปี หรือหมื่นล้านปีก็ยังมี อยู่ที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งหินเหล่านี้ผ่านการกร่อนและเปลี่ยนแปลงในภาวะธรรมชาติมาอย่างยาวนาน ทำให้เกิดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามจินตนาการของคนที่ไปเห็น ก็เลยเกิดเป็นเส้นทางเดินเที่ยวชมหินดึกดำบรรพ์เหล่านี้ ระยะทางเต็ม ๆ ประมาณ 5 กม. ชื่อที่เป็นทางการของสถานที่แห่งนี้ก็คือ อุทยานสวนหินพุทธสถานทวารวดีอู่ทองเชิงนิเวศ เรียกว่ามีอะไรเกี่ยวข้องบ้าง ก็จับใส่เอาไว้รวมอยู่ในชื่อด้วยกันทั้งหมด

Continue reading คุณพระช่วยจึงได้ยลจันผาสัญญารักที่พุหางนาคสวนหินล้านปี

เขาทำเทียมถึงเขาพระ และผาหินแกะสลักพระพุทธรูปสูง 84 เมตร

อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี มีโอกาสมากที่จะทำให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่คนนิยมไปกันอีกแห่งหนึ่งของบ้านเรา ถ้าจะมีคนทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ความได้เปรียบที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไปไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ได้เที่ยว จะเลยไปนครปฐมและกาญจนบุรีก็ใช้เวลาอีกแค่ประมาณชั่วโมงเดียว สถานที่ท่องเที่ยวก็มีครบครันแทบจะทุกรูปแบบ ชอบอะไรที่โบร่ำโบราณหน่อยก็เข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง หรือเข้าวัดที่ว่ากันว่าอาจจะเป็นวัดแรกของเมืองไทย อยากไหว้พระก็มีวัดหลายวัดอยู่ไม่ไกลกัน พอจะให้ทันได้ไหว้วันเดียวถึง 9 วัด แต่ละวัดก็อยู่บนเขาที่ไม่สูงนัก ไปไหว้พระแล้วก็ยังได้ชมวิวด้วย

Continue reading เขาทำเทียมถึงเขาพระ และผาหินแกะสลักพระพุทธรูปสูง 84 เมตร

การเมืองตะล๊อกต๊อกแต๊ก ย้อนวัยเล่นซื้อดอกไม้ที่สวนสวรรค์สุพรรณบุรี

ได้ไปเที่ยวดูทุ่งดอกกระเจียวบานที่สวนสวรรค์สุพรรณบุรี หรือชื่อเรียกทางราชการว่า ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ที่ถนนเลียบคลองส่งน้ำ บ้านดอนห้วยราบ หมู่ที่ 12 ตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ห่างจากตัวอำเภออู่ทองประมาณ 15 กม. ซึ่งช่วงเดือนสิงหาคมนี้เขาจัดงาน ทุ่งดอกกระเจียว สื่อรักวันแม่ เดี๋ยวพอถึงเดือนธันวาคมก็จะมีเทศกาลดอกไม้เมืองหนาว ช่วงต้นเดือนธันวาคมก็จะมีทุ่งดอกทานตะวันในโอกาสวันพ่อ ถัดไปถึงครึ่งแรกของเดือนมกราคม ก็จะมีงานดอกทิวลิปบาน และช่วงวันวาเลนไทน์ก็จะมีงานดอกกุหลาบ ให้ไปเที่ยวชมกันได้โดยไม่เก็บเงิน

Continue reading การเมืองตะล๊อกต๊อกแต๊ก ย้อนวัยเล่นซื้อดอกไม้ที่สวนสวรรค์สุพรรณบุรี

ส่งเสียงจ๊าวเจี๊ยวจะได้ไปดูดอกกระเจียวเที่ยวอู่ทอง

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีคนมาบอกว่าที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เขามีการจัดงานชมทุ่งดอกกระเจียวบาน ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ก็ยังแปลกใจไม่นึกว่าที่อู่ทองก็จะมีทุ่งดอกกระเจียว เพราะที่เคยได้ไปดูดอกกระเจียวบานเมื่อหลายปีก่อนนั้น เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ก็ติดใจชื่นชอบในความสวยงามของธรรมชาติ แต่ไม่ได้ออกไปนั่งหรือยืนที่ก้อนหินตรงหน้าผาที่เรียกกันว่า ผาหำหด นั่นหรอก ก็เลยบอกไม่ได้ว่าธรรมชาติของร่างกายจะเป็นอย่างชื่อที่เรียกกันหรือเปล่า ช่วงต้นฤดูฝนของทุกปีที่นั่นก็จะมีการจัดงานเทศกาลดอกกระเจียวบาน ปีนี้ได้ยินข่าวว่าเริ่มงานมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว และยังจะจัดยาวไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

Continue reading ส่งเสียงจ๊าวเจี๊ยวจะได้ไปดูดอกกระเจียวเที่ยวอู่ทอง

น้ำพยุงเรือได้ก็จมเรือได้ เมื่อม้ามาเจอกับมังกร ก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

เพิ่งจะได้ไปมา ก่อนหน้านี้ตั้งแต่เมื่อเริ่มเปิดได้ยินข่าวว่าถึงกับต้องจองคิวเข้าดู ขนาดที่จอดรถยังล้นวนเข้าไปจอดไม่ได้  สถานที่ที่ว่านี้ก็คือพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ที่ จ.สุพรรณบุรี ปล่อยให้เวลาผ่านไปจนเปิดมาได้เข้าเดือนที่เจ็ดก็เลยลองไปดู เห็นที่จอดรถว่างเหลือเฟือก็อุ่นใจ ยิ่งช่วงบ่ายตอนที่กลับออกมา เหลือรถจอดอยู่ไม่กี่คันจนดูเหงา ๆ ผู้คนไปหน่อย Continue reading น้ำพยุงเรือได้ก็จมเรือได้ เมื่อม้ามาเจอกับมังกร ก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

ตามล่าหาของกินให้หายอยากที่สามชุกตลาดร้อยปี

เป็นคนที่ไม่ค่อยจะอยากเอาชนะใจตัวเองเสียเลย โดยเฉพาะเรื่องของความอยากกิน เวลาที่หมอเรียกให้ไปจัดการบริหารเรื่องการกินของตัวเองเพื่อให้ลดน้ำหนักก่อนที่โรคร้ายทั้งหลายทั้งปวงจะแวะเวียนหา ช่วง 2-3 เดือนที่ต้องไปรายงานผลกับหมอก็กดน้ำหนักตัวเองลงไปได้ 7-8 กก. พอหมอตายใจปล่อยอิสระก็ได้โอกาสเร่งรับปากเพื่อนฝูงที่ชวนกันไปดื่มกินเป็นการชดเชย ตั้งใจว่าเดี๋ยวหมอรู้แกวเรียกไปตรวจเช็คใหม่ ก็ค่อยลดซึ่งก็น่าจะทำน้ำหนักได้ดีอีกเหมือนเดิม

Continue reading ตามล่าหาของกินให้หายอยากที่สามชุกตลาดร้อยปี