Category Archives: สมุทรสาคร

ไปเมื่อไรก็ได้ดูวาฬบรูดานอกตู้ที่มารีนอควาเรียมสมุทรสาคร

เดี๋ยวนี้บ้านเรามีศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ Marine Aquarium เยอะมากขึ้น ไปไหนมาไหนก็ได้เจอ แต่ละแห่งมีทำอุโมงค์ทางเดินลอดใต้น้ำไว้ให้ดูเหมือนกัน แต่จะเล็กบ้างใหญ่บ้างก็คงต้องขึ้นอยู่กับเงินงบประมาณ เพราะส่วนใหญ่เป็นของราชการ ถ้าไม่ได้ให้ดูฟรีก็เก็บเงินแค่เป็นค่าบำรุง

Continue reading ไปเมื่อไรก็ได้ดูวาฬบรูดานอกตู้ที่มารีนอควาเรียมสมุทรสาคร

พอร์โตชิโน-ท่าจีน จุดแฮงก์เอ้าท์หรือจอดเข้าห้องน้ำติดแอร์

ที่อิตาลีมีเมืองท่าชื่อ Portofino ที่บ้านเราก็มี Porto Chino อยู่ที่เมืองท่าอย่างสมุทรสาคร หรือมหาชัย ชื่อ พอร์โตชิโน Porto Chino มีที่มาจาก Port of China แปลเป็นภาษาไทยได้ตรง ๆ ตัวว่า ท่าจีน ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมของสมุทรสาคร สมัยที่เรือสำเภาจากจีนยังมาจอดค้าขายสินค้ากันอยู่ที่นี่ เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นชื่อของแม่น้ำที่ไหลมาลงอ่าวไทยที่ท่าฉลอม สมุทรสาคร

Continue reading พอร์โตชิโน-ท่าจีน จุดแฮงก์เอ้าท์หรือจอดเข้าห้องน้ำติดแอร์

โลมาชันในวันที่ลมมา อยากนั่งเรือออกไปหาโลมาและวาฬบรูดา

เห็นภาพโลมาและวาฬบรูดาที่มีคนเอามาโพสต์กัน ทำให้นึกอยากจะไปถ่ายภาพมาดูเองบ้าง ว่ากันว่าเห็นได้ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร และอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่ง ความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารปากแม่น้ำตั้งแต่พระประแดง บางขุนเทียน สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม ยังเพียงพอให้ฝูงโลมาและวาฬบรูดาอาศัยอยู่ได้ จะมีก็แต่คุณภาพน้ำที่น่าจะแย่ลงทุกวัน ที่อาจจะเป็นตัวคุกคามการดำรงอยู่ของหลากหลายชีวิตในท้องทะเล

Continue reading โลมาชันในวันที่ลมมา อยากนั่งเรือออกไปหาโลมาและวาฬบรูดา

สองประสบทัวร์กิ๊กก๊อกเจอทัวร์ก๊อกแก๊กที่ศาลพันท้ายนรสิงห์

คงอีกไม่นาน ไม่น่าจะพ้นปี 2556 นี้ ที่จะได้ดูละครโทรทัศน์ หรือจะต้องเรียกว่าภาพยนตร์โทรทัศน์ เพราะใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบภาพยนตร์ เรื่องพันท้ายนรสิงห์ ผลงานการเขียนบทและกำกับการแสดงโดย หม่อมเจ้าชาตรี เฉลิมยุคล หรือ ท่านมุ้ย ซึ่งจะออกอากาศทางช่อง 3 มี เต้ย พงศกร แสดงเป็นพ่อสิน หรือพันท้ายนรสิงห์ ถ้านึกหน้าไม่ออกก็ให้นึกถึงคนที่แสดงเป็น บักจ่อย ในเรื่องคุณชายรัชชานนท์ แต่ถ้าไม่ได้ดูละครเรื่องนี้อีก ก็ให้นึกไม่ออกต่อไปก่อน มีผู้พันเบิร์ด วันชนะ แสดงเป็นพระเจ้าเสือ และมีคุณน้องมัดหมี่ พิมดาว แสดงเป็น แม่นวล หวานใจของพ่อสิน ส่วนจะฉายออกจอเมื่อไหร่ คงจะต้องรอติดตามกันอีกที

Continue reading สองประสบทัวร์กิ๊กก๊อกเจอทัวร์ก๊อกแก๊กที่ศาลพันท้ายนรสิงห์