Category Archives: สงขลา

ข้ามสะพานติณสูลานนท์ไปตามดูทักษิณคดีที่เกาะยอ

เกาะยอเป็นชื่อของตำบลที่อยู่ในอำเภอเมืองฯ จังหวัดสงขลา ที่มีชื่อเรียกว่าเกาะก็ด้วยความที่เป็นแผ่นดินซึ่งมีน้ำล้อมรอบนั่นเอง เกาะยออยู่ในทะเลสาบสงขลาเป็นแผ่นดินที่เป็นจุดเชื่อมต่อของสะพานติณสูลานนท์ที่แบ่งความยาวออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือช่วงที่ข้ามจากตัวอำเภอเมืองสงขลาไปที่เกาะยอ และอีกช่วงหนึ่งข้ามจากเกาะยอไปที่อำเภอสิงหนคร สินค้าของเกาะยอที่ได้ยินชื่อเสียงมาตั้งแต่ที่เคยได้ไปเกาะยอครั้งแรกเมื่อ 20 กว่าปีก่อนก็คือ ผ้าทอเกาะยอ ที่ว่ากันว่าทอยกดอกได้ลวดลายออกมานุ่มนวลสวยงาม Continue reading ข้ามสะพานติณสูลานนท์ไปตามดูทักษิณคดีที่เกาะยอ

ตั้งใจจะไปชอปปิ้งที่ด่านสะเดา แล้วก็ต้องกลับมาหาร้านเก่าที่ตลาดกิมหยง

ลงไปทำงานหาเลี้ยงปากท้องที่หาดใหญ่ทุกครั้ง ก่อนกลับก็มักจะไปหาซื้อของกินของฝากที่ตลาดกิมหยง เพราะมีของให้เลือกซื้อมากดี แต่ไปคราวนี้พอจะมีเวลาเหลืออยู่บ้าง ก็เลยคิดที่จะไปชอปปิ้งแถว ๆ ด่านสะเดาดูบ้างเผื่อจะเจอของถูก เพราะอย่างน้อยก็อยู่ใกล้ต้นแหล่งสินค้ามากกว่าที่หาดใหญ่ตั้ง 57 กม. Continue reading ตั้งใจจะไปชอปปิ้งที่ด่านสะเดา แล้วก็ต้องกลับมาหาร้านเก่าที่ตลาดกิมหยง

ความพอใจและความยินดีที่เขาตังกวน เมืองสองทะเล

เขาตังกวน เป็นภูเขาที่มีข้อมูลบอกว่ายอดเขาอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,000 ฟุต แต่ก่อนจะขึ้นไปบนยอดจะต้องเดินขึ้นทางบันได แต่เดี๋ยวนี้เขาสร้างลิฟท์ไปตามทางลาดเอียงระดับ 30 องศา ขึ้น-ลงเก็บค่าบริการ 20 บาท เหตุผลของคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเรื่องลิฟท์ก็เป็นเรื่องของเหตุผล แต่โดยส่วนตัวเมื่อพิจารณาถึงปัญหาวัยและปัญหาข้อขาของตัวเองแล้ว ก็เลือกใช้บริการเจ้าลิฟท์ที่ว่าน่าจะดีกว่า Continue reading ความพอใจและความยินดีที่เขาตังกวน เมืองสองทะเล

กระต่ายที่ไม่กล้าหมายจันทร์ กับภาพอีโรติกแบบพื้นบ้าน

กระต่ายหมายจันทร์ เป็นสำนวนไทยที่ฟังคุ้นหูและรู้สึกได้ในความหมายถึงความรักต่างฐานันดรที่ผู้ด้อยรอให้ดอกฟ้าหล่นร่วงมาสู่ เปรียบเหมือนกระต่ายที่เฝ้ารอดวงจันทร์ร่วงหล่นมาบนผืนโลกที่ความเป็นไปได้นั้นน้อยเต็มที ยากยิ่งกว่าสำนวนสมัยใหม่ที่มีความหมายคล้ายคลึงกันที่ว่า หมาเห่าเครื่องบิน ที่โอกาสดูยังพอจะมีความหวังสูงกว่า เพราะข่าวเครื่องบินตกก็ยังพอมีให้อ่านกันได้เรื่อย ๆ บ้าง Continue reading กระต่ายที่ไม่กล้าหมายจันทร์ กับภาพอีโรติกแบบพื้นบ้าน