Category Archives: เลย

ลาเลยนะที่ปากชม กับคำเล่าพญานาคแปลงกายที่ศาลนาคราชริมโขง

ปากชมเป็นชื่อของอำเภออยู่ในจังหวัดเลย ตัวเมืองปากชมเป็นเมืองเล็ก ๆ เงียบ ๆ อยู่ริมแม่น้ำโขง ชื่อปากชมก็น่าจะมาจากปากแม่น้ำชมที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง เมื่อสี่สิบกว่าปีก่อนแถวนี้ถูกเรียกว่าเป็นพื้นที่สีชมพู ในการต่อสู้ของประชาชนกับอำนาจรัฐ และเมื่อฝั่งเพื่อนบ้านมีการเปลี่ยนแปลงของการเมืองข้างใน ชื่อของบ้านวินัยก็เกิดขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักพิงของผู้คนที่หลีกหนีความวุ่นวายมาอยู่นานเกือบยี่สิบปี

Continue reading ลาเลยนะที่ปากชม กับคำเล่าพญานาคแปลงกายที่ศาลนาคราชริมโขง

ใหม่จริงไรจริงมะพร้าวอ่อนแก้ว เดินแกร่วแก่งคุดคู้ดูเสื้อฝุ่นฟุ้ง

แก่งคุดคู้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเลยที่คนนอกถิ่นเริ่มได้ยินชื่อและรู้จักกันเมื่อ 30 กว่าปีก่อน เป็นช่วงที่แม่น้ำโขงไหลเลี้ยวหักทำมุมตั้งฉากเก้าสิบองศา กลางลำน้ำเป็นแก่งหินกว้างเกือบเต็ม สายน้ำที่ไหลมากระทบแก่งหินทำให้เกิดการโค้งเว้าเป็นคุ้งเวิ้งน้ำ คนในถิ่นแต่ก่อนเห็นลักษณะอาการของธรรมชาติที่คล้ายกับคนนอนขดตัวงอแขนงอเข่า ก็เลยสร้างตำนานเรื่องเล่าและเรียกชื่อสถานที่ตรงนี้ว่าแก่งคุดคู้

Continue reading ใหม่จริงไรจริงมะพร้าวอ่อนแก้ว เดินแกร่วแก่งคุดคู้ดูเสื้อฝุ่นฟุ้ง

มิตรภาพสองฝั่งเหือง เหยียบแผ่นดินบ้านเมืองหมอใต้เดินดิวตี้ฟรี

ที่อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ก็มีจุดผ่านแดนระหว่างไทยกับลาวที่ทำเป็นสะพานให้รถวิ่งข้ามไปมาหาสู่กันได้ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเหืองซึ่งใช้เป็นแนวเขตพรมแดน เรียกชื่อว่าสะพานมิตรภาพน้ำเหืองไทย–ลาว หรือ ขัวมิดตะพาบลาว-ไท เปิดใช้มาตั้งแต่เมื่อปลายปี 2547

Continue reading มิตรภาพสองฝั่งเหือง เหยียบแผ่นดินบ้านเมืองหมอใต้เดินดิวตี้ฟรี

ไหว้พระใหญ่ปากเหือง ดูน้ำโขงคืนกลับสู่ชายแดน

พระใหญ่ หรือที่บางคนเรียกว่าพระใหญ่ภูคกงิ้ว หมายถึงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งอยู่บนยอดภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 19-20 กม. เป็นบริเวณที่แม่น้ำเหือง ซึ่งเป็นแนวพรมแดนไทย-ลาว ไหลมาลงแม่น้ำโขง หรือที่เรียกกันว่า ปากเหือง ซึ่งหมายถึง ปากแม่น้ำเหือง และต่อจากจุดบรรจบกันของแม่น้ำสองสายนี้แม่น้ำโขงก็กลับมาเป็นแนวพรมแดนระหว่างไทย-ลาว อีกครั้ง

Continue reading ไหว้พระใหญ่ปากเหือง ดูน้ำโขงคืนกลับสู่ชายแดน

กุ้งโขง โก๋ยัดไส้ เปียกเส้น เดินเล่นรอคานว่างที่เชียงคาน

นึกอิจฉาตาร้อนอยู่ในใจ เวลาที่ได้ยินคนที่ไปเดินถนนคนเดินที่เชียงคานแล้วเก็บเอามาเล่าให้ฟัง ถึงกับเก็บเอาไปคิดว่าจะต้องหาโอกาสไปเดินให้เห็นกับตาตัวเองสักครั้ง แล้วก็ได้ไปเดินตามตั้งใจจนได้ นึกถึงภาพถนนคนเดินหลาย ๆ ที่ ที่มีของขายทั้งของกินและของใช้ ก็เลยไม่ยอมแวะเข้าร้านอาหารที่ไหน กะว่าจะมาเดินซื้อหาของกินมื้อเย็นที่ถนนคนเดินเชียงคาน ติดนิสัยชอบเดินดูไป ซื้อไป แล้วก็กินไป

Continue reading กุ้งโขง โก๋ยัดไส้ เปียกเส้น เดินเล่นรอคานว่างที่เชียงคาน

ชะโงกดูภูสวนทราย สุดแดนชม้ายมองน้ำเหืองที่เหมืองแพร่

ได้ไปอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เป็นหนแรกในชีวิตเมื่อปี 2549 ไปแล้วก็ได้เห็นว่าเป็นเมืองเล็ก ๆ เงียบ ๆ ไม่ได้มีตึกแถวร้านค้าย่านตลาดอะไร ทั้ง ๆ ที่ก็ได้รับการยกฐานะให้เป็นอำเภอมาตั้งแต่ปี 2519 แล้วก็อยู่ห่างจากตัวจังหวัดเลยแค่ประมาณ 115 กม. คิดสนุก ๆ เหมือนกันว่าแห้วยังมีคนเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น สมหวัง ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไรนาแห้วถึงจะได้เป็นนาสมหวังกับเขาบ้างเสียที

Continue reading ชะโงกดูภูสวนทราย สุดแดนชม้ายมองน้ำเหืองที่เหมืองแพร่

เห็นรูพญานาคยังอยู่ดี หนีผีบุญไปแวะหาผีตาโขนวัดโพนชัย

ที่เลยมีวัดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อคล้าย ๆ กันอยู่สองวัด วัดหนึ่งชื่อวัดโพนชัย อยู่ที่บ้านเดิ่น ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับพญานาคและผีตาโขน กับวัดโพธิ์ชัย อยู่ที่บ้านนาพึง ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่และพระพุทธรูปองค์แสน อยากจะดูอะไรจะได้ไปให้ถูกวัด

Continue reading เห็นรูพญานาคยังอยู่ดี หนีผีบุญไปแวะหาผีตาโขนวัดโพนชัย

กินข้าวบ้านพี่น้องขึ้นยอดคุนหมิงเมืองเลยเจอแจ๊คพอตมาวางรอ

สวนหินผางาม ที่อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ได้ชื่อว่าเป็นคุนหมิงของเมืองเลย ที่เรียกว่าสวนหินก็เพราะเป็นกลุ่มของเขาหินปูนหลายลูก ดูกันไปดูกันมาก็เห็นคล้ายกับภูเขาหินปูนที่คุนหมิงเมืองจีน แต่ก่อนเมื่อสองร้อยกว่าล้านปีก่อน แถว ๆ นี้เป็นทะเล เขาหินปูนพวกนี้ก็คือตะกอนที่ถูกพัดพามาสะสมจนเป็นชั้นหิน ก่อนที่แผ่นเปลือกโลกจะยกตัวขึ้นมาเป็นภูเขา

Continue reading กินข้าวบ้านพี่น้องขึ้นยอดคุนหมิงเมืองเลยเจอแจ๊คพอตมาวางรอ

ขี่อีแต๊กสี่ยกระดับขึ้นภูป่าเปาะฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะเป็นภูเขาลูกหนึ่งอยู่ที่อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย เป็นภูเขาที่มีระดับความสูงและมีความโล่งมองไปได้ไกล จนใช้เป็นจุดชมวิวได้รอบตัวสามร้อยหกสิบองศา ถ้าตาดีและอากาศใสเป็นใจก็จะได้เห็นภู เขา และสวนที่อยู่รอบ ๆ ทั้งหลายแหล่

Continue reading ขี่อีแต๊กสี่ยกระดับขึ้นภูป่าเปาะฟูจิเมืองเลย

ชอบสวยหรือชอบใหญ่..ดูฟรีเลือกได้แบบไทยซี้ดที่ภูเรือ

ถนนทางหลวง 203 ช่วงจากด่านซ้ายที่จะไปภูเรือ ยังมีจุดให้แวะวอดรถลงไปแชะรูปกันอีกแห่งหนึ่ง เรียกว่า สวนดอกไม้ทีเอสเอ TSA ที่จัดแปลงดอกไม้และแปลงพืชผลทางการเกษตรเอาไว้ให้ไปเที่ยวดูหาความรู้ แล้วจัดมุมไว้ให้ถ่ายรูปกลับมาดูกัน แบบที่ไม่เก็บเงินค่าเข้า

Continue reading ชอบสวยหรือชอบใหญ่..ดูฟรีเลือกได้แบบไทยซี้ดที่ภูเรือ