Category Archives: ราชบุรี

เสื้อตัวเดียวในโลกราคาจะสักเท่าไร ไปอัพเดท@บ้านหอมเทียน

เคยได้ไปรู้จักกับบ้านหอมเทียนเป็นครั้งแรกกับบางเสี้ยวตัวตนของคนที่ชื่อ เอ๋ รัชนิกร ฉิมมะ ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อเดือนมกราคม ปี 2551 (คลิกอ่าน เรื่องของเทียนหอมที่บ้านหอมเทียน เสียดายที่เก็บมาได้แต่สีไม่มีกลิ่น) ในวันที่บ้านหอมเทียนยังมีอยู่แค่ล้านอาหาร ร้านขายเทียนหอม ห้องพักนอนอีกไม่กี่ห้อง และเจ้าของร้านที่วันนั้นอายุยังไปไม่ถึงหลักสี่ Continue reading เสื้อตัวเดียวในโลกราคาจะสักเท่าไร ไปอัพเดท@บ้านหอมเทียน

หยุดพักถ่ายรูปที่สวิสส์ ดื่มด่ำชีวิตเด็กเลี้ยงแกะ แวะกินไก่อบหมักเบียร์

ขึ้นหัวเรื่องไว้ว่าจะพาไปแวะถ่ายรูปที่สวิสส์ แล้วก็จะพาไปลองใช้ชีวิตแบบเด็กเลี้ยงแกะดูบ้าง จากนั้นพอท้องหิวก็จะพาไปกินไก่อบหมักเบียร์ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้ไม่ต้องเสียเงินตีตั๋วขึ้นเครื่องบินไปที่ไหนไกล เพราะอยู่ที่บ้านเรานี่เอง แค่ขับรถจากกรุงเทพฯ ไปประมาณ 160-170 กม. ไม่ทันได้นั่งให้ปวดเมื่อยหลังก็ได้เที่ยวและได้กินอย่างที่ว่านี้แล้ว Continue reading หยุดพักถ่ายรูปที่สวิสส์ ดื่มด่ำชีวิตเด็กเลี้ยงแกะ แวะกินไก่อบหมักเบียร์

พักผ่อนนอนแค้มป์ที่สวนผึ้ง

มีคนชวนให้ไปเที่ยวนอนแค้มป์ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี คิดตัดสินใจอยู่นานเพราะหลังจากที่เริ่มรู้สึกตัวว่าแก่ขึ้นมา พอจะทำอะไรที่ค่อนจะออกไปในทางแอดเวนเจอร์ลุย ๆ เข้าหน่อยก็มักจะขอตัว เหมือนเวลาทำงานก็เหมือนกัน งานเล็ก ๆ ก็ให้เด็กทำ แต่พอมีงานใหญ่ ๆ เข้า ก็ให้เด็กเอาไปทำอีกนั่นแหละ จนได้รับการเสียดสีว่าเป็นผู้มีคุณธรรม เพราะพูดเป็นอยู่แค่ประโยคเดียวที่ว่า คุณน่ะทำ เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะไปนอนแบบแค้มป์ปิ้งให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว จะกินจะถ่ายอะไรก็ไม่ค่อยสะดวกนั้น หลัง ๆ มานี้ก็เลยไม่ค่อยจะนิยมสักเท่าไร Continue reading พักผ่อนนอนแค้มป์ที่สวนผึ้ง

หิวจนต้องโหยหา ..ตลาดสนามหญ้าเมืองราชบุรี หายไปไหนอ้ะ !!

ไปนอนค้างคืนที่เมืองราชบุรีเมื่อไร จะต้องไปพึ่งพาหาอาหารมื้อเย็นกินที่ตลาดสนามหญ้า หรือบางคนก็เรียกว่าตลาดหอนาฬิกา หรือบางคนก็เรียกอีกว่าตลาดราชพัสดุ แถว ๆ ริมแม่น้ำแม่กลองในตัวเมืองราชบุรี ต่อเนื่องกับตลาดเก่าโคยกี้ ที่ถนนเลียบแม่น้ำนั่นแหละ แถว ๆ นี้เช้า ๆ ตลาดจะตึกตักผ้คนเนืองแน่น เพราะมีทั้งตลาดสดสำนักงานทรัพย์สินฯ และตลาดสดเทศบาลฯ อยู่ต่อ ๆ กัน แต่ไปนอนที่เมืองราชบุรีครั้งนี้ ไปเจอตลาดสนามหญ้าถูกล้อมรั้วปิดปรับปรุง คนค้าขายอาหารกลางคืนคงจะไม่อยู่ว่างยอมปิดกิจการไปด้วย ไม่ยอมปล่อยให้ท้องหิว ตัดสินใจหิ้วท้องออกตามหา Continue reading หิวจนต้องโหยหา ..ตลาดสนามหญ้าเมืองราชบุรี หายไปไหนอ้ะ !!

หุ่นขี้ผึ้งสยามก็น่าทึ่ง ไม่แพ้หุ่นขี้ผึ้งของมาดาม

ได้ยินแต่ข่าวว่าพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซมาเปิดที่เมืองไทยตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว อยู่ที่ชั้น 6 สยามดิสคัฟเวอรี่ สี่แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ แต่ของจริงยังไม่มีโอกาสได้ไปดู นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน 200 กว่าปี แห่งที่ 10 ของโลก ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะมีอยู่ที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน นครเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกงประเทศจีน ที่สหรัฐฯ มีอยู่หลายแห่งหน่อยคือที่ ฮอลลีวู้ด ลาสเวกัส นครนิวยอร์ค กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แล้วก็ที่บ้านเรา ส่วนเดือนเมษายนปีนี้ก็มีข่าวว่าได้เปิดขึ้นอีก 2 แห่ง คือที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และเมืองแบล็คพูล ประเทศอังกฤษ Continue reading หุ่นขี้ผึ้งสยามก็น่าทึ่ง ไม่แพ้หุ่นขี้ผึ้งของมาดาม

ภโวทัย สวนผึ้ง มีอะไรมากกว่าความเป็นที่พักนอน

สวนผึ้งเป็นชื่ออำเภอในจังหวัดราชบุรีที่มีเขตแดนด้านทิศตะวันตกติดกับเมืองมะริด จังหวัดทวาย ภาคตะนาวศรี ของพม่า อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่ประมาณ 160-170 กม. ขับรถออกไปไม่นานก็ถึง มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายทั้งเขาสูงให้ขึ้นไปชมทะเลหมอก น้ำตก แก่งน้ำ บ่อน้ำร้อน และสวนกล้วยไม้ กลายเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่มีคนไปขยับขยายทำรีสอร์ทและโรงแรมให้คนเลือกพักนอนกันเพิ่มมากขึ้นทุกวี่วัน Continue reading ภโวทัย สวนผึ้ง มีอะไรมากกว่าความเป็นที่พักนอน

ถึงเรือจะแน่นเต็มคลอง ก็ยังต้องชื่อตลาดน้ำดำเนินสะดวก

อยากกินอีกแล้วครับท่าน เช้าวันหยุดขึ้นมาต่อมอยากเป็นอันต้องได้ทำงาน แล้วก็ทำงานได้ผลเสียด้วย กระตุ้นสมองสั่งการให้คิดหาที่ไปได้เพียงแค่ขยี้ตาตื่น เวลาทำงานไม่ค่อยได้เห็นสมองปราดเปรียวอย่างนี้ แต่พอจะหาเรื่องกินแค่แป๊บเดียว ทั้งสถานที่ ทั้งกำหนดการ คิดออกมาอย่างลงตัวได้เป๊ะ ๆ Continue reading ถึงเรือจะแน่นเต็มคลอง ก็ยังต้องชื่อตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เรื่องของเทียนหอมที่บ้านหอมเทียน เสียดายที่เก็บมาได้แต่สีไม่มีกลิ่น

จำได้ว่าได้ยินเรื่องราวของอโรมา น้ำมันหอมระเหยที่สกัดเอามาได้จากส่วนต่าง ๆ ของพืช มาพร้อม ๆ กับคำว่า เธราพี ที่หมายถึง การบำบัดรักษา ถึงได้กระจ่างถึงถ้อยวจีที่ว่า ของเหม็นแมลงวันชอบตอม ของหอมมนุษย์ชอบดม ก็กลิ่นหอม ๆ นี่เอง ที่ทำให้คนเราได้ผ่อนคลาย สร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เมื่อจิตใจดีอารมณ์ดีความเจ็บป่วยก็พลอยบรรเทา จากนั้นอีกไม่นานก็เริ่มได้รู้จักกับคำว่า เทียนหอม ประสาคนไทยที่พยายามจะรู้ให้เท่าทันฝรั่ง เอาอโรมามาผสมกับเทียนเวลาจุดให้มีกลิ่นหอม ถ้าห้องไม่อับอากาศคนทำขายเขาก็ว่าช่วยผ่อนคลายได้ Continue reading เรื่องของเทียนหอมที่บ้านหอมเทียน เสียดายที่เก็บมาได้แต่สีไม่มีกลิ่น

แทนความคิดถึงจึงเก็บกล้วยไม้จากเมืองสวนผึ้งมาฝาก

ยังวนเวียนอยูในตัวเมืองสวนผึ้ง เมืองที่ดูไปดูมาแล้วจะมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ให้บรรยากาศเหมือนเมืองเหนือ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเลหมอก น้ำตก แก่งน้ำ บ่อน้ำร้อน ฯลฯ ที่ต่างกันก็คืออยู่ห่างจากเมืองหลวงแค่ 160 กม. Continue reading แทนความคิดถึงจึงเก็บกล้วยไม้จากเมืองสวนผึ้งมาฝาก

สายน้ำยังสาดซบแก่งหินไม่ห่างหายที่แก่งส้มแมว เมืองสวนผึ้ง

ส้มแมว เป็นชื่อเรียกพรรณไม้ถิ่นของคนทางราชบุรี เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย ใบเดี่ยวรูปไข่ปลายมน ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อตามกิ่งข้างและห้อยลง คนภาคกลางส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ ช้องแมว ถ้าฟังมาไม่ผิดเคยได้ยินคนลำปางเรียก ซ้อแมว ถ้าไปทางสระบุรีได้ยินว่า เล็บแมว แต่ไปบางแห่งกลับเรียกว่า คางแมว เลยไม่รู้ว่าจะเหมือนส่วนใดของแมวกันแน่ Continue reading สายน้ำยังสาดซบแก่งหินไม่ห่างหายที่แก่งส้มแมว เมืองสวนผึ้ง