Category Archives: แม่ฮ่องสอน

เอมอิ่มกับท้องทะเลหมอกบนเส้นทางสายปางมะผ้า-ปาย

ทางหลวงหมายเลข 1095 เป็นถนนจากอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ไปยังอำเภอปางมะผ้า ระยะทาง 67 กิโลเมตร และต่อไปอำเภอปาย อีก 46 กิโลเมตร แล้วไปทะลุออกที่ตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

Continue reading เอมอิ่มกับท้องทะเลหมอกบนเส้นทางสายปางมะผ้า-ปาย

ครึ่งวันที่ ภูโคลน-ปางอุ๋ง-แม่ออ-ห้วยเสือเฒ่า-สะพานแขวน-ถนนคนเดิน

ลงจากดอยกองมูแวะไปรับประกาศนียบัตรขับรถผ่าน 1,864 โค้ง แล้ว ก็วางแผนหาที่ที่น่าจะไปต่อกับเวลาที่มีเหลืออยู่อีกครึ่งวัน เลือกเส้นทางภูโคลน ปางอุ๋ง แม่ออ ก่อน เพราะไปได้หลายสถานที่ในเส้นทางเดียวกัน ออกจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนทางที่จะไปอำเภอปางมะผ้า-ปาย ตามเส้นทางสาย 1095 ออกไปได้ประมาณ 10 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือที่จะไปบ้านกุงไม้สัก และบ้านห้วยขานอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึง Continue reading ครึ่งวันที่ ภูโคลน-ปางอุ๋ง-แม่ออ-ห้วยเสือเฒ่า-สะพานแขวน-ถนนคนเดิน

ยามเช้าที่แม่ฮ่องสอน ขึ้นดอยสันฟ้าดูทะเลหมอก แล้วค่อยย้อนไปขึ้นดอยกองมู

จำได้ว่าไปแม่ฮ่องสอนครั้งแรกเมื่อ 20 ปี ก่อน ถึงจะกัดฟันไม่ยอมเมารถ แต่ก็บอกกับตัวเองว่าเข็ดกับสภาพเส้นทางที่ต้องผ่านขุนเขาไม่รู้ว่ากี่ลูกต่อกี่ลูก สมัยนั้นถนนหนทางยังไม่กว้างขวางดีเหมือนอย่างสมัยนี้ ขึ้นวัดพระธาตุดอยกองมู แล้วก็ติดนิสัยไปที่วัดไหนต้องเคาะระฆังให้เทวดาท่านได้ยิน เผลอเคาะไปหลายที มีคนมาบอกทีหลังว่าคนที่มาเคาะระฆังบนดอยกองมูนี้ จะต้องกลับมาที่แม่ฮ่องสอนอีก หรือจะต้องมาอยู่แม่ฮ่องสอน จริงหรือไม่จริงก็ไม่กล้าหลบหลู่ เพราะไปแม่อ่องสอนหนนี้ก็น่าจะไม่น้อยกว่าครั้งที่เจ็ดแล้ว Continue reading ยามเช้าที่แม่ฮ่องสอน ขึ้นดอยสันฟ้าดูทะเลหมอก แล้วค่อยย้อนไปขึ้นดอยกองมู

สัมผัสสายน้ำสาละวินก่อนวันที่เขื่อนจะมาถึง จากแม่สามแลบถึงท่าตาฝั่ง

ค้างตาและค้างใจกับสายน้ำสาละวินตั้งแต่เมื่อครั้งที่ได้ไปนั่งดูหนัง มือปืน 2 สาละวิน ของท่านมุ้ย เมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนสักที จนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ได้ข่าวว่ารัฐบาลพม่าจะสร้างเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินถึง 5 เขื่อนด้วยกัน และคงไม่ใช่แค่ข่าวเพราะมีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ ตอนบนสุดจะสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 228 เมตร อยู่ที่ ท่าซาง รัฐไทยใหญ่ ถัดลงมาสร้างที่ ยวอติด รัฐกะเหรี่ยง ลงมาอีกอยู่ที่ เวยจี ชายแดนด้านแม่ฮ่องสอน อีกเขื่อนจะอยู่ที่ชายแดนตรง บ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียง เขื่อนสุดท้ายจะอยู่ที่ ฮัตจี ลึกเข้าไปในพม่า ตรงข้ามจังหวัดตาก เลยจุดที่แม่น้ำเมยไหลลงสู่แม่น้ำสาละวินที่อำเภอสบเมยไปแล้ว Continue reading สัมผัสสายน้ำสาละวินก่อนวันที่เขื่อนจะมาถึง จากแม่สามแลบถึงท่าตาฝั่ง