Category Archives: เพชรบูรณ์

แตะเขาค้อรีบห้อไปไหว้พระนั่งซ้อนผาซ่อนแก้วก่อนย้อนแจวมารูท 12

y5420

ความตั้งใจเมื่อตอนเช้าตอนที่ออกจากที่พักนอนที่พิษณุโลกก็ว่าจะใช้เวลาทั้งวันไปตระเวนเที่ยวแถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ แต่ติดนิสัยแวะเถลไถลดูนู่นดูนี่ไปตามทาง  จนกระทั่งหมดเวลาไปครึ่งวันแล้วตัวก็ยังเดินเล่นอยู่ในรีสอร์ทแถว ๆ วังทอง แหงนหน้าขึ้นมองฟ้าแล้วก็ชักผวาฝนฟ้าที่ออกอาการคล้ำมืดให้เห็น ไม่ยอมเสียเวลาหย่อนก้นลงนั่งกินข้าวเที่ยง แต่ออกเดินทางต่อมุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่ตั้งใจ เหลือเวลาอยู่อีกครึ่งวันก่อนค่ำมืดคงจะแวะเที่ยวแต่ละแห่งได้แค่แบบแตะ ๆ ขืนเที่ยวแบบเอาตัวไปแหมะไว้ที่ใดที่หนึ่งก็คงจะไปได้ไม่ถึงไหน Continue reading แตะเขาค้อรีบห้อไปไหว้พระนั่งซ้อนผาซ่อนแก้วก่อนย้อนแจวมารูท 12

เที่ยวช่วงสงกรานต์เส้นทางเมืองสองแควสู่เมืองมะขามหวาน

เริ่มออกเดินทางวันเริ่มสงกรานต์วันที่13 เนื่องจากสมาชิกในทีมบางคนยังคงทำงานจนถึงสงกรานต์ เริ่มต้นที่บางใหญ่นนท์ขึ้นสู่พิษณุโลกผ่านเส้นทาง จ.สุพรรณบุรี เพื่อหนีรถที่ได้ข่าวว่าติดที่เส้นสายเอเชียและสายมิตรภาพ ขึ้นไปทางเส้นทางชัยนาท แล้วแวบออกนอกเส้นทางเข้าไปทำธุระที่อุทัยอีกร่วม 50 กิโลเมตร แล้วย้อนกลับเดินทางต่อเข้าเส้นทาง 117 มุ่งสู่เมืองพิษณุโลก เดินทางมาถึงก็เข้าไหว้พระพุทธชินราชที่วัดมหาธาตุ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยเอาสิริมงคลสำหรับทริปนี้ Continue reading เที่ยวช่วงสงกรานต์เส้นทางเมืองสองแควสู่เมืองมะขามหวาน

เที่ยวเขาค้อแบบมีฐาน แค่วันเวย์เดียวเลยขอเที่ยวทั้งสองฐาน

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบที่คนขึ้นเขาค้อจะต้องไปกันตกค้างอยู่อีกหน่อย จะเรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบพื้นฐานก็ว่าได้ เพราะอยู่ในเส้นทางที่จะต้องผ่านกันจากหน้าที่ว่าการอำเภอเขาค้อที่จะไปพระตำหนักเขาค้อ ไปเที่ยวแล้วก็จะได้เจอกับคำว่าฐานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย Continue reading เที่ยวเขาค้อแบบมีฐาน แค่วันเวย์เดียวเลยขอเที่ยวทั้งสองฐาน

หอสมุดนานาชาติเขาค้อ มีหนังสือน้อยกว่าดอกไม้ แล้วยังจัดไหไว้ให้ดม

เจ้าเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างโต๊ะทำงานเห็นหยิบเอาเรื่องไปเกาหลีมาเล่า แอบเขียนโน๊ตมาติดไว้ให้เห็นว่า “ทุกวันนี้เที่ยวไทยควรได้ห่วง ชักหวั่นทรวงเห็นคนไปใจโหวงเหวง ถ้าคนไทยไม่เที่ยวเบี้ยวกันเอง จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง” ถึงจะด้นกลอนไปแบบผสมลูกมั่ว แต่ได้อ่านทวนอีกครั้งแล้วเลือดไทยในตัวก็ดิ้นพล่าน ต้องหันกลับมาหยิบเอาเรื่องชวนเที่ยวเมืองไทยมาเขียนสลับ Continue reading หอสมุดนานาชาติเขาค้อ มีหนังสือน้อยกว่าดอกไม้ แล้วยังจัดไหไว้ให้ดม

เขาค้อในวันที่จันทร์ยังไร้ทะเลหมอก

ขึ้นเขาค้อเมื่อต้นหนาวพร้อมกับความคาดหวังที่จะได้นัดเจอกับทะเลหมอก เลือกหาที่นอนให้อยู่แถว ๆ หน้าที่ว่าการอำเภอเขาค้อ ซึ่งมีคนบอกว่าเป็นตำแหน่งของการชมทิวทัศน์เขาค้อและทะเลหมอก (ถ้าจะมี) ที่ดูจะได้อารมณ์และบรรยากาศที่ดีที่สุด Continue reading เขาค้อในวันที่จันทร์ยังไร้ทะเลหมอก

ขึ้นเขาค้อไหว้พระบรมธาตุเจดีย์ ข้างใต้ยังเป็นที่รวมของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ไปเขาค้อนอกจากจะได้บรรยากาศและทิวทัศน์ธรรมชาติของเขาสูง ได้หาอากาศสะอาด ๆ หายใจแล้ว ยังพอมีสถานที่ให้แวะเที่ยวอยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งก็อยู่ห่างกันไม่ไกลนัก ถนนหนทางสะดวก จะยากบ้างก็ตรงที่บางช่วงถนนหนทางค่อนข้างสูงชัน แต่ก็ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของคนขับรถที่สอบผ่านได้ใบขับขี่ Continue reading ขึ้นเขาค้อไหว้พระบรมธาตุเจดีย์ ข้างใต้ยังเป็นที่รวมของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ข้างถนนสู่เขาค้อ จากน้ำตกแก่งโสภา ตลาดชาวเขา ถึงม่อนไข่ที่แยกแคมป์สน

ตั้งใจจะไปหาหมอกเคล้าเคลียที่เขาค้อในช่วงปลายฝนต้นหนาวสักหน่อย จากกรุงเทพฯ ผ่านนครสวรรค์ ขึ้นพิษณุโลกแล้วออกไปทางอำเภอวังทอง ใช้ทางหลวงหมายเลข 12 ช่วงพิษณุโลก-หล่มสัก ไปหยุดค้างเตรียมตัวหนาวอยู่ที่แถว ๆ บ้านทรัพย์ไพรวัลย์ ประมาณหลัก กม.ที่ 53 วันนี้จะพาออกเดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 12 มุ่งหน้าไปทางอำเภอหล่มสัก เพื่อที่จะไปเลี้ยวขวาขึ้นเขาค้อที่แยกแคมป์สน Continue reading ข้างถนนสู่เขาค้อ จากน้ำตกแก่งโสภา ตลาดชาวเขา ถึงม่อนไข่ที่แยกแคมป์สน

ขึ้นพระตำหนักก่อนลงเขาค้อหาซื้อผักผลไม้สดในเส้นทางไปกินขนมจีนหล่มสัก

ขอบคุณสำหรับทุกคลิกที่ติดตาม ยังยืนยันที่จะไปตามหาเก็บภาพและเรื่องราวของที่เที่ยวและที่กินมาบอกเล่ากันต่อไป วันนี้มาขออนุญาตปิดทริปเขาค้อลงสักที จะได้แวะผ่านไปแถวอื่นกันบ้าง ช่วงเดียวกันนี้ของปีที่แล้วได้ขึ้นไปแถว ๆ แม่ฮ่องสอน ปีนี้ยังไม่หาหลักแหล่งที่จะไปไม่ได้ ก็เลยป้วนเปี้ยนวนเวียนอยู่แถว ๆ ภาคเหนือตอนกลาง ๆ ไปก่อน

Continue reading ขึ้นพระตำหนักก่อนลงเขาค้อหาซื้อผักผลไม้สดในเส้นทางไปกินขนมจีนหล่มสัก