Category Archives: เพชรบุรี

ปล่อยปู ปล่อยปลา ปลูกป่า ข้าวห่อใบบัวในวันแดดจ้าที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

y6452

ไม่ได้ทำเป็นอยู่แค่กิน ๆ เที่ยว ๆ เรื่องแบบเป็นการเป็นงานก็พอทำได้อยู่เหมือนกัน เมื่อวันก่อนจัดพาคนไปทำกิจกรรมทั้งปลูกป่าชายเลนและปล่อยพันธุ์ปลากับปูม้าที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร หลาย ๆ คนคงเคยไปกันมาแล้ว แต่เชื่อว่าอีกหลาย ๆ คนยังไม่รู้จัก ก็เลยขอเอารูปภาพและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับสถานที่ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอุทยานนานาชาติแห่งการเรียนรู้และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต ไม่ได้ไปแค่แวะทำกิจกรรมเสร็จแล้วก็ไปไหนต่อไหน แต่ได้ไปทั้งกินและนอนอยู่ที่นั่นด้วย Continue reading ปล่อยปู ปล่อยปลา ปลูกป่า ข้าวห่อใบบัวในวันแดดจ้าที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

เดินกิ๊บเก๋ไม่ต้องเป๋เอียงที่เวเนเซีย หัวหิน

เคยแต่เป็นคนจ่ายภาษี ไม่มีโอกาสได้เป็นคนใช้เงินภาษีไปเมืองนอกเมืองนา อยากจะไปไหนมาไหนก็ต้องอาศัยเก็บเงินหยอดใส่กระปุกเอาไว้ คนกินเงินเดือนโดนหักดิบเอาภาษีไปก่อนตั้งแต่ตอนจ่าย หักแล้วเหลือเท่าไรถึงจะได้ใช้เงิน ถึงเวลาจะยื่นขอคืนบ้างนิดหน่อย แต่จนป่านนี้ขอเอกสารไปแล้วก็ยังเงียบ ลดเบิกเอาเงินภาษีไปนิราศต่างประเทศกันบ้าง เผื่อจะเหลือเงินคืนให้คนทำงานกันได้เร็วหน่อย

Continue reading เดินกิ๊บเก๋ไม่ต้องเป๋เอียงที่เวเนเซีย หัวหิน

อยากเป็นเด็กเลี้ยงแกะควักจ่ายห้าสิบที่สวิสชีพฟาร์ม

ตอนที่เป็นเด็กถูกผู้ใหญ่ทั้งเล่าให้ฟังและทั้งสอนให้รู้ถึงผลร้ายที่จะเกิดขึ้นจากการเป็นคนโกหก โดยยกนิทานอีสปเรื่องเด็กเลี้ยงแกะมาเป็นตัวอย่าง คำว่าเด็กเลี้ยงแกะก็เลยกลายเป็นคำที่ให้ความรู้สึกเชิงลบ แต่เดี๋ยวนี้ยุคสมัยเปลี่ยน คำว่าเด็กเลี้ยงแกะก็ให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไปในทางบวก ไปเที่ยวแล้วเจอคำว่าเด็กเลี้ยงแกะที่ไหน ก็ตามแวะเข้าไปถ่ายรูปคู่กับความเป็นเด็กเลี้ยงแกะกลับมาดูกัน จนเดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหนก็มีคนทำฟาร์มเด็กเลี้ยงแกะอยู่ริมถนนอยู่ทั่วไปหมด ร้านอาหารที่ตกแต่งให้ดูเป็นฟาร์มแกะก็ผุดโผล่กันขึ้นมาหลายร้านทั้งในกรุงและนอกกรุง

Continue reading อยากเป็นเด็กเลี้ยงแกะควักจ่ายห้าสิบที่สวิสชีพฟาร์ม

ห้าสิบบาทกับ แดง เหลือง หลากสี ที่ซานโตรินีพาร์คชะอำ

ไม่รู้จะเรียกว่าสินสอดได้หรือเปล่า สำหรับค่าตั๋วผ่านเข้าประตูไปดูข้างในซานโตรินีพาร์คแถวแถวชะอำ ก็อยากรู้อยากเห็นว่าข้างในเขามีอะไรกัน ทำไมรถถึงได้เข้าไปจอดกันเต็มแน่นไปหมด ประสาคนชอบสอดรู้สอดเห็นขอเข้าไปดูหน่อย ปกติก็ชอบดูอะไรที่ฟรีฟรี แต่ที่นี่เขาเก็บเงินห้าสิบบาทค่าเข้าไปดู ตัดสินใจยอมจ่ายเพราะอยากรู้อยากเห็น ค่าสอดรู้สอดเห็นแบบนี้จะเรียกว่า สิน+สอด ก็คงจะไม่น่าผิดอะไร Continue reading ห้าสิบบาทกับ แดง เหลือง หลากสี ที่ซานโตรินีพาร์คชะอำ

ชะอำเย็นวันพุธ จะเป็นฝรั่งหรือไทยก็ไปนัดพบกันที่หน้าอำเภอ

นึกถึงเพลงนัดพบหน้าอำเภอที่ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร้องไว้ขึ้นมาทันที เมื่อได้ไปเห็นผู้คนทั้งที่เป็นคนไทยและฝรั่งไปนัดพบกันอยู่ที่แถว ๆ หน้าที่ว่าการอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับ ..ความรัก ความรัก เจ้าขา จู่จู่ก็มาไม่ทันตั้งตัว.. อย่างที่เพลงเขาร้องไว้หรือเปล่า รู้แต่ว่าผู้คนกันไปเยอะแยะจนแทบจะหาที่จอดรถไม่ได้ Continue reading ชะอำเย็นวันพุธ จะเป็นฝรั่งหรือไทยก็ไปนัดพบกันที่หน้าอำเภอ