Category Archives: พระนครศรีอยุธยา

เรือผีหลอกที่พิพิธภัณฑ์เรือไทย ไม่เข้าไปดูก็ไม่ได้รู้ได้เห็น

y9199

ที่อยุธยามีแหล่งเรียนรู้เรื่องของเรือไทยแบบชาวบ้าน ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่าพิพิธภัณฑ์เรือไทย คนเป็นครูก็มีจิตวิญญาณของความเป็นครูอยู่ทั้งวันยันค่ำ เมื่อเห็นคนไทยนับวันจะใช้เรือเป็นพาหนะทั้งเดินทางและขนส่งกันน้อยลง อาจารย์ไพฑูรย์ ขาวมาลา ครูช่างผู้มีชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำและลำเรือก็กลัวคนรุ่นลูกหลานจะไม่ได้รู้จักกับเรือไทยกันอีกต่อไป จึงได้คิดทำพิพิธภัณฑ์รวบรวมเรือไทยและเรื่องราวขึ้นที่บ้านพักของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2537 จนถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว Continue reading เรือผีหลอกที่พิพิธภัณฑ์เรือไทย ไม่เข้าไปดูก็ไม่ได้รู้ได้เห็น

ดูงานแบบช้าง ๆ เช้าเข้าออฟฟิสเย็นกลับเข้าบ้าน อาบน้ำไม่ต้องอุ้มกระเตง

y9268

เปลี่ยนจากเรื่องกินไปหาอะไรดูแบบช้าง ๆ บ้างก็น่าจะดี ความใหญ่โตของช้างถูกใช้เอามาเปรียบเปรยกับขนาดความอ้วนพีของคนในระดับที่เกินกว่าจะเปรียบกับหมูได้แล้ว โดยไล่ไต่ระดับความรู้สึกถึงความใหญ่ตั้งแต่หมู ช้างน้ำ แล้วก็ช้าง แต่ถ้าเป็นความซนแล้วก็มักจะเอาไปเปรียบกับลิง ไม่เอามาเปรียบเทียบกับช้าง ทั้งที่ช้างเด็ก ๆ ก็ซุกซนอยู่เอาการ วันก่อนได้ยินเพลงอุ้มช้างอาบน้ำของไวพจน์ เพชรสุพรรณ ที่ร้องว่า ..มันเป็นงานใหญ่รายได้ไม่ต่ำ อุ้มช้างอาบน้ำ นี่ฉันจะทำยังไง.. ก็เลยนึกอยากจะไปศึกษาดูงานช้างเอาไว้ เผื่อจะได้ทำงานใหญ่แบบเพลงเขาว่าบ้าง Continue reading ดูงานแบบช้าง ๆ เช้าเข้าออฟฟิสเย็นกลับเข้าบ้าน อาบน้ำไม่ต้องอุ้มกระเตง

เดินตลาดน้ำอโยธยา ลองทายซิว่าร้านชื่อหอม-หวาน-มัน-อร่อย จะขายอะไร

มาเล่าต่อจากเมื่อวานนี้ เรื่องราวยังคงอยู่ที่ตลาดน้ำอโยธยา เดินอยู่นับเป็นชั่วโมงแล้ว ทั้งเมื่อยทั้งร้อนก็ต้องหาที่นั่งพักสักหน่อย ที่ต้องแบ่งเล่าออกเป็นสองตอน ไม่ใช่ว่าต้องการจะยืดตอนเหมือนพวกละครทีวี แต่เวลาที่โพสต์เรื่องและภาพยาว ๆ ทีไร มักมีปัญหาคลิกโพสต์ไม่ค่อยทัน ระบบมักจะดีดจนเด้งออกไปเสียก่อนที่จะโพสต์สำเร็จ Continue reading เดินตลาดน้ำอโยธยา ลองทายซิว่าร้านชื่อหอม-หวาน-มัน-อร่อย จะขายอะไร

แค่ชื่อก็ชวนงง ไปอยุธยา นอนที่อโยธารา เดินเที่ยวตลาดน้ำอโยธยา

ไม่ได้งงกับเรื่องโรดแมปที่จะมีแผนปรองดองอะไรกับใครเขา แต่ความสนใจของคนที่ใช้สองตามองฟ้าฝันหาดวงดาว ส่วนสองเท้าก็ยังก้าวเดินติดดินอยู่ โรดแมปที่ดูก็เลยมีแต่แผนที่ถนนที่จะไปตามสถานที่ท่องเที่ยว กับหาดูพวกของดองที่กินแล้วจี๊ดจ๊าดกระชากใจ ที่คงไม่มีอะไรเกี่ยวดองกับพวกแผนปรองดอง ซึ่งก็ยังไม่ค่อยแน่ว่าเป็นแผนที่จะถูกปองหรือถูกดอง Continue reading แค่ชื่อก็ชวนงง ไปอยุธยา นอนที่อโยธารา เดินเที่ยวตลาดน้ำอโยธยา

พระลอตามไก่ โศกนาฏกรรมกลางสายน้ำคลองสระบัว

โดนปรามาสจากลูกค้าขาประจำว่าบล๊อกนี้ดีแต่ถ่ายรูปสถานที่กับของกินมาให้ดู แต่ไร้ฝีมือที่จะถ่ายรูปผู้คนมาแสดงให้เห็น ประสาลูกผู้ชายที่หยามได้แต่ห้ามเหยียบ (เพราะเจ็บกว่า) ก็เลยออกไปหาถ่ายภาพแก้มือ ปะเหมาะไปเจอพระลอกำลังตามจะจับไก่เข้าพอดี เลยกดภาพมาลองทำให้เป็นเรื่องดูบ้าง Continue reading พระลอตามไก่ โศกนาฏกรรมกลางสายน้ำคลองสระบัว

เด็กสูงอายุเพลินสนุกกับ “ล้านของเล่น” พิพิธภัณฑ์ที่เด็ก ๆ อาจยังไปไม่ถึงฝัน

คนกับความฝันดูจะเป็นของคู่กัน คนที่ขาดฝันชีวิตก็อาจจะดูแห้งแล้งอยู่บ้าง ฝันกับความเป็นจริงเป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกัน หลายคนฝันแล้วก็พยายามที่จะสร้างฝันนั้นให้เป็นจริงขึ้นมา แต่อีกหลายฝันที่ไปไกลเกินเอื้อมหรือเอาแต่ฝันไม่ยอมทำอะไร ฝันแบบนี้ก็อาจจะเป็นฝันหวาน Continue reading เด็กสูงอายุเพลินสนุกกับ “ล้านของเล่น” พิพิธภัณฑ์ที่เด็ก ๆ อาจยังไปไม่ถึงฝัน

ไม่ยักได้เจอสาวผักไห่ วันที่ไปตลาดลาดชะโด

มีคนมาชวนไปเดินตลาดลาดชะโด ที่อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้นี่เอง บรรยากาศหน้าตาเป็นตลาดโบราณไม่ใช่ตลาดน้ำ เพราะร้านค้าไม่ได้ลงไปอยู่ในแพริมน้ำ หรือพายเรือขายของกัน แต่มาซื้อขายกันอยู่บนบกตามร้านค้าที่เป็นบ้านเรือนเก่าอยู่ริมน้ำคลองลาดชะโด ก็เลยถือโอกาสหยิบเอามาเล่าขยายในช่วงที่ยังวนเวียนป้วนเปี้ยนเที่ยวอยู่แถว ๆ อยุธยา เผื่อใครจะไปเที่ยวจะได้วางแผนแวะได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องย้อนไปมาให้เสียเวลาและเปลืองน้ำมันรถ

Continue reading ไม่ยักได้เจอสาวผักไห่ วันที่ไปตลาดลาดชะโด

แลหน้าระแวงหลัง เลยไม่ยอมก้งโค้งที่ตลาดโก้งโค้ง บางปะอิน

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานบอกว่า ก้งโค้ง เป็นคำกริยา หมายถึงโก่งก้นให้โด่ง หรือโน้มตัวลงยกก้นให้สูงขึ้น หรือคำว่า โก้งโค้ง ก็ใช้ในความหมายเดียวกัน เอาเป็นว่าจะก้งโค้ง หรือโก้งโค้ง ก็เป็นกริยาท่าทางเดียวกัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าอยู่ ๆ วันหนึ่งจะกลายมาป็นชื่อของตลาด ที่หลายคนให้ความสนใจเริ่มตั้งแต่ชื่อเรียก ซึ่งเท่าที่ได้ฟังมาก็ไม่มีความหมายอะไรที่ซับซ้อน Continue reading แลหน้าระแวงหลัง เลยไม่ยอมก้งโค้งที่ตลาดโก้งโค้ง บางปะอิน

อยุธยานิรมิตพลิกคืนชีวิตสู่ทุ่งข้าวริมบึง เปิดตัวคลองสระบัวตลาดน้ำแห่งใหม่

ด้วยความที่เป็นคนใช้แรงงานกับเขาด้วย ก็เลยมีโอกาสได้หยุดงานเมื่อวันแรงงานที่ผ่านมา ตั้งใจจะไปหาเที่ยวตลาดน้ำ หรือพวกตลาดโบราณ ชอบดูอะไรที่เป็นพื้นบ้านพื้นเมือง แค่ได้ดูของกินของใช้ที่ชาวบ้านชาวเมืองขนเอามาขายกันก็มีความสุข เลือกไปหาเที่ยวเอาแถว ๆ อยุธยา ขับรถไปไม่ไกลดี แค่ชั่วโมงเดียวก็ถึง ไปแล้วก็เก็บเรื่องราวเอามาขยายเล่าสู่กันฟัง Continue reading อยุธยานิรมิตพลิกคืนชีวิตสู่ทุ่งข้าวริมบึง เปิดตัวคลองสระบัวตลาดน้ำแห่งใหม่