Category Archives: ประจวบคีรีขันธ์

ก่อนจะถึงโต้รุ่ง ใหญ่แค่ไหนขอลองวัด ที่ฉัตรศิลา ตลาดบังกะโลหัวหิน

ไปหัวหินหลังสุดนี้ เจอตลาดเกิดใหม่ เกิดมาเมื่อไหร่ไม่รู้หรอก แต่เพิ่งจะได้ไปเจอ ไหน ๆ ก็เจอแล้ว ก็เลยเดินเที่ยวดูเสียเลย ชื่อตลาดฉัตรศิลา แล้วจะเรียกว่าเป็นแนววินเทจย้อนยุคหรือเปล่าก็ไม่ค่อยรู้อีก รู้แต่ว่าใช้บังกะโลตากอากาศเก่าของหัวหินอายุหกสิบกว่าปีก่อน เอามาทำเป็นตลาด

Continue reading ก่อนจะถึงโต้รุ่ง ใหญ่แค่ไหนขอลองวัด ที่ฉัตรศิลา ตลาดบังกะโลหัวหิน

หิ้วหอยที่หัวหิน สามพวงห้อยห้าสิบ

พอจะมีวันว่างให้ได้หนีห่างกรุงเทพฯ สักวันสองวัน มองหาตัวเลือกแล้วสุดท้ายก็ตัดสินใจที่จะไปหัวหิน เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้สนใจเดินดูธรรมชาติสักเท่าไร แต่ออกแนวฝักใฝ่จดจ่ออยู่แต่กับเรื่องกินกับเรื่องช้อป สิ่งที่ได้เกินไปกว่านี้ถือว่าเป็นของแถม ออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่หกโมงเช้า รวมเอาเวลาแวะเติมน้ำมันเต็มถังเข้าไปด้วย แปดโมงก็ได้ไปยืนตรงเคารพธงชาติที่แถว ๆ ทางลงชายหาดหัวหินแล้ว

Continue reading หิ้วหอยที่หัวหิน สามพวงห้อยห้าสิบ

เดินตลาดจักจั่น ช้อปไอเดียกระฉูด กินมันนี่กระจาย

ไปหัวหินถ้าตรงกับช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ยังมีตลาดให้เที่ยวเดินอีกแห่งหนึ่ง เป็นตลาดกลางคืนที่เปิดตั้งแต่สี่โมงเย็นไปจนถึงสี่-ห้าทุ่ม ชื่อว่า ตลาดซิเคด้า Cicada ที่แปลว่า จักจั่น คนทำตลาดบอกว่า จักจั่นเป็นผู้ขับลำนำแห่งแสงจันทร์ ชื่อนี้มีที่มาจาก Community of Identity Culture Arts and Dynamic Activities แปลแบบคนที่รู้ภาษาแค่งู ๆ ปลา ๆ ก็คงได้ออกมาว่า ชุมชนของศิลปวัฒนธรรมที่มีอัตลักษณ์และการแสดงออกที่มีพลังของการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อ่านแล้วถ้าไม่รู้เรื่องหรือไม่เข้าใจก็อย่าว่ากัน เพราะเป็นอัตลักษณ์ของคนเขียนหนังสือที่แสดงให้เห็นว่ามีภูมิความรู้ ที่สามารถเขียนให้คนอ่านไม่รู้เรื่องได้ Continue reading เดินตลาดจักจั่น ช้อปไอเดียกระฉูด กินมันนี่กระจาย

เดินตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม กลัวจะมีนโยบายคืนภาษีทีหลัง ก็เลยยังไม่กล้าซื้ออะไร (2)

ความเดินจากที่เขียนไว้ตอนก่อนหน้า เล่าว่าได้เคยเขียนถึงตลาดน้ำหัวหินไปแห่งหนึ่งแล้ว (คลิกอ่าน ช้อปเสียเงิน เดินชมฟรี อยากได้อะไรแก้คันหู เลยไปเดินหาดูที่ตลาดน้ำหัวหิน) จากนั้นก็พาไปเดินตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งที่ชื่อ ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กันกับตลาดแรกนั่นแหละ แต่ตลาดหลังนี้ดูจะใหญ่กว่าตลาดแรก เดินไปได้แค่ครึ่งตลาด (คลิกอ่าน เดินตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม กลัวจะมีนโยบายคืนภาษีทีหลัง ก็เลยยังไม่กล้าซื้ออะไร (1)) เรื่องชักจะยาว เลยขอแบ่งมาเล่าต่อตอน 2 สักครึ่งหนึ่ง Continue reading เดินตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม กลัวจะมีนโยบายคืนภาษีทีหลัง ก็เลยยังไม่กล้าซื้ออะไร (2)

เดินตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม กลัวจะมีนโยบายคืนภาษีทีหลัง ก็เลยยังไม่กล้าซื้ออะไร (1)

วันก่อนได้เขียนถึงตลาดน้ำหัวหินไปแห่งหนึ่งแล้ว (คลิกอ่าน ช้อปเสียเงิน เดินชมฟรี อยากได้อะไรแก้คันหู เลยไปเดินหาดูที่ตลาดน้ำหัวหิน) วันนี้จะพาไปเดินตลาดน้ำของหัวหินอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ กันดูบ้าง ตลาดนี้ตั้งชื่อเรียกว่า ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ตามชื่อของลำห้วยสามพันนามที่อยู่ใกล้ ๆ ดูเอาจากขนาดพื้นที่แล้ว ตลาดนี้ดูจะใหญ่กว่าตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่ง ดีที่ทั้งสองตลาดแห่งนี้ตกแต่งกันคนละสไตล์ คนที่ชอบการท่องเที่ยวและถ่ายภาพก็เลยมีสถานที่ให้เดินเที่ยวกันอีก 2 แห่ง ส่วนนักช้อปก็คงจะยอมเมื่อยเดินดูของขายทั้ง 2 ตลาดเหมือนกัน Continue reading เดินตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม กลัวจะมีนโยบายคืนภาษีทีหลัง ก็เลยยังไม่กล้าซื้ออะไร (1)

ช้อปเสียเงิน เดินชมฟรี อยากได้อะไรแก้คันหู เลยไปเดินหาดูที่ตลาดน้ำหัวหิน

ดูคลิปที่น้องจ๊ะ เทอร์โบ ทั้งร้องทั้งเต้นกับเพลงคันหู พร้อมกับเสียงวิพากษ์ที่กระหน่ำติดตามมา ปน ๆ ไปกับเสียงแขวะกันรายวันทางการบ้านการเมือง อยู่ ๆ ก็เกิดอาการคันหูขึ้นมาเสียดื้อ ๆ อย่างนั้น ไม่รู้ว่าจะเป็นอุปาทานตามน้องจ๊ะไปหรือเปล่า ผ่านไปทางหัวหินได้ยินว่ามีตลาดน้ำเปิดใหม่เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เลยแวะไปเดินดูสักหน่อย เผื่อจะได้อะไรมาแก้คันหูได้บ้าง แหม..ก็มันคันอยู่ข้างใน คันหูทีไรขนลุกทุกที.. Continue reading ช้อปเสียเงิน เดินชมฟรี อยากได้อะไรแก้คันหู เลยไปเดินหาดูที่ตลาดน้ำหัวหิน

เพลินวันที่เพลินวาน ชุมชนคนแออัด

เป็นคำสร้างที่กระทัดรัดแต่ให้ความหมายและบอกเล่าเรื่องราวมากมายอยู่ในตัว นึกชื่นชมคนคิดคำ เพลินวาน ตั้งแต่แรกเมื่อได้ยิน ยิ่งได้รู้ว่าเป็นสถานที่ที่จะคืนความทรงจำวันวานของหัวหินให้ผู้คนไว้รับรู้และเรียนรู้ ก็ยิ่งต้องชื่นชมและอยากจะไปร่วมหยุดวันเวลาค้นฟื้นความสุขด้วยสักครั้ง Continue reading เพลินวันที่เพลินวาน ชุมชนคนแออัด

หัวหิน-Uncensored นอนโรงแรมชื่อฝรั่ง แล้วไปนั่งคอยหอยติดหิน

ไม่รู้ว่าจะมีบันทึกอยู่บ้างไหมว่าใครเป็นคนต้นทางของถ้อยวจี หัวหินเป็นถิ่นมีหอย แล้วใช่คนเดียวกันกับคนที่สร้างสร้อยห้อยท้ายตามติดมาว่า ฝรั่งนั่งคอยหอยติดหิน ด้วยหรือเปล่า แต่ก็กลายเป็นประโยคติดปากคนจากรุ่นสู่รุ่นไปแล้ว ฟังแล้วจะคิดเชิงข้อเท็จจริงตามธรรมชาติแบบนั่งคอยดูหอยติดหินก็พอได้ หรือจะคิดให้ทะลึ่งนิด ๆ ว่านั่งคอยนานไปหน่อยจนก้นติดหินก็ได้อีกเหมือนกัน เพราะได้สัปดนวันละหน่อย ๆ นิด ๆ จิตก็แจ่มใสดี Continue reading หัวหิน-Uncensored นอนโรงแรมชื่อฝรั่ง แล้วไปนั่งคอยหอยติดหิน

สเตนกลาสพระมหาชนกที่บ้านกรูด

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ที่บ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพานจ.ประจวบคีรีขันธ์ มีตัวอาคารภายนอกที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมซึ่งมีความสวยงามวิจิตร Continue reading สเตนกลาสพระมหาชนกที่บ้านกรูด