Category Archives: ไปวัดไปวา

หญ้าเพิ่งปลูกบารมีเพิ่งเริ่ม หลายแง่งามของความคิดที่วัดเขาวงถ้ำนารายณ์

y3738

คุ้มค่าจริง ๆ กับการใช้ส่วนเสี้ยวเล็ก ๆ ของวันหยุดไปเข้าวัดเข้าวาบ้าง ไปแค่วัดเดียวแต่ก็ดูจะได้คุณค่าและความสุขแบบ 4 in 1 คือหนึ่งธรรมะดีงาม สองโบราณสถานมากคุณค่า สามธรรมชาติสวย และสี่ทุ่งทานตะวันบานสะพรั่ง วัดที่พูดถึงนี้ก็คือวัดเขาวง ซึ่งอยู่ที่ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ภายในบริเวณวัดมีโบราณสถานถ้ำนารายณ์ซึ่งมีจารึกโบราณอยู่ที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำ ระยะทางจากบ้านประมาณ 130-140 กม. ใช้เวลาขับรถชั่วโมงครึ่ง พอ ๆ กันกับเวลาที่ใช้อยู่บนถนนตอนไปทำงานเช้า ๆ และกลับบ้านตอนเย็น ๆ Continue reading หญ้าเพิ่งปลูกบารมีเพิ่งเริ่ม หลายแง่งามของความคิดที่วัดเขาวงถ้ำนารายณ์

พุทธอุทยานมาฆบูชาระทึกตาสะพรั่งสงฆ์มาไม่นัดหมายและงานปั้นทรายหกสิบปาง

y7872

ต้องบอกว่าระทึกตาจริง ๆ เมื่อได้เห็นภาพรูปปั้นจำลองเหตุการณ์มหาสังฆนิบาตในสมัยพุทธกาลที่มีพระสงฆ์จำนวนมากมาประชุมกันโดยไม่ได้นัดหมาย ก่อนจะถึงวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งเป็นวันมาฆบูชา ก็เลยหาโอกาสแวะไปดูพุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ที่นครนายก ได้เห็นกับตาแล้วก็นึกจินตนาการย้อนไปถึงภาพของวันนั้นที่มีพระสงฆ์มารวมตัวอยู่ในสถานที่เดียวกันเยอะ ๆ ขนาดนั้น คงจะเป็นภาพพระสงฆ์ห่มจีวรที่สะพรั่งดูยิ่งใหญ่ตื่นตา ยิ่งถ้าได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์วันนั้นด้วยแล้ว ก็คงจะระทึกตาระทึกใจอยู่ไม่น้อย Continue reading พุทธอุทยานมาฆบูชาระทึกตาสะพรั่งสงฆ์มาไม่นัดหมายและงานปั้นทรายหกสิบปาง

สวยเกือบเสร็จกวนอิมประทานพรวัดห้วยปลากั้ง อิ่มบุฟเฟ่ต์ภัตตาคารพบโชค

y8499

รูปปั้นพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในโลกนั้นอยู่ที่เกาะไหหลำ หรือเกาะไห่หนาน ในประเทศจีน เป็นเจ้าแม่กวนอิมองค์ยืนขนาดความสูงถึง 108 เมตร หรือพอ ๆ กับตึก 36 ชั้น ส่วนรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่ไหนตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ เมื่อ 4-5 ปีก่อนมีข่าวโครงการสร้างรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืนขนาดความสูง 84 เมตร กำหนดเสร็จในปีนี้ (2559) โดยจะนำไปประดิษฐานที่เขาแก่นจันทร์ อำเภอเมืองราชบุรี ถึงวันนี้ก็ไม่รู้ว่าใกล้จะสร้างเสร็จแล้วหรือยัง แต่ที่สร้างใกล้จะเสร็จเต็มทีแล้วเห็นอยู่ที่วัดห้วยปลากั้ง อำเภอเมืองเชียงราย เป็นเจ้าแม่กวนอิมองค์นั่งปางประทานพร ความสูง 79 เมตร หรือประมาณพอ ๆ กันกับตึก 25-26 ชั้น Continue reading สวยเกือบเสร็จกวนอิมประทานพรวัดห้วยปลากั้ง อิ่มบุฟเฟ่ต์ภัตตาคารพบโชค

ไหว้พระธาตุช่อแฮแก้ปีชง บุญก็ได้ไส้ก็เต็ม

y8817

เป็นคนปีขาลก็เลยทำตัวให้ตื่นไปกับเขาด้วยเรื่องปีชงกับปีนี้ที่เป็นปีวอก ก็เพิ่งจะได้รู้ว่าเสือกับลิงไม่ถูกกัน แต่ก่อนแต่ไรมาก็ไม่ค่อยได้คิดกับเรื่องนี้เท่าไร แต่พอได้ยินได้อ่านบ่อยเข้าเกือบทุกวันก็เลยอยู่เฉย ๆ คงไม่ได้ ก็บอกกันถึงกับว่าปีนี้คนเกิดปีขาลไม่ได้แค่ชงแบบธรรมดา ๆ นะ แต่ชงเข้มคือชงแบบเต็ม ๆ ร้อยเปอร์เซนต์ วันปีใหม่ปีนี้ก็เลยเลือกที่จะไปไหว้พระธาตุช่อแฮที่เมืองแพร่ หนึ่งในพระธาตุ 12 นักษัตร ซึ่งเชื่อว่าพระธาตุช่อแฮเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีขาล Continue reading ไหว้พระธาตุช่อแฮแก้ปีชง บุญก็ได้ไส้ก็เต็ม

อิ่มบุญแบบท้องบานที่อุทยานหลวงพ่อโตองค์ใหญ่

ผ่านไปสีคิ้วมุ่งหน้าโคราช ช่วงหลัก กม.ที่ 106 กับ 107 ถ้าไม่มีอะไรให้ต้องเร่งรีบมากนัก ก็ชอบที่จะแวะไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่มูลนิธิ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตา บารมี หรือที่หลายคนเรียกกันจนคุ้นปากว่าวัดสรพงศ์ ตามชื่อของ สรพงศ์ ชาตรี ประธานมูลนิธิฯ

Continue reading อิ่มบุญแบบท้องบานที่อุทยานหลวงพ่อโตองค์ใหญ่

สวยสองสายโขงที่สังคมขึ้นเขาเข้าชมวัดผาตากเสื้อ

จุดที่ดูแม่น้ำโขงได้สวย ๆ อีกที่หนึ่งอยู่บนหน้าผาใกล้ ๆ กับตัวอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เคยเป็นภาพอยู่ในหนังโฆษณากาแฟที่แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ เล่น เมื่อสักสองปีก่อน แม่น้ำโขงช่วงที่ผ่านตัวเมืองอำเภอสังคมฝั่งที่ชิดลาว แม่น้ำจะแยกออกเป็นสองสาย ระยะทางช่วงนั้นยาวประมาณสัก 5 กม. แผ่นดินกึ่งกลางแม่น้ำโขงทั้งสองสายจึงมีสภาพเป็นเกาะ แต่ไปยืนริมน้ำแถว ๆ ตลาด ก็ดูไม่ออกว่าเป็นเกาะ ต้องมองจากที่สูงอย่างที่วัดผาตากเสื้อ

Continue reading สวยสองสายโขงที่สังคมขึ้นเขาเข้าชมวัดผาตากเสื้อ

วัดนักบุญอันนาท่าจีน อันซีนท่านยายหมุนได้รอบตัว

ไปท่าฉลอมเข้าวัดไทยไหว้พระที่วัดช่องลม หรือวัดสุทธิวาตวราราม และเข้าอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิมที่ออกแนวจีนแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปเข้าวัดฝรั่งที่อยู่ติด ๆ กันกับวัดช่องลมด้วย วัดนี้มี Unseen พระรูปนักบุญอันนาที่สูงที่สุดในประเทศไทย หนักเกือบสี่ตันอยู่บนหลังคาศาลาริมแม่น้ำท่าจีนใกล้ปากอ่าว สามารถหมุนได้สามร้อยหกสิบองศารอบตัว

Continue reading วัดนักบุญอันนาท่าจีน อันซีนท่านยายหมุนได้รอบตัว

อุ้มนกแอ่นที่วัดช่องลมท่าฉลอม รำลึกถนนถวาย หลบหายเข้าถ้ำกวนอิม

ท่าฉลอมเป็นชื่อของตำบลอยู่ในอำเภอเมืองสมุทรสาคร เป็นสุขาภิบาลต้นแบบการปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งแรกของบ้านเรา สมัยที่ยังไม่มีถนนเส้นธนบุรี-ปากท่อ หรือที่เรียกว่าถนนพระราม 2 เดี๋ยวนี้ การคมนาคมติดต่อระหว่างท่าฉลอมกับมหาชัยก็ต้องใช้เรือข้ามฟากแม่น้ำท่าจีน สมัยนี้ถนนหนทางบ้านเราไปไหนมาไหนสะดวก ไปเลาะเที่ยวตามชายแดนอยู่บ่อย ๆ ยังนึกชมว่ามีถนนลาดยางสองเลนให้วิ่งได้ฉลุย ส่วนถนนลูกรังก็คงจะค่อย ๆ ทยอยหมดไป พร้อม ๆ กับคนในยุค Silent Gen(eration) และ Baby Boomer

Continue reading อุ้มนกแอ่นที่วัดช่องลมท่าฉลอม รำลึกถนนถวาย หลบหายเข้าถ้ำกวนอิม

ไหว้เจ้าพ่อ ปิดทองเสาหลักเมืองสูงทะลุเพดาน กินหมึกใหญ่ย่างมหาชัย

ปีใหม่นี้ขอให้เฮง ๆ รวย ๆ กันถ้วนหน้านะครับ วันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถ้าไม่อยากจะไปเที่ยวที่ไหนไกล จะออกไปไหว้พระใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางมาก ไปแถว ๆ สมุทรสาครเดี๋ยวนี้ใช้เวลาเดี๋ยวเดียว พอออกถนนพระราม 2 ได้ ขับรถยังไม่ทันเพลิน อ้าว..ถึงเสียแล้ว

Continue reading ไหว้เจ้าพ่อ ปิดทองเสาหลักเมืองสูงทะลุเพดาน กินหมึกใหญ่ย่างมหาชัย

พระคุ้มคน คนคุ้มพระ พระเจ้าองค์แสนวัดโพธิ์ชัยและภาพผนังวิถีสองยุค

เมื่อไม่กี่วันก่อนเขียนเล่าไว้ว่าที่เลยมีวัดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อคล้าย ๆ กันอยู่สองวัด วัดหนึ่งชื่อวัดโพนชัย อยู่ที่บ้านเดิ่น ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับพญานาคและผีตาโขน กับวัดโพธิ์ชัย อยู่ที่บ้านนาพึง ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่และพระพุทธรูปองค์แสน เรื่องของวัดโพนชัยนั้นได้เขียนเล่าไปแล้ว วันนี้มาเขียนถึงวัดโพธิ์ชัยบ้าง

Continue reading พระคุ้มคน คนคุ้มพระ พระเจ้าองค์แสนวัดโพธิ์ชัยและภาพผนังวิถีสองยุค