Category Archives: นนทบุรี

แอบโตในซอยก่อนจะเป็นที่เที่ยวใหม่หัวใจธรรมชาติชิลล์ชิลล์พาร์ค

ถ้าไม่ผ่านไปก็คงจะไม่รู้เพราะไม่ได้เห็น ว่ามีที่กินและที่เที่ยวใหม่ซ่อนตัวอยู่ในซอยกันตนาแถวบางใหญ่ นนทบุรี เรียกชื่อตัวเองว่า ชิลล์ชิลล์พาร์ค กับคำจำกัดความถึงตัวเองว่า ตลาดเชิงอนุรักษ์ในวิถีแบบธรรมชาติ เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีนี้ เป็นการเปิดตัวแบบเปิดไปทำไป เหมือนเด็กที่กำลังโต ถ้าโตเต็มที่ก็ต้องสมบูรณ์พร้อมทั่วทั้งพื้นที่สามสิบไร่

Continue reading แอบโตในซอยก่อนจะเป็นที่เที่ยวใหม่หัวใจธรรมชาติชิลล์ชิลล์พาร์ค

กินข้างกรุงไส้กรอกต่อแถวก๋วยเตี๋ยวบัตรคิวที่ตลาดน้ำวัดตะเคียน

ไปเข้าวัดตอนที่วัดจัดงานทำบุญ ไม่รู้จะเคยได้ยินกันหรือเปล่า ที่โฆษกจะประกาศชวนให้ทำบุญพูดออกลำโพงเสียงดังว่า ..วัดจะดีมีหลักฐานเพราะบ้านช่วย บ้านจะสวยก็เพราะวัดดัดนิสัย บ้านกับวัดผลัดกันช่วยก็อำนวยชัย ถ้าขัดกันก็บรรลัยทั้งสองทาง.. แล้วก็ได้ไปเห็นวัดกับบ้านที่ช่วยกันทำตลาดน้ำขึ้นมาเมื่อปี 2552 เดี๋ยวนี้โตขึ้นทุกวัน ยิ่งเป็นวันหยุดคนจะไปกันเยอะ ไม่ได้ประเมินดูจากพื้นที่หนึ่งตารางเมตรว่าจะต้องมีคน 3 คน หรือเบียดกันหน่อยก็ 4 คนหรอก แต่ใช้ดูเอาจากที่จอดรถ ที่ทุกวันนี้ขยายเป็น 3 ลานจอดแล้ว รถก็ยังล้น

Continue reading กินข้างกรุงไส้กรอกต่อแถวก๋วยเตี๋ยวบัตรคิวที่ตลาดน้ำวัดตะเคียน

สองนครา ทนนะบุรีที่นนทบุรี

ว่าจะไม่เขียนบ่นแล้วเชียว ด้วยความที่เชื่อว่าเป็นเรื่องของน้ำธรรมชาติ ที่มีคนพยายามจะอธิบายให้ยอมปล่อยทิ้งบ้าน แล้วให้ปลาวาฬเข้าไปอยู่แทน สิ่งที่เขาบอกได้ดูและฟังแล้วก็เหมือนหนังการ์ตูน สมองเราที่มีอยู่คงมีไว้ให้คิดได้แค่นั้นจริง ๆ และด้วยความที่อยากได้ชื่อว่าเป็นพลเมืองที่ดี ก็เลยทำได้อย่างเดียวด้วยการที่จะยอมอดทนกับการเป็นพื้นที่รับน้ำ เพื่อแลกกับเงินห้าพันที่เขาบอกว่าจะให้ น้ำยิ่งมาก็ยิ่งเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้เสียสละ แล้วก็ปล่อยให้ท่วมปากไป แต่อย่างว่าปากคงจะแช่น้ำอยู่นานไปหน่อย เลยออกอาการคันยุบยิบ Continue reading สองนครา ทนนะบุรีที่นนทบุรี

วันว่างก็ไปเดินปล่อยวางที่ตลาดริมน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์

อารมณ์คนนั้นนอกจากจะทำร้ายตัวเองได้แล้ว ยังทำร้ายคนอื่นได้อีกมากมาย ยิ่งยอมปล่อยให้ใจวิ่งตามอารมณ์จนหลุดหลงไปด้วยกัน คิดอยากให้ได้ทุกสิ่งอย่างที่ต้องการ เหมือนกับว่าสิ่งที่มีและสิ่งที่จะได้มานั้นจะเป็นของเราตลอดไป ย้อนไปดูต้นทางของเรื่องก็เจออยู่แค่อารมณ์มืด ๆ ที่ไม่มีสติอยู่ช่วยนำทาง ถึงวันว่าง ๆ ลองพักใจร้อน ๆ ไม่รู้จะไปไหน จะไปที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ก็ได้ มีตลาด (ริม) น้ำให้เดินเพลิน ๆ เผื่อจะปล่อยวางได้อารมณ์สว่าง ๆ กลับบ้านมาบ้าง Continue reading วันว่างก็ไปเดินปล่อยวางที่ตลาดริมน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์

ร้อนนักก็พักไปเดินตลาดน้ำไทรน้อย เที่ยวคลองพระพิมลราชา

ไม่ได้เขียนหนังสือมาเสียหลายวัน บรรยากาศร้อน ๆ ของบ้านเมืองไม่ชวนให้เกิดอารมณ์ชวนชื่น จะออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยน่าจะเริงรื่นอีก ก็แค่จะก้าวเท้าออกจากบ้านยังต้องคิดว่าจะใส่เสื้อสีอะไรดี ตัดสินใจยากเลยเปลี่ยนใจถอดเสื้อปล่อยให้เปล่าเปลือยท่อนบน แล้วนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่กับบ้านดูหนังดูละครทีวีไปตามเรื่อง ซึ่งถ้าจะว่าน้ำเน่าก็คงจะไม่ต่างกับข่าวสารที่ได้เห็นและได้ยินอยู่กันมากนัก Continue reading ร้อนนักก็พักไปเดินตลาดน้ำไทรน้อย เที่ยวคลองพระพิมลราชา

ตักบาตรพระร้อยแปด วิถีบุญริมสายน้ำคลองบางใหญ่

25 ตุลาคม 2552 ผู้คนริมคลองบางใหญ่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสืบสานประเพณีของคนเมืองนนทบุรี จัดงานที่เรียกว่า ประเพณีตักบาตรพระร้อยแปด เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมทางสายน้ำ นิมนต์พระลงเรือออกรับบาตรจากผู้คนตลอดสองฝั่งคลองบางใหญ่ Continue reading ตักบาตรพระร้อยแปด วิถีบุญริมสายน้ำคลองบางใหญ่

แค่บางใหญ่ วันเดียวไปไหว้ให้ครบทั้งพระทั้งเทพ เจ้าแม่กวนอิมจะยืนหรือนั่งก็ยังสูง 12 เมตร

ที่หน้าหมู่บ้านพระปิ่น 3 ถนนกาญจนาภิเษก ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี คนผ่านไปผ่านมาจะเห็นว่ามีอาคารใหญ่ ๆ อยู่ด้วยกัน 3 หลัง ยาวต่อเนื่องกัน 2 หลังแรกน่าจะเรียกว่าวิหารก็คงจะได้ ส่วนหลังในสุดน่าจะเรียกว่าตำหนัก แวะเข้าไปดูถึงได้รู้ว่าเป็นที่รวบรวมรูปบูชาของสิ่งศักดิสิทธิ์อยู่มากมาย ว่ากันว่าเป็นศรัทธาของเจ้าของหมู่บ้าน หลังสุดลงมือสร้างเจ้าแม่กวนอิมขนาดความสูง 12 เมตร มีทั้งองค์ยืนและองค์นั่ง Continue reading แค่บางใหญ่ วันเดียวไปไหว้ให้ครบทั้งพระทั้งเทพ เจ้าแม่กวนอิมจะยืนหรือนั่งก็ยังสูง 12 เมตร

มหัศจรรย์ราคายี่สิบบาทที่สวนทิวลิปนนท์

เมื่อปลายปี 2549 มีงานราชพฤกษ์ที่เชียงใหม่ เขาเอาดอกทิวลิปจากเนเธอร์แลนด์มาจัดสวนให้ดู ขับรถหลายชั่วโมงจะขึ้นไปดูบ้าง เจออยู่แต่กังหันลมกับดอกอะไรก็ไม่รู้ เพราะไปถึงตอนที่ดอกทิวลิปล็อตเก่าเหี่ยวไปหมดแล้ว ส่วนล็อตใหม่ก็ยังมาไม่ถึง กลางปี 2550 เลยยอมแคะกระปุกตีตั๋วเครื่องบินไปดูทิวลิปที่สวนเกอเก็นฮอฟ เมืองลีสเสะ ประเทศเนเธอร์แลนด์ นู่นเลย Continue reading มหัศจรรย์ราคายี่สิบบาทที่สวนทิวลิปนนท์