Category Archives: จีน-เซี่ยงไฮ้-ซูโจว-หางโจว-อู๋ซี

เสียเงินขี่เรือบินไปลองกิน กระดูกอู๋ซี หมูค้างปี กับไก่ขอทาน

ได้ยินชื่อมานานเรื่องของอาหารจีนแถว ๆ เซี่ยงไฮ้และเมืองใกล้ ๆ ที่เรียกกันว่า ซี่โครงหมูเมืองอู๋ซี หมูพันปี และไก่ขอทาน รอหากินแบบที่มีคนคิดจะเอามาทำขายพร้อมกันให้ครบที่เมืองไทยก็ไม่มีสักที หรือถึงถ้ามีก็อาจจะคลาดเคลื่อนไปจากสูตรต้นตำรับ ถ้าจะให้ดีก็ต้องไปกินกันให้ถึงที่ต้นแหล่ง เหมือนอยากกินเป็ดปักกิ่งก็เลยไปปักกิ่ง กินแล้วเขาก็ให้ใบประกาศมาด้วยว่าได้มากินเป็ดปักกิ่งที่ร้านของเขาแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่าหน้าตาและความอร่อยไม่เหมือนเป็ดปักกิ่งที่บ้านเรา อยากกินเกี๊ยวที่เขาว่ามีเป็น 40-50 แบบก็เลยไปซีอาน ก็รู้สึกว่าไม่อร่อยปากเหมือนกินเกี๊ยวอยู่ที่บ้านเรา คราวนี้ยอมแคะกระปุกอีกสักที จะไปหากินเองก็กลัวไปไม่ถูก เอาง่ายเข้าว่าก็เลยใช้ซื้อทัวร์เพื่อความสะดวก Continue reading เสียเงินขี่เรือบินไปลองกิน กระดูกอู๋ซี หมูค้างปี กับไก่ขอทาน

ไปเมืองจีนเผลอนวดฝ่าเท้าเสียค่ายา เจอลูกสาวเถ้าแก่มาเสียค่าหยก

ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นคิดจับเอาคำ 5 คำ มาเรียงต่อกันว่า หยก ยา ชา ไหม มุก ที่คนซื้อทัวร์ไปเที่ยวเมืองจีนไม่ว่าจะไปที่เมืองไหน ก็จะต้องถูกไก๊ด์จีนพาไปที่สถานที่ขายสิ่งเหล่านี้ กลายเป็นการท่องเที่ยวภาคบังคับไปแล้ว ถึงไปแล้วจะไม่ได้ถูกบังคับให้ต้องซื้อของ แต่ก็ถูกบังคับให้ต้องไปตามนโยบายของรัฐบาลจีน แทนที่จะเอาเวลาไปใช้เที่ยวที่อื่น ๆ ได้อีก หรือไปสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งแทนที่จะได้อยู่นาน ๆ ก็จะต้องถูกจำกัดเวลา เพื่อจะต้องเอาเวลาไปตามสถานที่ขายของพวกนี้ด้วยในแต่ละวัน เมื่อไม่มีทางเลือกก็คงทำได้แค่อย่าเผลอใจอ่อน เจอลูกล่อของคนขายเข้า ใจไม่แข็งพอถึงกับหมดเงินซื้อกันเป็นหมื่นเป็นแสน Continue reading ไปเมืองจีนเผลอนวดฝ่าเท้าเสียค่ายา เจอลูกสาวเถ้าแก่มาเสียค่าหยก

ส่งความสุขปีใหม่จีนให้ด้วยเจ้าแม่กวนอิมที่ทั้งสูงและทั้งสวยจากเมืองซูโจว

ในโอกาสดี ๆ วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลกนี้ ขอขึ้นต้นด้วยคำ ห่ออ่วย ว่า ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาฉาย หรือที่คุ้น ๆ กันกับสำเนียงจีนแต้จิ๋วที่ว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ขอให้ทุก ๆ ท่านประสบแต่ความโชคดี และความมั่งมีปีใหม่ถ้วนทั่วหน้ากัน พร้อมกันนี้ก็ขอพาไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่มีขนาดความสูงถึง 33 เมตร อยู่ที่วัดฉงหยวน เมืองซูโจว ประเทศจีน

Continue reading ส่งความสุขปีใหม่จีนให้ด้วยเจ้าแม่กวนอิมที่ทั้งสูงและทั้งสวยจากเมืองซูโจว

เอาแต่ยืนเข้าคิวจนหิวโซ ต้องตบท้ายด้วยส้มตำเอ็กซโปที่เซี่ยงไฮ้

เกริ่นนำเกี่ยวกับงานเอ็กซโปที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ไปเยอะแล้ว ถ้าอย่างไรก็ไปย้อนอ่านได้ในเรื่อง (คลิกอ่าน) คงจะแย่ถ้าบ่มีไก๊ ก็อยากจะไปเซี่ยงไฮ้เที่ยวงานเอ็กซโป ขอเล่าเรื่องต่อเลยก็แล้วกัน เล่าค้างไว้ถึงตอนที่ว่ากว่าจะได้เข้างานก็ต้องเข้าแถวต่อคิวกันเป็นออเดิร์ฟกันก่อนแล้ว ขนาดไปวันธรรมดากว่าจะหลุดเข้างานได้ก็ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมง ไก๊ด์สาวชาวจีนพาเข้างานเอ็กซโปทางประตู 7 เข้าไปแล้วก็ไปโผล่ตรงอาคารศาลาไทยพอดี Continue reading เอาแต่ยืนเข้าคิวจนหิวโซ ต้องตบท้ายด้วยส้มตำเอ็กซโปที่เซี่ยงไฮ้

คงจะแย่ถ้าบ่มีไก๊ ก็อยากจะไปเซี่ยงไฮ้เที่ยวงานเอ็กซโป

อยู่ดี ๆ ก็ไปหาเรื่องลำบากใส่ตัวเข้าจนได้ อยากจะไปดูงานเอ็กซโปกับเขาบ้าง แคะกระปุกจูงมือคนข้างตัวกระเตงลูกขี่เรือบินไปถึงเซี่ยงไฮ้ งานอะไรก็ไม่รู้ไม่เคยพบเคยเห็น ไปตรงไหนก็เห็นแต่คนยืนเข้าแถวต่อคิวกันยาวเป็นพันเป็นหมื่น เวลาทั้งวันหมดไปกับการที่จะต้องไปยืนต่อแถว ไม่ทันจะได้ดูได้เห็นอะไรเท่าไร เผลอแผลบเดียวก็หมดวันไปเสียแล้ว Continue reading คงจะแย่ถ้าบ่มีไก๊ ก็อยากจะไปเซี่ยงไฮ้เที่ยวงานเอ็กซโป