Category Archives: ลาว

ปั่นโก้ ๆ ที่ตะหลาดเช้าเข้าตะหลาดจีนก่อนไปฟินเสี่ยงเซียมซีวัดสีเมือง

หมดเงินแสนไปกับก๋วยเตี๋ยวมื้อกลางวันที่ร้านเฝอแซบแล้วก็สบายใจ ยังคิดอยากจะไปหาที่ช้อปปิ้งเสียเงินต่อ แต่ไหนแต่ไรไปเวียงจันทน์ก็ต้องไปเดินตะหลาดเช้า ช่วงหลังที่ลาวเปลี่ยนแปลงการปกครองก็ชอบไปเดินหาซื้อของที่ส่งมาขายจากโซเวียต(รัสเซีย)บ้างและจากจีนบ้าง หลัง ๆ มาเหลือแต่ของจีนก็ยังได้อาศัยซื้อพวกเครื่องไฟฟ้า แต่เดี๋ยวนี้ในบ้านเรามีของจีนขายเต็มไปหมด ราคาถูกกว่าไปหิ้วเข้ามาอีกต่างหาก เหมือนที่ไปซื้อของมาจากแม่สาย หลายอย่างซื้อจากแผงข้างถนนในกรุงเทพฯ ยังถูกกว่า

Continue reading ปั่นโก้ ๆ ที่ตะหลาดเช้าเข้าตะหลาดจีนก่อนไปฟินเสี่ยงเซียมซีวัดสีเมือง

เผลอแซ่บที่เฝอแซบมื้อเดียวแสนกว่า

คงไม่ได้จะมีแต่กองทัพที่เดินได้ด้วยท้อง ถึงจะไม่ได้เดินทัพแต่ไปเดินเที่ยว เมื่อถึงเวลาหิวก็ต้องหาอะไรใส่ลงท้องด้วยเหมือนกัน จำได้ว่าคราวก่อนหน้าไปเวียงจันทน์แล้วเกิดหิว เคยไปกินบุฟเฟ่ต์ที่ร้านชื่อขอบใจเด้อ เป็นบุฟเฟ่ต์นานาชาติที่มีของกินให้เลือกกินได้หลากหลายหน่อย เข้าร้านขายของกินแบบพื้นถิ่นกลัวว่าจะไปเจอของกินที่ไม่ค่อยโดนปากโดนใจ กินไม่ได้นอกจากจะเสียเงินแล้วก็ยังจะต้องแบกความหิวติดตัวไปอีก

Continue reading เผลอแซ่บที่เฝอแซบมื้อเดียวแสนกว่า

คนบ่มีไก๊ด์เข้าหอพะแก้วในวันที่พะแก้วไม่อยู่

สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่คนไปเที่ยวเวียงจันทน์จะต้องไปกันก็คือหอพะแก้ว จากประตูไชใช้ถนนล้านช้างประมาณ 1 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเชดถาทิราด ประมาณไม่ถึง 100 เมตร ก็จะเจอหอพะแก้วอยู่ทางขวามือ ที่อยู่ติดกันแต่ถึงก่อนก็คือ หอคำ ทำเนียบของประธานประเทศ ทำเนียบคือที่พักทางราชการของผู้มีตำแหน่งสูง ประธานของประเทศ ก็เปรียบได้กับประธานาธิบดี แต่ที่เห็นกันที่นี่ไม่ได้ถูกใช้เป็นที่อยู่ แต่ใช้เป็นบ้านพักรับรองคนสำคัญจากต่างประเทศ

Continue reading คนบ่มีไก๊ด์เข้าหอพะแก้วในวันที่พะแก้วไม่อยู่

ซื้อปี้ขึ้นปะตูไชขึ้นลงบันไดเจอขาอ่อนสาวราว

ข้ามโขงไปเที่ยวเวียงจันทน์ มีคนบอกว่าถ้าอยากได้ประสบการณ์รู้ว่าขาอ่อน-สาวราวนั้นเป็นอย่างไร ก็ให้ไปเที่ยวดูที่ปะตูไซ ตอนเช้าได้แวะไปไหว้พระทาดหลวงก่อนแล้ว ก็เลยตกลงใจเลือกสถานที่ที่จะไปต่อคือปะตูไชที่ว่า

Continue reading ซื้อปี้ขึ้นปะตูไชขึ้นลงบันไดเจอขาอ่อนสาวราว

เข้าเวียงจันทน์เหมารถไปหาเงินก่อนไปเดินหาบ๊อบบี้ที่พระทาดหลวง

ตั้งใจจะข้ามโขงไปเที่ยวเวียงจันทน์แบบไปเช้าบ่ายกลับ ไม่ได้คิดจะขับรถเข้าไปเอง เคยเหมาเอารถตู้เข้าไปก็สะดวกดี รถมารับถึงโรงแรมจัดการทุกอย่างให้ทั้งหมด แค่เอาตัวกับเงินไปแล้วคอยลงรถขึ้นรถตามแต่ที่เขาจะพาไป แต่ไปคราวนี้ติดต่อหาเหมารถในราคาที่พอหอมปากหอมคอไม่ได้แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าราคาเช่าเหมารถตู้จะสูงกว่าเมื่อไม่กี่ปีก่อนถึงสามสี่เท่า ตกลงใจขึ้นรถโดยสารแล้วไปหารถตู้ตรงหน้าด่านฝั่งลาว ดูท่าจะประหยัดเงินไปได้เกินกว่าครึ่ง

Continue reading เข้าเวียงจันทน์เหมารถไปหาเงินก่อนไปเดินหาบ๊อบบี้ที่พระทาดหลวง

ยอมให้เขาชวนข้ามช่องเม็กไปกินข้าวมื้อกลางวันข้างส้วมที่ปากเซ

มีกิจการงานให้ต้องไปทำแถว ๆ จังหวัดอุบลราชธานี วิ่งรถเลยออกจากตัวจังหวัดไปประมาณ 90 กม. พื้นที่อำเภอสิรินธร มีด่านชายแดนช่องเม็ก ซึ่งเป็นช่องทางเชื่อมต่อกันระหว่างไทยกับลาวทางบก จัดการเรื่องงานให้เสร็จตั้งแต่หัววัน ไม่ทันจะถึง 10 โมงเช้าดี ก็เลยมีคนชวนข้ามด่านเข้าไปฝั่งลาว ไปหาข้าวมื้อกลางวันกินกันที่ปากเซ เรื่องดิ้นรนไปหาที่กินในบรรยากาศแปลก ๆ ใหม่ ๆ แบบนี้ถนัดอยู่แล้ว ออกปากตอบรับไปแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก Continue reading ยอมให้เขาชวนข้ามช่องเม็กไปกินข้าวมื้อกลางวันข้างส้วมที่ปากเซ

ข้ามโขงไปเที่ยวตลาดจีนที่เวียงจันทน์

อำเภอศรีเชียงใหม่อยู่ห่างจากตัวจังหวัดหนองคายตามทางหลวงหมายเลข 211 ประมาณ 44 กิโลเมตร ในอดีตมีความเจริญทางด้านเศรษฐกิจมาก เพราะเป็นด่านพรมแดนที่ใช้ข้ามแม่น้ำโขงไปมาระหว่างไทยกับลาว เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับนครหลวงเวียงจันทน์พอดี แต่ปัญหาความวุ่นวายในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในลาว ทำให้ด่านพรมแดนแห่งนี้ต้องปิดตัวลงตั้งแต่ปี 2512 ส่งผลให้เศรษฐกิจของที่นี่ซบเซาลงตั้งแต่นั้นมา Continue reading ข้ามโขงไปเที่ยวตลาดจีนที่เวียงจันทน์

มี น้ำงึม แล้วทำไมต้องมีคำว่า แดนสวรรค์ พ่วงท้าย

ตามประสาคนที่ความรู้ยังดูน้อยที่มักจะเกิดความสงสัยอยู่เนือง ๆ มีเรื่องหนึ่งที่คาใจทุกครั้งที่ได้อ่านโปรแกรมท่องเที่ยวเมืองลาว คือจะต้องเจอสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ชื่อ น้ำงึม-แดนสวรรค์ หรือไม่ก็ แดนสวรรค์-น้ำงึม ก็ได้แต่คิดไว้เองในใจว่าน่าจะเป็นสถานที่ที่มีความสวยสดงดงามปานสวรรค์ในจินตนาการ Continue reading มี น้ำงึม แล้วทำไมต้องมีคำว่า แดนสวรรค์ พ่วงท้าย