Category Archives: ข้าวหอม

สองชั่วโมงที่เด็กคนหนึ่งไปยืนคอยขนมมีรู แต่เด็กอีกคนมีเงินได้วันละพันหกจากการเข้าแถว

จะว่าเด็กอย่างผมขี้เห่อตามคนอื่น ๆ เขาก็ได้ครับ ที่อยากกินโดนัทยี่ห้อใหม่ของบ้านเรา แต่ถ้าจะว่าอะไรเด็ก ๆ อย่างผม ผู้ใหญ่ก็น่าจะลองย้อนดูตัวเองบ้าง ที่เอามาทำข่าวออกภาพให้เด็ก ๆ ได้ดูด้วย ทั้งทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่าง ๆ แค่ได้ยินข่าวก็ทำให้เด็กเกิดความสนใจแล้ว นี่มีภาพโดนัทน่ากิน ๆ ให้ดูด้วย ยิ่งทำให้เด็กเกิดความสนใจใคร่รู้มากยิ่งขึ้นอีก อย่างน้อยเด็กอย่างผมก็อยากจะได้รู้ว่ามันจะอร่อยสักแค่ไหนกัน คนถึงได้ไปเข้าแถวรอซื้อจนยาวขนาดนั้น Continue reading สองชั่วโมงที่เด็กคนหนึ่งไปยืนคอยขนมมีรู แต่เด็กอีกคนมีเงินได้วันละพันหกจากการเข้าแถว

เด็กไทยอย่างผมจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงแล้วหรือครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ดูข่าวทางโทรทัศน์ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีเดินทางไปชมงานมหกรรมโลกที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามข่าวบอกว่าท่านนายกรัฐมนตรีได้ไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงด้วย โดยได้ใช้เดินทางจากสนามบินไปที่นครเซี่ยงไฮ้ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาทีเอง Continue reading เด็กไทยอย่างผมจะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงแล้วหรือครับ

ผมไปกอดเมืองไทยที่เซี่ยงไฮ้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยชวนให้คนไทยออกไปกอดฟ้า กอดน้ำ กอดภูเขา กอดทะเล ออกไปกอดเมืองไทย ผมก็ได้ออกไปกอดมาเหมือนกัน แต่เป็นการไปกอดเมืองไทยถึงที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน Continue reading ผมไปกอดเมืองไทยที่เซี่ยงไฮ้

อยากจะขึ้นนั่งรถลากที่ปักกิ่งบ้าง แต่ยังติดลูกค้าขาใหญ่ครับ

เมื่อวานนี้ผมได้เล่าเรื่องตอนที่คุณพ่อได้พาผมไปดูแพนด้าที่สวนสัตว์ปักกิ่ง ซึ่งยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่างที่นี่ มีอยู่อย่างหนึ่งที่คุณพ่อเคยเล่าให้ฟัง แต่ผมยังไม่เคยเห็นของจริงว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไรเลยครับ สิ่งนั้นก็คือรถลากครั Continue reading อยากจะขึ้นนั่งรถลากที่ปักกิ่งบ้าง แต่ยังติดลูกค้าขาใหญ่ครับ

ตีตั๋วไปดูให้รู้กันไป ว่าแพนด้าที่ปักกิ่งกับที่เชียงใหม่ตัวไหนขยันกว่ากันครับ

ตอนนี้ทุกวันเห็นมีแต่ข่าวเรื่องแพนด้า ใคร ๆ ก็สนใจเรื่องราวของเจ้าลูกตัวน้อยของหลินฮุ่ยกันนะครับ ผมเลยขอเอาภาพแพนด้าที่ผมได้ไปดูที่สวนสัตว์ปักกิ่งมาให้ดูกันบ้าง Continue reading ตีตั๋วไปดูให้รู้กันไป ว่าแพนด้าที่ปักกิ่งกับที่เชียงใหม่ตัวไหนขยันกว่ากันครับ

ถ้ามีการประกวดภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำ ภาพไหนที่คนชอบกันมากที่สุดครับ

คุณพ่อเคยพาผมไปดูภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำของคนสมัยก่อนในเมืองไทยมาแล้ว 3 ที่ครับ ซึ่งแต่ละแห่งก็สันนิษฐานกันว่าเป็นภาพเขียนที่มีอายุในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ทั้งนั้น ภาพที่ผมเห็นเป็นการสื่อความหมายกันตรง ๆ เลยนะครับ คนก็เป็นคน ปลาก็เป็นปลา ไม่เหมือนกับภาพวาดสมัยใหม่เลยนะครับ บางทีเด็กไปดูแล้วก็เห็นแต่ว่าสีสวยดี แต่ไม่รู้เลยนะครับว่าภาพที่วาดเป็นภาพอะไร Continue reading ถ้ามีการประกวดภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำ ภาพไหนที่คนชอบกันมากที่สุดครับ

กำแพงของเด็ก

อีกสองวันก็จะเป็นวันเด็กแล้วครับ วันนี้ขอเด็ก ๆ เล่าเรื่องบ้างนะครับ เวลาที่คุณพ่อพาผมไปตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองไทย ผมเคยเห็นอยู่หลายแห่งเลยครับที่เขาจะทาสีกำแพงให้เป็นพื้นสีขาว แล้วให้เด็ก ๆ มาวาดรูปด้วยสีสวย ๆ ผมชอบดูมากเลยครับ เพื่อนเด็ก ๆ หลายคนวาดภาพได้สวย ๆ กันทั้งนั้นเลย เสียดายที่กำแพงมีอยู่น้อยไปหน่อยครับ เด็ก ๆ ก็เลยมีโอกาสมาวาดรูปได้กันอยู่ไม่กี่คน Continue reading กำแพงของเด็ก

หญ้าที่ปักกิ่ง ถ้าไม่ใช่หญ้าปักกิ่ง แล้วจะเรียกว่าหญ้าอะไรดีครับ

ตอนที่ผมไปปักกิ่งคุณพ่อพาผมไปเดินเที่ยวในสวนหลายที่เลยนะครับ ที่พอจะนึกออกก็มี สวนอี้เหอหยวน สวนเทียนถาน สวนเป่ยไห่ สวนตี้ถาน และสวนรื่อถาน แต่ละที่ก็ต้องเสียเงินซื้อบัตรผ่านประตูจึงจะเข้าไปได้ แต่เขาก็จัดสวนได้สวยและเป็นเรียบเรียบร้อยมากเลยนะครับ ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ เหมือนกันว่าทำไมคุณพ่อถึงพาไปตั้งหลายสวน ผมว่าต้นไม้ก็มีซ้ำ ๆ กัน บางทีเด็กก็ไม่ค่อยชอบหรอกครับ เพราะไม่มีอะไรให้เล่นสนุก ๆ เลย Continue reading หญ้าที่ปักกิ่ง ถ้าไม่ใช่หญ้าปักกิ่ง แล้วจะเรียกว่าหญ้าอะไรดีครับ

เขาขาย ม้าน้ำ ปลาดาว แล้วก็หอยเม่น ปิ้งกันร้อน ๆ เลยครับ

ตอนปิดเทอมที่คุณพ่อพาผมไปเที่ยวที่กรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น คุณพ่อพาผมไปเดินหาอาหารกินกันที่ตลาดกลางคืน ซึ่งคุณพ่อบอกว่าเขาเรียกว่าย่านตงหัวเหมินครับ ตลาดที่ว่านี้อยู่ใกล้ ๆ กันกับย่านถนนหวังฝู่จิ้ง ที่เป็นย่านธุรกิจการค้าซึ่งทำเป็นถนนคนเดินตอนกลางคืนของกรุงปักกิ่งครับ Continue reading เขาขาย ม้าน้ำ ปลาดาว แล้วก็หอยเม่น ปิ้งกันร้อน ๆ เลยครับ

สวนสาธารณะที่ปักกิ่งเขาห้ามแมลงปอบินเข้าไปครับ

ตอนปิดเทอมคุณพ่อพาผมไปเที่ยวที่กรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมาครับ ไปเที่ยวแบบไปกันเอง เดินเมื่อยมากเลยครับ คุณพ่อพาเดินทั้งวัน เพราะคุณพ่อพูดภาษาจีนไม่ได้ อ่านภาษาจีนก็ไม่ออกครับ ถามใครก็ไม่รู้เรื่อง ก็เลยใช้ดูแผนที่แล้วเดินเอา แต่พอผมบ่นเมื่อยมาก ๆ เข้า คุณพ่อก็พาขึ้นรถแท็กซี่บ้าง ขึ้นรถไฟใต้ดินบ้าง แล้วก็ขึ้นรถเมล์บ้างครับ ถ้ารู้อย่างนี้ผมจะได้เริ่มบ่นตั้งแต่ที่มาวันแรกแล้วล่ะครับ Continue reading สวนสาธารณะที่ปักกิ่งเขาห้ามแมลงปอบินเข้าไปครับ