Category Archives: จีน-ซีอาน

กระพุ่มถันรัญจวน หมู่มวลผกาละอายนาง-หยางกุ้ยเฟย

คำว่า ถัน ถ้าแปลแบบไม่ต้องอ้อมค้อมกันก็คือ เต้านม ส่วนคำ กระพุ่ม เป็นคำที่บ่งบอกลักษณะของสิ่งที่เป็นพุ่มยอดแหลมเหมือนกับดอกบัวตูม หรือที่คนสมัยนี้เขาเรียกกันว่า ตู้ม นั่นเอง ขึ้นต้นมาแบบนี้ก็เพราะวันนี้จะพาไปดูตู้มกันแบบเต็ม ๆ ตา แล้วไม่ใช่ตู้มธรรมดา ๆ เพราะเป็นตู้มของหยางกุ้ยเฟย ผู้หญิงที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 4 สาวงามของจีน Continue reading กระพุ่มถันรัญจวน หมู่มวลผกาละอายนาง-หยางกุ้ยเฟย

ไม่ได้แค่ไปดู แต่ไปขี่จักรยานเล่นบนกำแพงเมืองโบราณที่ซีอาน

 

แวะกลับมาเที่ยวเมืองไทยเสียหลายวัน วันนี้ขอพาไปเที่ยวกันต่อที่เมืองซีอาน ประเทศจีน เมืองที่ได้ชื่อว่า เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยความที่เคยเป็นเมืองหลวงของจีนมามากถึง 13 ราชวงศ์ มีประวัติศาสตร์ที่ต่อเนื่องยาวนานมามากกว่า 3,000 ปี Continue reading ไม่ได้แค่ไปดู แต่ไปขี่จักรยานเล่นบนกำแพงเมืองโบราณที่ซีอาน

เจดีย์สองพันปีกับกระดูกข้อนิ้วพระพุทธเจ้าที่วัดฝ่าเหมิน เดินตลาดแบบซีอานหน้าวัด

ตั้งใจจะไปเที่ยวที่เมืองซีอาน แต่ก็ยังไม่ได้ไปถึงเมืองซีอานเสียที ถูกพาไปนู่นมานี่ซึ่งก็ยังอยู่คนละเมืองกับซีอาน หลังจากถูกพาเข้าสุสานแล้วพาไปกินจนคลานอานสมชื่อ คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ถูกพามาเข้าวัด เป็นวัดเก่าแก่ชื่อว่าวัดฝ่าเหมิน คนจีนเรียก ฝ่าเหมินซื่อ Famen Si เก่าหรือไม่เก่าถ้าเล่าประวัติก็ต้องย้อนไปถึงสมัยของพระเจ้าอโศกมหาราชนั่นแหละ Continue reading เจดีย์สองพันปีกับกระดูกข้อนิ้วพระพุทธเจ้าที่วัดฝ่าเหมิน เดินตลาดแบบซีอานหน้าวัด

อาหารมื้อแรกแบบซีอาน กินจนคลานอานสมชื่อ

ขึ้นเครื่องบินจากปักกิ่งไปซีอาน พอลงจากเครื่องบินก็ถูกคนนำทางพาไปดูสุสานเป็นการประเดิมเสีย 2 แห่ง จนเลยเวลาอาหารกลางวันไปเล็กน้อย อาหารมื้อแรกซึ่งจะได้กินกันที่ซีอานนี้ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปไหน เพราะเป็นภัตตาคารซึ่งตั้งอยู่ที่ด้านหน้าสุสานเจ้าหญิงหยงไท่ คนที่มาท่องเที่ยวตามสุสานหลาย ๆ แห่งแถว ๆ นี้ ถึงเวลาก็จะมากินอาหารกันที่นี่ Continue reading อาหารมื้อแรกแบบซีอาน กินจนคลานอานสมชื่อ

เที่ยวแบบซีอาน เข้าสุสานกันทั้งวัน ป่าช้าไทยยังมีโอกาส

เล่าไว้เมื่อตอนก่อนว่าตกลงใจที่จะไปเที่ยวที่เมืองซีอาน แต่พอลงจากเครื่องบินที่เมืองเสียนหยาง ยังไม่ทันได้ดูอะไรที่เจริญหูเจริญตา คนมารับเขาก็พาไปเข้าสุสานเสียก่อนแล้ว เป็นสุสานเฉียนหลิงที่ฝังศพของฮ่องเต้เกาจงกับฮ่องเต้หญิงอู่เจ๋อเทียน (บูเช็กเทียน)

Continue reading เที่ยวแบบซีอาน เข้าสุสานกันทั้งวัน ป่าช้าไทยยังมีโอกาส

พอไปถึงเมืองซีอาน ก็ถูกส่งเข้าสุสานกันก่อนเลย

 

เดินอยู่ที่ปักกิ่งแล้วอยู่ดีไม่ว่าดี นึกคันอยากนั่งเครื่องบินไปเที่ยวซีอาน โทรศัพท์ไปหาคนพาเที่ยวที่นั่นกับจองโรงแรมได้แล้ว ก็ตีตั๋วเครื่องบินแอร์ไชน่า ราคาตั๋วไป-กลับรวมทุกอย่างได้มาที่ราคา 1,560 หยวน (7,800 บาท) รวมค่าโรงแรม ค่ารถ ค่ากิน ค่าคนพาเที่ยวแล้ว เฉียดสองหมื่นบาท พอ ๆ กับซื้อทัวร์บินไปจากเมืองไทยเลย ดีก็แต่เที่ยวได้แบบตามอารมณ์เรา Continue reading พอไปถึงเมืองซีอาน ก็ถูกส่งเข้าสุสานกันก่อนเลย