Category Archives: ที่ซุกตัวนอน

แก้คัน..นอนกันเการิมสายน้ำลพบุรีที่อโยธารา

y3637

ตั้งแต่ปี 2551 นั่นเลยที่เคยเขียนเล่าเรื่องของ (คลิกอ่าน) “(บาง) อโยธารา บ้านไทยเมืองอยุธยาริมสายน้ำลพบุรี วันสบายที่ผ่านปล่อยกาลเวลา” เอาไว้ นาน ๆ ทีก็ผ่านไปแวะนอนอยู่อีกหลายโอกาส เพราะถึงจะออกไปอยู่แถว ๆ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ไกลความเจริญของตัวเมืองไปสักหน่อย แต่ก็ติดใจชอบในความสงบเงียบของบ้านพักแบบทรงไทยที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีหรือแม่น้ำป่าสัก มาแล้วก็เหมือนได้หลีกลี้ปล่อยวางทิ้งความวุ่นวายเอาไว้ห่างตัวไปบ้าง Continue reading แก้คัน..นอนกันเการิมสายน้ำลพบุรีที่อโยธารา

นอนอุบลหลับสบาย เติมพลังหยินหยางด้วยก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ เต้าหู้ยี้ ที่สุนีย์แกรนด์

y3809

ยังจำได้ว่าตอนที่ไปอุบลราชธานีเมื่อปี 2553 แล้วยังไม่ได้จองที่นอนที่ไหนเอาไว้ มีคนในถิ่นแนะนำให้ลองไปนอนที่โรงแรมสุนีย์พร้อมเหตุผลว่าใหม่และใหญ่ดี ได้ยินชื่อทีแรกนั้นก็ยอมรับว่ายังรู้สึกเฉย ๆ กับชื่อที่ฟังดูเชย ๆ ก็ฐานความคิดในหัวตอนนั้นยังติดว่าโรงแรมหรู ๆ น่าจะใช้ชื่อเป็นฝรั่งอยู่ แต่ด้วยว่าไปหนนั้นต้องใช้อาศัยพึ่งพานั่งรถของคนเจ้าถิ่น ก็เลยเออออสมยอมตามที่เขาจะพาไป พอได้ไปเห็นโรงแรมของจริงเข้าถึงกับต้องร้องโอ๊ะกับความคิดที่หวิดพลาด ไม่นึกว่าโรงแรมชื่อไทย ๆ จะใหญ่โตดูดีแล้วยังอยู่กับศูนย์การค้าใหญ่ที่มีสวนน้ำอยู่บนชั้นดาดฟ้า เห็นแล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรอีกให้มาก บอกกับคนที่พาไปว่าตกลงนอนที่นี่นี่แหละ Continue reading นอนอุบลหลับสบาย เติมพลังหยินหยางด้วยก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ เต้าหู้ยี้ ที่สุนีย์แกรนด์

รอคอยไปลอยคอ เรื่องเน้น ๆ แบบหมู ๆ และเนื้อ ๆ เมื่อไปดาษดาคราหน้าฝน

y5148

ถึงเวลาหน้าฝนของปีที่มีฝนตกโชกเฉอะแฉะ หลายคนคงไม่ค่อยนึกอยากจะออกไปตระเวนเที่ยวที่ไหนกัน เพราะหลายครั้งที่ออกไปแล้วก็ไม่ค่อยได้เที่ยวอะไร ได้แต่นอนหลบฝนกันอยู่ในห้องพัก ก็เลยมีความคิดที่ไปในแนวทางตรงกันข้ามคือชอบที่จะไปไหนมาไหนตอนหน้าฝนอยู่บ่อย ๆ ด้วยความที่ชอบอะไรที่เงียบ ๆ ออกไปในแนวที่มีโลกส่วนตัวมากหน่อย จะทำอะไรก็ไม่ต้องคอยรอต่อคิวเพราะมีคนไปกันเยอะแยะ พกหนังสือติดเป้ที่สะพายไปด้วย เจอฝนหนักออกไปไหนไม่ได้ก็นอนอ่านหนังสืออยู่ในห้องพักนั่นแหละ ที่สำคัญที่พักช่วงหน้าฝนราคาก็จะถูกเงินหน่อย ซื้อหวยก็ไม่เคยถูกหุ้นก็แกว่งไปแกว่งมาแบบนี้ จะควักเงินจ่ายออกจากกระเป๋าก็ต้องดูความคุ้มค่าหน่อย Continue reading รอคอยไปลอยคอ เรื่องเน้น ๆ แบบหมู ๆ และเนื้อ ๆ เมื่อไปดาษดาคราหน้าฝน

เยี่ยม ๆ มอง ๆ แวะวังทองเยี่ยมมองน้ำเข็ก

y5434

เดินดูกองขยะแบบเพลินคิดอยู่ที่วงษ์พาณิชย์อยู่เกือบชั่วโมง เถลไถลอยู่จนถึงสิบโมงครึ่งยังไปได้ไม่ถึงไหน ออกเดินทางต่อตามที่คิดวางจุดหมายไว้ว่าน่าจะไปหาดูอะไรสวย ๆ บ้างแถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ จากวงษ์พาณิชย์ที่ท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก ใช้ทางหลวงหมายเลข 1063 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 126 ผ่านที่พักนอนชื่อทามันซึ่งนอนค้างไปแล้วคืนหนึ่ง ยังทิ้งของจองห้องเอาไว้เพื่อจะกลับมานอนที่นี่อีก ผ่านไปจนถึงสี่แยกอินโดจีนเลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 12 คราวนี้ก็วิ่งตรงไปอย่างเดียว ใช้เวลาไปอีกเฉียดชั่วโมงกับระยะทางประมาณ 60 กม. วิ่งรถผ่านตลาดวังทองไปจนถึงประมาณหลัก กม.ที่ 46 ก่อนจะถึงตลาดทรัพย์ไพรวัลย์ นึกขึ้นได้ถึงรีสอร์ทชื่อวนธาราที่เคยมาค้างนอนเมื่อประมาณสัก 5 ปีก่อน นึกถึงแล้วก็ไม่ได้นิ่งเฉยแต่เลี้ยวรถเข้าไปจอดแวะเถลไถลตามนิสัยอีกตามเคย Continue reading เยี่ยม ๆ มอง ๆ แวะวังทองเยี่ยมมองน้ำเข็ก

เจอทามันขอพักนอนก่อนถึงแยกอินโดจีน

y5484

ต่อเรื่องจากที่เล่าไว้เมื่อวันก่อนว่าออกจากบ้านแต่เช้ามืดเพื่อไปขึ้นเครื่องที่ดอนเมือง ถึงสนามบินพิษณุโลกเช่ารถขับไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่วัดใหญ่ สิบโมงแล้วท้องหิวแวะไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรีแถว ๆ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ จากที่เล่าจบไว้แค่นั้นพอออกจากร้านกินก็ขับรถคิดหาที่หาทางที่จะไปไหนต่อไหนด้วย กะเอาไว้ในใจว่าถ้าไม่ไปหาดูของเก่า ๆ ที่สุโขทัย ก็ว่าจะไปหาดูของสวย ๆ แถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ ให้พอจะขับรถไปแล้วทันได้กลับมาหาที่พักนอนที่พิษณุโลกนี่แหละ ชั่งใจแล้วก็โอนเอียงที่จะขับรถไปดูวิวทิวเขามากกว่า จากร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ได้วิ่งกลับเข้าตัวเมือง แต่มุ่งหน้าออกมาทางถนนเส้นที่ผ่านสนามบินไปโผล่หน้าเลี้ยวออกทางหลวง 126 เส้นเลี่ยงเมืองที่จะไปสี่แยกอินโดจีน เพื่อมุ่งหน้าออกไปทางวังทองลัดเลาะต่อไปจนถึงเขาค้อ เหลือเวลาอีก 6-7 ชั่วโมงแวะดูนั่นนิดดูนี่หน่อยก็คงพอจะกลับมาทันกินข้าวมื้อค่ำที่พิษณุโลก Continue reading เจอทามันขอพักนอนก่อนถึงแยกอินโดจีน

คนขี้เบื่อนอนขอนแก่น ชอบสุขสบายแต่สุดท้ายก็คืนสู่สามัญ

y5802

ไม่ค่อยจะรู้ตัวว่าเป็นคนเรื่องเยอะหรือเปล่า แต่ถ้าต้องเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวบางทีก็เหงา ๆ เบื่อ ๆ ก็เลยหาเรื่องทำแบบที่ไม่ต้องทำก็น่าจะได้ อย่างไปค้างนอนที่โรงแรมต่างจังหวัด ถ้าต้องไปนอนอยู่หลายคืนก็ชอบที่จะหาเปลี่ยนโรงแรมนอนไปแบบวันต่อวัน หาเรื่องขนย้ายกระเป๋าสัมภาระให้ยุ่งยากตัวเองเสียอย่างนั้น หรืออย่างไปนอนอยู่โรงแรมเดียวพอเปลี่ยนคืนก็ยังนึกอยากจะเปลี่ยนห้องนอน แค่ไม่อยากอยู่เฉย ๆ นึกหาอะไรที่ไม่จำเจทำสนุก ๆ บ้าง ถ้าชีวิตคือการเปลี่ยนแปลงพอได้เปลี่ยนหรือได้เห็นได้เจอกับอะไรที่แปลกหูแปลกตาไปจากเดิม ๆ ก็เป็นอะไรให้ชีวิตได้เรียนรู้มากขึ้น Continue reading คนขี้เบื่อนอนขอนแก่น ชอบสุขสบายแต่สุดท้ายก็คืนสู่สามัญ

นอนปงดูภูเพียงดาว

y6660

ปงเป็นอำเภอที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของจังหวัดพะเยา แต่ความหนาแน่นของผู้คนเฉลี่ยในพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร จะมีคนอยู่แค่ 30 คน ก็เลยเป็นอำเภอที่ดูไม่ค่อยจะคึกคักเท่าไรนัก ที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงก็คงจะเป็นภูลังกา ถนนสายหลักที่ตัดผ่านตัวอำเภอปงก็คือถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 1091 ที่มาจากทางอำเภอจุน ผ่านอำเภอปง ลงไปที่อำเภอเชียงม่วน แล้วต่อเข้าเขตจังหวัดน่านที่อำเภอบ้านหลวง ขับรถไปทำงานแถวปงทีแรกก็ยังนึกปลงว่าคงจะต้องกลับไปหาที่นอนสบาย ๆ ในตัวเมืองพะเยา จนกระทั่งได้ไปเจอรีสอร์ทชื่อภูเพียงดาวก็เลยเลี้ยวเข้าไปดู ซึ่งดูแล้วก็นอน และนอนแล้วก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรทั้งเรื่องที่นอนและที่กิน ยังมีบรรยากาศที่เป็นมูลค่าส่วนเกินได้มาเป็นของแถม Continue reading นอนปงดูภูเพียงดาว

นอนเลือกสีลาวีอองโรส อยู่เชียงรายเกือบนึกว่าไปฝรั่งเศส

y6776

เป็นคนโลกสวยที่เกิดในยุคเบบี้บูมซึ่งยังพอได้ทันรู้จักฟังเพลง La vie en rose ในเสียงร้องของหลุยส์ อาร์มสตรอง ก่อนที่จะตามไปฟังเพลงต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสของเอดิต ปียัฟ อายุของเพลงนี้ก็น่าจะถึง 70 ปีแล้ว ชื่อเพลงที่มีความหมายว่าชีวิตในเฉดสีกุหลาบ หรือชีวิตที่มองผ่านแว่นตาสีกุหลาบ ก็เลยมองเห็นแต่ชีวิตที่สวยงามเป็นโลกสีชมพู เมื่อปี 2555 ไปเชียงรายแล้วไปเจอโรงแรมที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ก็เลยลองเข้าไปแวะนอน ซึ่งก็นอนหลับฝันดีได้ในราคาที่ถูกเงินในกระเป๋าหน่อย ไปเชียงรายอีกถ้าขี้เกียจนึกหาที่นอน ก็ใช้เป็นหนึ่งตัวเลือกถ้าคิดอยากนอนอยู่ในตัวเมือง Continue reading นอนเลือกสีลาวีอองโรส อยู่เชียงรายเกือบนึกว่าไปฝรั่งเศส

คิดถึงสมิหลาแต่ไม่ได้ออกไปหานางเงือก กิน ๆ นอน ๆ ที่บีพีสมิหลาบีช

y7155

ไปเที่ยวสงขลาเป็นครั้งแรกในชีวิตเมื่อประมาณเกือบสามสิบปีก่อน เป็นช่วงที่อยู่ระหว่างอินเลิฟกับสาวที่ลงไปทำงานอยู่หาดใหญ่ ส่วนตัวนั้นขึ้นไปทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ ไปถึงสงขลาแล้วถ้าไม่ได้ไปหาดสมิหลาก็คงเหมือนจะไม่ได้ไปอย่างคำเขาว่า ไปแล้วก็ต้องไปดูเกาะหนูกับเกาะแมวที่มีเรื่องราวตำนานบอกเล่าไว้ แล้วที่ยิ่งจะต้องไปดูก็คือประติมากรรมนางเงือกหรือเงือกทองเปลือยอกที่อยู่คู่กันกับหาดสมิหลามาตั้งแต่ปี 2509 ไม่รู้เหมือนกันว่าใครที่เป็นคนต้นคิดเรื่องที่ว่าถ้าได้ไปจับหน้าอกหรือนมนางเงือกแล้วจะได้คู่เป็นคนสงขลา หรือไม่ก็ว่าจะได้กลับมาสงขลาอีก ไปสมิหลาคราวนั้นไม่ได้ไปจับนมนางเงือกหรอก ก็เลยมาได้คู่ที่เป็นคนกรุงเทพฯ แต่สงขลานั้นก็ยังได้ไปอยู่อีกหลายครั้ง Continue reading คิดถึงสมิหลาแต่ไม่ได้ออกไปหานางเงือก กิน ๆ นอน ๆ ที่บีพีสมิหลาบีช

เพื่อนคนที่สามสิบห้าปีไม่ได้เจอ ละกรุงขึ้นเชียงรายทำบ้านสวนตากะยาย

y8418

มีเพื่อนเรียนชั้นมัธยมที่กรุงเทพฯ อยู่คนหนึ่ง เป็นเพื่อนที่ไม่เคยได้เจอหน้ากันอีกเลยหลังจบออกจากโรงเรียนมาแล้ว ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปเรียนมหาวิทยาลัย จบปริญญากันแล้วต่างก็หางานทำ พอจะได้ข่าวคราวกันบ้างก็จากปากของเพื่อนคนอื่น ๆ ถึงยุคโซเชียลมีเดียก็ได้แอดเพื่อนเฟสบุคกัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เจอหน้าเจอตัวกันสักที จู่ ๆ เมื่อปี-สองปีก่อนได้ข่าวว่าเพื่อนกับคนข้างตัวทิ้งละเมืองกรุงขึ้นไปอยู่บ้านที่เชียงราย วางมือจากงานบริษัทไปปลูกต้นไม้ใบหญ้าอยู่แถว ๆ วัดร่องขุ่น พอจะมีเวลาก็มาทำร้านกินและที่พักนอนเล็ก ๆ ชื่อบ้านสวนตากะยายไว้ให้ผู้ผ่านทางได้แวะเยือน Continue reading เพื่อนคนที่สามสิบห้าปีไม่ได้เจอ ละกรุงขึ้นเชียงรายทำบ้านสวนตากะยาย