Category Archives: พิษณุโลก

เยี่ยม ๆ มอง ๆ แวะวังทองเยี่ยมมองน้ำเข็ก

y5434

เดินดูกองขยะแบบเพลินคิดอยู่ที่วงษ์พาณิชย์อยู่เกือบชั่วโมง เถลไถลอยู่จนถึงสิบโมงครึ่งยังไปได้ไม่ถึงไหน ออกเดินทางต่อตามที่คิดวางจุดหมายไว้ว่าน่าจะไปหาดูอะไรสวย ๆ บ้างแถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ จากวงษ์พาณิชย์ที่ท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก ใช้ทางหลวงหมายเลข 1063 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 126 ผ่านที่พักนอนชื่อทามันซึ่งนอนค้างไปแล้วคืนหนึ่ง ยังทิ้งของจองห้องเอาไว้เพื่อจะกลับมานอนที่นี่อีก ผ่านไปจนถึงสี่แยกอินโดจีนเลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 12 คราวนี้ก็วิ่งตรงไปอย่างเดียว ใช้เวลาไปอีกเฉียดชั่วโมงกับระยะทางประมาณ 60 กม. วิ่งรถผ่านตลาดวังทองไปจนถึงประมาณหลัก กม.ที่ 46 ก่อนจะถึงตลาดทรัพย์ไพรวัลย์ นึกขึ้นได้ถึงรีสอร์ทชื่อวนธาราที่เคยมาค้างนอนเมื่อประมาณสัก 5 ปีก่อน นึกถึงแล้วก็ไม่ได้นิ่งเฉยแต่เลี้ยวรถเข้าไปจอดแวะเถลไถลตามนิสัยอีกตามเคย Continue reading เยี่ยม ๆ มอง ๆ แวะวังทองเยี่ยมมองน้ำเข็ก

เจอทามันขอพักนอนก่อนถึงแยกอินโดจีน

y5484

ต่อเรื่องจากที่เล่าไว้เมื่อวันก่อนว่าออกจากบ้านแต่เช้ามืดเพื่อไปขึ้นเครื่องที่ดอนเมือง ถึงสนามบินพิษณุโลกเช่ารถขับไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่วัดใหญ่ สิบโมงแล้วท้องหิวแวะไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรีแถว ๆ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ จากที่เล่าจบไว้แค่นั้นพอออกจากร้านกินก็ขับรถคิดหาที่หาทางที่จะไปไหนต่อไหนด้วย กะเอาไว้ในใจว่าถ้าไม่ไปหาดูของเก่า ๆ ที่สุโขทัย ก็ว่าจะไปหาดูของสวย ๆ แถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ ให้พอจะขับรถไปแล้วทันได้กลับมาหาที่พักนอนที่พิษณุโลกนี่แหละ ชั่งใจแล้วก็โอนเอียงที่จะขับรถไปดูวิวทิวเขามากกว่า จากร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ได้วิ่งกลับเข้าตัวเมือง แต่มุ่งหน้าออกมาทางถนนเส้นที่ผ่านสนามบินไปโผล่หน้าเลี้ยวออกทางหลวง 126 เส้นเลี่ยงเมืองที่จะไปสี่แยกอินโดจีน เพื่อมุ่งหน้าออกไปทางวังทองลัดเลาะต่อไปจนถึงเขาค้อ เหลือเวลาอีก 6-7 ชั่วโมงแวะดูนั่นนิดดูนี่หน่อยก็คงพอจะกลับมาทันกินข้าวมื้อค่ำที่พิษณุโลก Continue reading เจอทามันขอพักนอนก่อนถึงแยกอินโดจีน

หมดฝนต้นหนาวไม่มีแม้แต่หมอกมาเยีย ที่ทรัพย์ไพรวัลย์ วังทอง

หมดฝนเริ่มต้นหนาว อารมณ์แห่งการท่องเที่ยวก็เริ่มต้นเตลิด เตรียมคำนวณเงินในกระเป๋าหาเรื่องเที่ยว วางวันเวลาให้เหมาะอย่าให้ถึงกับเสียงาน เดี๋ยวจะไปเข้าทางเจ้านายที่กำลังหาทางจะลดคน ส่วนตัวคนเขียนนั้นแค่พอได้ยินข่าวว่าต้นหนาวมาถึง ก็คันใจทนเก็บตัวอยู่กับงานในเมืองหลวงไม่ไหว หาเรื่องขอไปเปิดบริสุทธิ์ความหนาวปีนี้แถว ๆ เขาค้อได้สักหน่อยก็ยังดี Continue reading หมดฝนต้นหนาวไม่มีแม้แต่หมอกมาเยีย ที่ทรัพย์ไพรวัลย์ วังทอง

คืนหลับที่พรหมพิราม สัมผัสจริงเมืองไทยบนผืนเกาะกลางลำน้ำน่าน

พรหมพิรามเป็นชื่อหนึ่งในเก้าอำเภอของจังหวัดพิษณุโลก หลายคนพอได้ยินชื่อพรหมพิรามก็มักจะนึกไปถึงเรื่องราวของหนังเรื่องคืนบาป เผลอ ๆ ก็คิดเลยเถิดถึงกับกลัวถ้าจะต้องไปนอนพักค้างคืนอยู่ที่พรหมพิราม ก็เลยพลาดโอกาสที่จะไปได้เจออะไรดี ๆ ที่มีอยู่มากมาย ไม่งั้นคำขวัญของอำเภอคงไม่ได้ออกมาว่า พรหมพิรามเมืองพระ วังมะสระพระเครื่อง ลือเลื่องทุ่งสาน ชลประทานเขื่อนนเรศวร หลากล้วนมังคละดนตรี Continue reading คืนหลับที่พรหมพิราม สัมผัสจริงเมืองไทยบนผืนเกาะกลางลำน้ำน่าน