Category Archives: เชียงราย

ล่องลอยไม่เลื่อนลอย สองแง่คิดชีวิตกับเขาสัตว์และตุ่มน้ำบ้านดำนางแล

y8718

บ้านดำนางแลเป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หนึ่งในศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ของบ้านเรา ถึงแม้วันนี้อาจารย์จะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือบ้านดำ ก็ยังคงอยู่เป็นมรดกทางศิลปะที่มากด้วยคุณค่าให้ผู้คนได้เข้าไปชื่นชม บ้านดำเป็นพื้นที่อิสระที่แสดงตัวตนที่อยากบอกเล่าของศิลปินผ่านลมหายใจและจิตวิญญาณถึงผู้คน ผู้อยากมาสัมผัสหยั่งรู้กับอภิปรัชญาและสุนทรียศาสตร์ที่งอกงามของชีวิต Continue reading ล่องลอยไม่เลื่อนลอย สองแง่คิดชีวิตกับเขาสัตว์และตุ่มน้ำบ้านดำนางแล

ตามรอยกลกิโมโนบ้านญี่ปุ่นมิยาคาวะที่ศูนย์จีนมอแม่ฟ้าหลวง

y8780

ละครโทรทัศน์เรื่องตามรอยกลกิโมโนเป็นละครฟอร์มยักษ์ที่จัดดาราอย่างเบิร์ด ธงไชย มาลงจอกับ ชมพู่ อารยา ฉากละครที่ไปถ่ายทำในญี่ปุ่นดูสวยมาก ออกอากาศไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2558 แต่เหมือนเรตติ้งจะไม่ทะลุยอดเท่าละครเรื่องสุดแค้นแสนรักซึ่งออกอากาศในช่วงเดือนเดียวกัน ที่อาจจะฟอร์มแค่กลาง ๆ และดูเป็นละครแบบบ้าน ๆ เสียด้วยซ้ำ แต่ชื่อของอีแย้มก็เป็นที่ขึ้นหูของคนไปทั่ว ฉากเรื่องราวที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นของละครกลกิโมโนนั้นไม่ถึงกับไปถ่ายทำในญี่ปุ่นกันทั้งหมด อย่างฉากบ้านตระกูลมิยาคาวะก็ถ่ายอยู่ที่ศูนย์จีนฯ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง Continue reading ตามรอยกลกิโมโนบ้านญี่ปุ่นมิยาคาวะที่ศูนย์จีนมอแม่ฟ้าหลวง

เชียงรายดอกไม้งามอัศจรรย์ตา คาลล่าดำ ดอกไม้สีรุ้ง และกุหลาบชอคโกแลต

y9018

เพิ่งจะกลับลงมาจากเชียงรายหลังจากไปตระเวนเที่ยวหาเรื่องอยู่หลายวัน ไม่ได้มัวแต่หาเรื่องแค่อย่างเดียวแต่ได้หาภาพมาประกอบด้วย ขึ้นเชียงรายหนนี้ไม่ได้ขึ้นบนดอย เบื่อรถที่วิ่งเรียงต่อแถวกันยาว ๆ พอถึงจุดหมายแล้วก็หาที่จอดรถไม่ค่อยได้อีก พอหิวจะกินหรือปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำก็ต้องไปยืนเข้าแถวรอต่อไปตามคิว ก็เลยเลือกเที่ยวพื้นราบแถว ๆ ตัวเมืองเชียงรายนี่แหละ และหนึ่งที่ที่ตั้งใจว่าจะต้องไปก็คืองานเชียงรายดอกไม้งาม Continue reading เชียงรายดอกไม้งามอัศจรรย์ตา คาลล่าดำ ดอกไม้สีรุ้ง และกุหลาบชอคโกแลต

หยิกหมอกหยอกตะวันก่อนร่ำลาฟ้าที่ผาตั้ง

ดอยผาตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,580 เมตร อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของดอยผาหม่น ซึ่งอยู่ในเทือกเขาหรือทิวเขาหลวงพระบาง

Continue reading หยิกหมอกหยอกตะวันก่อนร่ำลาฟ้าที่ผาตั้ง

ห้วยเอียน แก่งผาด้ง ห้วยลึก แก่งผาได แล้วแม่โขงก็หายจากชายแดน

ไทยกับลาวมีแม่น้ำโขงเป็นแนวพรมแดนเริ่มต้นจากบ้านสบรวก ตรงสามเหลี่ยมทองคำ ที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผ่านอำเภอเชียงของ และอำเภอเวียงแก่น พอไปถึงแก่งผาได ที่บ้านห้วยลึก จู่ ๆ แม่น้ำโขงก็หายเข้าไปสู่ในแผ่นดินลาว แล้วก็มาโผล่เป็นแนวพรมแดนอีกทีที่บ้านท่าดีหมี อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เอาตัวไปถึงเชียงของแล้ว ก็นึกอยากที่จะได้ไปดูจุดที่แม่น้ำโขงหายเข้าไปในแผ่นดินลาว

Continue reading ห้วยเอียน แก่งผาด้ง ห้วยลึก แก่งผาได แล้วแม่โขงก็หายจากชายแดน

ไปเชียงของนอนชมโขงขี่สามล้อชิมขนมถนนคนเดิน

จากจุดเริ่มต้นที่อยากจะมาหากินกาแฟบนดอยช้าง เถลไถลไปเถลไถลมา แล้วก็เลยมาถึงเชียงของจนได้ เคยมาเชียงของอยู่หลายครั้ง มาถึงแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรหรือเที่ยวอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอัน มาแวะนอนชมโขงสักคืน แล้วก็ออกเดินทางต่อ มาคราวนี้ก็ยังไม่ได้คิดอะไรให้แตกต่างไปจากนี้

Continue reading ไปเชียงของนอนชมโขงขี่สามล้อชิมขนมถนนคนเดิน

ทวิสิสราญที่ดอยช้าง ขึ้นลานส่งตะวันชมฟ้า เข้าป่าพุทธอุทยานชมน้ำ

ใช้ภาษายากไปบางทีก็งงเอง แต่ก็ยังกล้าใช้อย่างคำ สิสราญ ที่มีความหมายว่า มีความสุขมาก ๆ เติม ทวิ เข้าไปข้างหน้าอีก แค่จะบอกว่า เป็นความสุขแบบเบิ้ล ๆ บนดอยช้างยังมีอยู่อีกสองสถานที่ซึ่งจะเจออยู่ในโปรแกรมพาเที่ยว หนึ่งก็คือจุดชมวิวดอยช้าง สองก็คือพุทธอุทยาน ทั้งสองแห่งนี้อยู่ในเส้นทางเดียวกัน แต่จะต้องออกจากตัวหมู่บ้านไปอีกหลายกิโล สภาพถนนดูจะวิบากกว่าทางที่ใช้ขึ้นมาบนดอยช้างเสียอีก ลองนึกถึงสภาพทางดินที่มีฝนตกลงมาก่อนหน้าดูก็แล้วกัน ใครที่คิดจะเอารถเก๋งขึ้นมาเที่ยวบนนี้ ถ้ายังไม่ได้มาก็ลองคิดตัดสินใจใหม่ได้

Continue reading ทวิสิสราญที่ดอยช้าง ขึ้นลานส่งตะวันชมฟ้า เข้าป่าพุทธอุทยานชมน้ำ

ขึ้นดอยช้างหากินกาแฟตามแลขี้ชะมด

ตั้งใจว่าจะขึ้นดอยช้างไปกินกาแฟให้ถึงต้นแหล่งสักครั้ง ได้ยินชื่อดอยช้างว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟอีกแห่งหนึ่งของบ้านเรามานานหลายปี ทำงานอยู่ในเมืองกรุงก็ซื้อกาแฟยี่ห้อดอยช้างกินอยู่บ่อย ๆ หลัง ๆ มายิ่งคันหัวใจกับเรื่องของกาแฟขี้ชะมด อยากรู้อยากเห็นว่ามันเป็นอย่างไร อย่างอื่นไม่มีกินกันแล้วหรือ ทำไมต้องไปคุ้ยเอาเม็ดกาแฟจากขี้ชะมดมากิน แล้วก็ได้มาถึงดอยช้างอย่างที่คิดไว้จนได้

Continue reading ขึ้นดอยช้างหากินกาแฟตามแลขี้ชะมด

พระธาตุดอยเวา พระธาตุเก่าเหนือสุดยอดในสยาม บันทึก 12 ลีลาคชยุทธพระนเรศวร

พระธาตุดอยเวาอยู่ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่เกือบสุดปลายถนนพหลโยธินตรงด่านแม่สายที่จะมีสะพานข้ามแม่น้ำสายไปเมืองท่าขี้เหล็กของพม่า ตรงข้าง ๆ มีป้ายเหนือสุดยอดในสยาม ที่ชอบไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกัน ก็คงไม่ผิดถ้าจะบอกว่าเป็นพระธาตุที่อยู่เหนือสุดยอดในสยาม ส่วนที่ว่าเป็นพระธาตุเก่าก็ด้วยตามตำนานว่าเป็นพระธาตุในแผ่นดินล้านนาที่มีอายุน้อยกว่าก็แต่เพียงพระธาตุดอยตุงเท่านั้น Continue reading พระธาตุดอยเวา พระธาตุเก่าเหนือสุดยอดในสยาม บันทึก 12 ลีลาคชยุทธพระนเรศวร

เย็นสายหมอกน้ำกก ยลงามสักไร่แม่ฟ้าหลวง

ประสาคนที่มีความหลังกับเพลงเชียงรายรำลึก ไปเชียงรายก็ชอบที่จะไปหาที่นอนริมแม่น้ำกก เที่ยวนี้วานคนช่วยหาที่นอนไว้ให้ล่วงหน้าก็เลยชะล่าใจเพราะเห็นว่าอยู่อำเภอเมืองฯ คงไปไหนได้ไม่ไกล Continue reading เย็นสายหมอกน้ำกก ยลงามสักไร่แม่ฟ้าหลวง